LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Đề án 06: Hiệu quả, thiết thực, có sức lan tỏa cao

Shared facebook
Thứ Ba, ngày 09/08/2022 13:13

Sáng 9/8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính- Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Hội nghị sơ kết 6 tháng triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022- 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06). Hội nghị được kết nối tới gần 11.000 điểm cầu trên toàn quốc với 130.700 đại biểu tham dự.

Tham dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam- Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số; cùng lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương. Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh tham dự tại điểm cầu trụ sở Chính phủ; tham dự Hội nghị tại điểm cầu BHXH Việt Nam có Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn; lãnh đạo các vụ, ban là thành viên Tổ công tác Đề án 06 của BHXH Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Người dân, DN đồng tình, ủng hộ

Thực hiện chủ trương của Đảng, thời gian qua, Chính phủ đã quyết liệt chỉ đạo, triển khai đồng bộ các giải pháp để thực hiện ngày càng hiệu quả, thiết thực công cuộc chuyển đổi số quốc gia. Chính phủ đã kiện toàn và thành lập Ủy ban Chuyển đổi số quốc gia; ban hành và đẩy mạnh thực hiện các chiến lược, chương trình chuyển đổi số trên hầu hết các lĩnh vực; tập trung xây dựng thể chế chính sách và nhiều hệ thống nền tảng cho Chính phủ điện tử, Chính phủ số.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện Đề án 06, với 7 quan điểm chỉ đạo, 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp với lộ trình triển khai cụ thể. Thủ tướng nhấn mạnh, trong 6 tháng năm 2022, Đề án 06 đã được triển khai từ Trung ương đến cơ sở, thu được những kết quả tích cực; được người dân, DN đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao.

Qua đó, đã góp phần thay đổi phương thức quản lý công dân; khắc phục tình trạng thiếu thống nhất và nâng cao chất lượng, hiệu quả trong quản lý thông tin công dân; tiết kiệm thời gian, công sức; tạo điều kiện thuận lợi và nền tảng quan trọng để triển khai dịch vụ công (DVC) trực tuyến phục vụ người dân, DN, góp phần đẩy mạnh phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, cũng như phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.

Hội nghị được truyền trực tiếp tới gần 11.000 điểm cầu

Thủ tướng nhận định, Đề án 06 có ảnh hưởng trực tiếp tới người dân, nhằm cụ thể hóa chương trình chuyển đổi số quốc gia, góp phần cải cách TTHC và giúp người dân thuận tiện nhất khi thực hiện thủ tục thông qua môi trường số, chuyển từ thói quen dùng giấy tờ, đến trụ sở cơ quan nhà nước sang làm thủ tục tại bất kỳ nơi nào qua môi trường mạng.

“Đây là sự chuyển đổi trạng thái rất khó khăn, là công việc chưa có tiền lệ. Do đó, phải có quyết tâm rất cao, nỗ lực rất lớn, hành động quyết liệt, hiệu quả, đòi hỏi đổi mới tư duy, cách làm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, đầu tư về công sức, nguồn lực, tăng cường kiểm tra, giám sát. Nếu không có quyết tâm chính trị cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt thì khó có thể đạt được kết quả”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng cho rằng, trong chuyển đổi số, người dân là trung tâm, là chủ thể, nên mọi chính sách phải hướng tới người dân. Cùng với đó, người dân phải tham gia vào xây dựng, thực hiện các chính sách; các cơ quan nhà nước và cả người dân phải cố gắng thực hiện. “Việc gì được người dân và DN ủng hộ thì sẽ thành công, khó mấy cũng làm được”- Thủ tướng chia sẻ. Đồng thời lưu ý, những kết quả đạt được mới chỉ là bước đầu, để hoàn thành các mục tiêu năm 2022 và những năm tiếp theo của Đề án 06, phía trước còn rất nhiều việc phải làm, nhất là có một số việc đề ra nhưng chậm tiến độ, phải khẩn trương triển khai…

Vì vậy, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các đại biểu đánh giá trung thực, khách quan những kết quả thực hiện Đề án 06; chia sẻ những kinh nghiệm hay, bài học quý, cách làm sáng tạo của đơn vị, địa phương; thẳng thắn chỉ rõ những nội dung còn chậm tiến độ, những vấn đề còn có khó khăn, vướng mắc về thể chế, cơ chế, chính sách và quá trình triển khai thực hiện; đề xuất các giải pháp trọng tâm trong thời gian tới.

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc báo cáo tại Hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc cho biết, việc triển khai DVC trực tuyến trên nền tảng CSDL quốc gia về dân cư được đẩy mạnh, đem lại hiệu quả thiết thực. Đến nay, đã có gần 125 triệu hồ sơ xử lý trên Cổng DVC quốc gia; đã hoàn thành 21/25 DVC mức độ 3, 4 đúng lộ trình, mang lại hiệu quả thiết thực, đáp ứng mong đợi của người dân. Bộ GD-ĐT đã triển khai đăng ký dự thi trực tuyến cho gần 1 triệu thí sinh, đạt tỷ lệ 93,1%- tiết kiệm hàng chục tỷ đồng chi phí cho người dân.

Việc kết nối, chia sẻ giữa CSDL quốc gia về dân cư với CSDL các bộ, ngành, địa phương được đẩy mạnh. Theo đó, đã kết nối, chia sẻ dữ liệu với 11 bộ, ngành, 14 địa phương và 4 DNNN; hoàn thành đồng bộ dữ liệu hơn 92 triệu mũi tiêm phòng Covid-19; thông tin về giáo dục của gần 1,9 triệu công dân; thông tin hộ chiếu của trên 1,3 triệu công dân; thông tin của trên 1 triệu thuê bao di động để giải quyết dứt điểm tình trạng sim rác; kết nối dữ liệu để làm sạch dữ liệu tài khoản ngân hàng…

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh tham dự Hội nghị

Đơn cử: BHXH Việt Nam- là cơ quan thực hiện chính sách BHXH, BHYT, nên thường xuyên giao dịch, phục vụ hầu hết người dân. Vì vậy, việc xây dựng, liên thông, kết nối CSDL của người dân là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của Ngành. Đến nay, BHXH Việt Nam đã hoàn tất kết nối kỹ thuật để chia sẻ, đồng bộ, xác thực dữ liệu với CSDL quốc gia về dân cư với gần 50 triệu trường hợp.

BHXH Việt Nam và Bộ Công an đã phối hợp rất chặt chẽ, tiến tới đồng bộ tiệm cận 100% dữ liệu. BHXH Việt Nam đã chủ trì và phối hợp hoàn thành 3 DVC trực tuyến gồm: Gia hạn thẻ BHYT hộ gia đình có giảm trừ mức đóng cho trên 20 triệu người tham gia BHYT hộ gia đình; chi trả trợ cấp thất nghiệp trên môi trường điện tử; sẵn sàng các điều kiện kỹ thuật để triển khai khi liên thông 2 nhóm TTHC là cấp thẻ BHYT tự động cho trẻ em khi sinh và trợ cấp mai táng phí cho đối tượng hưởng. Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam đã hoàn thành tích hợp dữ liệu để sử dụng thẻ CCCD gắn chip và ứng dụng định danh điện tử quốc gia (VNEID) để người dân đi KCB; và hiện có khoảng 8.154 cơ sở KCB/13.000 cơ sở KCB đã sử dụng thẻ CCCD trong đăng ký KCB BHYT (chiếm 63%).

Các thành viên Tổ công tác Đề án 06 BHXH Việt Nam dự tại điểm cầu số 7 Tràng Thi

Để tiếp tục triển khai hiệu quả Đề án 06, BHXH Việt Nam đề nghị Bộ Công an phối hợp cho phép xác thực thông tin sinh trắc học (hình ảnh, vân tay) của thẻ CCCD gắn chip phục vụ cho công tác KCB BHYT, chi trả các chế độ BHXH, BH thất nghiệp. Các bộ, ngành, địa phương, nhất là Tổ công tác Đề án 06 của địa phương phối hợp chặt chẽ, thường xuyên với Tổ công tác Đề án 06 của Trung ương giải quyết khó khăn, vướng mắc, trong đó có việc giải quyết, chuẩn hóa dữ liệu liên quan đến người dân khi thực hiện TTHC.

Tại Hội nghị, đại diện các bộ, ngành, địa phương cũng đã tập trung phân tích, đánh giá rõ kết quả, những hạn chế, khó khăn, vướng mắc; đồng thời phân tích nguyên nhân, đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để thúc đẩy mạnh mẽ hơn việc triển khai Đề án 06 nói riêng và công cuộc chuyển đổi số quốc gia thời gian tới.

Nhiệm vụ quan trọng, phức tạp, nhưng có tính lan tỏa cao

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, việc triển khai Đề án 06 nhằm triển khai 3 đột phá chiến lược theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng là: Thể chế, hạ tầng, nhân lực, trong đó có thể chế số, hạ tầng số và nhân lực số, trên cơ sở  lấy người dân là trung tâm, là động lực, là mục tiêu và là chủ thể của sự phát triển. “Việc triển khai Đề án 06 là một nhiệm vụ quan trọng, phức tạp, có tính lan tỏa cao, lợi ích thiết thực, hiệu quả và trước mắt và lâu dài”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu trụ sở Chính phủ

Thủ tướng cũng nêu rõ các nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới. Theo đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ rất quyết tâm, quyết liệt với quan điểm “chuyển đổi số quốc gia là công việc rất lớn, rất chiến lược, nhưng phải bắt đầu bằng những hành động cụ thể, mục tiêu cụ thể”. Thủ tướng cho rằng, đây là Đề án của cả hệ thống chính trị, của người dân, của DN; vì vậy để triển khai hiệu quả, tất cả phải hướng đến mục tiêu là lợi ích chung của đất nước, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và DN.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng yêu cầu cần sớm xây dựng hệ thống giám sát, theo dõi, đánh giá việc triển khai CSDL quốc gia về dân cư, để đôn đốc trong quá trình triển khai và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Cùng với đó, tập trung hoàn thiện thể chế phục vụ chuyển đổi số quốc gia nói chung, thực hiện Đề án 06 nói riêng.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng giao Bộ Tư pháp khẩn trương tổng hợp, đề xuất sửa đổi, bổ sung, xây dựng mới các văn bản để đáp ứng yêu cầu triển khai thực hiện trong thời gian sớm nhất. Tập trung chỉ đạo thực hiện đúng tiến độ các nhiệm vụ trọng tâm, đột phá đã được xác định từ nay đến hết năm 2022.

Yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương đẩy mạnh cung cấp các DVC trực tuyến, đặc biệt là 25 DVC thiết yếu đã được xác định trong Đề án và 29 DVC theo Quyết định số 422/QĐ-TTg ngày 4/4/2022; tăng cường tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân, nhằm nâng cao nhận thức trong việc thực hiện các DVC trên môi trường trực tuyến.

Thủ tướng cũng giao Văn phòng Chính phủ nghiên cứu, tham mưu tỷ lệ phần trăm DVC trực tuyến của các bộ, ngành, địa phương tích hợp trên Cổng DVC quốc gia để góp phần thúc đẩy thực hiện; tăng tỷ lệ người dân, DN sử dụng DVC trực tuyến.

Về ứng dụng CSDL quốc gia về dân cư, thẻ CCCD gắn chip, tài khoản định danh điện tử, Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng các nền tảng, CSDL nêu trên, nhất là trên các lĩnh vực: Thanh toán không dùng tiền mặt; xác thực tài khoản ngân hàng; cho vay tín chấp; tích hợp các thông tin trên thẻ CCCD và tài khoản định danh để thay thế các loại giấy tờ công dân... Trong đó, phải giải quyết sớm dứt điểm một số việc như: Bảo đảm tài khoản điện thoại chính chủ, làm sạch sim rác; tạo tài khoản an sinh xã hội để phục vụ chi trả lương hưu, trợ cấp thiên tai, bệnh dịch qua tài khoản...

Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các bộ, ngành, địa phương; giao Bộ Công an nghiên cứu xây dựng Trung tâm Điều phối dữ liệu dân cư; bảo đảm an ninh, an toàn các hệ thống thông tin, CSDL, bảo vệ dữ liệu cá nhân. Bên cạnh đó, đẩy mạnh hợp tác công tư để huy động các nguồn lực; tăng cường hợp tác quốc tế; làm tốt công tác kiểm tra, giám sát và thi đua, khen thưởng. “Triển khai công việc thực chất, tránh hình thức, để người dân và DN thấy được sự thiết thực, hiệu quả, tiện ích, tiết kiệm và bảo mật thông tin, từ đó đồng tình ủng hộ, hưởng ứng tham gia thực hiện”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủy HàPortalCatRight

Nghiên cứu ứng dụng AI vào nghiệp vụ của Ngành BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn Ngành tháng 9/2022

Chủ động tháo gỡ khó khăn, dốc toàn lực thực hiện nhiệm vụ được giao

Kết nối, hỗ trợ xã Linh Thông trong công tác xóa đói, giảm nghèo

Quyết liệt chuyển đổi số để phục vụ người dân và doanh nghiệp

Tăng cường trách nhiệm người đứng đầu đơn vị để thực thi nhiệm vụ

BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT TP.Hà Nội triển khai nhiều giải pháp phát triển BHXH, BHYT

Chủ động tháo gỡ vướng mắc trong KCB và thanh toán KCB BHYT

Ngành BHXH Việt Nam: Nhiều hoạt động về nguồn, thăm hỏi, chăm lo cho thương binh, thân nhân liệt sĩ và NCC

Phối hợp truyền thông nâng cao nhận thức người dân về BHXH, BHYT

Hơn 100 đơn vị máu được tiếp nhận và chuyển về Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

Phối hợp tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tham gia BHXH, BHYT

Ngành BHXH Việt Nam: Tập trung tăng độ bao phủ BHXH, BHYT

Phát huy sức trẻ cơ quan BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam tổ chức giao ban công tác BHXH, BHYT tháng 6/2022

BHXH tỉnh Sơn La cần tiếp tục kiên trì, bền bỉ dệt “lưới an sinh”

Cổ vũ, động viên nhân dân và NLĐ tích cực tham gia BHXH, BHYT, hướng tới mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

Kỳ họp quý II/2022 HĐQL BHXH Việt Nam: Cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng

Những thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

Nắm bắt, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Chuyển đổi số để phục vụ người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp ngày càng tốt hơn

Phát huy vai trò Nhân dân trong xây dựng và thực hiện chính sách ASXH

Hướng đến phát triển BHYT bền vững

Tập trung nguồn lực để phát triển đồng bộ, hiệu quả chính sách BHXH, BHYT

Phát triển thị trường lao động gắn với đảm bảo ASXH

Xây dựng ngành BHXH Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới sự hài lòng của người dân, DN

Chương trình Xuân yêu thương- Tặng thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Ngành BHXH: Tiếp tục ứng dụng CNTT một cách linh hoạt và hiệu quả

Hướng về người dân, đảm bảo quyền lợi cao nhất trong KCB BHYT

PortalCatRight

Chi hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp: Tất cả vì quyền lợi NLĐ

Nợ BHXH- “căn bệnh” cần trị tận gốc

BHYT HSSV: Thành tựu và động lực tiến tới BHYT toàn dân

May mắn và hạnh phúc giản đơn

Đổi mới công tác thanh tra, kiểm tra: Yêu cầu cấp thiết

Những điều cần biết về BHYT hộ gia đình

Những điều cần biết về BHXH tự nguyện

Nâng cao hiệu quả truyền thông BHXH, BHYT

Ứng dụng bằng chứng đánh giá tác động ngân sách trong xây dựng gói quyền lợi BHYT

Nhận BHXH một lần: Nên hay không?

An ninh phi truyền thống & những vấn đề đặt ra

Những người vì dân phục vụ

Thích ứng linh hoạt để phục vụ

Hoạt động thiện nguyện gắn với an sinh bền vững

Có BHYT, vơi bớt nỗi lo

Đảm bảo an sinh tốt hơn cho nữ giới

Hướng tới mục tiêu an sinh bền vững

Tạo đủ "lực hấp dẫn" cho chính sách BHXH

Chuyện vượt khó ở vùng cực Nam Tổ quốc

Những sáng kiến độc đáo lan tỏa VssID

Khi niềm tin được đặt đúng chỗ

Trách nhiệm cao, mục tiêu lớn

Tạp chí điện tử BHXH ra mắt giao diện mới

Đoàn kết, nỗ lực triển khai tổ chức thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT

Dấu ấn giữa đại dịch

Ngành BHXH Việt Nam tự tin trong mùa Xuân mới

Tết ấm

Chuyện những bệnh nhân BHYT... tiền tỷ

Ngành BHXH Việt Nam: Thích ứng linh hoạt với tình hình mới

Chuyện “hậu trường” giờ mới kể

PortalCatRight

BHYT HSSV chăm lo sức khỏe thế hệ trẻ

Hiện đại hóa hoạt động giám định BHYT

Kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT 6 tháng đầu năm 2022

BHXH Việt Nam xây dựng nền tảng chuyển đổi số

Những thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Đảm bảo quyền lợi BHXH cho NLĐ giai đoạn 2016-2021

Trình tự, thủ tục để NLĐ nhận hỗ trợ tiền thuê nhà

Sự hài lòng của người dân, tổ chức và DN với ngành BHXH Việt Nam

Hiệu quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT

Bước đột phá phát triển BHXH tự nguyện

Dấu ấn tăng trưởng BHXH giai đoạn 2016-2021

Chế độ BHXH đối với NLĐ mắc Covid-19

Ngành BHXH Việt Nam tăng tốc phát triển BHXH, BHYT

BHYT đồng hành cùng HSSV

Ngành BHXH Việt Nam: Đồng hành, hỗ trợ NLĐ, DN vượt khó khăn dịch bệnh

10 sự kiện nổi bật năm 2021 của ngành BHXH Việt Nam

Quỹ BH thất nghiệp hỗ trợ kịp thời đến NLĐ và chủ SDLĐ

Trình tự thủ tục thực hiện hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp

Những lưu ý để NLĐ nhận hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp

Quy định mức hỗ trợ từ Quỹ BH thất nghiệp cho NLĐ và người SDLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

BHYT đồng hành cùng HSSV

Hỗ trợ NLĐ, DN với tinh thần khẩn trương, quyết liệt

Thủ tục tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất

Chính sách hỗ trợ NLĐ gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19

Những kết quả nổi bật của ngành BHXH Việt Nam năm 2020

BH thất nghiệp: “Điểm tựa” mang lại lợi ích cho NLĐ và DN

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Quỹ BHXH phát huy vai trò hỗ trợ NLĐ

Gần 29,7 triệu thẻ BHYT/sổ/thẻ KCB miễn phí được phát tặng trên cả nước

Chi bộ Tạp chí BHXH sinh hoạt chuyên đề tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò

Hà Tĩnh: Tập huấn nghiệp vụ thu BHYT HSSV cho các trường học

Bà Rịa- Vũng Tàu: Phát động mô hình "Nuôi heo đất" tích lũy tham gia BHXH, BHYT

Sáng tạo để tăng bao phủ BHXH tự nguyện

Chợ Lách (Bến Tre): 3 DN khắc phục hết nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp sau thanh tra

Mãi niềm tin theo Đảng- Tỏa sáng một tấm gương

Toàn quốc: 11.445 cơ sở KCB BHYT thực hiện tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng CCCD gắn chíp

BV Quân y 175: Dốc sức cứu mạng sinh viên bị tai nạn giao thông

Phim của đạo diễn Lương Đình Dũng sẽ dự Oscar

Ra mắt Biểu trưng Kỷ niệm 10 năm hợp tác chiến lược VietinBank và MUFG Bank

Tân Uyên (Bình Dương): Phát triển trên 6.300 người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Ngồi nhà nhận hộ chiếu theo yêu cầu

BHXH tỉnh- Công an tỉnh Lạng Sơn ký kế hoạch phối hợp phòng, chống tội phạm về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

Cần dự báo đúng tình hình kinh tế xã hội để có giải pháp đúng và trúng

Tìm giải pháp hỗ trợ thanh niên khuyết tật hòa nhập cộng đồng

Thu Phương làm đêm nhạc về mùa thu

Doanh nghiệp lạc quan về triển vọng kinh tế năm 2022

Điểm nhấn về thị trường lao động

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter