Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Huyện Tánh Linh (tỉnh Bình Thuận): Nâng cao hiệu quả vận động người dân

Thứ bảy, 23/01/2021 | 19:22 GMT+7

Huyện Tánh Linh (tỉnh Bình Thuận): Nâng cao hiệu quả vận động người dân

Sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị, ban, ngành, đoàn thể đã góp phần tạo đồng thuận và sự chuyển biến tích cực, giúp huyện Tánh Linh (tỉnh Bình Thuận) gia tăng tỷ lệ bao phủ BHYT, BHXH tự nguyện trong năm 2020.

Tham gia BHYT, ngoài mục tiêu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe bản thân, còn là cách tốt nhất để mọi người giúp nhau chia sẻ rủi ro khi ốm đau, bệnh tật. Còn tham gia BHXH tự nguyện là tích lũy khi trẻ, để dành khi về già hưởng chế độ hưu trí, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

BHXH huyện Tánh Linh trao sổ BHXH tự nguyện cho người dân

Tuy nhiên, để cộng đồng nắm bắt, thấu hiểu và tích cực tham gia chính sách BHYT, BHXH tự nguyện không phải là chuyện ngày một ngày hai… Xác định rõ vấn đề này, ngay từ đầu năm 2020, BHXH huyện Tánh Linh đã chủ động tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện xây dựng kế hoạch triển khai chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên địa bàn. Từ đó, giúp các ban ngành, đoàn thể có sự chuẩn bị chu đáo, chung tay thực hiện tốt công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình.

Ông Phạm Đình Cang- Giám đốc BHXH huyện Tánh Linh cho biết: “Chúng tôi luôn tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của BHXH tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện và phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, ban, ngành, đoàn thể liên quan nhằm đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân. Từ đó, giúp họ hiểu rõ lợi ích và tích cực, chủ động tham gia BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện. Tính đến cuối tháng 12/2020, huyện Tánh Linh đạt tỷ lệ bao phủ BHYT trên 97,5% dân số, vượt 1,9% kế hoạch UBND tỉnh giao; còn BHXH tự nguyện đạt 116%, vượt 16% kế hoạch”.

Giải thích về giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ, ông Cang cho hay, năm 2020, BHXH huyện được giao chỉ tiêu 95,64% dân số có thẻ BHYT, 1.250 người dân tham gia BHXH tự nguyện- đây thực sự là khó khăn, thách thức rất lớn đối với BHXH huyện. Do đó, BHXH huyện đã tham mưu kịp thời để UBND huyện phân bổ chỉ tiêu cho từng xã, thị trấn, ban, ngành, đoàn thể; chỉ tiêu vận động người dân tham gia BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện được đưa vào chỉ tiêu phát triển kinh tế- xã hội hàng năm ở địa phương. Cơ quan BHXH cũng kịp thời củng cố và hoàn thiện mạng lưới đại lý thu bao phủ tất cả các xã, thị trấn để đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân. Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân được thực hiện với nhiều hình thức, người dân ngày càng nhận thức đầy đủ hơn về bản chất ưu việt, giá trị nhân văn, lợi ích thiết thực của chính sách BHYT, BHXH đối với bản thân, gia đình và xã hội. Hệ thống Bưu điện trên địa bàn cũng đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH, trở thành cầu nối để người dân tham gia BHYT, BHXH tự nguyện được nhanh chóng, thuận tiện.

“BHXH huyện đã chủ động phối hợp Bưu điện huyện lựa chọn thời điểm, địa điểm, địa bàn phù hợp để xây dựng kế hoạch tổ chức hội nghị tuyên truyền trực tiếp; thực hiện thu tiền và phát thẻ BHYT cho người tham gia kịp thời, đúng quy định. Đồng thời, Bưu điện huyện đã thực hiện tốt chức năng đại lý thu, chi trả theo kế hoạch, tích cực khai thác đối tượng, chủ động đến từng hộ gia đình để vận động… Nhờ vậy, người dân trên địa bàn ngày càng tin tưởng, hài lòng khi quyết định tham gia vào lưới an sinh”- ông Cang chia sẻ thêm.

Cùng với đó, TTYT huyện và các TYT xã cũng quan tâm nâng cao chất lượng KCB, tinh thần thái độ phục vụ người bệnh, giúp người dân tăng niềm tin vào chất lượng KCB BHYT. Các đối tượng chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, bảo trợ xã hội, HS… được UBND huyện chỉ đạo thực hiện chính sách BHYT kịp thời. Kết quả, 100% người thuộc hộ cận nghèo, HS trên địa bàn đã tham gia BHYT. “Với những giải pháp trên cũng như sự phối hợp nhịp nhàng của cả hệ thống chính trị, sẽ tạo đòn bẩy giúp huyện Tánh Linh nâng cao hơn nữa tỷ lệ bao phủ BHYT, BHXH tự nguyện trong năm 2021”- ông Cang bày tỏ.

Đặng Minh Thông

Tết ấm cho những bệnh nhân BHYT có hoàn cảnh khó khăn

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH tỉnh Sơn La: Nỗ lực đưa chính sách BHXH tự nguyện tới người dân

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.