Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Kịp thời thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19 theo chế độ BHYT

Thứ sáu, 30/07/2021 | 12:10 GMT+7

Kịp thời thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19 theo chế độ BHYT

BHXH Việt Nam vừa có Công văn số 1920/BHXH-CSYT hướng dẫn BHXH các địa phương, BHXH Bộ Quốc phòng và BHXH Công an nhân dân về thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19 theo chế độ BHYT.

Công văn này làm rõ một số nội dung thuộc phạm vi quỹ BHYT chi trả cho xét nghiệm Covid-19, đã được Bộ Y tế hướng dẫn trong Công văn số 5028/BYT-KHTC (ngày 23/6/2021) về nguồn kinh phí chi trả chi phí xét nghiệm virus SARS-CoV2 khi tăng cường thực hiện xét nghiệm tại các cơ sở KCB.

Theo đó, tại Công văn số 5028/BYT-KHTC, Bộ Y tế hướng dẫn 5 nhóm đối tượng được quỹ BHYT chi trả chi phí xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bao gồm: Người bệnh nội trú tại các cơ sở KCB; người bệnh ngoại trú thực hiện xét nghiệm sau khi có quyết định chuyển người bệnh vào điều trị nội trú; cán bộ, nhân viên y tế, NLĐ tại cơ sở KCB; người chăm sóc người bệnh (tối đa không quá 2 người luân phiên) nếu được cơ sở KCB đồng ý cho ở lại chăm sóc người bệnh; người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam đã hoàn thành thời gian cách ly y tế theo quy định nhưng thuộc đối tượng trong 4 nhóm trên.

Các đối tượng được quỹ BHYT chi trả phải có thẻ BHYT; phạm vi được hưởng và mức hưởng theo mức của người được cơ sở KCB chỉ định xét nghiệm để chẩn đoán và điều trị, được quy định trong Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh Covid-19 của Bộ Y tế (hiện nay thực hiện theo quy định tại Mục 1 Định nghĩa ca bệnh thuộc Phần II của Quyết định số 2008/QĐ-BYT ngày 26/4/2021 của Bộ Y tế về việc ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 do chủng virus Corona mới (SARS-CoV-2)). Trường hợp các đối tượng trên không có thẻ BHYT hoặc có thẻ BHYT nhưng không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT, NSNN sẽ chi trả theo phân cấp NSNN hiện hành. NSNN cũng sẽ chi trả phần đồng chi trả (nếu có) của các nhóm đối tượng đủ điều kiện được quỹ BHYT chi trả.

Để BHXH các địa phương không gặp khó khăn, chậm trễ trong thực hiện thanh toán từ quỹ BHYT cho chi phí xét nghiệm virus SARS-CoV2 của 5 nhóm đối tượng trên, tại Công văn số 1920/BHXH-CSYT, BHXH Việt Nam hướng dẫn BHXH các địa phương các trường hợp cụ thể được hưởng từ quỹ BHYT. Theo đó, người dân đến khám và điều trị nội trú có biểu hiện nghi ngờ được cơ sở KCB BHYT chỉ định thực hiện xét nghiệm sẽ được thanh toán BHYT, bao gồm: Người bệnh có sốt và/hoặc viêm đường hô hấp cấp tính không lý giải được bằng các nguyên nhân khác; người bệnh có bất kỳ triệu chứng hô hấp nào và có tiền sử đến hoặc về từ vùng dịch tễ có dịch Covid-19 trong khoảng 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng. Hoặc người tiếp xúc gần với ca bệnh nghi ngờ hoặc xác định Covid-19 trong khoảng 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng.

Trường hợp xét nghiệm dương tính, người bệnh đang áp dụng biện pháp cách ly y tế được NSNN chi trả chi phí KCB do Covid-19 (tiền khám bệnh, tiền giường, DVKT, thuốc, máu, dịch truyền...) theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Quỹ BHYT thanh toán phần chi phí KCB các bệnh khác trong phạm vi được hưởng và mức hưởng BHYT như đối với trường hợp đi KCB đúng tuyến, trừ chi phí mà NSNN đã trả ở trên. Trong chi phí điều trị thuộc phạm vi của quỹ BHYT chi trả này, người có thẻ BHYT sẽ tự chi trả chi phí cùng chi trả và các chi phí ngoài phạm vi được hưởng BHYT (nếu có) theo quy định của pháp luật về BHYT. Trường hợp người có thẻ BHYT tự đi KCB, xét nghiệm âm tính, được cơ sở y tế kết luận không phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung, được quỹ BHYT thanh toán chi phí KCB theo quy định của pháp luật về BHYT.

Đối với xét nghiệm Covid-19 bằng test nhanh, BHXH các tỉnh thực hiện thanh toán cho các trường hợp được chỉ định thực hiện, theo số lượng thực tế các loại thuốc, vật tư đã sử dụng cho người bệnh và giá mua theo quy định của pháp luật.

Thái An

Hướng dẫn cách gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình trên cổng DVC Quốc gia

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH quận Hoàn KIếm: Linh hoạt tiếp nhận, giải quyết TTHC đảm bảo phòng dịch COVID-19

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540; Email: tapchibhxh@vss.gov.vn.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.