LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Chuyện về người Anh hùng bên dòng sông giới tuyến

Shared facebook
Thứ Sáu, ngày 01/07/2022 15:13

Trong cuộc chiến đấu giành độc lập tự do, Gio Linh đã trở thành huyện Anh hùng LLVTND và trong tập thể Anh hùng ấy, đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu cho sự quả cảm kiên trung, của trí thông minh sáng tạo, của tinh thần dũng cảm vô song. Một trong số những người ấy là Trương Đức Hai- cán bộ Xã đội của xã Gio Lễ và Gio Sơn.

Nằm dọc theo bờ Nam sông Bến Hải từ Đông sang Tây, Gio Linh là huyện đầu cầu giới tuyến Bắc-Nam ở vĩ tuyến 17. Cũng vì vậy, Gio Linh đã trở thành nơi đối đầu lịch sử giữa hai thế lực cách mạng và phản cách mạng, là nơi để Mỹ-Ngụy thi thố và thí điểm các loại vũ khí chiến tranh hiện đại, cũng như những âm mưu thủ đoạn thâm độc nhất, để đàn áp phong trào cách mạng của quần chúng và ngăn chặn sự chi viện của miền Bắc đối với miền Nam.

Anh hùng LLVTND Trương Đức Hai (thứ ba bên phải) tại Nhà bia tưởng niệm

Trong cuộc chiến đấu giữ đất giữ làng, giữ độc lập tự do, góp sức cùng với cả nước đưa giang sơn về một mối, Gio Linh đã trở thành huyện Anh hùng LLVTND và trong tập thể Anh hùng ấy, đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu cho sự quả cảm kiên trung, của trí thông minh sáng tạo, của tinh thần dũng cảm vô song, mà tên tuổi của họ đã được ghi vào lịch sử Đảng bộ địa phương và được nhiều người dân trên mảnh đất này biết đến. Một trong số những người ấy là Trương Đức Hai- cán bộ Xã đội của xã Gio Lễ và Gio Sơn.

Sinh ra và lớn lên ở làng Hải Chữ (xã Trung Hải, huyện Gio Linh)- bên bờ Nam sông Bến Hải, một con sông hiền hòa thơ mộng nhưng phải mang số phận đôi bờ cách biệt khi bị khoác vào mình “dòng sông giới tuyến”. Lớn lên giữa nỗi đau chia cắt bởi giới tuyến tạm thời, nên tuổi thơ Trương Đức Hai phải trải qua những năm tháng nhọc nhằn và chứng kiến những tội ác dã man của Mỹ-Ngụy đối với làng xóm quê hương. Chính vì vậy, đến năm 16 tuổi, anh đã tham gia lực lượng vũ trang lên đường đi đánh giặc.

Từ một chiến sĩ du kích, đến Trung đội trưởng, Xã đội phó rồi giữ chức Xã đội trưởng. Từ tham gia chống càn bảo vệ vùng giải phóng, đến bao vây bắn tỉa, hay nhận nhiệm vụ hoạt động bí mật trong vùng địch, vừa xây dựng cơ sở cách mạng, vừa diệt ác trừ gian… Ở đâu, làm gì anh cũng đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Sự xông xáo, nhiệt tình và sự chịu đựng gian khổ của anh đã được anh em bạn bè đúc kết một câu khá chính xác rằng “nơi nào khó thì có mặt Hai”. Hơn 10 năm cầm súng, lúc bí mật, khi công khai, lúc “xuất quỷ nhập thần”, anh đã làm cho bọn địch nhiều phen bạt vía kinh hồn.

Anh hùng LLVTND Trương Đức Hai (bên phải)

Oai phong lẫm liệt là vậy, thế mà giờ đây ngồi đối diện tôi là một Trương Đức Hai hoàn toàn khác, thật bình dị và dễ gần. Nhìn khuôn mặt kiên nghị và sức vóc vạm vỡ, đặc biệt là lúc nào cũng vui cười niềm nở, không ai nghĩ anh từng là một thương binh 2/4 và đã ở tuổi 72. Khi được hỏi về những kỷ niệm sâu sắc trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Trước Đức Hai bộc bạch: “Kỷ niệm thì nhiều lắm, bởi trong cuộc chiến đấu một mất, một còn với kẻ thù ngay trong lòng địch, thì không thể thiếu sự đùm bọc, chở che của quần chúng cách mạng, cũng như sự hợp đồng chiến đấu chính xác giữa trên, dưới, trong, ngoài… Nhưng một trong những kỷ niệm đáng nhớ nhất, đó là trận đánh vào Quán Ngang trong Chiến dịch tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1972, bởi đây là trận đánh có ý nghĩa rất quan trọng vì không chỉ trong huyện, mà là trận hợp đồng tác chiến trên toàn chiến trường Quảng Trị, với quyết tâm giải phóng hoàn toàn huyện Gio Linh để đưa nhân dân ra khỏi khu tập trung của địch”.

Trò chuyện với tôi, Trương Đức Hai kể: “Với trách nhiệm là Xã đội trưởng, tôi được giao nhiệm vụ chỉ huy lực lượng du kích xã Gio Sơn phối hợp với C4 bộ đội địa phương huyện đánh trực tiếp vào bọn bảo an và lính địa phương quân bảo vệ vòng ngoài của Chi khu quân sự. Vậy là, trước 2 giờ sáng ngày 30/3, chúng tôi đã bí mật áp sát ổ phục kích của địch nằm chờ lệnh. Lúc này mọi hướng đều yên tĩnh, chỉ có tiếng côn trùng và tiếng muỗi vo ve, thi thoảng có vài quả đạn pháo sáng từ các lô cốt bắn ra vu vơ giữa không gian đầy sương mù bao phủ. Chúng tôi hồi hộp chờ đợi, đến 4 giờ thì những ánh chớp sáng lóe, tiếp đến là tiếng nổ dồn dập ở Chi khu quân sự Gio Linh vang lên. Vậy là, bộc phá lệnh của bộ đội đặc công Đoàn 31 đã phát hỏa, chúng tôi sung sướng đồng loạt lao lên, nổ súng tiến công. Bọn địch không kịp trở tay, đứa chết, đứa bị thương, những đứa còn lại bỏ chạy tán loạn. Khi chúng tôi cắm lá cờ cách mạng lên trận địa, cũng là lúc bọn địch ở Dốc Miếu, Cồn Tiên, Miếu Bái Sơn, Bến Sanh, Gio Lễ… bị quân ta tấn công cũng đã bỏ chạy. Vào gần Quán Ngang thì chúng tập hợp nhau lại hơn 3 tiểu đoàn với đủ các sắc lính, chúng phối hợp với lực lượng bộ binh và 6 xe tăng ở Đồi 31 đánh lên phản công. Vì vậy, trận chiến đấu phải kéo dài đến gần 10 giờ trưa mới kết thúc và tôi đã bị thương nặng trong trận này”.

Nhưng cuối cùng, chúng ta vẫn giành thắng lợi và đã giải phóng hoàn toàn huyện Gio Linh? Nghe tôi hỏi, Trương Đức Hai hạ thấp giọng: “Đúng vậy!”. Anh trả lời tôi mà như muốn tự lật ngược lại trong khoảng không gian và thời gian hai chiều của quá khứ và hiện tại, rồi bật lên một câu: “Đằng sau mỗi nụ cười đều có nỗi đau riêng”. Tôi hiểu điều anh muốn nói, bởi lẽ ít có mảnh đất nào như mảnh đất này, cát trắng gió lùa, máu lửa đạn bom, thiên nhiên khắc nghiệt là vậy, nhưng con người vẫn kiên gan bám trụ, vẫn hiền lành, khẳng khái, kham khổ mà đạo lý, da diết mà nghiêm nghị, gan góc và thủy chung. Cũng vì lẽ đó, mà anh cứ đau đáu một ước mơ làm sao có tiền để xây một Nhà bia tưởng niệm những đồng chí, đồng đội đã hy sinh trong trận đánh giải phóng Quán Ngang năm 1972. Mãi đến năm 2013, tâm nguyện ấy đã được Huyện ủy, UBND huyện Gio Linh đồng tình ủng hộ. Rồi, những đồng tiền quyên góp đầu tiên cho công trình đầy nhân văn và đạo lý này là toàn bộ số tiền thưởng mà anh nhận được khi đón nhận Danh hiệu Anh hùng LLVTND. Và, cũng phải mất gần 10 năm ra Bắc vào Nam để vận động quyên góp, mới có được một Nhà bia tưởng niệm đàng hoàng với giá trị trên 5 tỷ đồng, trong đó ngân sách địa phương đóng góp hơn một nửa.

Giờ đây, ước nguyện của Trương Đức Hai đã thành hiện thực- một hiện thực của bao tấm lòng tri ân đã tỏa sáng. Một Nhà bia tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ uy nghiêm đã hiển hiện ngay trên chiến trường xưa vừa được khánh thành đúng dịp kỷ niệm 50 năm ngày giải phòng huyện Gio Linh- đây cũng là công trình hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ của huyện. Trong sâu thẳm lòng mình, Trương Đức Hai thường tâm niệm, để có được danh hiệu cao quý Anh hùng Lực lượng vũ trang như hôm nay, trước hết là nhờ sự đùm bọc, cưu mang của bà con cô bác, sự hy sinh to lớn của đồng chí, đồng đội, của những người đã ngã xuống vì sự bình yên của Tổ quốc.

Chính vì vậy, kể từ khi khởi xướng, đến ngày khởi công xây dựng, cho đến khi hoàn thành công trình Nhà bia tưởng niệm đẹp nhất huyện, anh là người chạy đôn chạy đáo và luôn có mặt để theo dõi từng đường nét của thiết kế, đôn đốc đảm bảo tiến độ… Bây giờ, anh lại tiếp tục nuôi ước mơ và đưa ra ý tưởng rằng, đây sẽ là địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ và cũng là điểm du lịch tâm linh- khi tour du lịch Cồn Tiên- Dốc Miếu- Quán Ngang- Đông Hà được khai mở.

Công trình Nhà bia tưởng niệm tại Khu di tích lịch sử Quán Ngang

Trong quá trình tham gia công tác, anh được phân công đi nhiều nơi, chiến đấu trên nhiều mặt trận ở huyện Gio Linh. Từ tham gia bao vây bắn tỉa địch trên cao điểm 31 ở xã Gio Mỹ, đến chiến đấu với bọn thám báo “Dơi, Nhện” ở xã Gio Lễ ngay dưới chân cứ điểm Dốc Miếu, hay về “vùng trắng” xã Gio Sơn- nơi tọa độ lửa của B.52 và pháo chùm, pháo khoan từ hạm đội 7. Dù ở địa bàn nào hay bất cứ công việc gì, anh cũng tỏ rõ ý chí gan dạ, sự mưu trí, dũng cảm của mình. Đặc biệt, anh rất có tài nhận định tình hình địch, nên luôn linh hoạt trong các trận đánh, nhất là đánh phản phục kích của bọn thám báo “Dơi, Nhện”. Đã nhiều lần anh biến bị động thành chủ động, nhờ vậy luôn bảo toàn được lực lượng và giữ được bí mật cho cơ sở.

Với vai trò chỉ huy lực lượng du kích xã Gio Lễ và Gio Sơn, anh đã trực tiếp chiến đấu và tham gia chiến đấu gần trăm trận, bắn cháy và phá hủy nhiều xe tăng, xe bọc thép của địch. Đặc biệt, có những lần anh cải trang thành sĩ quan thủy quân lục chiến cùng với 2 du kích khác cải trang thành lính gác đờ co, rồi ung dung tiến thẳng vào bọn lính địa phương chửi tục và “oánh lộn” với chúng, vì lính thủy quân lục chiến được mệnh danh là “anh cả đỏ” của quân lực Việt Nam cộng hòa, nên không chỉ lính địa phương sợ, mà các sắc lính khác cũng “kính nể”. Anh cũng đã nhiều lần cải trang thành lính “cộng hòa”, lính “thủy quân lục chiến” rồi hiên ngang vào tận hang ổ của địch để tiêu diệt những tên ác ôn khét tiếng có nợ máu giữa ban ngày, mà theo anh đây cũng là một trong những kỷ niệm sâu sắc nhất của cuộc đời cầm súng.

Chiến dịch tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1972, giải phóng huyện Gio Linh thắng lợi, đã tạo đà, tạo thế cho quân và dân ta tiếp tục chiến đấu và giải phóng hoàn toàn tỉnh Quảng Trị vào ngày 1/5/1972. Cũng lúc này, những vết thương trên người anh đã bắt đầu ổn định và anh được cấp trên điều về làm Chủ tịch UBND xã Gio Sơn. Bước lên từ lòng đất với hai bàn tay trắng, trong lúc mọi thứ đều bắt đầu từ con số không, nhưng với ý chí và bản lĩnh của một người lính, Trương Đức Hai một mặt nhanh chóng ổn định cuộc sống của bà con, mặt khác tổ chức lực lượng rà phá bom mìn, khai hoang phục hóa, tăng gia sản xuất để ổn định nơi ăn chốn ở cho hàng ngàn người dân từ khu tập trung Quán Ngang và các nơi sơ tán trở về. Tiếp đến, anh cho quy hoạch đất đai trồng cây công nghiệp và cây lương thực ngắn ngày để giải quyết lương thực tại chỗ, vừa góp phần cứu đói, vừa tạo dựng nên màu xanh trù phú từ đổ nát hoang tàn.

Với những chiến công trong chiến đấu và thành tích trong xây dựng, anh đã được tặng thưởng 6 danh hiệu Dũng sĩ và hàng chục Huân, Huy chương các loại, đặc biệt đã được Đảng và Nhà nước phong tặng Danh hiệu Anh hùng LLVTND. Nhưng với anh, phần thưởng quý giá nhất vẫn là niềm tin yêu và sự cảm thông của đồng chí, đồng đội và bà con cô bác. Bởi theo anh, trong cuộc chiến đấu để thắng thua với kẻ thù thì rất dễ, nhưng khi đã trở lại cuộc sống đời thường thì phải làm sao để chiến thắng được chính mình mới khó. Cho nên, mặc dù còn nhiều vất vả, khó khăn bởi thời tiết khắc nghiệt, bão ập lũ tràn, bởi những đồng trợ cấp thương tật và lương hưu ít ỏi, nhưng không vì thế mà anh kêu ca phàn nàn. Thậm chí, anh còn tự nỗ lực vươn lên xây dựng cho mình cuộc sống tốt đẹp hơn, để giữ vững phẩm chất anh Bộ đội Cụ Hồ.

Sau cuộc đời binh nghiệp đầy oanh liệt, là những giai đoạn thăng trầm mà sự chịu đựng để vượt qua cũng gay go, quyết liệt không kém thời cầm súng. Thế nhưng, với bản lĩnh của một người lính đã từng xông pha trận mạc, một đảng viên trên 50 năm tuổi Đảng dày dạn kinh nghiệm và đã trải qua nhiều thử thách của những giai đoạn thăng trầm, cuối cùng anh vẫn vượt qua để bây giờ con cái của anh đều học hành thành đạt. Anh thường quan niệm “vất vả, khó khăn không quan trọng, mà điều quan trọng là phải biết vượt lên để chiến thắng chính bản thân mình”. Đấy chính là cái chất của lẽ sống, của một người từng trải, mà tôi cảm nhận được ở Trương Đức Hai- người Anh hùng bên dòng sông giới tuyến.

Phan SáuPortalCatRight

Tăng cường trách nhiệm người đứng đầu đơn vị để thực thi nhiệm vụ

BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT TP.Hà Nội triển khai nhiều giải pháp phát triển BHXH, BHYT

Chủ động tháo gỡ vướng mắc trong KCB và thanh toán KCB BHYT

Ngành BHXH Việt Nam: Nhiều hoạt động về nguồn, thăm hỏi, chăm lo cho thương binh, thân nhân liệt sĩ và NCC

Phối hợp truyền thông nâng cao nhận thức người dân về BHXH, BHYT

Hơn 100 đơn vị máu được tiếp nhận và chuyển về Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

Phối hợp tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tham gia BHXH, BHYT

Ngành BHXH Việt Nam: Tập trung tăng độ bao phủ BHXH, BHYT

Phát huy sức trẻ cơ quan BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam tổ chức giao ban công tác BHXH, BHYT tháng 6/2022

BHXH tỉnh Sơn La cần tiếp tục kiên trì, bền bỉ dệt “lưới an sinh”

Cổ vũ, động viên nhân dân và NLĐ tích cực tham gia BHXH, BHYT, hướng tới mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

Kỳ họp quý II/2022 HĐQL BHXH Việt Nam: Cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng

Những thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

Nắm bắt, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Chuyển đổi số để phục vụ người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp ngày càng tốt hơn

Phát huy vai trò Nhân dân trong xây dựng và thực hiện chính sách ASXH

Hướng đến phát triển BHYT bền vững

Tập trung nguồn lực để phát triển đồng bộ, hiệu quả chính sách BHXH, BHYT

Phát triển thị trường lao động gắn với đảm bảo ASXH

Xây dựng ngành BHXH Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới sự hài lòng của người dân, DN

Chương trình Xuân yêu thương- Tặng thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Ngành BHXH: Tiếp tục ứng dụng CNTT một cách linh hoạt và hiệu quả

Hướng về người dân, đảm bảo quyền lợi cao nhất trong KCB BHYT

BHXH Việt Nam và USABC: Ký kết hợp tác trong lĩnh vực BHYT

Đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT

Triển khai đồng bộ giải pháp thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Khẩn trương để NLĐ, DN được nhận hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp

ASSA 38: Bảo trợ xã hội trước những thách thức từ số hóa và bất ổn về kinh tế

PortalCatRight
PortalCatRight

Hiện đại hóa hoạt động giám định BHYT

Kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT 6 tháng đầu năm 2022

BHXH Việt Nam xây dựng nền tảng chuyển đổi số

Những thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Đảm bảo quyền lợi BHXH cho NLĐ giai đoạn 2016-2021

Trình tự, thủ tục để NLĐ nhận hỗ trợ tiền thuê nhà

Sự hài lòng của người dân, tổ chức và DN với ngành BHXH Việt Nam

Hiệu quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT

Bước đột phá phát triển BHXH tự nguyện

Dấu ấn tăng trưởng BHXH giai đoạn 2016-2021

Chế độ BHXH đối với NLĐ mắc Covid-19

Ngành BHXH Việt Nam tăng tốc phát triển BHXH, BHYT

BHYT đồng hành cùng HSSV

Ngành BHXH Việt Nam: Đồng hành, hỗ trợ NLĐ, DN vượt khó khăn dịch bệnh

10 sự kiện nổi bật năm 2021 của ngành BHXH Việt Nam

Quỹ BH thất nghiệp hỗ trợ kịp thời đến NLĐ và chủ SDLĐ

Trình tự thủ tục thực hiện hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp

Những lưu ý để NLĐ nhận hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp

Quy định mức hỗ trợ từ Quỹ BH thất nghiệp cho NLĐ và người SDLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

BHYT đồng hành cùng HSSV

Hỗ trợ NLĐ, DN với tinh thần khẩn trương, quyết liệt

Thủ tục tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất

Chính sách hỗ trợ NLĐ gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19

Những kết quả nổi bật của ngành BHXH Việt Nam năm 2020

BH thất nghiệp: “Điểm tựa” mang lại lợi ích cho NLĐ và DN

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

VssID: Tiện ích đối với người tham gia và hưởng BHXH, BHYT

Tiếp tục chi hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp cho NLĐ đã nộp hồ sơ đúng hạn

Đề án 06: Hiệu quả, thiết thực, có sức lan tỏa cao

Ủy ban Xã hội của Quốc hội khảo sát việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Vĩnh Phúc

Ngành BHXH Việt Nam: Quyết liệt chuyển đổi số để phục vụ người dân và doanh nghiệp

Sẽ có trung tâm phát hành và phổ biến phim trực tuyến

Việc thực hiện chính sách, pháp luật BHYT trên địa bàn Vĩnh Phúc luôn được quan tâm

VNeID là ứng dụng công dân số quốc gia

Vĩnh Phúc: Luôn đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, NLĐ

BHXH Việt Nam và Bộ GD-ĐT phối hợp chia sẻ dữ liệu về HSSV

Hà Nội thi vẽ tranh tuyên truyền về quy tắc ứng xử nơi công cộng

Tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế đã được các cơ quan xử lý

BHXH tỉnh Hậu Giang được UBND tỉnh tặng Cờ Thi đua

Hà Nội đẩy mạnh tiêm chủng, tăng tỷ lệ bao phủ vắc-xin phòng Covid-19

Thêm một cuốn sách về dòng tranh dân gian tưởng đã thất truyền

Ngành BHXH Việt Nam đã xác thực 48.380.901 thông tin nhân khẩu

Ứng dụng rửa xe tiết kiệm nước của nhóm 9X tham gia Giải thưởng Sáng tạo TP.HCM

Italia nắng nóng, hoạt động chăm sóc người cao tuổi được đẩy mạnh

Cảnh báo ma túy đá- một loại thuốc kích dục

Bộ Y tế: Không coi đồng tính, song tính, chuyển giới là bệnh

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter