Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Hơn 500 giáo sư, bác sĩ, điều dưỡng sẽ tham gia phục vụ Đại hội Đảng

Chủ nhật, 10/01/2021 | 19:43 GMT+7

Hơn 500 giáo sư, bác sĩ, điều dưỡng sẽ tham gia phục vụ Đại hội Đảng

Chiều nay (10/1), tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội), đã diễn ra Lễ xuất quân và diễn tập y tế phục vụ Đại hội XIII của Đảng. Dự kiến sẽ có hơn 500 giáo sư, bác sĩ, chuyên gia hàng đầu thuộc các đơn vị của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và ngành y tế Thủ đô tham gia công tác chăm sóc y tế cho các đại biểu dự Đại hội Đảng.

Tại Lễ ra quân, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nhấn mạnh, Đại hội XIII của Đảng diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, nguy hiểm. Bối cảnh đó là sự khác biệt nhất so với các kỳ Đại hội Đảng trước đây, đặt ra yêu cầu rất cao về công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho đại biểu, cán bộ, nhân viên phục vụ tổ chức Đại hội. Do đó, công tác y tế phải được đề cao hơn lúc nào hết, đòi hỏi tinh thần quyết tâm, trách nhiệm cao của đội ngũ nhân viên y tế.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng phát biểu tại Lễ ra quân

Thời gian qua, Bộ Y tế đã chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai các phương án phòng chống dịch bệnh Covid-19, bảo đảm công tác y tế phục vụ Đại hội với kịch bản hết sức chi tiết, để phòng chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn thực phẩm, cấp cứu y tế và phòng chống khủng bố, trong đó có nhiều nội dung rất mới so với các lần tổ chức Đại hội Đảng toàn quốc trước đây. Những ngày qua, lực lượng cán bộ y tế cũng đã tập luyện liên tục, chuẩn bị sẵn sàng phục vụ tốt nhất cho thành công Đại hội XIII của Đảng.

“Tổ chức diễn tập chỉ là một hoạt động để chúng ta kiểm tra thực lực công tác y tế phục vụ Đại hội. Điều quan trọng nhất là qua diễn tập lần này để chúng ta rút ra kinh nghiệm quý, bảo đảm cho công tác y tế phục vụ Đại hội đạt kết quả, hiệu quả cao nhất. Tôi đề nghị, sau Lễ ra quân hôm nay, Bộ Y tế phải tiếp tục rà soát tất cả tình huống, kịch bản, phối hợp với lực lượng Quân đội, Công an, Ban Bảo vệ và Chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương và các đơn vị liên quan bảo đảm an toàn sức khỏe cho các đại biểu, không bị động trước các tình huống xảy ra, góp phần tổ chức thành công Đại hội XIII của Đảng”- ông Trần Quốc Vượng nhấn mạnh.

Binh chủng Hoá học (Bộ Quốc phòng) tham gia phun khử khuẩn

Theo kế hoạch, buổi diễn tập công tác y tế phục vụ Đại hội Đảng bao gồm công tác phòng chống dịch, diễn tập tình huống cấp cứu, tình huống ô nhiễm phóng xạ hàng loạt... đã được thực hiện với nhiều trang thiết bị hiện đại. Trong đó, các hợp phần quan trọng được diễn tập lần này gồm có kiểm soát dịch Covid-19 và vệ sinh môi trường; tổ chức lấy mẫu bệnh phẩm và xử lý ca nhiễm; kiểm soát ngộ độc thực phẩm và xử lý ngộ độc; xử lý cấp cứu bệnh nhân và chuyển về tuyến điều trị; xử lý cấp cứu nhiễm xạ hàng loạt.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn- Tổng chỉ huy cuộc diễn tập, lực lượng y tế phục vụ Đại hội XIII của Đảng là các BV, cơ sở y tế đầu ngành như: BV Bạch Mai, BV Hữu Nghị, BV Quân y 108, BV Bệnh nhiệt đới Trung ương, BV Việt Đức, BV E... với Sở chỉ huy y tế có kết nối với các BV Trung ương. Cùng với đó, Bộ Quốc phòng (Bộ Tư lệnh Hóa học, Cục Quân y, BV 108, Viện Bỏng Quốc gia, Viện Y học phóng xạ và u bướu quân đội, Viện Y học dự phòng Quân đội, Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga); Bộ Công an (Cục Y tế, Cục An ninh nội địa, Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ) và ngành y tế thủ đô (Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, BV Xanh-Pôn, BV Đống Đa, TTYT các quận, huyện) cũng tham gia hoạt động này.

Mục đích của buổi diễn tập chính là hợp luyện các đơn vị chuyên môn và trưởng các bộ phận, các thành viên nắm chắc nhiệm vụ, quy trình xử lý trong bảo đảm công tác y tế phục vụ Đại hội XIII của Đảng; đồng thời xử lý kịp thời, hiệu quả, không chồng chéo trong các tình huống khẩn cấp.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng thông tin thêm, nhiều phương tiện, máy móc hiện đại đã được huy động phục vụ cuộc diễn tập như: Xe phun tẩy rửa, khử trùng môi trường trên diện rộng; xe xét nghiệm lưu động, đảm bảo an toàn thực phẩm; hệ thống xe cứu thương hiện đại, xe cứu thương có buồng áp lực âm; xe tẩy xạ, tẩy trùng, tẩy hóa chất trên cơ thể; xe labo lưu động sử dụng trong giám sát và chẩn đoán; trang thiết bị y tế được triển khai trong các phòng y tế, phòng chăm sóc tích cực (ICU) đặt tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia và trên các xe cứu thương.

Bảo Hiệp

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đạt được BHYT toàn dân thì sẽ đạt được BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Nỗ lực thực hiện hiệu quả nhiệm vụ năm 2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.