Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Tỷ lệ HSSV tham gia BHYT trong cả nước đạt 95,2%

Thứ sáu, 16/10/2020 | 14:25 GMT+7

Tỷ lệ HSSV tham gia BHYT trong cả nước đạt 95,2%

Sáng 16/10, Báo Nhân Dân phối hợp với BHXH Việt Nam tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến "Phát triển BHYT HSSV- hướng tới mục tiêu BHYT toàn dân".

Phát biểu tại chương trình giao lưu, ông Nguyễn Ngọc Thanh- Trưởng ban Nhân dân điện tử (Báo Nhân Dân) cho biết, BHYT HSSV là chính sách mang tính xã hội không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện theo quy định của Luật BHYT và được thực hiện theo nguyên tắc bảo đảm chia sẻ rủi ro giữa những người tham gia BHYT. Tỷ lệ bao phủ BHYT HSSV đã phát triển ổn định và tăng dần qua các năm. Năm học 2019-2020, số HSSV tham gia BHYT trên cả nước đạt 18,16 triệu người, ước đạt tỷ lệ 95,2% trong tổng số HSSV đang theo học tại các cơ sở giáo dục, cơ sở dạy nghề (tăng 1% so với năm học 2018-2019).

Cũng theo ông Thanh, những năm qua, việc thực hiện tốt chính sách BHYT không chỉ bảo đảm cho các em HSSV được chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu, mà còn giảm rủi ro cho các em khi không may mắc phải những căn bệnh hiểm nghèo. Hướng tới mục tiêu phấn đấu đạt tỷ lệ 100% HSSV tham gia BHYT trong năm học 2020-2021, nhất là trong tình hình bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, ngành GD-ĐT, ngành BHXH và các đơn vị liên quan cũng như các địa phương đã và đang có nhiều hoạt động nhằm triển khai hiệu quả mục tiêu này.

Thông tin về số HSSV tham gia BHYT hiện nay, bà Đinh Mai Hạnh- Phó Trưởng ban Quản lý Thu-Sổ thẻ (BHXH Việt Nam) cho biết, tính đến thời điểm 30/9/2020, cả nước có 86,7 triệu người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 89,6% dân số. Kết thúc năm học 2019-2020, tỷ lệ HSSV tham gia BHYT trên cả nước đạt 95,2%- thấp hơn so với tỷ lệ bình quân chung cả nước, nhưng cũng đã tăng 1% so với năm học 2018-2019. Trong đó, khối HS phổ thông có tỷ lệ tham gia cao nhất (97,7%); tiếp đến là khối ĐH (91,4%), khối CĐ và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp có tỷ lệ tham gia thấp hơn, nhất là đối với những SV từ năm thứ 2 trở đi.

Cũng theo bà Đinh Mai Hạnh, cả nước hiện có 18.117.769 HSSV đang tham gia BHYT, trong đó có 13.202.677 HSSV tham gia BHYT tại nhà trường (do nhà trường lập danh sách và thu tiền của HSSV nộp cho cơ quan BHXH) và 4.915.092 HSSV tham gia theo đối tượng khác (thuộc hộ nghèo, thân nhân quân nhân, công an được NSNN đóng 100%, người thuộc hộ cận nghèo được NSNN hỗ trợ tối thiểu 70%...).

Chia sẻ sự phối hợp của ngành GD-ĐT trong công tác BHYT HSSV, ông Nguyễn Nho Huy- Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất (Bộ GD-ĐT) cho biết, tỷ lệ HSSV tham gia BHYT sẽ tăng theo từng năm học và đây vẫn là nhóm có tỷ lệ tham gia BHYT cao. Tuy chưa đạt 100%, nhưng tỷ lệ trên cũng cho thấy sự nỗ lực, cố gắng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các ngành, các cấp, trực tiếp là ngành GD-ĐT và BHXH. “Ngành GD-ĐT luôn đồng hành, phối hợp chặt chẽ với BHXH Việt Nam và các cơ quan chức năng ở Trung ương, địa phương trong công tác chỉ đạo, tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về BHYT, đặc biệt là Luật BHYT và các văn bản liên quan”- ông Huy khẳng định.

Chia sẻ kinh nghiệm triển khai BHYT HSSV tại trường học, ông Nguyễn Hoàng Hà- Trưởng phòng Công tác Chính trị và Quản lý SV (ĐH Kinh tế Quốc dân) nhận định, từ nhiều năm qua, chính sách BHYT HSSV được Trường ĐH Kinh tế Quốc dân triển khai khá tốt và đạt hiệu quả cao; tỷ lệ SV tham gia BHYT đạt 95% trên tổng số SV toàn trường. Ngoài ra, số SV có BHYT theo đối tượng khác (thuộc vùng DTTS, con em gia đình chính sách, con thương binh, gia đình liệt sĩ, hộ nghèo, cận nghèo) cũng được nhà trường quản lý chặt chẽ. “Chúng tôi đã có những liên kết và phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH. Nhiều SV vẫn còn băn khoăn về việc có nên mua BHYT hay không, nên khi triển khai BHYT, chúng tôi đưa ra các giải pháp, thông tin kịp thời về BHYT đến với SV”- ông Hà cho biết.

Cũng theo ông Hà, khi tham gia BHYT, các SV có quyền hỏi sẽ được KCB đầu tiên ở đâu, vì vậy phải có thông tin, tuyên truyền để các em được giải đáp những băn khoăn đó. Ví dụ, tại Trường ĐH Kinh tế Quốc dân có Trạm Y tế để các nhân viên y tế yên tâm trong quá trình KCB. Đối với SV khi mắc các bệnh thông thường sẽ được đi khám tại Trạm Y tế của trường hoặc các Phòng khám có đăng ký khám BHYT... Cùng với đó, nhà trường cũng thông tin cho SV biết về việc tham gia BHYT như thế nào, có nên tham gia BHYT hay không... “Chúng ta cần phải thông tin tới gia đình để thống nhất với nhà trường việc tham gia BHYT, nhằm bảo đảm sức khỏe cho các em trong quá trình học tập”- ông Hà nhấn mạnh.

V.Thu

Chuyển đổi số ngành BHXH Việt Nam là hướng đi chiến lược trong kỷ nguyên 4.0

THE ROAD STORY VIETNAM

10 khuyến cáo cho F0 và F1 không triệu chứng và không bệnh nền tại nhà

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540; Email: tapchibhxh@vss.gov.vn.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.