Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Phục hồi kinh tế châu Âu vẫn là bào toán khó

Thứ ba, 30/03/2021 | 09:04 GMT+7

Phục hồi kinh tế châu Âu vẫn là bào toán khó

Giới chuyên gia khuyến cáo, tình trạng gia tăng số ca nhiễm COVID-19 đang buộc các chính phủ trên khắp châu Âu tái thực hiện các đợt phong tỏa, gây nguy cơ trì hoãn sự phục hồi tăng trưởng kinh tế khu vực.

Trong bối cảnh nhiều nước đang nhanh chóng triển khai các chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn, đã xuất hiện kỳ vọng rộng khắp rằng vắc-xin ngừa COVID-19 sẽ giúp lật ngược tình thế, giải phóng nhu cầu bị dồn nén của người tiêu dùng. Tuy nhiên, hiện nay, châu Âu đang đối mặt với làn sóng COVID-19 thứ ba được cho là ngày càng khó kiểm soát hơn. 

Tại cuộc họp của Liên minh châu Âu (EU) tuần trước (25/3), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi khối này cần phải hành động nhiều hơn nữa và mở rộng Quỹ phục hồi chung hiện đã có 750 tỷ Euro (885 tỷ USD).

Hồi tháng 9/2020, nền kinh tế châu Âu đã tăng trưởng mạnh trở lại sau đợt suy giảm tồi tệ do làn sóng dịch bệnh đầu tiên. Khi đó, nhiều người hy vọng đến giữa năm 2021, kinh tế châu lục này sẽ tiến bước vững chắc vào quỹ đạo phục hồi, đặc biệt nhờ chiến dịch chủng ngừa COVID-19. Mới chỉ vài tuần trước, người đứng đầu Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde thậm chí vẫn nhấn mạnh một "sự phục hồi mạnh mẽ trong hoạt động (kinh tế) trong nửa cuối năm".

Thế nhưng giờ đây, các nền kinh tế mạnh nhất của EU là Đức, Pháp và Italy đều đã tái áp đặt các biện pháp phong tỏa, trong khi chương trình phân phối vắc-xin đang gặp khó khăn, còn nguồn cung vắc-xin thì không đủ và sự phân chia giữa các thành viên lại không đồng đều. Đến nay, chưa đầy 10% dân số các nước EU lớn như Pháp, Đức và Italy được tiêm ít nhất một mũi vắc-xin, rất thấp so với tỷ lệ 23% ở Mỹ. 

Chiến dịch tiêm chủng chậm chạp cho thấy kinh tế châu Âu vẫn sẽ sa lầy trong nhiều tháng. Công ty bảo hiểm tín dụng Euler Hermes ước tính, EU hiện đang chậm 7 tuần so với mục tiêu 70% dân số được tiêm ngừa COVID-19 vào cuối mùa Hè, so với mức 5 tuần ghi nhận trong tháng 2. Công ty này dự đoán sự chậm trễ sẽ khiến 27 quốc gia thành viên của khối thiệt hại khoảng 123 tỷ Euro trong năm nay.

Charlotte de Montpellier, nhà kinh tế của ngân hàng Hà Lan ING chỉ ra rằng, nếu so sánh với Mỹ, nơi có triển vọng tích cực hơn rất nhiều, EU đang tụt ngày càng xa hơn trên tiến trình phục hồi, chủ yếu do làn sóng COVID-19 thứ ba. Theo ước tính của ING, tăng trưởng của Khu vực đồng Euro (Eurozone) trong năm nay chỉ đạt 3%, với kinh tế phải đến quý 3 mới tươi sáng trở lại, thậm chí muộn hơn.

Andrew Kenningham, nhà kinh tế trưởng phụ trách khu vực châu Âu của Capital Economics, thừa nhận ông không hy vọng kinh tế khu vực sẽ trở lại mức trước đại dịch trước thời điểm tháng 6/2022, tức là chậm hơn Mỹ một năm. Chuyên gia này cho hay, Capital Economics đang điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng GDP của Eurozone do các ca mắc mới tăng cao, tốc độ tiêm chủng chậm chạp và các đợt phong tỏa kéo dài.

Tuy nhiên, hãng xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor's (S &P) vẫn quyết định giữ nguyên dự báo tăng trưởng của Eurozone ở mức 4,2% cho năm 2021, viện dẫn yếu tố tích cực là tín dụng giá rẻ.

Sylvain Broyer, nhà kinh tế trưởng phụ trách khu vực châu Âu của S&P, lý giải nền kinh tế và người dân châu Âu đã thích ứng với các hạn chế và phong tỏa, do đó tác động của các biện pháp này phần nào được giảm bớt.

BM

 

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc tháng 4/2021

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH tỉnh Thanh Hoá giữ vững truyền thống đoàn kết, hướng tới mục tiêu chung của Ngành

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.