Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Thống nhất quy trình triển khai thực hiện thẻ BHYT mẫu mới

Thứ ba, 19/01/2021 | 13:04 GMT+7

Thống nhất quy trình triển khai thực hiện thẻ BHYT mẫu mới

Ngày 19/1, tại Trụ sở BHXH Việt Nam, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị liên quan về việc triển khai thẻ BHYT mẫu mới trên phạm vi toàn quốc.

Theo Quyết định số 1666/QĐ-BHXH ngày 3/12/2020 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, thẻ BHYT mẫu mới sẽ bắt đầu được thực hiện từ ngày 1/4/2021 thay thế Quyết định số 1313/QĐ-BHXH ngày 2/12/2014.

Theo đó, phôi thẻ BHYT đã in theo Quyết định số 1313/QĐ-BHXH chưa sử dụng hết đến thời điểm Quyết định 1666 có hiệu lực thi hành, được tiếp tục sử dụng cấp cho các đối tượng tham gia BHYT. Trong thời gian chờ đổi thẻ BHYT theo quy định mới, thẻ BHYT đã cấp cho người tham gia BHYT còn thời hạn sử dụng thì tiếp tục được dùng để KCB BHYT.

Đồng thời, thông tin về bộ mã số thẻ BHYT cùng với địa chỉ (nơi cư trú hoặc nơi làm việc) và thời gian được miễn cùng chi trả trong phạm vi quyền lợi BHYT khi đi KCB đúng tuyến sẽ được cập nhật trên Cổng tiếp nhận dữ liệu của Hệ thống thông tin giám định BHYT và Cổng TTĐT của BHXH Việt Nam.

Đáng chú ý, so với mẫu thẻ BHYT hiện hành, mẫu thẻ BHYT mới có nhiều điểm khác biệt mang lại tiện ích cho người tham gia và cơ sở KCB. Cụ thể: Kích thước thẻ BHYT mới sẽ nhỏ gọn hơn giúp người dân thuận tiện khi cất giữ, bảo quản trong ví, hạn chế trường hợp bị mất, hỏng thẻ; định lượng giấy của thẻ được sử dụng có độ dày hơn và được ép plastic, giúp tăng độ bền, cứng của thẻ.

Bên cạnh đó, mã số thẻ mới sẽ ngắn gọn hơn với 10 ký tự mã số BHXH của người tham gia, được sử dụng để tra cứu thông tin về thẻ BHYT (thay thế 15 ký tự mã số thẻ BHYT hiện nay). Mặt sau mẫu thẻ mới có bổ sung chỉ dẫn sử dụng thẻ BHYT cụ thể hơn, giúp người tham gia biết cách tra cứu thông tin về thẻ BHYT và quyền lợi được hưởng, nắm được cách liên hệ với cơ quan BHXH để được hướng dẫn và giải đáp mọi khó khăn, vướng mắc liên quan đến thẻ và việc sử dụng thẻ.

Đối với cơ sở KCB BHYT, thẻ BHYT này sẽ khắc phục được tình trạng mờ mã vạch. Từ đó, giúp cơ sở KCB thực hiện việc sử dụng máy đọc mã vạch rõ ràng, chính xác và làm thủ tục nhanh hơn...

Tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu nhấn mạnh, việc chuyển đổi mẫu thẻ cũ sang mẫu thẻ mới không được gây khó khăn, phiền hà cho các đối tượng tham gia và thụ hưởng chính sách BHYT. Do đó, người dân và các cơ sở KCB BHYT phải được thông tin rõ ràng, đầy đủ về các thay đổi và lợi ích khi được cấp, sử dụng thẻ BHYT mẫu mới.

Trong quá trình chuẩn bị triển khai thực hiện thẻ BHYT mẫu mới, Phó Tổng Giám đốc yêu cầu các đơn vị có liên quan rà soát, điều chỉnh các phần mềm nghiệp vụ và hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố sử dụng phần mềm đáp ứng yêu cầu in, cấp, quản lý thẻ BHYT; hỗ trợ cập nhật, thống kê số liệu sử dụng phôi thẻ; thông báo tới các cơ sở KCB BHYT việc sử dụng mẫu thẻ mới và thực hiện điều chỉnh phần mềm kết nối với Cổng thông tin giám định BHYT của BHXH Việt Nam… "Các bước chuẩn bị cần được đẩy nhanh tiến độ, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo sự chính xác, thống nhất"- Phó Tổng Giám đốc nhấn mạnh.

Về việc ép plastic thẻ BHYT mẫu mới sau khi in, Phó Tổng Giám đốc yêu cầu, BHXH các tỉnh phải chủ động bố trí nhân lực triển khai việc ép plastic hoặc thuê ép plastic để cấp cho người tham gia đảm bảo đúng thời hạn quy định.

Ngọc Anh

Tết ấm cho những bệnh nhân BHYT có hoàn cảnh khó khăn

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH tỉnh Sơn La: Nỗ lực đưa chính sách BHXH tự nguyện tới người dân

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.