Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm tình nguyện viên tiêm vaccine phòng Covid-19

Thứ sáu, 26/02/2021 | 13:40 GMT+7

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm tình nguyện viên tiêm vaccine phòng Covid-19

Sáng nay (26/2), Học viện Quân y đã bắt đầu tiến hành tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 Việt Nam Nanocovax giai đoạn 2. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến thăm và động viên các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vaccine Nanocovax giai đoạn 2, đồng thời kiểm tra và khảo sát công tác tổ chức tiêm thử nghiệm vaccine.

Ngay từ sáng sớm, Trung tâm thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học, Học viện Quân y đã triển khai công tác đón tiếp các tình nguyện viên. Trước khi tiêm, các tình nguyện viên sẽ được khám sàng lọc lần cuối. Trong giai đoạn 2 của thử nghiệm lâm sàng vaccine Nanocovax sẽ có 560 tình nguyện viên, trong độ tuổi 18-60, có cả những người có bệnh lý nền, chia thành các nhóm tiêm liều 25mcg, 50mcg, 75mcg và một nhóm tiêm giả dược. Việc thử nghiệm sẽ được thực hiện song song ở cả 2 địa điểm là Học viện Quân y và huyện Bến Lức, tỉnh Long An do Viện Pasteur TP.HCM làm đầu mối. Khác với thử nghiệm giai đoạn 1, trong giai đoạn 2 này tình nguyện viên sẽ chỉ phải ở lại địa điểm tiêm 60 phút sau khi tiêm để giám sát sức khỏe. Sau đó tình nguyện viên sẽ được về nhà và được giám sát sức khỏe bởi lực lượng y tế địa phương cũng như tự theo dõi.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến thăm và động viên các tình nguyện viên

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến thăm và động viên các tình nguyện viên, đồng thời kiểm tra và khảo sát công tác tổ chức tiêm thử nghiệm vaccine Nanocovax tại Học viện Quân Y. Phó Thủ tướng bày tỏ niềm tin: “Không chỉ đợt dịch này, mà kể cả những đợt dịch khác sau này, Việt Nam có thể đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu vaccine. Tinh thần của chúng ta, là các cơ quan phải thúc đẩy ở mức tối đa, đảm bảo đúng quy trình quy chuẩn và khẩn trương hết mức, không bỏ qua giai đoạn nào nhưng phải bước thật nhanh, muốn bước nhanh phải có sự đồng lòng của tất cả".

Phó Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu, làm sao trong thời gian nhanh nhất có được vaccine ngừa Covid-19 do Việt Nam sản xuất, không chỉ phục vụ phòng chống dịch bệnh mà còn là niềm tự hào, tin tưởng đối với đội ngũ các nhà khoa học nghiên cứu phát triển vaccine của Việt Nam, cũng là mong mỏi của nhân dân.  Về lâu dài, tiến tới cơ bản người dân sẽ được tiêm vaccine ngừa Covid-19 miễn phí như trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Vaccine Covid-19 đầu tiên của Việt Nam có tên gọi Nanocovax, do Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học Dược Nanogen sản xuất. Vaccine này tạo được đáp ứng miễn dịch tốt, độ an toàn cao, ít tác dụng phụ và có điều kiện bảo quản thuận lợi hơn so với các loại vaccine khác (bảo quản 2°C - 8°C). Chương trình thử nghiệm lâm sàng vaccine Nanocovax có 3 giai đoạn. Giai đoạn 1, từ 12/2020 - 2/2021, Học viện Quân y tuyển 60 tình nguyện viên trong độ tuổi từ 18-50, để đánh giá tính an toàn và bước đầu đánh giá đáp ứng sinh miễn dịch. Giai đoạn 2, từ 2/2021 - 8/2021, tuyển 400-600 người (12-75 tuổi), để đánh giá tính an toàn và so sánh đáp ứng miễn dịch của 3 liều vaccine, từ đó xác định liều dùng tối ưu của vaccine nghiên cứu. Giai đoạn 3 sẽ tiêm trên ít nhất 1.500-3.000 người, có thể mở rộng ra 10.000 đến 30.000 người, mục tiêu phải đánh giá được tính an toàn, tính sinh miễn dịch và hiệu lực của vaccine.

Tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 cho tình nguyện viên

Theo ghi nhận của PV, từ sáng sớm đã có rất nhiều tình nguyện viên đến Viện Y Duợc học Quân sự, Học viện Quân Y để đăng ký tiêm thử nghiệm vaccine phòng Covid-19. Bà N.T.K., 71 tuổi là một trong những người có mặt sớm nhất để đăng ký. Bà K. chia sẻ: “Tôi được con gái làm việc ở Trường Sĩ quan Lục quân 1 hướng dẫn và giới thiệu tiêm thử nghiệm vaccine phòng Covid-19. Hôm nay đi đăng ký tiêm, tôi không hề cảm thấy lo lắng và rất vui, phấn khởi. Tôi hoàn toàn tự nguyện tiêm vaccine phòng Covid-19 bởi đại dịch Covid-19 là dịch bệnh chung ở nước ta và toàn thế giới. Vì thế, tôi nhận thức rõ việc tiêm vaccine phòng Covid-19 là để phòng, chống dịch bệnh.”

Cũng giống như bà K., bà Đ.T.N., 66 tuổi, sống ở Ba Vì, Hà Nội cho biết: “Cháu tôi làm việc ở Học viện Quân Y đã chia sẻ và khuyến khích tôi đi tiêm thử nghiệm vaccine phòng Covid-19. Hôm nay là lần đàu tiên tôi xuống Hà Nội và đăng ký tiêm thử nghiệm vaccine. Tôi đã được khám sàng lọc toàn bộ, sau đó được lấy máu để tiến hành xét nghiệm. Bản thân tôi có bệnh nền là bệnh dạ dày mãn tính. Tôi không sợ, lo lắng khi tiêm vaccine vì tiêm vaccine có thể phòng bệnh. Khi ngồi ở nhà xem tivi tôi thấy rất sợ Covid-19 do đó, tôi cảm thấy việc tiêm vaccine này có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc phòng bệnh”.

Bảo Hiệp

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc tháng 4/2021

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH tỉnh Thanh Hoá giữ vững truyền thống đoàn kết, hướng tới mục tiêu chung của Ngành

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.