Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Thủ tướng yêu cầu tạm dừng các chuyến bay thương mại từ nước ngoài

Thứ ba, 01/12/2020 | 20:18 GMT+7

Thủ tướng yêu cầu tạm dừng các chuyến bay thương mại từ nước ngoài

Phát biểu kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 chiều nay (1/12), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tạm dừng các chuyến bay thương mại, chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu- đối với các trường hợp khó khăn, thực sự cần thiết. Đồng thời, tiếp tục dừng các hoạt động không cần thiết…

Sau khi nghe các bộ, ngành, địa phương báo cáo tình hình vừa xuất hiện ca Covid-19 trong cộng đồng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh yêu cầu cần phải bình tĩnh; đồng thời cũng phải quyết liệt hơn. Theo đó, cả hệ thống chính trị phải vào cuộc mạnh mẽ hơn, nêu cao tinh thần trách nhiệm, cảnh giác ở mọi địa bàn, trước hết là các thành phố lớn, các khu tập trung đông người.

Đặc biệt, cần thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K, trong đó trước hết là 2K (đeo khẩu trang và khử khuẩn). “Tiếp tục thực hiện chiến lược từng mang lại hiệu quả trong 2 đợt dịch trước đây, là kiểm soát chặt chẽ từ bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để từ bên trong, chữa trị hiệu quả và có trách nhiệm”, Thủ tướng lưu ý.

Cũng theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, TP.HCM cần thực hiện cấp bách, thần tốc việc điều tra, truy vết, cách ly mọi đối tượng F1, F2 đối với số lượng người đã phát hiện, không để vòng tuần hoàn thứ 3 nguy hiểm ra cộng đồng. Đặc biệt, cần triển khai mọi biện pháp, xử lý các trường hợp F1, F2 kiên quyết, kịp thời, thần tốc.

Xác định đây là vi phạm nghiêm trọng trong thực hiện cách ly dẫn tới xuất hiện ca nhiễm trong cộng đồng, Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT cần phải kiểm điểm làm rõ, nhất là cần phải có biện pháp xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân liên quan đã vi phạm quy định cách ly phòng chống dịch bệnh và phải sớm báo cáo Thủ tướng về việc này.

Cùng với đó, các tỉnh, thành phố, nhất là TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng… cần tăng cường kiểm tra chủ trương đeo khẩu trang, khử khuẩn nơi công cộng; thường xuyên kiểm tra, kiểm soát những nơi có nguy cơ dễ xảy ra lây nhiễm như: Siêu thị, bệnh viện, phương tiện công cộng, trường học, nhà máy…

Lưu ý trách nhiệm của ngành y tế trong phòng chống dịch, Thủ tướng cho rằng, các cấp, các ngành và địa phương cần phải hỏi ý kiến ngành y tế trước khi quyết định việc tiếp khách nước ngoài, người từ nước ngoài về, hoặc từ vùng có khả năng lây nhiễm cao. Đồng thời, cần quản lý biên giới, xuất nhập cảnh chặt chẽ; tạm dừng các chuyến bay thương mại từ nước ngoài, chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu đối với các trường hợp khó khăn, thực sự cần thiết… Bên cạnh đó, cùng với Bộ GTVT thực hiện nghiêm cách ly các tổ bay, tiếp viên của các hãng hàng không theo đúng quy định.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng yêu cầu tiếp tục dừng các hoạt động không cần thiết; các hoạt động tập trung đông người phải thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch. Thực hiện giãn cách xã hội với khu vực có nguy cơ cao và có chủ trương khoanh vùng hợp lý, không giãn cách xã hội tràn lan ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất kinh doanh.

Đánh giá dịch Covid-19 còn tiếp tục diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục phổ cập tinh thần không chủ quan trong phòng chống dịch; hướng dẫn người dân đề phòng bệnh tật; ngăn chặn thông tin tiêu cực, bịa đặt… Đặc biệt, ngành y tế cần bảo đảm năng lực cho hệ thống, kể cả tinh thần sẵn sàng đi đầu trong phòng chống dịch cũng như lưu ý vấn đề vắc-xin ngừa Covid-19 để sớm có phương án báo cáo Thường trực Chính phủ.

PV

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đạt được BHYT toàn dân thì sẽ đạt được BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Nỗ lực thực hiện hiệu quả nhiệm vụ năm 2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.