Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Bộ Y tế phân loại người nhiễm SARS-CoV-2 theo 4 mức nguy cơ

Thứ bảy, 31/07/2021 | 19:17 GMT+7

Bộ Y tế phân loại người nhiễm SARS-CoV-2 theo 4 mức nguy cơ

Ngày 31/7, Bộ Y tế ban hành Bộ tiêu chí phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 4 tiêu chí gồm: Thấp, trung bình, cao và rất cao. Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang rất phức tạp, bất kỳ nền y tế nào cũng phải chuẩn bị đối mặt với sự gia tăng số lượng người nhiễm SARS-CoV-2. Do đó, việc phân loại sẽ giúp hệ thống y tế Việt Nam tối ưu hóa nguồn lực và duy trì hoạt động phòng chống dịch hiệu quả.

Theo Bộ Y tế, tiêu chí phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 và hướng dẫn xử trí ban đầu, nhằm xác định chính xác nhu cầu điều trị, trên cơ sở đó bố trí hợp lý người nhiễm SARS-CoV-2 vào các cơ sở điều trị phù hợp, giúp tối ưu hóa nguồn lực và duy trì hoạt động phòng chống dịch hiệu quả. Đồng thời, còn giúp đánh giá được các nguy cơ cụ thể cho từng người bệnh; từ đó có thể phát hiện những trường hợp có nguy cơ diễn biến nặng để can thiệp kịp thời.

Điều trị hồi sức tích cực cho bệnh nhân Covid-19 tại BVĐK Thống Nhất Đồng Nai

Sau khi phân loại, các đơn vị sẽ lựa chọn cơ sở điều trị phù hợp đối với người nhiễm SARS-CoV-2 ở các mức độ nguy cơ khác nhau; bảo đảm thực hiện các biện pháp cách ly an toàn, triệt để, không có nguy cơ lây nhiễm cho các đối tượng khác; tuân thủ các hướng dẫn xử trí và điều trị nghiêm ngặt, giảm thiểu tối đa tình trạng người bệnh tiến triển nặng tại các cơ sở điều trị không phù hợp.

Được biết, tiêu chí phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 chính là bước chuẩn bị để cho phép F0 cách ly tại nhà khi cơ sở điều trị quá tải. Theo tiêu chí phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 và hướng dẫn xử trí của Bộ Y tế, người nhiễm virus được phân loại theo 4 màu, với 4 mức nguy cơ khác nhau. Cụ thể:

Màu xanh (nguy cơ thấp) là những người nhỏ hơn hoặc bằng 45 tuổi, không mắc bệnh nền, đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin trước ngày xét nghiệm dương tính ít nhất 12 ngày; sức khoẻ chưa có dấu hiệu bất thường, SpO2 từ 97% trở lên. Những trường hợp này sẽ được chuyển đến cơ sở thuộc tầng 1 của tháp điều trị, các cơ sở cách ly người nhiễm F0 tập trung, cơ sở điều trị Covid-19 ban đầu hoặc chỉ định điều trị ngoại trú tại nơi cư trú được nhân viên y tế, chính quyền địa phương kiểm tra, xác nhận đủ điều kiện điều trị. Người nhiễm SARS-CoV-2 cần tự theo dõi sức khoẻ, thông báo tình trạng sức khoẻ hàng ngày cho nhân viên y tế địa phương, liên lạc ngay cho nhân viên y tế khi có tình trạng cấp cứu, đánh giá mức nguy cơ hàng ngày, chuyển màu, mức nguy cơ phù hợp.

Màu vàng (nguy cơ trung bình) là những người từ 46-64 tuổi, không mắc bệnh nền, sức khoẻ có dấu hiệu bất thường (sốt từ 37,5 độ C trở lên, ho, đau họng, rát họng, đau ngực… SpO2 từ 95%-96%; hoặc những người nhỏ hơn hoặc bằng 45 tuổi, mắc bệnh nền. Những trường hợp này sẽ được chuyển vào cơ sở thuộc tầng 2 của tháp điều trị, các BV dã chiến thu dung, điều trị người bệnh Covid-19. Trong thời gian chờ nhập viện, người nhiễm virus tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ, hướng dẫn liên lạc với nhân viên y tế khi có tình trạng cấp cứu; đánh giá mức độ nguy cơ hàng ngày, chuyển màu, mức nguy cơ phù hợp.

Màu da cam (nguy cơ cao) là những người từ 65 tuổi trở lên, không mắc bệnh nền, phụ nữ có thai, trẻ em dưới 5 tuổi, SpO2 từ 93%-94%. Những người này được chỉ định nhập viện càng sớm càng tốt, chuyển đến BV thuộc tầng 3 của tháp điều trị, các BV điều trị Covid-19 nặng. Người nhiễm liên lạc ngay với nhân viên y tế khi có tình trạng cấp cứu.

Màu đỏ (nguy cơ rất cao) là những người từ 65 tuổi trở lên, mắc bệnh lý nền, người bệnh bất kỳ trong tình trạng cấp cứu, phải thở máy, có ống mở khí quản, liệt tứ chi, điều trị xạ trị, có SpO2 từ 92% trở xuống. Những trường hợp này được chỉ định nhập viện ngay đến BV thuộc tầng 3 của tháp điều trị, các BV điều trị Covid-19 nặng. Các bác sĩ sẽ xử trí tình trạng cấp cứu trước, trong và sau khi bệnh nhân được chuyển đến BV.

Đặc biệt, Bộ Y tế lưu ý các cơ sở y tế cần căn cứ vào tình hình dịch bệnh, công tác thu dung và kết quả điều trị, ngành y tế từng địa phương có thể kịp thời điều chỉnh, bổ sung phân loại nguy cơ nếu thấy cần thiết, để có biện pháp xử trí người bệnh nhanh chóng, an toàn, hiệu quả. Nhân viên y tế cần xử trí phân loại nhanh người nhiễm SARS-CoV-2, ưu tiên tất cả những người được phân loại mức "nguy cơ rất cao” được đưa đến cơ sở y tế phù hợp gần nhất. Trong trường hợp đang tiến hành phân loại, nhưng người bệnh có tình trạng cấp cứu cần can thiệp ngay, thì không tiến hành áp dụng các nội dung xử trí theo hướng dẫn trên, mà tiến hành vận chuyển và bố trí giường điều trị tại các BV kịp thời cho người bệnh.

Liên quan đến tình hình dịch bệnh, trong ngày 31/7, Việt Nam ghi nhận 8.624 ca mắc mới, trong đó có 4 ca nhập cảnh và 8.620 ca ghi nhận trong nước. Các ca nhiễm Covid-19 trong nước được phát hiện tại 41 tỉnh, thành, gồm: TP.HCM (4.180), Bình Dương (2075), Long An (544), Đồng Nai (456), Khánh Hoà (335), Đồng Tháp (146), Tiền Giang (123), Bà Rịa-Vũng Tàu (115), Bình Thuận (75), Cần Thơ (72), Tây Ninh (72), Phú Yên (58), Đà Nẵng (55), Vĩnh Long (48), Hà Nội (46), Đắk Lắk (32), Bình Định (28), Hậu Giang (19), Kiên Giang (16), Bình Phước (14), Thừa Thiên-Huế (13), Nghệ An (13), Gia Lai (13), Đắk Nông (12), Sơn La (10), Quảng Nam (10), Ninh Thuận (5), Thanh Hoá (5), Quảng Trị (4), Hà Tĩnh (4), Vĩnh Phúc (4), Lâm Đồng (3), Hà Nam (3), Hải Dương (3), Ninh Bình (2), An Giang (2), Kon Tum (1), Quảng Ngãi (1), Quảng Bình (1), Hải Phòng (1), Bạc Liêu (1).

Quang Hùng

Hướng dẫn cách gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình trên cổng DVC Quốc gia

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH quận Hoàn KIếm: Linh hoạt tiếp nhận, giải quyết TTHC đảm bảo phòng dịch COVID-19

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540; Email: tapchibhxh@vss.gov.vn.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.