Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Vượt đại dịch, lo an sinh cho NLĐ và DN

Thứ bảy, 31/07/2021 | 06:30 GMT+7

Vượt đại dịch, lo an sinh cho NLĐ và DN

Những ngày qua, BHXH các địa phương đã có nhiều nỗ lực, sáng tạo trong thực hiện chính sách hỗ trợ DN và NLĐ gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, nhất là xây dựng quy trình hướng dẫn thực hiện, đảm bảo quyền lợi cho NLĐ và DN theo chỉ đạo của Chính phủ và BHXH Việt Nam. Ghi nhận của Tạp chí BHXH tại các tỉnh: Hưng Yên, Hà Nam, Hòa Bình.

Tại tỉnh Hưng Yên:

Theo ông Phạm Hữu Hiện- Giám đốc BHXH tỉnh Hưng Yên, ngay sau khi Nghị quyết của Chính phủ và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của BHXH Việt Nam về chính sách hỗ trợ DN, NLĐ gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 được ban hành, BHXH tỉnh đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh về triển khai thực hiện.

Tiếp nhận hồ sơ tại BHXH tỉnh Hưng Yên

Trên cơ sở đó, BHXH tỉnh đã ban hành Công văn về việc triển khai quyết định của Thủ tướng Chính phủ gửi các đơn vị trong hệ thống và 3.974 đơn vị SDLĐ (184.316 NLĐ) trên địa bàn tỉnh thông báo về việc giảm 0,5% mức đóng vào quỹ BH TNLĐ-BNN, với tổng số tiền được giảm trong 12 tháng là gần 60 tỷ đồng; đồng thời chỉ đạo BHXH các huyện, thị xã hướng dẫn cho các đơn vị SDLĐ và NLĐ đủ điều kiện được hỗ trợ hoàn thiện thủ tục, hồ sơ liên quan.

Cũng theo ông Hiện, đối với việc giảm mức đóng BH TNLĐ-BNN, hàng tháng, Phòng/Bộ phận Quản lý Thu sẽ xác định số đơn vị SDLĐ được điều chỉnh mức đóng trình Giám đốc BHXH ký, sau đó chuyển Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả TTHC gửi đơn vị SDLĐ. Đối với chính sách hỗ trợ NLĐ và đơn vị SDLĐ tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, Trưởng phòng Quản lý Thu và Giám đốc BHXH các huyện, thị xã có trách nhiệm hướng dẫn đơn vị SDLĐ. Thời hạn giải quyết không quá 4 ngày làm việc kể từ nhận hồ sơ. Để hỗ trợ đơn vị SDLĐ đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho NLĐ, căn cứ vào hồ sơ của đơn vị chuyển đến, Phòng/Bộ phận Quản lý Thu thực hiện đối chiếu thông tin. Thời hạn giải quyết không quá 2 ngày làm việc kể từ nhận hồ sơ.

BHXH tỉnh cũng yêu cầu Bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và Trả kết quả TTHC tiếp nhận hồ sơ từ Sở LĐ-TB&XH chuyển đến Phòng Chế độ BHXH thực hiện thời hạn không quá 1/2 ngày làm việc. Việc chuyển nguồn kinh phí hỗ trợ đào tạo vào tài khoản của đơn vị, DN ngay trong ngày hoặc đầu giờ ngày làm việc kế tiếp... Đối với chính sách hỗ trợ NLĐ ngừng việc, Bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và Trả kết quả TTHC tiếp nhận chuyển Phòng/Bộ phận Quản lý Thu đối chiếu với dữ liệu quản lý. Thời hạn giải quyết không quá 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

“Cơ quan BHXH có trách nhiệm hướng dẫn đơn vị SDLĐ lập hồ sơ theo quy định. Tiếp nhận, đối chiếu dữ liệu người đang tham gia BHXH, BHYT được quản lý trên hệ thống phần mềm TST của Ngành để giải quyết theo phân cấp quản lý. Đảm bảo đủ nguồn kinh phí để chi trả kịp thời đối với đơn vị SDLĐ. Đồng thời, nghiêm cấm mọi hành vi gây khó khăn, phiền hà đối với đơn vị, DN. Tiếp nhận, đối chiếu, giải quyết hồ sơ kịp thời theo quy định. Trước 16 giờ hàng ngày, BHXH các huyện, thị xã tổng hợp kết quả, báo cáo BHXH tỉnh để tổng hợp báo cáo BHXH Việt Nam và UBND tỉnh”- ông Hiện cho biết thêm.

Tại tỉnh Hà Nam:

Theo ông Đỗ Quốc Hoà- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Hà Nam, thực hiện chỉ đạo của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh đã kịp thời có văn bản hướng dẫn các tổ chức, DN trên địa bàn và BHXH các huyện, thị xã triển khai chính sách hỗ trợ NLĐ và DN được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; xác nhận đóng BH thất nghiệp, danh sách NLĐ tạm hoãn thực hiện HĐLĐ; đối tượng được hỗ trợ giảm mức đóng và thời gian áp dụng giảm mức đóng vào quỹ BH TNLĐ-BNN.

BHXH tỉnh cũng đã quán triệt tới toàn thể CCVC, NLĐ tuân thủ các quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh và BHXH Việt Nam trong thực hiện chính sách hỗ trợ đối với DN và NLĐ. Phân công CCVC, NLĐ theo dõi, nắm bắt, đôn đốc, hướng dẫn các DN gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, sớm lập hồ sơ để được giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất theo quy định. Phối hợp chặt chẽ với Sở LĐ-TB&XH giải quyết các thủ tục liên quan theo quy định. Khi nhận được quyết định về việc hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho NLĐ của Sở LĐ-TB&XH, thực hiện chuyển ngay kinh phí để DN hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho NLĐ, nhằm duy trì việc làm bền vững của đơn vị, DN...

Theo báo cáo của BHXH tỉnh Hà Nam, 6 tháng đầu năm nay, mặc dù tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhưng tập thể CCVC BHXH tỉnh đã tập trung, quyết liệt triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thực hiện hiệu quả công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT; đồng thời đảm bảo quyền lợi cho người dân và NLĐ trên địa bàn.

Tính đến hết tháng 6, toàn tỉnh có 152.803 người tham gia BHXH, tăng 13.138 người so với cùng kỳ năm 2020, đạt 35,9% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia. Thực hiện giải quyết chế độ BHXH cho 33.227 lượt người trong 6 tháng đầu năm 2021.

Tại tỉnh Hoà Bình:

Ông Nguyễn Ngọc Sơn- Giám đốc BHXH tỉnh Hoà Bình cho biết, sau khi có chỉ đạo từ BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh Hoà Bình đã có văn bản gửi các đơn vị SDLĐ trên địa bàn về nội dung này; đăng tải toàn bộ nội dung, các biểu mẫu tại website của BHXH tỉnh, giúp các đơn vị tiện tra cứu để thực hiện; đồng thời có văn bản hướng dẫn thực hiện một số chính sách hỗ trợ NLĐ và người SDLĐ.

Theo đó, đối với chính sách giảm mức đóng BH TNLĐ-BNN, cơ quan BHXH sẽ thực hiện giảm mức đóng và gửi thông báo cho đơn vị qua dịch vụ bưu chính. Đối với việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, trong 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ của người SDLĐ, cơ quan BHXH có trách nhiệm xem xét, giải quyết theo quy định. Đối với hỗ trợ người SDLĐ đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ, kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho NLĐ, cơ quan BHXH có trách nhiệm giải quyết hồ sơ không quá 2 ngày làm việc; thực hiện chuyển kinh phí cho đơn vị khi nhận được quyết định về việc hỗ trợ.

Cơ quan BHXH cũng kịp thời thực hiện xác nhận các tiêu chí như: Họ tên, mã số BHXH, thời điểm bắt đầu tạm hoãn, nghỉ việc không hưởng lương… khi đơn vị SDLĐ lập danh sách NLĐ gửi đến, để các cơ quan có thẩm quyền thực hiện các chính sách hỗ trợ kịp thời. “BHXH tỉnh đã quán triệt CCVC tuân thủ thực hiện các chính sách hỗ trợ của Chính phủ đối với DN và NLĐ. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành kịp thời tháo gỡ vướng mắc, tạo thuận lợi nhất cho NLĐ và DN. Phân công CCVC theo dõi, nắm bắt, đôn đốc, hướng dẫn các DN gặp khó khăn do đại dịch COVID-19...”- ông Sơn cho biết thêm.

Thuỷ Hà

Hướng dẫn cách gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình trên cổng DVC Quốc gia

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH quận Hoàn KIếm: Linh hoạt tiếp nhận, giải quyết TTHC đảm bảo phòng dịch COVID-19

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540; Email: tapchibhxh@vss.gov.vn.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.