Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

96% người cao tuổi được KCB bằng thẻ BHYT

Thứ sáu, 16/10/2020 | 16:06 GMT+7

96% người cao tuổi được KCB bằng thẻ BHYT

Ngày 16/10, tại Hà Nội, Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam tổ chức hưởng ứng Tháng hành động Vì NCT Việt Nam năm 2020, với chủ đề “Chăm sóc và phát huy vai trò của NCT”.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, trong thời gian qua, NCT đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào các hoạt động kinh tế-xã hội tại địa phương. Đơn cử như đợt chống dịch Covid-19, rất nhiều NCT tham gia vận động người dân thực hiện công tác phòng dịch theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”. Đặc biệt, với phong trào xây dựng nông thôn mới, nhiều NCT đã tham gia kêu gọi người nhà, cộng đồng tham gia trực tiếp hoạt động của địa phương và thực hiện công tác giám sát.

“Cùng với phát huy vai trò của NCT tại địa phương, công tác chăm sóc sức khỏe cũng được chú trọng. Đặc biệt là xây dựng và phân loại hồ sơ sức khỏe chăm sóc NCT tại hệ thống y tế cơ sở. Có những bệnh cần bác sĩ chuyên khoa khám, điều trị, nhưng khi đã có phác đồ điều trị lâu dài và phát thuốc, thì có thể thực hiện tại tuyến cơ sở dựa trên hồ sơ chăm sóc sức khỏe điện tử”- Phó Thủ tướng nói.

Cũng theo Phó Thủ tướng, tháng 10 là Tháng hành động vì NCT; đồng thời cũng là lời nhắc nhở cả xã hội luôn chăm sóc và phát huy vai trò của NCT. Do đó, các cấp chính quyền có những hành động thiết thực không chỉ là chăm sóc, mà còn huy động NCT tham gia hoạt động kinh tế-xã hội. Để NCT sống lâu, sống khỏe, sống hạnh phúc, sống có ích, trước hết cần quan tâm hơn nữa công tác y tế, chăm sóc sức khỏe.

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến hết năm 2019, 54% NCT có bệnh cao huyết áp, 42% có bệnh xương khớp, 20% có bệnh về phổi, 18% có bệnh liên quan đến tiêu hóa… Bên cạnh các BV lão khoa, cơ sở chăm sóc y tế cho NCT, ngành y tế đang tích cực triển khai nhiều giải pháp như KCB từ xa, kết nối toàn bộ các trạm y tế, sửa đổi, bổ sung chính sách BHYT... Mục tiêu hướng đến là NCT được chăm sóc sức khỏe ngay tại nơi cư trú với sự hướng dẫn của các bác sĩ tuyến trên; lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho mọi người dân, tiến tới mỗi NCT đều có bác sĩ, cơ sở y tế theo dõi.

“Chúng ta không được nghèo, nhưng nhất định không để xã hội bớt đi tình yêu thương, bớt sự tốt đẹp. Lan tỏa những giá trị tốt đẹp đang là nhu cầu bức thiết hơn bao giờ hết. Đây là điều chúng ta phải thúc đẩy”- Phó Thủ tướng chia sẻ.

Tại Tháng hành động Vì NCT, bà Phạm Thị Hải Chuyền- Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam cho biết thêm: Do đặc thù của NCT và hậu quả của chiến tranh kéo dài, điều kiện kinh tế-xã hội mỗi vùng miền có khác nhau, nên một bộ phận NCT có cuộc sống còn gặp khó khăn. Phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “kính lão trọng thọ”, mỗi địa phương tuy có những hình thức vận động khác nhau, nhưng mục đích đều hướng tới hỗ trợ NCT có hoàn cảnh khó khăn.

Theo đó, từ năm 2015 đến năm 2019, cả nước đã vận động được gần 842 tỷ đồng, bình quân mỗi năm vận động được 170 tỷ đồng, hỗ trợ cho 2.671.595 NCT có hoàn cảnh khó khăn. Những địa phương vận động được nhiều như: Hà Nội, TP.HCM, Bến Tre, Long An, Đồng Nai, Hải Phòng, Khánh Hòa, Nghệ An, An Giang, Bắc Ninh, Đồng Tháp, Trà Vinh... Một số nơi, Hội NCT đã phối hợp với MTTQ và các đoàn thể vận động cơ quan, đơn vị, DN xây nhà tình nghĩa, cải tạo nhà dột nát cho NCT có hoàn cảnh khó khăn như: Bến Tre, Kiên Giang, Tây Ninh, Lào Cai, Khánh Hòa...

Bên cạnh đó, Việt Nam đã có 106 BV cấp Trung ương và cấp tỉnh có Khoa Lão khoa, gần 1.000 Khoa Khám bệnh có buồng khám riêng hoặc bố trí bàn khám riêng dành cho NCT. Đồng thời, đã có trên 3 triệu NCT được lập hồ sơ theo dõi sức khỏe, gần 4 triệu NCT được khám sức khỏe định kỳ, 96% NCT có thẻ BHYT, đa số các BV thực hiện ưu tiên KCB cho NCT từ 80 tuổi trở lên…

Cũng theo bà Phạm Thị Hải Chuyền, đến năm 2011, Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số. Năm 2019, tỷ lệ NCT chiếm 11,86% dân số và sẽ tăng lên gần 17% vào năm 2030. Nước ta là một trong số những quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới. Vì vậy, xây dựng một xã hội mà trong đó NCT được quan tâm về đời sống vật chất, tinh thần, được phát huy trí tuệ, kinh nghiệm cho phát triển kinh tế-xã hội là một nhiệm vụ quan trọng, cần có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.

V.Thu

Ngành BHXH ủng hộ 1 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung bị bão lũ

THE ROAD STORY VIETNAM


Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (028) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Dương Ngọc Ánh; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.