Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

“Tình đàn” của Ngô Hồng Quang

Thứ sáu, 19/02/2021 | 08:31 GMT+7

“Tình đàn” của Ngô Hồng Quang

Nghệ sĩ đương đại Ngô Hồng Quang vừa gói ghém những lời tri ân chân thành nhất tới khán giả yêu nhạc- những người đã đồng hành và ủng hộ anh trong suốt 20 năm hoạt động nghệ thuật bằng một album mang tên “Tình đàn”. Album này cũng thêm một lần nữa khẳng định sự tâm huyết và niềm say mê của nghệ sĩ với chất liệu âm nhạc dân tộc bao năm qua.

Nghệ sĩ Ngô Hồng Quang sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Anh từng theo học Khoa Nhạc cụ truyền thống (Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam) và được giữ lại làm giảng viên của trường. Sau đó, anh tiếp tục theo học tại Học viện Âm nhạc Hoàng gia Hà Lan để theo đuổi đam mê của mình.

Nghệ sĩ Ngô Hồng Quang

Ngô Hồng Quang hoạt động với nhiều vai trò như ca sĩ, nhạc sĩ, đồng thời là một nghệ sĩ chơi nhạc cụ dân tộc, từ đàn nhị, đàn bầu, đàn môi, đàn tính, cho tới đàn chiêng dây… Được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm lâu năm về các loại nhạc cụ dân tộc, anh rất yêu thích, say mê với âm nhạc truyền thống và luôn mong muốn làm sao có thể đưa nghệ thuật truyền thống Việt Nam đến gần hơn với khán giả quốc tế. Những MV nhạc dân tộc ra đời cũng chính là cách để Ngô Hồng Quang thực hiện tâm nguyện của mình.

MV và album “Tình đàn” được giới thiệu tới công chúng Việt Nam trong những ngày cuối tháng 1/2021, là sản phẩm mới nhất của Ngô Hồng Quang. “Tình đàn” là tên tác phẩm chủ đề trong album lần này. Những giai điệu của tác phẩm đã được Ngô Hồng Quang cùng nhóm Đàn Đó thổi hồn bằng âm thanh mộc mạc đầy tính biểu cảm của cây đàn tính, hòa quyện trong đó là âm sắc bản địa của đàn đó, trống chum, trống lãng, sáo thiu và đàn môi…

Được biết, nhóm Đàn Đó thành lập năm 2012, gồm các thành viên Nguyễn Đức Minh, Đinh Anh Tuấn, Trần Kim Ngọc và Nguyễn Quang Sự. Đàn Đó tập hợp những con người có chung niềm đam mê tìm tòi, nghiên cứu và phát triển các nhạc cụ cũng như cách diễn tấu với chất liệu từ tre. Bên cạnh đó, nhóm cũng bắt đầu thử nghiệm về chuyển động và hình thể, kết hợp cùng nhạc cụ tự chế, nhạc cụ bản địa… Thời gian về sau, hoạt động của nhóm càng cho thấy sự giao thoa và truyền cảm hứng qua lại giữa âm nhạc và hội hoạ, khi Nguyễn Đức Phương trở thành thành viên thứ năm, trực tiếp ghi lại hoạt động của nhóm qua tranh và ký họa.

Không chỉ được chăm chút kỹ lưỡng về chất lượng âm thanh, cảnh đẹp thiên nhiên Việt Nam hùng vĩ trong MV cũng nhằm mang đến cho khán giả trải nghiệm âm nhạc hoàn thiện cả phần nghe và phần nhìn, với những cảnh quay được thực hiện tại lòng hồ thủy điện Na Hang (Tuyên Quang)- nơi sinh sống lâu đời và mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Tày- cảm hứng khởi nguồn cho tác phẩm “Tình đàn”.

Bên cạnh MV, album acoustic cùng tên là tập hợp các sáng tác mới và cả các tác phẩm truyền thống được phối lại, kết hợp với 2 nhạc cụ quốc tế là đàn santur và bộ gõ senegal. Album thể hiện sự hòa quyện những nét đặc sắc trong âm nhạc truyền thống Việt Nam với những trải nghiệm âm nhạc quốc tế từ những chuyến công diễn của nghệ sĩ.

Ngô Hồng Quang bật mí, “Tình đàn” vừa là lời tri ân tới khán giả, vừa giống như cuốn nhật ký ghi lại hành trình mang âm nhạc dân tộc Việt Nam vươn ra thế giới. Sự giao thoa và song hành vô cùng tự nhiên của âm nhạc dân tộc cùng thanh âm đa dạng từ âm nhạc quốc tế, sự tổng hòa của truyền thống và hiện đại, cùng niềm hoài cổ, sự tương tác và môi trường âm nhạc không biên giới chính là nguồn cảm hứng vô tận, và là khát khao mà anh mong muốn được truyền tải đến khán giả.

Trước “Tình đàn”, tháng 11/2020, nghệ sĩ Ngô Hồng Quang cũng ra mắt sản phẩm “Giấc mơ trên lưng” được lấy cảm hứng từ nền văn hoá của các dân tộc ở vùng núi phía Bắc Việt Nam, đặc biệt là người Mông. Ngoài ra, anh đã trình làng nhiều album đặc sắc bao gồm: “Quang” (2007), “Song Hành” (cùng nhạc sĩ Onno Krijin, 2011), “Hà Nội Duo” (cùng nghệ sĩ Nguyên Lê, 2017), “Nam Nhi” (2018) và “Nhìn Lại” (cùng nhà thơ Phan Lê Hà, 2019).

Xuân Thanh

Tết ấm cho những bệnh nhân BHYT có hoàn cảnh khó khăn

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH tỉnh Sơn La: Nỗ lực đưa chính sách BHXH tự nguyện tới người dân

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.