Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Tiếp nối hành trình của những “tấm thẻ yêu thương”

Thứ năm, 12/11/2020 | 01:48 GMT+7

Tiếp nối hành trình của những “tấm thẻ yêu thương”

Tiếp nối chương trình “Tặng thẻ BHYT, chia sẻ khó khăn” đến người dân các tỉnh miền Trung, trong 2 ngày 10-11/11, đoàn công tác của BHXH Việt Nam do Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh làm Trưởng đoàn đã trực tiếp đến thăm hỏi và trao tặng thẻ BHYT cho các hộ dân gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi bão, lũ tại TP.Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và tỉnh Quảng Ngãi.

Đến với mảnh đất miền Trung thân thương đang oằn mình chống chọi với bão lũ, ngay tại thời điểm này- khi đoàn công tác của BHXH Việt Nam đặt chân tới miền Trung cũng là lúc cơn bão số 13 đang tiến vào Biển Đông với sức gió mạnh nhất đạt cấp 12, giật cấp 15.

Tại Đà Nẵng:

Với tinh thần khẩn trương hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn, ổn định lại cuộc sống, lần này BHXH Việt Nam đã trao tặng 250 thẻ BHYT cho người dân 7 xã của huyện Hòa Vang- một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi bão lũ ở Đà Nẵng.

Ân cần hỏi thăm, động viên và chia sẻ với người dân có mặt tại buổi trao tặng thẻ BHYT ở xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang), Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cho biết, phát huy truyền thống “tương thân tương ái, lá lành đùm là rách”, hưởng ứng lời kêu gọi của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đoàn thể, thời gian qua, BHXH Việt Nam đã tổ chức phát động nhiều chương trình quyên góp, ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng bởi bão, lũ.

Ngay khi lũ lụt xảy ra, BHXH Việt Nam đã tổ chức phát động, quyên góp và trích từ Quỹ Hoạt động tình nghĩa của Ngành ủng hộ đồng bào miền Trung 1 tỷ đồng, thông qua Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kịp thời chuyển đến hỗ trợ người dân các tỉnh miền Trung vượt qua khó khăn. Và lần này, BHXH Việt Nam tổ chức 5 đoàn công tác ủng hộ, tặng thẻ BHYT cho người dân tại 10 địa phương bị thiệt hại do bão, lũ với kinh phí 2 tỷ đồng, được trích từ Quỹ Hoạt động tình nghĩa của Ngành.

Theo Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh, với mong muốn đồng hành và san sẻ nỗi đau, sự mất mát của bà con, thời gian qua, các CBVC và NLĐ ngành BHXH đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa để chung tay, hỗ trợ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả bão, lũ. “Không chỉ là sức người, sức của, tiền mặt, quần áo, nhu yếu phẩm... ngành BHXH với trọng trách đảm bảo ASXH đất nước, tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT- luôn mong muốn hỗ trợ người dân một cách hiệu quả nhất, đặc biệt là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe”- Tổng Giám đốc nhấn mạnh.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cho rằng, sau khi lũ rút, bà con phải đối mặt với nhiều nguy cơ về dịch bệnh, sức khỏe; đi kèm với đó là những khó khăn về tài chính. Do đó, với mong muốn hỗ trợ người dân được tiếp cận gần hơn với các dịch vụ KCB bằng thẻ BHYT, san sẻ những gánh nặng tài chính nếu không may bị bệnh tật, BHXH Việt Nam đã quyết định tổ chức chương trình tặng thẻ BHYT cho bà con chịu thiệt hại bởi bão, lũ.

“Mỗi tấm thẻ BHYT hôm nay chính là tấm lòng của những CBVC và NLĐ ngành BHXH chung tay hướng về đồng bào miền Trung thân thương”- Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh chia sẻ. Với ý nghĩa giản dị như vậy, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh mong muốn bà con đón nhận những tình cảm chân tình thông qua tấm thẻ BHYT. Theo Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh, dù không ai mong muốn phải sử dụng đến thẻ BHYT, không ai muốn bị ốm đau, nhưng nếu không may bị ốm đau sẽ có nguồn lực tài chính để đảm bảo chia sẻ, chi trả chi phí KCB, giúp bà con đi KCB được yên tâm hơn.

Bên cạnh đó, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cũng mong muốn các địa phương tiếp tục hỗ trợ ngành BHXH thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT; qua đó góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. Đặc biệt, các địa phương, nhà hảo tâm, mạnh thường quân tiếp tục giúp đỡ, ủng hộ để những người có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội được tiếp cận với chính sách BHYT- vì đây là sự hỗ trợ thiết thực hướng tới việc đảm bảo sức khỏe người dân bền vững và lâu dài.

Đón nhận tình cảm của ngành BHXH Việt Nam dành cho người dân Đà Nẵng, ông Trần Việt Dũng- Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP.Đà Nẵng cho biết, do ảnh hưởng mưa bão, Đà Nẵng đã có hơn 4.000 gia đình bị ngập nhà cửa. Trong những ngày qua, thành phố và các ban ngành, đoàn thể tích cực hỗ trợ bà con khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống. Do đó, việc BHXH Việt Nam tặng bà con thẻ BHYT là một món quà vô cùng ý nghĩa vào lúc này.

“Không những hỗ trợ về việc chăm sóc sức khỏe lâu dài cho người dân, mà đây còn là những tấm thẻ chứa đựng tình cảm yêu thương, sự đùm bọc lẫn nhau trong lúc khó khăn nhất của lãnh đạo và các CBVC ngành BHXH dành cho bà con miền Trung”- ông Dũng nói.

Từ lúc mưa bão dồn dập ập đến, kinh tế gia đình anh Trương Như Mạnh sống tại xã miền Núi Hòa Bắc (huyện Hòa Vang) bị ảnh hưởng nặng nề, ruộng bị ngập nước, hoa màu dập nát, đàn gà 100 con nuôi để đến Tết bán cũng chết gần hết. Bản thân anh Mạnh hiểu tầm quan trọng của tấm thẻ BHYT ,nhưng với hoàn cảnh hiện tại thì khó có thể mua được. Cầm trên tay tấm thẻ BHYT mới nhận, anh Mạnh phấn khởi chia sẻ: “Nay được BHXH Việt Nam và đặc biệt được Tổng Giám đốc trực tiếp tặng tấm thẻ BHYT quý giá này, tôi thật sự vui mừng vì từ giờ đã có chỗ dựa cho sức khỏe để có thể tiếp tục lao động, ổn định lại cuộc sống gia đình”.

Tại Quảng Nam:

Tiếp nối hành trình dưới cơn mưa tầm tã, đoàn công tác tiếp tục di chuyển tới tỉnh Quảng Nam để trao thẻ BHYT cho người dân nơi đây. Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12 kết hợp không khí lạnh tăng cường, mưa lớn vẫn tiếp tục trút xuống, nhiều địa phương vẫn còn bị chia cắt và ngập trong biển nước.

Trong đợt mưa lũ kéo dài vừa qua, theo ước tính đã gây thiệt hại cho tỉnh Quảng Nam khoảng gần 3.850 tỷ đồng, làm 47 người dân bị chết và mất tích, 81 người bị thương, gần 28.000 nhà ở của người dân và nhiều công trình phúc lợi, công trình của Nhà nước trên địa bàn tỉnh bị hư hỏng. Sản xuất nông nghiệp và hệ thống đường giao thông của tỉnh bị thiệt hại nặng nề, phải mất nhiều thời gian, tiền của để khôi phục lại...

Trực tiếp có mặt tại xã Bình Sa (huyện Thăng Bình) để trao 50 thẻ BHYT cho người dân gặp khó khăn, chưa có điều kiện tham gia BHYT, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đã thăm hỏi, động viên bà con gắng sức vượt qua, ổn định cuộc sống sau bão, lũ.

Chia sẻ với bà con tại xã Bình Sa, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cho rằng, bản thân trực tiếp có mặt tại đây mới có thể cảm nhận rõ được sự tàn phá của bão, lũ và đặc biệt là sự vất vả, khó khăn của bà con đã phải gánh chịu suốt thời gian qua. Bão, lũ đi qua, hậu quả về người và của là vô cùng nặng nề. Để khắc phục những khó khăn ấy, sẽ cần rất nhiều sức người, sức của, thời gian và cả sự chung tay của triệu triệu con dân đất Việt hướng về miền Trung ruột thịt.

Trò chuyện với người dân về chính sách BHYT, Tổng Giám đốc nhấn mạnh, BHYT là chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước, là hình thức bảo hiểm để chăm sóc sức khỏe cho người dân không vì mục đích lợi nhuận, do Nhà nước tổ chức thực hiện và toàn dân tham gia để bảo vệ sức khỏe cho mỗi người nếu không may bị ốm đau, tai nạn; mang lại sự công bằng về chăm sóc sức khỏe cho mọi người.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh mong muốn, thông qua việc tặng thẻ BHYT- không chỉ là việc hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe cho người dân gặp khó khăn, mà với bản chất tốt đẹp của chính sách này, người dân sẽ tiếp tục tham gia và tuyên truyền cho mọi người để tất cả người dân có thể nương tựa vào chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước trong lúc ốm đau, bệnh trọng. Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để kêu gọi các địa phương, các mạnh thường quân, nhà hảo tâm ủng hộ, hỗ trợ người dân khó khăn tham gia BHYT...

Tại xã Bình Sa, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đã trực tiếp trao tặng 30 thẻ BHYT cho người dân xã Bình Sa và trao 20 thẻ BHYT cho đại diện lãnh đạo UBND xã Bình Lãnh- địa bàn có nhiều người thuộc diện khó khăn do ảnh hưởng nặng nề của bão, lũ; 200 thẻ BHYT còn lại sẽ được BHXH Việt Nam ủy quyền Giám đốc BHXH tỉnh trao trực tiếp tới người dân thuộc 9 xã của 3 huyện trên địa bàn.

Ông Châu Quang Anh- Chủ tịch UBND xã Bình Sa cho biết, xã Bình Sa còn nhiều khó khăn về kinh tế, vừa qua do ảnh hưởng của mưa lũ, cuộc sống bà con càng gặp nhiều khó khăn hơn. Nhưng với sự hỗ trợ và quan tâm giúp đỡ của các cơ quan, trong đó có ngành BHXH, đã giúp bà con nơi đây ổn định được cuộc sống. “Sự quan tâm của các cấp, các ngành và đặc biệt là BHXH Việt Nam đã trao tặng thẻ BHYT cho bà con sẽ là động lực, chỗ dựa vững chắc cho người dân vượt qua khó khăn và được đảm bảo về sức khỏe lâu dài”- ông Châu Quang Anh nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đã đến thăm hỏi và tặng quà gia đình chính sách cụ bà Trịnh Thị Ngùy (80 tuổi, có chồng và 2 con là liệt sĩ) ở thôn Tây Giang (xã Bình Sa), với phần quà và kinh phí để hỗ trợ sửa nhà. Được biết, nhà của cụ Trịnh Thị Ngùy đã bị hư hại nặng nề, tốc mái trong cơn bão số 9 vừa qua.

Tại Quảng Ngãi:

Mặc dù thời tiết xấu, trời mưa rất to, nhưng đoàn công tác vẫn tiếp tục hành trình mang những “tấm thẻ yêu thương” tới trao tặng cho người dân tỉnh Quảng Ngãi. Có mặt tại xã Bình Minh (huyện Bình Sơn), người dân tham dự buổi trao tặng thẻ BHYT của BHXH Việt Nam không giấu nổi sự vui mừng. Anh Huỳnh Minh Bảo- một trong những người được nhận thẻ BHYT cho hay: "Trong hoàn cảnh khó khăn, cả nước luôn hướng về miền Trung thân yêu, người dân Quảng Ngãi đã nhận được tấm lòng hảo tâm, nhân ái từ các địa phương, đơn vị, DN, cá nhân khắp mọi miền đất nước. Tuy nhiên, hôm nay lại là một ngày rất đặc biệt khi bản thân được nhận tấm thẻ BHYT đầu tiên trong đời".

Theo anh Bảo, bản thân anh và nhiều người luôn biết những lợi ích khi tham gia BHYT, nhưng do điều kiện kinh tế còn khó khăn, vừa rồi bão số 9 lại gây thêm những hậu quả nặng nề cho gia đình, nên chưa thể tham gia BHYT. “Tôi mong BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục giúp đỡ những gia đình khó khăn như tôi. Được tham gia BHYT, không chỉ bản thân tôi, mà rất nhiều người khác cũng đều mong muốn”- anh Bảo chia sẻ.

Đại diện UBND xã Bình Minh cho biết, trong đợt lũ vừa qua, toàn xã có 2.313 ngôi nhà, 80% trường học bị hư hại và hơn 1.300 ha cao su bị hỏng, đời sống bà con sau lũ đều gặp rất nhiều khó khăn. Sau khi biết BHXH Việt Nam về tặng thẻ BHYT, bà con rất vui mừng và phấn khởi, vì mọi người đều biết tầm quan trọng của tấm thẻ BHYT, nhưng do điều kiện kinh tế khó khăn nên chưa thể tham gia.

Chia sẻ với bà con xã Bình Minh, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh mong rằng, tấm thẻ BHYT sẽ góp phần đảm bảo an sinh cho mỗi gia đình, giúp họ sớm ổn định cuộc sống. Với mỗi tấm thẻ BHYT, người dân sẽ được chăm lo sức khỏe- đây cũng là tấm lòng của cán bộ ngành BHXH đến đồng bào miền Trung. 

Nhấn mạnh bản chất nhân văn, tính chất chia sẻ của chính sách BHYT của Đảng, Nhà nước, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cho rằng, từ việc tặng thẻ BHYT sẽ góp phần lan tỏa hiệu quả chính sách, người dân biết đến BHYT nhiều hơn; cấp ủy, chính quyền địa phương tích cực chỉ đạo, hỗ trợ phát triển BHYT, hướng tới BHYT toàn dân...

Hành trình của "tấm thẻ yêu thương" tiếp tục trên con đường gồ ghề sỏi đá với những tán cây ngổn ngang bên đường. Băng qua những ngôi trường không còn mái vì gió bão tại xã Bình Minh, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh và đoàn công tác đến thăm hỏi và tặng quà bà Phùng Thị Luận- người bà nhỏ bé cùng đứa cháu nhỏ ngơ ngác đứng bên căn nhà xác xơ không còn mái che.

Bà Luận tâm sự, bà cũng có tuổi rồi, nên chỉ mong sao có sức khỏe để chăm sóc cháu. Nay nhận được tấm thẻ BHYT và quà của BHXH Việt Nam, bà rất vui mừng và hạnh phúc. “Tôi mong mỏi tấm thẻ này lâu rồi, có nó tôi không sợ ốm đau không có tiền chạy chữa nữa. Nay được đích thân trao tận tay tấm thẻ này, tôi càng cảm kích sự quan tâm của ngành BHXH tới người dân chúng tôi”- bà Luận xúc động nói.

Thanh Hằng

Tại TP.Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đã có cuộc trao đổi với các đồng chí lãnh đạo tỉnh, thành phố. Tại các buổi làm việc, lãnh đạo các địa phương đều đánh giá cao những kết quả đạt được của BHXH Việt Nam trong việc phát triển số người tham gia BHXH, BHYT, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Trước những nghĩa cử cao đẹp của BHXH Việt Nam, ông Đặng Văn Minh- Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho rằng: “BHXH, BHYT là hai chính sách quan trọng đảm bảo an sinh xã hội cho người dân và đặc biệt là những người yếu thế trong xã hội. Do đó, những người dân khó khăn với sự giúp đỡ của BHXH Việt Nam được tiếp cận với chính sách, điều đó là rất đáng trân trọng”.

Một số hình ảnh trong chương trình “Tặng thẻ BHYT, chia sẻ khó khăn” đối với người dân bị ảnh hưởng do bão, lũ:

Hướng dẫn cách gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình trên cổng DVC Quốc gia

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH quận Hoàn KIếm: Linh hoạt tiếp nhận, giải quyết TTHC đảm bảo phòng dịch COVID-19

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540; Email: tapchibhxh@vss.gov.vn.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.