Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Nỗ lực, cố gắng thực hiện hiệu quả nhiệm vụ năm 2021

Thứ sáu, 15/01/2021 | 11:24 GMT+7

Nỗ lực, cố gắng thực hiện hiệu quả nhiệm vụ năm 2021

Sáng ngày 15/1/2021, Cơ quan BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị Công chức, viên chức năm 2021.

Trong năm 2020, vượt qua nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cơ quan BHXH Việt Nam có nhiều nỗ lực cố gắng, thực hiện hiệu quả công tác tham mưu chỉ đạo tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Trong đó, nổi bật là phát triển số người tham gia BHXH (bao gồm cả bắt buộc, tự nguyện) tăng 2,47% so với năm 2019; tỷ lệ tham gia BHYT đã đạt 90,85% dân số, vượt chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao là 0,15%.

Cùng với cả nước, công chức, viên chức Ngành BHXH Việt Nam đã hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19”của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các phong trào do Công đoàn viên chức Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào vùng lũ và các hoạt động thiện nguyện với tổng số tiền là 5,2 tỷ đồng. Trong đó, hỗ trợ phòng, chống dịch Covid 19 với số tiền là 2 tỷ đồng; ủng hộ đồng bào miền Trung bị bão lũ 1 tỷ đồng; mua thẻ BHYT tặng cho người dân bị thiệt hại mưa lũ tại 10 tỉnh (Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Kon Tum) với tổng số tiền 2 tỷ đồng.

  Hưởng ứng cuộc vận động của Công đoàn Viên chức Việt Nam với chủ đề “Tham gia hiến máu cứu người trong thời gian phòng, chống dịch Covid- 19”. Công đoàn cơ quan đã tổ chức hiến máu nhân đạo với sự tham gia của gần 300 người tham gia, thu được 198 đơn vị máu (tương đương 65.100 ml máu). Số lượng máu này đã được Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương tiếp nhận và chuyển vào lưu trữ tại ngân hàng máu của Viện, để sử dụng cho người bệnh.

Bên cạnh đó, Công đoàn cơ quan đã phối hợp với Đoàn Thanh niên cơ quan đã triển khai nhiều hoạt động thiện nguyện như: Ủng hộ Ngày Thương binh, Liệt sỹ 27/7; hoạt động tình nguyện Mùa hè xanh;  Ủng hộ “Quỹ vì người nghèo và ASXH"; Ủng hộ xây nhà tình nghĩa tại Lâm Đồng; Ủng hộ Trung tâm Điều dưỡng người có công ở Phú Thọ với tổng số tiền và hiện vật trị giá là 332,5 triệu đồng.

Hưởng ứng các hoạt động tình nguyện của công đoàn cấp trên phát động, nhiều Công đoàn trực thuộc đã tổ chức các chương trình thiện nguyện mang nhiều ý nghĩa thiết thực. Tiêu biểu như: Công đoàn Văn phòng BHXH phối hợp với Đoàn Thanh niên Văn phòng BHXH đã tổ chức nấu ăn cho 108 người và phát 81 suất quà cho các gia đình ở Làng phong Quả Cảm (Bắc Ninh), Công đoàn Vụ Thanh tra- Kiểm tra đi đến tận vùng lũ để ủng hộ đồng bào bị lũ lụt với số tiền là 20 triệu đồng; Công đoàn Vụ Kế hoạch đầu tư, Vụ Hợp tác Quốc tế và Công đoàn Trung tâm Truyền thông ủng hộ 8 tấn gạo cùng 1.000 khẩu trang trong đợt dịch covid 19; các Công đoàn cơ sở như: Trung tâm Công nghệ thông tin, Trung tâm Chăm sóc khách hàng, Trung tâm Lưu trữ, Tạp chí BHXH, Viện Khoa học BHXH Việt Nam, Trường Đào tạo Nghiệp vụ BHXH, Trung tâm Truyền thông tổ chức chương trình từ thiện “Vì miền Trung thân thương” với số tiền quyên góp là 125 triệu đồng tiền mặt để mua 2,8 tấn hàng hóa, nhu yếu phẩm cho người dân xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, tặng 26 thẻ BHYT cho học sinh, tặng 20 triệu đồng 2 trường THCS và Tiểu học thuộc huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh...

Trong năm 2021,công đoàn cơ quan BHXH Việt Nam tập trung vận động cán bộ, đoàn viên nêu cao tinh thần trách nhiệm trong tham mưu, nghiên cứu, xây dựng chính sách, pháp luật liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Chủ động tham mưu, đề xuất  sửa đổi, bổ sung Luật BHXH, Luật BHYT. Vận động đoàn viên công đoàn tích cực tham gia các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; ứng dụng CNTT trong thực hiện và quản lý các nghiệp vụ của Ngành. Thường xuyên phối hợp với chính quyền chăm lo kịp thời quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn, nhất là tham gia xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ, tham gia các vấn đề về tiền lương, tiền thưởng, điều kiện làm việc cho công chức, viên chức. Đẩy mạnh và tích cực tham gia các hoạt động từ thiện - xã hội do các đoàn thể phát động;

Tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh- Chủ tịch Công đoàn cơ quan BHXH Việt Nam làm rõ một số vấn đề về điều kiện làm việc, tạo thuận lợi hơn để cán bộ, viên chức hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ.

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh ghi nhận và biểu dương nỗ lực của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cơ quan BHXH Việt Nam sau một năm nhiều khó khăn. Nỗ lực này được thể hiện rõ qua các chỉ tiêu thu, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, nhất là BHXH tự nguyện; quyền lợi BHXH, BHYT của người dân được đảm bảo, ngăn ngừa hiệu quả các hành vi trốn đóng, nợ đóng, trục lợi BHXH, BHYT; cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện chuyển đổi số về BHXH, BHYT một cách toàn diện hơn... Bên cạnh đó, các hoạt động của Công đoàn được triển khai sôi nổi, thiết thực, tạo không khí đầm ấm, đoàn kết trong nội bộ; tích cực với các hoạt động từ thiện...

Trong bối cảnh nhiệm vụ năm 2021 rất nặng nề, là năm đầu tiên thực hiện các mục tiêu phát triển giai đoạn 5 năm tới, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh yêu cầu các cán bộ công chức, viên chức, người lao động tiếp tục nỗ lực cố gắng, thể hiện cụ thể bằng các chương trình hành động, kế hoạch mục tiêu. Năm 2021 đạt kết quả tốt sẽ tạo tiền đề cho cả giai đoạn sắp tới.

Khẳng định quan điểm lãnh đạo Ngành luôn tạo điều kiện thuận lợi tốt nhất, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh chỉ đạo Công đoàn cơ quan BHXH Việt Nam, các đơn vị trực thuộc phát huy vai trò tham mưu, vận dụng hiệu quả các quy định để đảm bảo quyền lợi, đời sống cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại cơ quan BHXH Việt Nam cũng như trong toàn Ngành, tạo nền tảng hoàn thành tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2021.

Minh Đức

Tết ấm cho những bệnh nhân BHYT có hoàn cảnh khó khăn

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH tỉnh Sơn La: Nỗ lực đưa chính sách BHXH tự nguyện tới người dân

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.