Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Vun đắp an sinh vùng biên

Thứ năm, 03/12/2020 | 22:49 GMT+7

Vun đắp an sinh vùng biên

Chiều 3/12, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cùng đoàn công tác của BHXH Việt Nam đã tới thăm và tặng  quà, đặc biệt là những tấm thẻ BHYT cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại trường Tiểu học Hoàng Văn Nô, bản Tà Lèng, xã Thanh Minh, TP.Điện Biên Phủ. 

Đến với ngôi trường mang tên vị anh hùng “Dũng sĩ đâm lê” Hoàng Văn Nô, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đã thăm hỏi, động viên các thầy, cô giáo và các em học sinh nỗ lực vượt qua khó khăn, cố gắng nhiều hơn nữa trong học tập và rèn luyện.

Chia sẻ với thầy cô và các em học sinh, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cho biết, BHXH Việt Nam được giao nhiệm vụ rất cao cả và thiêng liêng nhưng cũng hết sức nặng nề đó là đồng hành và chia sẻ những chính sách an sinh xã hội đến với người dân, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn và cần sự giúp đỡ của cộng đồng. 

“Với sự vào cuộc cả hệ thống chính trị, công tác thực hiện nhiệm vụ của Ngành đã có nhiều chuyển biến tích cực, mang lại nhiều hiệu quả, góp phần đưa chính sách BHXH, BHYT đi vào cuộc sống của người dân”- Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cho biết.

Theo Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh, chuyến công tác lần này của đoàn nhằm ghi nhận cuộc sống của người dân, đồng thời nắm bắt tình hình trong việc đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương. Từ đó, sẽ có những điều chỉnh tháo gỡ khó khăn và kiến nghị tới các cấp thẩm quyền để việc đảm bảo an sinh xã hội cho người dân được nâng cao hơn nữa.

Cũng theo Tổng Giám đốc, chỉ có đến tận nơi mới có thể cảm nhận được sự khó khăn cũng như nỗ lực của các thầy, cô và các em học sinh nơi đây. Chính vì vậy, BHXH Việt Nam quyết định trao tặng 65 thẻ BHYT cho các em học sinh chưa có điều kiện tham gia- đây là món quà nhỏ nhưng sẽ có ý nghĩa đặc biệt đối với các em.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cho rằng, món quà đặc biệt với sự cảm thông, đùm bọc của các cán bộ CCVC ngành BHXH sẽ là “tấm lá chắn” đồng hành và chăm sóc sức khỏe cho các em học sinh. “Những tấm thẻ này sẽ đồng hành cùng các em đi suốt một chặng đường dài, để sau này khi các em trưởng thành sẽ quay trở lại xây dựng quê hương và giúp đỡ những mảnh đời khó khăn hơn mình”- Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh nói.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cũng mong muốn, qua sự kiện này sẽ lan tỏa hơn nữa tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của Ngành BHXH Việt Nam, để các cấp chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm cùng chung tay hỗ trợ người dân, nhất là các em học sinh gặp khó khăn, không có điều kiện tham gia BHYT, vì chỉ có tham gia BHYT mới có thể giúp họ có thêm điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt hơn, giảm bớt gánh nặng về tài chính khi đau ốm và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Thay mặt cho các em học sinh, ông Nguyễn Đức Thành- Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hoàng Văn Nô đã gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới BHXH Việt Nam. Ông Thành cũng hy vọng, món quà chứa đựng nghĩa tình của cán bộ CCVC ngành BHXH Việt Nam sẽ chia sẻ phần nào những khó khăn của các em học sinh, giúp cho học sinh được đảm bảo sức khỏe đến trường và có thêm động lực để hiện thực hóa những ước mơ của mình trong tương lai.

Theo ông Thành, hiện nay, toàn trường có 137 học sinh, đa số các em đều có hoàn cảnh rất khó khăn, trong đó có 65 em chưa được tham gia BHYT. “Các em thật sự may mắn và tự hào khi được BHXH Việt Nam trực tiếp đến trao tặng quà và những tấm thẻ BHYT này. Tuy nhỏ bé nhưng chứa đựng tình cảm lớn lao của Ngành BHXH, giá trị của nó có thể lên tới hàng trăm triệu đồng nếu chẳng may các em bị ốm, đau, tai nạn…, những rủi ro trong cuộc sống khi chẳng may gặp phải khi đi KCB và được quỹ BHYT tri chả”- ông Thành nói với học sinh toàn trường.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hoàng Văn Nô cũng khẳng định món quà ý nghĩa này sẽ là động lực để trường cố gắng tuyên truyền, vận động các gia đình để trường có thể đạt tỉ lệ 100% học sinh tham gia BHYT vào những năm học tiếp theo. Đồng thời, mong muốn BHXH Việt Nam cũng như các cấp, các ngành, các nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ nhiều người dân và các em học sinh trên khắp cả nước tham gia BHYT hơn nữa…

Ngay sau buổi trao tặng thẻ BHYT cho học sinh tại trường Tiểu Học Hoàng Văn Nô, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đã có buổi làm việc với BHXH tỉnh Điện Biên. Báo cáo tại buổi làm việc, ông Trần Minh Tuấn- Giám đốc BHXH tỉnh Điện Biên cho biết, do điều kiện đặc thù kinh tế-xã hội tại địa phương và tác động từ dịch Covid-19 vừa qua đã ảnh hưởng lớn tới công tác thực hiện nhiệm vụ của tỉnh. 

Trong đó, doanh nghiệp và người lao động tự do là những đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề. Điều đó tác động trực tiếp tới công tác thanh tra kiểm tra, thu BHXH, BHYT và công tác tuyên truyền phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp nhất là đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Theo đó, hết tháng 11, số người tham gia BHXH bắt buộc trên toàn tỉnh đã giảm 1.363người so với cùng kỳ năm trước và đạt 93,2% kế hoạch.

Ngoài ra, việc cấp thẻ BHYT của tỉnh miền núi cũng rất khó khăn dù đối tượng tham gia BHYT đạt độ bao phủ là 99% dân số nhưng chủ yếu là người nghèo, người dân tộc thiểu số, trẻ em dưới 6 tuổi (chiếm 78,7% người tham gia BHYT). Số lượt KCB BHYT giảm 5,1% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng chi phí thanh toán lại tăng 6,7%. Công tác thu hồi nợ đọng gặp khó khăn do Doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 hiện đang ngừng hoạt động, người lao động không có việc làm dẫn đến không đóng được số nợ cũ và tiếp tục tăng số nợ mới...

“Mặc dù tình hình kinh tế năm nay phức tạp do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng với tinh thân quyết tâm cao và tăng cường công tác tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện nên đối tượng tham gia tăng mạnh so với năm trước. Hết tháng 11, tổng số người tham gia BHXH tự nguyện là 10.683 người đạt 101,42% tăng 5.559 người so với cùng kỳ năm trước”- ông Tuấn chia sẻ.

Đánh giá cao nỗ lực vượt khó hoàn thành nhiệm vụ của BHXH tỉnh Điện Biên trong thời gian qua, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đề nghị tập thể cán bộ CCVC BHXH tỉnh tiếp tục phát huy sức mạnh, nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao trong tháng cuối cùng của năm 2020.

Đề cập tới công tác phát triển đối tượng, Tổng Giám đốc nhấn mạnh, tháng 12 là thời điểm rất quan trọng để bứt tốc về đích các nhiệm vụ chưa hoàn thành, vì vậy các cán bộ cần chú ý đến việc phân công rõ người, rõ việc, phụ trách từng địa bàn để có thể đến được từng bản làng tuyên truyền, vận động người dân tham gia, trong đó cần chú trọng đến các đối tượng mới ngừng tham gia hoặc đang bảo lưu…

Lưu ý về công tác phát triển BHYT, Tổng Giám đốc yêu cầu BHXH tỉnh Điện Biên cần tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương phát triển các đối tượng còn lại chưa tham gia. “Hiện nay đang là 99% thì tỉnh cần cố gắng bám sát địa bàn, đặc biệt cần tham mưu cho UBND tỉnh giao chỉ tiêu trực tiếp xuống từng xã, nếu làm được chắc chắn tỷ lệ sẽ đạt 100%”- Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh nói.

Bên cạnh đó, cần kiểm soát tốt chi phí KCB BHYT để cân đối được nguồn dự toán năm nay. Coi đây là tiền đề để sang năm sẽ triển khai phương thức thanh toán theo định suất và theo nhóm chẩn đoán liên quan (DRG). Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng CNTT, cải cách TTHC để phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn nữa... Đặc biệt, các cán bộ CCVC cũng cần tích cực tuyên truyền, vận động người thân và người dân tham gia ứng dụng VssID- điều này sẽ có hiệu quả rất lớn vì đây cũng là một kênh tuyên truyền quan trọng của Ngành.

Cũng nhân dịp này, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh và đoàn công tác cũng đã đến dâng hương và đặt vòng hoa viếng các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sỹ A1 thành phố Điện Biên Phủ. 

Trong không khí trang nghiêm, thành kính, trước anh linh của các anh hùng liệt sỹ, đoàn đã dành phút mặc niệm, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh quên mình vì sự nghiệp bảo vệ tổ quốc; nguyện sẽ tiếp bước thế hệ cha anh nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, góp sức xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, xứng đáng với sự hy sinh anh dũng của các anh hùng, liệt sĩ. 

Sau phút tưởng niệm, đoàn đã kính cẩn dâng hương đài tưởng niệm và toả đi thắp hương trên các phần mộ liệt sỹ thể hiện lòng biết ơn của mình với thế hệ cha anh đã cống hiến cho nền độc lập của dân tộc.

Thanh Hằng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đạt được BHYT toàn dân thì sẽ đạt được BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Nỗ lực thực hiện hiệu quả nhiệm vụ năm 2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.