Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Tuyên truyền BHXH, BHYT tại Lai Châu: Phù hợp với tập quán của đồng bào

Thứ hai, 18/01/2021 | 16:00 GMT+7

Tuyên truyền BHXH, BHYT tại Lai Châu: Phù hợp với tập quán của đồng bào

Thời gian qua, BHXH tỉnh Lai Châu đã tổ chức nhiều hội nghị tuyên truyền BHXH, BHYT ngay tại khối xóm, bản, làng. Thời gian tổ chức hội nghị luôn linh hoạt, phù hợp với tập quán, thói quen của đồng bào các dân tộc; nội dung, ngôn ngữ tuyên truyền cũng dân dã, dễ hiểu...

Đánh giá kết quả công tác tuyên truyền năm 2020, chị Vũ Thị Hoài Gương- Trưởng phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng (BHXH tỉnh Lai Châu) cho biết, năm 2020, BHXH tỉnh được BHXH Việt Nam giao phát triển mới 3.485 người tham gia BHXH tự nguyện. Chỉ tiêu này đã đặt ra thách thức rất lớn cho BHXH tỉnh, do điều kiện kinh tế- xã hội trên địa bàn tỉnh còn gặp nhiều khó khăn.

Chị Vũ Thị Hoài Gương trực tiếp vận động người dân

“Xác định đây là nhiệm vụ hết sức khó khăn, đồng thời cũng là động lực để các cán bộ nỗ lực phấn đấu hơn nữa, nên để hoàn thành được nhiệm vụ, đòi hỏi nhiều cách làm, kinh nghiệm, sáng kiến hay trong công tác thông tin, truyền thông…”- chị Gương chia sẻ.

Cũng theo chị Gương, ngay từ đầu năm 2020, Phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng đã chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền để kịp thời tham mưu cho BHXH tỉnh ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc cùng vào cuộc tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT. Đồng thời, có căn cứ giao chỉ tiêu phát triển người tham gia cho từng đơn vị, cá nhân trên tinh thần mỗi CCVC là một tuyên truyền viên đưa chính sách tới người dân.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh cũng tăng cường tham mưu cho cấp ủy, chính quyền; phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác tuyên truyền, vận động. Chú trọng vai trò của cấp ủy, chính quyền xã, phường, thị trấn trong quá trình triển khai chính sách tại địa phương; tận dụng thế mạnh của các ngành, tổ chức chính trị- xã hội, đoàn thể trong công tác tuyên truyền...

Do là tỉnh miền núi với nhiều dân tộc thiểu số sinh sống, BHXH tỉnh đã tập trung đa dạng hóa các hình thức thông tin, truyền thông, trong đó chú trọng hình thức tuyên truyền miệng, tuyên truyền trực tiếp. Cùng với đó, linh hoạt trong phương thức tiếp cận người dân, tổ chức hội nghị tuyên truyền trực tiếp ngay tại khối, xóm, bản, làng. Thời gian tổ chức hội nghị cũng đảm bảo phù hợp với tập quán, thói quen của người dân; nội dung, ngôn ngữ tuyên truyền chuyển thể từ ngôn ngữ chuyên ngành sang ngôn ngữ dân dã, đời thường, dễ hiểu.

Ngoài ra, BHXH tỉnh còn luôn tận dụng tối đa cơ hội tiếp cận từng nhóm đối tượng tiềm năng để tuyên truyền, vận động. Đơn cử như, với nhóm nông dân, tiểu thương sẽ tư vấn trực tiếp tại nhà; với NLĐ đăng ký hưởng BHXH một lần thực hiện tư vấn ngay tại bộ phận “Một cửa” khi NLĐ làm thủ tục hưởng BHXH một lần. BHXH tỉnh cũng quan tâm đẩy mạnh sử dụng kênh truyền thông trên mạng xã hội (Zalo, Favebook…) giúp mang lại hiệu quả tích cực, dễ dàng tiếp cận với người dân, nhất là lao động trẻ tuổi…

Với những nỗ lực trên, đến cuối năm 2020, tỉnh Lai Châu đã có 5.780 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 105,2% kế hoạch được BHXH Việt Nam giao; 444.916 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 96,8% dân số… “Kết quả này không chỉ thể hiện nhận thức của nhân dân về chính sách BHXH, BHYT không ngừng được nâng lên, giúp người dân tin tưởng vào chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, mà còn là động lực quan trọng cho CCVC BHXH tỉnh trong việc tiếp tục đưa chính sách BHXH, BHYT đến mọi tầng lớp nhân dân”- chị Gương cho biết.

Thanh Hằng

Tết ấm cho những bệnh nhân BHYT có hoàn cảnh khó khăn

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH tỉnh Sơn La: Nỗ lực đưa chính sách BHXH tự nguyện tới người dân

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.