Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Triển khai sáng kiến giảm tình trạng tử vong mẹ tại các vùng DTTS của Việt Nam

Thứ sáu, 24/09/2021 | 11:46 GMT+7

Triển khai sáng kiến giảm tình trạng tử vong mẹ tại các vùng DTTS của Việt Nam

Những phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ đang mang thai ở 60 xã DTTS thuộc vùng sâu, vùng xa của 6 tỉnh khó khăn nhất (Bắc Kạn, Lai Châu, Sơn La, Đắc Nông, Kon Tum, Gia Lai) sẽ được hưởng lợi từ các can thiệp đổi mới sáng tạo, nhằm ngăn chặn tình trạng tử vong mẹ khi có thể phòng ngừa được.

Đây là mục tiêu quan trọng của Dự án “Không để ai bị bỏ lại phía sau: Các can thiệp đổi mới sáng tạo nhằm giảm tình trạng tử vong mẹ tai các vùng DTTS tại Việt Nam” của Quỹ Dân số LHQ (UNFPA). Dự án được ký kết hôm nay (ngày 24/9) giữa bà Naomi Kitahara- Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam; bà Jennifer Cox- Tổng Giám đốc của Merck Sharp & Dohme (MSD HH) tại Việt Nam- công ty dược phẩm sinh học hàng đầu thế giới và TS.Mary Ann Etiebet- đại diện Quỹ MSD cho các bà mẹ (MSD for Mothers).

Dự án do MSD for Mothers và MSD Việt Nam tài trợ với số tiền 1,2 triệu USD, là một trong những sáng kiến ​​quan trọng nhất, nhằm giảm tình trạng tử vong mẹ vùng DTTS tại 6 tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc và khu vực Tây Nguyên. Dự án sẽ triển khai các can thiệp đổi mới sáng tạo, chú trọng vào những nhu cầu đặc biệt của phụ nữ DTTS- là những đối tượng có nguy cơ bị bỏ lại phía sau trong quá trình phát triển bền vững của đất nước.

UNFPA sẽ phối hợp thực hiện dự án với Bộ Y tế, Sở Y tế 6 tỉnh và các tổ chức xã hội dân sự trong nước  trong giai đoạn từ ngày 1/9/2021 đến ngày 30/9/2024. Ngoài đóng góp tài chính từ MSD for Mothers và MSD Việt Nam, UNFPA cam kết tài trợ riêng cho dự án với số tiền 810.000 USD, nâng tổng số tiền tài trợ lên 2.010.000 USD.

Việt Nam đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc cải thiện sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục của người dân trong vòng 20 năm qua và là một trong 6 quốc gia duy nhất trên thế giới đạt được Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ số 5 (MDG5) về giảm tình trạng tử vong mẹ vào năm 2015. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại sự chênh lệch và bất bình đẳng trong việc tiếp cận và sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục giữa các dân tộc và vùng miền. Các bằng chứng hiện tại cho thấy, mặc dù tỷ lệ tử vong mẹ ở cấp quốc gia đã giảm xuống còn 46 ca tử vong/100.000 trẻ sơ sinh, nhưng tỷ lệ này vẫn ở mức cao với 100-150 ca tử vong/100.000 trẻ sơ sinh ở các vùng miền núi và vùng DTTS, đặc biệt là ở khu vực trung du và miền núi phía Bắc và khu vực Tây Nguyên.

Trong số các ca tử vong mẹ tại khu vực trung du và miền núi phía Bắc, phụ nữ thuộc nhóm DTTS dễ bị tổn thương chiếm tỷ lệ rất cao, ví dụ như phụ nữ dân tộc Mông chiếm 60% và phụ nữ dân tộc Thái chiếm 17%. Tại khu vực này, tỷ số tử vong mẹ ở các bà mẹ là người dân tộc Mông cao gấp 7 lần so với phụ nữ dân tộc Kinh. Hơn một nửa số ca tử vong mẹ xảy ra tại các BV tuyến huyện và tuyến tỉnh do năng lực quản lý các biến chứng thai sản của các cơ sở y tế vẫn còn hạn chế. Ngoài ra, vị trí địa lý xa xôi, khó tiếp cận, điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn, rào cản văn hóa và hiểu biết hạn chế về các biến chứng thai sản cũng là những nguyên nhân khiến tỷ lệ tử vong mẹ gia tăng.

Bên cạnh đó, mục tiêu của Dự án còn nhằm tăng cường khả năng tiếp cận và sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục toàn diện, có chất lượng và tự nguyện cho đồng bào DTTS; nâng cao năng lực quản lý cấp cứu sản khoa ở các khu vực miền núi; xây dựng mạng lưới cô đỡ thôn bản ở các vùng DTTS, vùng sâu, vùng xa. Đồng thời, sẽ lồng ghép biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Covid-19 vào chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục hiện có.

Trong bối cảnh chuyển đổi kỹ thuật số, các can thiệp đổi mới sáng tạo cũng bao gồm các can thiệp chăm sóc sức khỏe từ xa, trong đó có các ứng dụng điện thoại thông minh sử dụng Internet để cải thiện việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục ở các vùng DTTS. Dự án cũng sẽ thực hiện giáo dục sức khỏe theo hướng đổi mới sáng tạo và huy động sự tham gia của cộng đồng, nhằm thúc đẩy việc sinh con an toàn trong cộng đồng DTTS.

Theo bà Naomi Kitahara- Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam, việc ký kết khởi động Dự án do MSD for Mothers và MSD Việt Nam tài trợ là một bước tiến đánh dấu công tác hỗ trợ của UNFPA cho phụ nữ và trẻ em gái, đặc biệt là những đối tượng ở vùng DTTS, vùng sâu, vùng xa tại Việt Nam. Bà Naomi chia sẻ: “Việc ký kết khởi động Dự án ngày hôm nay thể hiện cam kết của UNFPA trong việc tiếp tục hỗ trợ Chính phủ Việt Nam đảm bảo quyền và sự lựa chọn cho tất cả mọi người; đồng thời đảm bảo cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục có chất lượng để ngăn chặn tình trạng tử vong mẹ, góp phần vào nỗ lực đạt được các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam vào năm 2030”.

Bà Jennifer Cox- Tổng Giám đốc của MSD HH tại Việt Nam cũng bày tỏ tin tưởng, dự án này sẽ mang lại những lợi ích thiết thực cho phụ nữ Việt Nam và tạo nền tảng để phát triển cộng đồng và xã hội cho các thế hệ mai sau...

Khẳng định sự ủng hộ của Bộ Y tế đối với Dự án, ông Nguyễn Đức Vinh- Vụ trưởng Vụ Chăm sóc Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em cũng cho biết: “Cải thiện tình trạng sức khỏe của những đối tượng bị bỏ lại phía sau, bao gồm cả người DTTS, là trọng tâm trong chương trình nghị sự về phát triển của Chính phủ. Những bài học kinh nghiệm và thực hành tốt nhất rút ra từ sáng kiến này sẽ giúp Bộ Y tế triển khai hiệu quả Kế hoạch hành động quốc gia về sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em giai đoạn 2021-2025 với tầm nhìn đến năm 2030, nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững về chăm sóc sức khỏe”.

Thái An

Hướng dẫn đăng ký nhận trợ cấp từ quỹ BH thất nghiệp trên VssID và Cổng DVC

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH quận Hoàn KIếm: Linh hoạt tiếp nhận, giải quyết TTHC đảm bảo phòng dịch COVID-19

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540; Email: tapchibhxh@vss.gov.vn.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.