Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Kiên trì bám trụ, lan tỏa chính sách

Thứ tư, 02/12/2020 | 19:32 GMT+7

Kiên trì bám trụ, lan tỏa chính sách

Huyện Cần Giờ là vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn nhất của TP.HCM. Hệ thống hạ tầng giao thông chưa hoàn thiện, dân số còn thưa thớt; người dân đa phần thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo, đời sống bấp bênh… Dù có quá nhiều cái khó bủa vây, song đội ngũ CCVC của BHXH huyện vẫn kiên trì bám trụ để lan tỏa chính sách an sinh.

Trăn trở giúp bà con tiếp cận chính sách

Nhiều hộ dân nghèo ở vùng xa của huyện Cần Giờ hiện vẫn chưa được tiếp cận với nước sạch và điện. Song với tinh thần, ý chí quật khởi vươn lên, bám trụ cuộc sống như cây bần, cây đước xứ này vươn lên trên bùn lầy gian khó, người dân Cần Giờ vẫn kiên cường bám biển, giữ rừng.

Là chàng trai Hà Nội được phân công về nhận nhiệm vụ công tác ở huyện Cần Giờ hồi năm 2014, sau những bỡ ngỡ ban đầu, anh Phan Thanh Nam- Giám đốc BHXH huyện, nhanh chóng thấu hiểu, đồng cảm xen lẫn khâm phục sự cố gắng bươn chải mưu sinh của bà con, rồi dần dần chính những điều bình dị lam lũ ấy đã khiến anh trăn trở rất nhiều.

Dẫu biết càng lam lũ, khó khăn, cơ cực thì càng cần “chiếc phao cứu sinh” là BHXH tự nguyện để giảm bớt những rủi ro trong quá trình mưu sinh. Nhưng phải làm sao để những “chiếc phao cứu sinh” ấy đến với bà con khi họ chưa ráo mồ hôi cũng gần như đã hết thu nhâp? Làm sao có được đồng tiền để dành dụm tham gia BHXH tự nguyện? Bàn qua tính lại với đồng nghiệp trong cơ quan, nhất là những người vốn dân bản địa của huyện như anh Hùng, anh Chánh… Giám đốc Phan Thanh Nam “chốt hạ” vấn đề là: “Mình phải xuống tận cơ sở mới hiểu hết, mới thấy rõ cuộc sống của bà con. Từ đó mới chia sẻ giúp bà con hiểu, khi đã hiểu rồi bà con nhất định sẽ tham gia BHXH tự nguyện, vì đây là chính sách lớn của Đảng và Nhà nước lo cho dân”.

Vậy là, cùng với anh em ở BHXH huyện và Bưu điện Nam Sài Gòn, chàng trai xứ Bắc không quản ngại rừng mắm, rừng đước đặc thù phía Nam, cũng chả nề hà nắng mưa, đường sá đi lại khó khăn (một số ấp trên địa bàn chưa có đường giao thông hoặc còn lầy lội) để tuyên truyền, vận động bà con tham gia BHXH tự nguyện. “Việc tuyên truyền chính sách phải tổ chức vào buổi tối, vì ban ngày bà con phải ra khơi bám biển hoặc vào rừng kiếm sống. Chỉ có buổi tối mới tập hợp được bà con ngồi lại để nghe mình chia sẻ”- anh Nam cho biết.

Thành quả từ những nỗ lực

Để theo sát mục tiêu phát triển BHXH tự nguyện cho bà con, hội nghị nào anh Nam cũng tham dự để trực tiếp chia sẻ, giải đáp khó khăn, vướng mắc. Mọi cố gắng đều thu được kết quả tốt đẹp, riêng năm 2019, BHXH huyện Cần Giờ đạt được kết quả đáng khích lệ sau 15 cuộc hội nghị tuyên truyền với 1.657 người tham dự, thì có tới 796 người đăng ký tham gia BHXH tự nguyện ngay tại hội nghị (tăng 443 người). Đây cũng là con số tham gia BHXH tự nguyện cao nhất từ trước đến nay, cao hơn gấp đôi năm 2018 (năm 2018 cả huyện chỉ có 353 người tham gia).

Phát huy thành quả đã đạt được, trong năm 2020, BHXH huyện Cần Giờ lại tiếp tục đề ra những giải pháp thiết thực, kịp thời để tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện với các nhiệm vụ cụ thể: Tăng cường phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện đẩy mạnh tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện đến tận tổ dân phố, xóm, ấp để mọi cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu rõ sự cần thiết, vai trò và ý nghĩa của chính sách BHXH tự nguyện. Bên cạnh đó, BHXH huyện còn phối hợp chặt chẽ với Bưu điện Nam Sài Gòn tập trung nguồn lực vận động nhóm đối tượng tiềm năng như dân quân thường trực, tổ trưởng, tổ phó, bảo vệ dân phố, xóm ấp, khu dân cư, các đối tượng kinh doanh tự do, buôn bán nhỏ, ngư dân… để vận động họ tham gia.

Chia sẻ với chúng tôi, Giám đốc Phan Thanh Nam còn trải lòng rằng, đối với những người thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, ngoài sự hỗ trợ của Nhà nước, bản thân anh còn chủ động vận động các nhà hảo tâm và anh em trong cơ quan đóng góp, chia sẻ với người tham gia. Thêm nữa, BHXH huyện còn thực hiện giao chỉ tiêu cho mỗi CCVC phải vận động được tối thiểu 2 người tham gia BHXH tự nguyện. “Đây sẽ là căn cứ đánh giá thi đua đối với từng CCVC của BHXH huyện Cần Giờ để mỗi người dân đều được chính sách an sinh giàu ý nghĩa nhân văn sâu sắc của Đảng và Nhà nước chăm lo”- anh Nam nói.

Giờ đây, cánh cửa an sinh đang rộng mở đối với người dân trên địa bàn huyện Cần Giờ. Theo đó, người dân tham gia BHXH tự nguyện sẽ được hưởng lương hưu theo quy định; được cơ quan BHXH cấp thẻ BHYT khi nghỉ hưu và hưởng quyền lợi KCB như những người tham gia BHXH bắt buộc; ngoài ra nếu chẳng may mất thì thân nhân còn được hưởng trợ cấp tuất và mai táng phí theo đúng quy định. Có thể thấy, chính sách BHXH tự nguyện đang giúp nhiều người dân giảm bớt khó khăn, rủi ro khi về già, giúp bảo đảm thu nhập, ổn định cuộc sống cho mỗi người khi hết tuổi lao động; qua đó giúp những người dân trên huyện Cần Giờ yên tâm bám biển, giữ rừng. Bởi đằng sau cuộc sống lam lũ cơ cực của họ là sự sẻ chia, đồng hành của chính sách BHXH, BHYT đầy tính nhân văn.

Quang Thuận

Trong một dịp hầu chuyện cùng các vị cán bộ lão thành ở huyện Cần Giờ, các vị tiền bối nói với chúng tôi rằng “rất phấn khởi khi thấy ngày càng nhiều người dân hướng tới lợi ích an sinh lâu dài nhờ nỗ lực của nhiều cơ quan, đơn vị, trong đó BHXH huyện tiên phong xung kích”. Vì vậy, với tình cảm quý mến dành cho BHXH huyện và đặc biệt là người đứng đầu, nhiều cán bộ lão thành, cựu chiến binh ở huyện đảo đã đề nghị lãnh đạo BHXH huyện “ráng ở đây lâu lâu để lo thêm cho người dân”.

Liên quan vấn đề này, anh Phan Thanh Nam trải lòng, gốc gác Hà Nội nhưng khi về Cần Giờ, anh lại thấy rất gắn bó dù quá nhiều khó khăn.  “Ngoài tình cảm của các cô chú, anh chị trong hệ thống chính trị địa phương, mình gắn bó còn vì vùng đất, người dân nơi đây nữa”- anh Nam tâm sự.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đạt được BHYT toàn dân thì sẽ đạt được BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Nỗ lực thực hiện hiệu quả nhiệm vụ năm 2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.