Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BHXH tỉnh An Giang: Giúp NLĐ truy đòi gần 5 năm quyền lợi

Thứ bảy, 16/01/2021 | 07:44 GMT+7

BHXH tỉnh An Giang: Giúp NLĐ truy đòi gần 5 năm quyền lợi

Một nữ nhân viên làm việc tại Công ty CP BVĐK Hạnh Phúc (An Giang) gần 5 năm, nhưng không được DN này đóng BHXH, BHYT. Vụ việc vừa được phát hiện, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của Thanh tra BHXH tỉnh.

Bà Phan Thị Thoa (TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang) làm việc và hưởng lương tại Công ty CP BVĐK Hạnh Phúc từ tháng 8/2015, với chức danh nữ hộ sinh. Suốt quá trình làm việc tại đây, bà Thoa thường xuyên hoàn thành tốt nhiệm vụ, hằng tháng vẫn lĩnh lương đều đặn. Tuy nhiên, đến ngày 28/7/2020, khi Công ty CP BVĐK Hạnh Phúc ban hành Quyết định số 257/QĐ-BVHP chấm dứt HĐLĐ đối với mình (có hiệu lực từ 1/8), bà Thoa mới phát hiện suốt gần 5 năm qua không được Công ty đóng BHXH, BHYT.

 

Kết luận thanh tra của BHXH tỉnh An Giang đối với Công ty CP BVĐK Hạnh Phúc

Tiếp nhận thông tin, Thanh tra BHXH tỉnh An Giang đã lập tức vào cuộc và phát hiện những phản ánh từ NLĐ là có cơ sở. Trong quá trình thanh tra, BHXH tỉnh xác định: Tính đến 31/7/2020, Công ty CP BVĐK Hạnh Phúc chưa tham gia BHXH, BHYT cho bà Thoa giai đoạn từ tháng 8/2015 đến tháng 7/2020, dù bà Thoa có hưởng lương theo HĐLĐ trong thời gian này. Căn cứ kết quả xác minh, BHXH tỉnh đã yêu cầu Công ty CP BVĐK Hạnh Phúc phải thực hiện truy đóng BHXH, BHYT cho bà Thoa, với tổng số tiền trên 95.094.259 đồng…

Đáng chú ý, trong quá trình thanh tra, BHXH tỉnh An Giang còn phát hiện Công ty có nhiều vi phạm trong việc trích đóng BHXH, BHYT cho những NLĐ khác. Cụ thể: Tính đến ngày 31/7/2020, Công ty có 415 lao động, trong đó có 15 lao động hợp đồng đang hưởng lương hưu và 399 người thuộc diện tham gia BHXH, BHYT bắt buộc. Tuy nhiên, từ tháng 1/2020 đến thời điểm thanh tra, Công ty còn nợ BHXH, BHYT với số tiền hơn 4,4 tỷ đồng, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của nhiều NLĐ…

Chính vì vậy, BHXH tỉnh An Giang đã yêu cầu Giám đốc Công ty CP BVĐK Hạnh Phúc phải tổ chức thực hiện nghiêm túc các nội dung nêu trên và thông báo kết quả thực hiện bằng văn bản về BHXH tỉnh. Đồng thời, giao Trưởng phòng Thanh tra-Kiểm tra theo dõi, đôn đốc Công ty CP BVĐK Hạnh Phúc thực hiện đúng các quy định pháp luật về BHXH, BHYT.

Theo Luật sư Nguyễn Giang Nam (Đoàn Luật sư TP.HCM), hiện nay tình trạng DN cố tình vi phạm pháp luật BHXH, BHYT vẫn diễn ra khá phổ biến. Tuy nhiên, nhiều NLĐ không dám đấu tranh với chủ DN để đòi quyền lợi chính đáng của mình. Chính vì vậy, ngoài việc chủ động nâng cao kiến thức pháp luật lao động và BHXH và kiên quyết đòi quyền lợi của NLĐ, rất cần sự vào cuộc tích cực, kịp thời hơn nữa của các ngành chức năng trong việc kiểm tra, giám sát việc tuân thủ pháp luật BHXH, BHYT, qua đó mới bảo vệ được quyền lợi cho NLĐ.       

Phạm Thọ

Tết ấm cho những bệnh nhân BHYT có hoàn cảnh khó khăn

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH tỉnh Sơn La: Nỗ lực đưa chính sách BHXH tự nguyện tới người dân

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.