Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Phụ nữ dễ bị tổn thương gấp 14 lần so với nam giới trong các thảm họa thiên nhiên

Thứ hai, 18/10/2021 | 16:48 GMT+7

Phụ nữ dễ bị tổn thương gấp 14 lần so với nam giới trong các thảm họa thiên nhiên

Theo UN Women, biến đổi khí hậu gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến các nhóm dân cư nghèo khó, 70% trong số này là phụ nữ.

UN Women cũng đánh giá phụ nữ là những người dễ bị tổn thương gấp 14 lần so với nam giới trong các thảm họa thiên nhiên. Trong đó, 65% lực lượng sản xuất nông nghiệp- lĩnh vực bị tác động trực tiếp bởi biến đổi khí hậu, là phụ nữ. Biến đổi khí hậu đã khiến nhiều người phải rời bỏ nhà cửa của mình, trong đó có tới 80% là phụ nữ.

Trong khi đó, Viện Môi trường và Phát triển quốc tế Anh (IIED) cũng cảnh báo, hàng triệu người đã buộc phải rời bỏ nhà cửa vì thiên tai và có nguy cơ trở thành nạn nhân của hoạt động buôn người, bị bóc lột lao động. Đáng chú ý, thiên tai ở miền Bắc Ghana đã khiến người dân nông thôn phải di cư đến các thành phố lớn. Họ mưu sinh bằng công việc khuân vác và có nguy cơ trở thành nạn nhân của các nhóm buôn người, bị bóc lột tình dục hoặc lao động khổ sai.

Tại Sundarbans, trên biên giới giữa Ấn Độ và Bangladesh, các cơn lốc xoáy nghiêm trọng đã gây ra lũ lụt ở vùng đồng bằng, thu hẹp diện tích đất canh tác khiến nhiều người phải rời bỏ quê hương. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng, những kẻ buôn lậu và buôn người thường hoạt động trong những khu vực hay xảy ra thảm họa. Chúng đang nhắm mục tiêu vào các góa phụ muốn vượt biên sang Ấn Độ để tìm việc làm.

Fran Witt- Cố vấn về biến đổi khí hậu và chế độ nô lệ hiện đại tại Anti-Slavery International, cho hay: "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy tác động domino của biến đổi khí hậu đối với cuộc sống của hàng triệu người. Các hiện tượng thời tiết cực đoan góp phần phá hủy môi trường, buộc mọi người phải rời bỏ nhà cửa và khiến họ dễ bị buôn bán, bị bóc lột và trở thành nô lệ".

Ngân hàng Thế giới (WB) ước tính, vào năm 2050, các tác động của cuộc khủng hoảng khí hậu sẽ khiến hơn 216 triệu người ở nhiều khu vực, nhất là tại Châu Phi và Nam Á, mất nhà cửa và buộc phải di cư.

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cảnh báo thế giới đang "đi sai hướng" và kêu gọi các quốc gia hành động khẩn cấp để chống lại đại dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu. "Đã đến lúc mỗi quốc gia cần thể hiện trách nhiệm lớn hơn của mình trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Chúng ta cần nhiều đóng góp hơn về tài chính, thích ứng và cắt giảm khí thải... Nếu không đạt được các mục tiêu này, hậu quả sẽ được tính bằng thiệt hại lớn về nhân mạng cũng như sinh kế"- ông Guterres nhấn mạnh.

Theo UN Women, để có kết quả quản lý rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu hiệu quả hơn, phụ nữ cần được tiếp cận tài nguyên, tham gia và có tiếng nói hơn. Sự hiện diện của phụ nữ ở vị trí ra quyết định và hành động bảo vệ khí hậu là rất quan trọng nhìn từ quan điểm về quyền và cũng là hành động chiến lược để giải quyết biến đổi khí hậu.

Quá trình lập kế hoạch giảm nhẹ rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu sẽ chưa thể thành công, nếu không có những ý kiến đóng góp của phụ nữ. Phục hồi sau thiên tai ở cộng đồng cũng sẽ không thể đạt được, nếu không tăng cường năng lực phục hồi của phụ nữ. Mặt khác, cần lồng ghép giới vào quá trình xây dựng chính sách chống biến đổi khí hậu ở cả cấp quốc gia và quốc tế.

Việc tăng cường tiếp cận của phụ nữ tới sinh kế bền vững và sinh kế thay thế có thể đối phó được thiên tai, huy động các đối tác cung cấp các dịch vụ nông nghiệp, sinh kế, kinh doanh, đào tạo nghề, thúc đẩy cơ sở hạ tầng và công nghệ phát triển. Sự chuyển đổi của năng lượng bền vững cũng có thể thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ. Bằng cách tăng năng suất canh tác của phụ nữ, chúng ta có thể sản xuất nhiều lương thực hơn trên đất nông nghiệp hiện có, đồng nghĩa với việc sẽ có ít diện tích rừng bị phát quang để có thêm ruộng trồng lương thực hơn. Hơn nữa, nâng cao năng suất nông nghiệp cho phụ nữ có thể giúp giảm 100-150 triệu người sống trong nạn đói và cải thiện chất lượng cuộc sống cho trẻ em trên toàn cầu.

Thủy Hà

ASSA 38: Bảo trợ xã hội trước những thách thức từ số hóa và bất ổn về kinh tế

THE ROAD STORY VIETNAM

Hướng dẫn cấp lại mật khẩu VssID qua đầu số 8079 và qua email

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540; Email: tapchibhxh@vss.gov.vn.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.