Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Quỹ BHYT: Góp phần tạo ra các kỳ tích y khoa

Thứ năm, 21/10/2021 | 05:50 GMT+7

Quỹ BHYT: Góp phần tạo ra các kỳ tích y khoa

Nếu không có quỹ BHYT, có lẽ cả bệnh nhân và BV đều không có cách gì tạo ra các kỳ tích y khoa như suốt thời gian qua. Có thể thấy quỹ BHYT đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị, hỗ trợ chi phí, giúp người bệnh vượt qua ốm đau, bệnh tật. Đại diện một số BV đã chia sẻ về vấn đề này.

TS-BS.Nguyễn Tri Thức- Giám đốc BV Chợ Rẫy (TP.HCM):

BV Chợ Rẫy đã tiếp nhận và điều trị hàng loạt bệnh lý nặng, hiếm với chi phí điều trị cao. Đặc biệt như những bệnh nhân ở Vĩnh Long có chi phí điều trị gần 40 tỷ đồng; bệnh nhân ở Kiên Giang có chi phí điều trị 10 tỷ đồng…

Người tham gia BHYT được sử dụng các dịch vụ y tế kỹ thuật cao

Nếu không có quỹ BHYT, có lẽ bệnh nhân và cả BV cũng không có cách gì tạo ra các kỳ tích y khoa như suốt thời gian quan. Điều đó cho thấy quỹ BHYT đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị, hỗ trợ chi phí rất lớn giúp người bệnh vượt qua ốm đau, bệnh tật.

TS-BS.Diệp Bảo Tuấn- Phó Giám đốc BV Ung bướu TP.HCM:

Nhiều bệnh nhân, nhất là những bệnh nhân khó khăn, bệnh nhân ở tỉnh được hỗ trợ chi phí rất lớn từ quỹ BHYT, trong đó nhiều bệnh nhân tại BV Ung bướu được BHYT chi trả hơn 1 tỷ đồng/năm.

Hiện nay, trong lĩnh vực điều trị ung thư có nhiều thuốc mới rất đắt tiền, ngay cả bệnh nhân có điều kiện kinh tế cũng là một thách thức lớn, phải nhờ quỹ BHYT mới chi trả nổi chi phí KCB. Có những thời điểm buộc lòng BV phải hạn chế các thuốc, vật tư, kỹ thuật khi sử dụng cho bệnh nhân để cuối năm không bị vượt dự toán…

Vì vậy, đối với bệnh nhân ung thư, việc tham gia BHYT càng quan trọng, do cần áp dụng đầy đủ các phác đồ, liệu pháp điều trị, với chi phí cao. Theo chúng tôi, việc áp dụng hình thức chi trả BHYT theo thực tế là điều cần thiết, giúp bệnh nhân thấy rõ quyền lợi khi tham gia BHYT, từ đó khuyến khích toàn dân tham gia BHYT. Vấn đề cần làm là cân đối mức thu-chi như thế nào để đảm bảo quỹ BHYT.

BS.Trần Văn Khanh- Giám đốc BV Lê Văn Thịnh:

Mỗi ngày, BV Lê Văn Thịnh tiếp nhận khám ngoại trú trên 3.000 bệnh nhân, điều trị nội trú khoảng 600 bệnh nhân, trong đó đa phần bệnh nhân có BHYT, nên thuận lợi trong khám và điều trị bệnh.

BV đã có nhiều cải cách, đổi mới nhằm nâng cao chất lượng KCB. Ví dụ như quy trình cấp phát thuốc BHYT từ lâu đã được cải tiến, giúp bệnh nhân đỡ mất thời gian chờ đợi; quy trình giám định giữa cơ quan BHXH và BV đã có sự chủ động phối hợp tốt, ứng dụng CNTT được đẩy mạnh, nên giảm thiểu việc trục lợi BHYT như mượn thẻ BHYT của người khác, làm thẻ giả hoặc dán ảnh của người khác để đi KCB.

Đỗ Bá (ghi)

ASSA 38: Bảo trợ xã hội trước những thách thức từ số hóa và bất ổn về kinh tế

THE ROAD STORY VIETNAM

Hướng dẫn cấp lại mật khẩu VssID qua đầu số 8079 và qua email

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540; Email: tapchibhxh@vss.gov.vn.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.