BHXH Việt Nam thanh tra 15 DN chậm đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp tại Quảng Nam
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

BHXH Việt Nam thanh tra 15 DN chậm đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp tại Quảng Nam

Shared facebook
Thứ Bảy, ngày 19/08/2023 11:16

Từ 15/8- 31/8/2023, Đoàn Thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của BHXH Việt Nam sẽ thanh tra 15 DN chậm đóng tại Quảng Nam. 

Tại Chương trình làm việc với các DN chậm đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, bà Nguyễn Thị Ngọc Lan- Phó Vụ trưởng Vụ Thanh tra- Kiểm tra (BHXH Việt Nam), Trưởng Đoàn Thanh tra chuyên ngành BHXH Việt Nam cho biết: Trong bối cảnh kinh tế nước ta còn nhiều khó khó khăn, thách thức do tác động của hậu Covid-19; ảnh hưởng từ nền kinh tế thế giới đã tác động xấu đến thị trường xuất, nhập khẩu lớn, truyền thống của Việt Nam... điều này đã ảnh hưởng lớn công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Từ đó quyền lợi BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của NLĐ tại các DN đã không được đảm bảo. Trước thực trạng trên BHXH Việt Nam đã xây dựng, ban hành các chương trình, kế hoạch, phương án, kịch bản điều hành cụ thể, phù hợp với tình hình thực tiễn. Qua đó quyết liệt chỉ đạo, tập trung triển khai đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đề ra trên tất cả các lĩnh vực liên quan đến chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Cũng theo bà Lan, thanh tra chuyên ngành đột xuất về đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp là một trong những giải pháp quan trọng đang được BHXH Việt Nam triển khai ở các địa phương để xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp nhằm bảo vệ quyền lợi cho NLĐ. Theo đó, ngày 7/8/2023 Tổng Giám đốc BHXH VN đã ban hành Quyết định số 1157/QĐ-BHXH về việc thanh tra chuyên ngành đột xuất đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp tại 15 DN trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Thực hiện chỉ đạo của BHXH Việt Nam, Chương trình làm việc của Đoàn bao gồm: Công tác phối hợp với địa phương tổ chức hội nghị làm việc với các DN chậm đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp và Hội nghị đối thoại với các DN chưa tham gia đóng BHXH, BHYT bắt buộc cho NLĐ.

Thông qua Hội nghị, BHXH Việt Nam sẽ thông tin đến các DN một số quy định về trách nhiệm của đơn vị trong việc đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trích nộp hằng tháng tham gia cho NLĐ; quy định về việc tính lãi chậm nộp; trao đổi về một số quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm pháp luật về đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp và về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BH thất nghiệp theo quy định.

Cũng tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Ngọc Lan đã trao đổi những trường hợp cụ thể bị xử phạt vi phạm hành chính vì không thực hiện đầy đủ chính sách cho NLĐ; NLĐ kiện vì đơn vị không tham gia BHXH, BHYT; những bất lợi, khó khăn trong tham gia đấu thầu, ký kết hợp đồng với đối tác nhất là đối tác nước ngoài… mà DN gặp phải khi không tham gia BHXH, BHYT cho NLĐ đang gặp phải.

Tại Hội nghị đối thoại với các DN trên địa bàn TP.Tam Kỳ (Quảng Nam) chưa tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho NLĐ, ông Nguyễn Hồng Lai- Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban thực hiện chính sách BHXH, BHYT TP. Tam Kỳ đã quán triệt trách nhiệm của đơn vị trong việc thực hiện Luật BHXH, BHYT và yêu cầu các DN tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho NLĐ đúng theo quy định.

Trước thực trạng trên, các DN chia sẻ khó khăn trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy giảm, nhiều DN đi tìm các đơn hàng để đảm bảo nguồn thu cho DN, NLĐ. Tuy nhiên, hầu hết cácDN chậm đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp thống nhất sẽ nộp số tiền chậm đóng trong thời gian sớm nhất theo quy định; các đơn vị chưa tham gia cũng đã nhận thức được trách nhiệm và cam kết sẽ tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho NLĐ sau Hội nghị.

“Cùng với nhiều giải pháp được triển khai đồng bộ, thanh tra đột xuất chuyên ngành đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của BHXH Việt Nam tại các địa phương với mục tiêu khắc phục được tình trạng chậm đóng; đối thoại, vận động các đơn vị tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ, góp phần đảm bảo ASXH tại địa phương”- bà Lan cho biết.

Ông Nguyễn Thanh Danh- Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Nam cho biết: Trong 7 tháng đầu năm 2023, BHXH tỉnh Quảng Nam cùng với các cấp chính quyền; các sở, ban ngành luôn nỗ lực, chú trọng công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Vì vậy, từ đầu năm 2023 đến nay, số người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp liên tục tăng. Tuy nhiên, do tác động xấu của nền kinh tế thế giới cũng như ảnh hưởng của hậu Covid-19, nên so với cuối năm 2022 thì tỷ lệ người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp có giảm. Cụ thể, 7 tháng đầu năm 2023, BHXH tỉnh quản lý 210.754 người tham gia BHXH, giảm 4.887 người so với cuối năm 2022; có 19.779 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 74,42% kế hoạch giao, giảm 1.795 người so cuối năm 2022; có 177.158 người tham gia BH thất nghiệp, đạt 92,4% kế hoạch giao, giảm 3.036 người so với cuối năm 2022 và có 1.473.435 người tham gia BHYT, tăng 13.833 người so cuối năm 2022, đạt 100,07% kế hoạch giao, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 96,55% dân số của tỉnh.

Trong 7 tháng đầu năm 2023, BHXH tỉnh thu được 2.723,877 tỷ đồng, đạt 52,19% kế hoạch thu BHXH Việt Nam giao, tăng 9,21% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng số tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đến hết tháng 7/2023 là 303,418 tỷ đồng, chiếm 5,81% số phải thu, tăng 42,746 tỷ đồng so cùng kỳ năm trước.

Nguyên nhân khiến số nợ BHXH tăng cao đột biến là do tình hình kinh tế chung đang gặp khó khăn, hàng năm cơ quan BHXH chia sẻ với các đơn vị, DN để duy trì mức nợ tạm thời còn dưới 200 tỉ đồng.Tuy nhiên, hiện nay tình hình nợ đang rất nóng. Sau quy trình đôn đốc thu hàng tháng, thanh tra, kiểm tra, giám sát, báo cáo mà các đơn vị, DN trây ỳ, không thực hiện thì sẽ áp dụng biện pháp mạnh như cắt thẻ BHYT.

Đồng Quan điểm ông Nguyễn Quí Quý- Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam cho biết: Cơ quan chức năng Quảng Nam luôn chia sẻ với khó khăn với các DN doanh nghiệp, nhưng không có nghĩa là buông lỏng quản lý để DN chậm đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp kéo dài. Vì vậy từ đầu tháng 8/2023, đoàn Thanh tra liên ngành của tỉnh Quảng Nam đã vào cuộc thanh tra đối với các đơn vị cố tình chây ỳ, nhắc nhở thường xuyên, nếu không thực hiện nghĩa vụ với NLĐ sẽ xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Lê VănPortalCatRight

Dự án Luật BHXH (sửa đổi) đã cầu thị, đồng thuận, thống nhất cao

Tạo động lực mới phát triển BHXH tự nguyện

Tiếp tục nêu cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu trong công tác tổ chức cán bộ

Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH: Hơn 3,3 triệu người hưởng theo mức mới

Quyết liệt thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trong những tháng cuối năm 2023

Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Hà Nam triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Quỹ BHYT chi trả tiền tỷ cho bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo

Hà Nam vào cuộc xác minh hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT do báo chí phản ánh

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh kiểm tra công tác phục vụ người dân, thực hiện chức năng tra cứu thông tin đóng BHXH tự nguyện, BHYT

Tăng cường kiểm tra, giám sát, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu

Nâng cao chất lượng giám định để đảm bảo quỹ BHYT sử dụng hiệu quả

Chung tay bảo vệ quyền lợi người lao động

Dấu ấn tuổi trẻ BHXH Việt Nam với Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023

Hành trình về “miền đất lửa”

Đề án 06 mang lại những thay đổi lớn trong hoạt động của Ngành BHXH Việt Nam

Công đoàn cơ quan BHXH Việt Nam: Đổi mới, khơi dậy và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ đoàn viên, CCVC

BHXH Việt Nam thực hiện Đề án 06: Nâng chất lượng phục vụ, tăng hiệu quả quản lý

Ngành BHXH Việt Nam: Dốc sức cho nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023

Chia sẻ kinh nghiệm phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

Đoàn công tác BHXH Việt Nam làm việc với BHXH 5 tỉnh, thành phía Nam

Ngành BHXH Việt Nam: Nhận diện khó khăn, thách thức, kiên định với mục tiêu kế hoạch năm 2023

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Bảo đảm và nâng cao quyền lợi BHXH, kiên quyết xử lý chậm đóng, trốn đóng BHXH

Hoàn thiện chính sách BHXH, đảm bảo quyền lợi người tham gia và hướng tới BHXH toàn dân

BHXH Việt Nam giao ban tháng 6/2023: Kiên định với mục tiêu năm 2023

Quốc hội thảo luận tại Hội trường về tình hình kinh tế-xã hội

Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam: Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ

Việt Nam- Lào: Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an sinh xã hội

Ngành BHXH Việt Nam: Nắm chắc, bám sát thực tiễn để có phản ứng kịp thời

Đối thoại chính sách BHXH, BHYT cho CNLĐ trong các KCN

Việc thành lập cơ quan thanh tra ở BHXH Việt Nam là cần thiết

PortalCatRight

BHYT toàn dân góp phần giữ vững an sinh

Bệnh nhân cần BHYT như “cây cần nhựa sống”

Kỳ vọng từ những “cánh tay nối dài”

“Ngôi nhà tiết kiệm” phát triển mạnh

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Nga: Luôn tận tâm với sự nghiệp trồng người

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Có lương hưu, cuộc sống an nhiên

Lắng nghe ý kiến, việc gì tốt cho người dân thì phải làm

“Bộ tứ” ở Đồng Tháp: Mô hình hay cần nhân rộng

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Giải pháp chuyển đổi số trong hoạt động giám định BHYT

Những sáng kiến đem BHXH, BHYT đến cho phụ nữ nghèo

Nỗi lo người cao tuổi “2 không”

Vai trò và thực trạng của chế độ trợ cấp thai sản ở Việt Nam

Những điểm mới trong dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Càng rõ ý nghĩa, càng yêu nghề…

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Thay đổi từ nhận thức

Duyên nghề

Chuyện ở Cần Giờ

“Tăng lượng, đổi chất” tổ chức dịch vụ thu

Niềm vui của người “ngoại đạo”

Phát triển thị trường lao động: Cần linh hoạt và bền vững

Chuyện “đảng viên đi trước”

“Đoàn kết là điểm mẹ...”

Khi BHXH, BHYT được nghệ thuật hóa

"Trái ngọt" đầu mùa

Sắc xuân ở Linh Thông

Tủa Chùa- một tình yêu

PortalCatRight

Phát triển BHYT hộ gia đình giai đoạn 2015-2022

Bước đột phá phát triển BHXH tự nguyện giai đoạn 2016-2022

Mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Tra cứu thông tin đóng BHXH, BHYT trực tuyến

Dấu ấn thực hiện Luật BHYT

BHXH Việt Nam tích hợp, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến

Lợi ích từ ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc trong BHXH, BHYT

Chuyển đổi số ngành BHXH Việt Nam: Nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân

BHYT HSSV- Những điều cần biết

7 dịch vụ công dành cho cá nhân trên ứng dụng VssID

BHYT chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân

Mức tăng lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng

Tham gia BHYT để được chia sẻ gánh nặng khi ốm đau, bệnh tật

Mức đóng BHYT hộ gia đình từ ngày 1/7/2023

Ngành BHXH Việt Nam- Kết quả nổi bật trong triển khai Đề án 06 của Chính phủ

BHYT hộ gia đình- Những điều cần biết

Quyền lợi BHXH của người dân luôn được đảm bảo

Hướng dẫn thay thế thẻ BHYT giấy trong KCB

Chính sách BHYT phát huy giá trị thiết thực

Nỗ lực thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Đẩy mạnh cải cách TTHC, chuyển đổi số Ngành BHXH Việt Nam

Thi đua đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID năm 2023

Hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Vai trò quan trọng của quỹ BH TNLĐ-BNN

Giá trị của lương hưu BHXH với người cao tuổi

Vai trò quan trọng của CSDL quốc gia về bảo hiểm

Tăng các mức hưởng BHXH, BHYT từ ngày 1/7/2023

Lợi ích thiết thực khi tham gia BHXH tự nguyện

Thúc đẩy các DVC trực tuyến lĩnh vực BHXH, BHYT

Đồng hành cùng BHXH vì một cuộc sống chất lượng hơn

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Thực hiện tốt công tác tổ chức cán bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ngày càng tăng

Phiên họp thứ 25 của Ủy ban TVQH: Đánh giá kỹ tác động của các chính sách trong Dự án Luật BHXH (sửa đổi)

Ủy ban TVQH sẽ xem xét, cho ý kiến Dự án Luật BHXH (sửa đổi)

Nhọc nhằn lan tỏa BHXH, BHYT ở Đà Bắc

Truy trả và chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH theo mức mới cho hơn 3,3 triệu người hưởng trên toàn quốc

Cần chế tài đủ mạnh để xử lý trường hợp chậm đóng, trốn đóng BHXH

Cần thiết phải sửa đổi Luật BHXH

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn làm việc với Ủy ban Xã hội về Dự án Luật BHXH (sửa đổi)

Người dân Thủ đô phấn khởi khi lĩnh mức lương hưu mới

Đề nghị ngừng hợp đồng KCB BHYT với cơ sở lạm dụng, trục lợi

Ngành BHXH Việt Nam: Nâng cao hiệu quả quản lý, quyết liệt thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023

BHXH TP.HCM: Triển khai đa dạng các “kịch bản” phát triển người tham gia

An Giang: Ra mắt 2 mô hình hay thúc đẩy phát triển BHXH, BHYT

Tiến tới hình thành hệ thống BHXH đa tầng

Quảng Trị: Phát huy vai trò của BCĐ các cấp trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT

BHXH tỉnh Đồng Nai: Đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số

Ứng dụng công nghệ trong quản trị Tòa soạn số

Bước đột phá phát triển BHXH tự nguyện giai đoạn 2016-2022

Podcast tin nhanh, bản tin số 11

Thêm cơ sở điều trị tim mạch- đột quỵ đạt chuẩn quốc tế tại miền Trung

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444