Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Ngành dệt may Châu Á- Thái Bình Dương chịu tác động nặng nề do Covid-19

Thứ năm, 22/10/2020 | 14:39 GMT+7

Ngành dệt may Châu Á- Thái Bình Dương chịu tác động nặng nề do Covid-19

Theo một nghiên cứu mới của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), đại dịch Covid-19 đã tác động lớn đến ngành dệt may khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Doanh số bán lẻ ở các thị trường xuất khẩu chủ chốt giảm mạnh ảnh hưởng nặng nề đến NLĐ, DN trong toàn bộ chuỗi cung ứng.

Báo cáo nghiên cứu cho thấy đại dịch Covid-19 gây nên cuộc khủng hoảng đối với các chuỗi cung ứng, nhà máy và NLĐ tại 10 nước sản xuất hàng dệt may lớn nhất trong khu vực, gồm: Bangladesh, Campuchia, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Myanmar, Pakistan, Philippines, Sri Lanka và Việt Nam.

Trong nửa đầu năm 2020, việc xuất khẩu hàng dệt may ở châu Á giảm 70% do nhu cầu của người tiêu dùng giảm mạnh, do những biện pháp phong tỏa mà các Chính phủ áp dụng và do gián đoạn trong nhập khẩu nguyên liệu thô phục vụ sản xuất hàng dệt may.

Tính đến tháng 9/2020, gần một nửa số việc làm trong các chuỗi cung ứng dệt may phải phụ thuộc vào nhu cầu hàng dệt may của người tiêu dùng tại các quốc gia áp dụng các biện pháp phong tỏa. Năm 2019, khu vực châu Á- Thái Bình Dương tuyển dụng khoảng 65 triệu công nhân dệt may, chiếm 75% tổng số công nhân dệt may trên toàn thế giới. Do đại dịch Covid-19, hàng nghìn các nhà máy trong khu vực đã phải đóng cửa tạm thời hoặc vĩnh viễn; NLĐ đã phải nghỉ việc tạm thời hoặc bị mất việc. Ngay những nhà máy có thể hoạt động trở lại thì đa phần cũng chỉ sử dụng lao động bị cắt giảm trước đó.

Ông Christian Viegelahn- chuyên gia Kinh tế Lao động của Văn phòng ILO khu vực châu Á- Thái Bình Dương cho biết: “Do ảnh hưởng đại dịch Covid-19, trung bình, một nữ công nhân dệt may trong khu vực đã mất ít nhất 2-4 tuần làm việc; chỉ có 3/5 số lao động mất việc trở lại làm việc khi nhà máy mở cửa hoạt động trở lại. Trong quý II/2020, những công nhân dệt may may mắn có việc làm thì phần lớn vẫn bị giảm thu nhập và chậm trả lương”.

Báo cáo cũng nhấn mạnh, đại dịch Covid-19 đã tác động nặng nề đến đời sống lao động nữ, vốn là đối tượng chiếm số đông trong lực lượng lao động ngành dệt may. Điều đó càng làm trầm trọng thêm những bất bình đẳng vốn có về thu nhập, về công việc, phân biệt nghề nghiệp và phân chia công việc chăm sóc không được trả công.

Mặc dù dệt may ở châu Á được xem là ngành có mức độ thương lượng tập thể thấp ở cả cấp độ ngành và ở cấp nhà máy, nhưng nghiên cứu của ILO vẫn cho rằng, đối thoại xã hội đã phát huy tác dụng tăng cường ứng phó khủng hoảng do đại dịch Covid-19. Vì vậy, trong thời gian tới cần thực hiện đối thoại xã hội một cách bao trùm hơn, thực chất hơn ở cấp quốc gia và cấp ngành; đồng thời, cần tiếp tục hỗ trợ DN, mở rộng diện bao phủ của An sinh xã hội, đảm bảo tốt hơn quyền lợi NLĐ, đặc biệt là lao động nữ ở mọi quốc gia trong khu vực.

Châu Anh

Thực hiện đồng bộ các giải pháp hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch năm 2020

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH Việt Nam- Đại sứ quán Đan Mạch: Hợp tác hướng tới sự phát triển bền vững

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Dương Ngọc Ánh; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.