Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Huyền thoại Đường Hồ Chí Minh trên biển

Thứ hai, 13/09/2021 | 16:31 GMT+7

Huyền thoại Đường Hồ Chí Minh trên biển

Ngày 13/9, tại Hà Nội và Hải Phòng, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp Bộ Tư lệnh Hải quân đã phát động trực tuyến các hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển (23/10/1961- 23/10/2021), với chủ đề 60 năm- Huyền thoại đường Hồ Chí Minh trên biển.

Cách đây 60 năm, trước yêu cầu chi viện sức người, sức của cho đồng bào, chiến sĩ miền Nam ruột thịt, thực hiện chủ trương của Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 23/10/1961, Bộ Tổng Tư lệnh quyết định thành lập Đoàn 759, tiền thân của Lữ đoàn 125 tàu vận tải quân sự Hải quân ngày nay, đánh dấu sự ra đời của Đường Hồ Chí Minh trên biển. Trong gần 14 năm (từ năm 1961 đến 1975) làm nhiệm vụ vận tải chiến lược quân sự trên biển, Đoàn tàu “không số” đã lập nên kỳ tích huyền thoại đường Hồ Chí Minh trên biển. Đó là thực hiện hơn 1.900 lượt tàu thuyền, đi gần 4 triệu hải lý, vận chuyển gần 160.000 tấn vũ khí, trang bị kỹ thuật, hậu cần và trên 80.000 lượt cán bộ, chiến sĩ chi viện cho chiến trường...

Tại Lễ phát động, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm thông tin: Năm nay, trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Trung ương Đoàn và Bộ Tư lệnh Hải quân quyết định điều chỉnh các hoạt động để phù hợp với điều kiện phòng, chống dịch; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng, đặc biệt là trên các nền tảng số.

Cụ thể, sẽ tổ chức cuộc thi thiết kế các sản phẩm truyền thông số về Đoàn tàu “không số”; thi trắc nghiệm tìm hiểu kiến thức về Đường Hồ Chí Minh trên biển; những chiến công của các chiến sĩ Đoàn tàu “không số”... Cuộc thi được thiết kế thành các chặng gắn với các địa danh, sự kiện lịch sử của tuyến đường, kết hợp tổ chức các hoạt động tri ân, hoạt động ASXH ở địa phương có di tích căn cứ, bến bãi của đường Hồ Chí Minh trên biển… Qua đó, nâng cao ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc trong tình hình mới...

"Với sự đổi mới, đơn giản các hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển, chúng tôi hy vọng đây sẽ là đợt sinh hoạt chính trị rộng khắp trong đoàn viên, thanh niên cả nước, là dịp để thế hệ trẻ tri ân những người đã hy sinh vì đất nước, được sống lại với những khoảnh khắc hào hùng của lịch sử", Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm nhấn mạnh.

Theo đó, để triển khai cuộc thi, BTC vận hành website http://doantaukhongso.vn/. Tại đây, một hải trình trực tuyến mang tên “Theo dấu tích đường Hồ Chí Minh trên biển” mô phỏng hành trình thực tế của các Đoàn tàu “không số” trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Thí sinh có thể truy cập website, đăng ký thông tin, gửi trực tiếp sản phẩm truyền thông dự thi; đồng thời tham gia trả lời câu hỏi trắc nghiệm trực tuyến.

Ngoài ra, vào tháng 10/2021, các cấp bộ Đoàn sẽ tổ chức đợt sinh hoạt chính trị, với chủ đề 60 năm- Huyền thoại đường Hồ Chí Minh trên biển thông qua tọa đàm, diễn đàn trực tuyến với các nội dung: Tìm hiểu về lịch sử, truyền thống anh hùng của dân tộc, Quân đội và Hải quân nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước; những chiến công huyền thoại của Đoàn tàu “không số”...

Minh Anh

Hướng dẫn đăng ký nhận trợ cấp từ quỹ BH thất nghiệp trên VssID và Cổng DVC

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH quận Hoàn KIếm: Linh hoạt tiếp nhận, giải quyết TTHC đảm bảo phòng dịch COVID-19

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540; Email: tapchibhxh@vss.gov.vn.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.