Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Chi trả BHXH, BHYT qua ATM: Tăng minh bạch, tăng thuận lợi

Thứ bảy, 23/01/2021 | 22:28 GMT+7

Chi trả BHXH, BHYT qua ATM: Tăng minh bạch, tăng thuận lợi

Thanh toán điện tử trong chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH giúp tiết kiệm chi phí, giảm thời gian đi lại cho người hưởng. Về lâu dài, phương thức này giúp người hưởng tiếp cận với các dịch vụ tài chính tốt hơn, công bằng, minh bạch và thuận tiện hơn.

Gần một năm nay, bà Nguyễn Thị Thu Hà (quận Hải An, Hải Phòng) nhận lương hưu qua thẻ ATM. Theo bà Hà, với cách nhận lương này, hằng tháng bà không phải đến trụ sở UBND phường để xếp hàng chờ như trước nữa. “Thời gian rút tiền chủ động hơn rất nhiều. Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp như vừa qua thì hình thức nhận lương hưu qua tài khoản vừa tiết kiệm thời gian, vừa tiện lợi và an toàn”- bà Hà chia sẻ.

 

Nhận lương hưu qua thẻ ATM giúp tạo thuận lợi cho người dân

Có mặt tại bộ phận “Một cửa” của BHXH huyện Hạ Hòa (Phú Thọ), bác Nguyễn Long Thực (trú tại thị trấn Hạ Hòa) cho biết, bác đang được cán bộ BHXH huyện hướng dẫn làm thủ tục chuyển nhận lương hưu từ tiền mặt sang tài khoản. “Các cháu ở đây rất nhiệt tình tư vấn, thủ tục cũng thuận tiện, nhanh gọn. Tôi nghỉ hưu đã nhiều năm, ở nhà phụ giúp đưa đón cháu đi học. Nhiều khi đến kỳ lĩnh lương lại phải nhờ người xếp hàng, để sổ, bây giờ được BHXH cấp thẻ ATM, hằng tháng lương hưu của tôi sẽ được trả vào tài khoản. Mọi thủ tục đều đơn giản, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân chúng tôi”- bác Thực vui vẻ kể.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các giao dịch không dùng tiền mặt, thời gian qua, ngành BHXH Việt Nam đã đẩy mạnh thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BH thất nghiệp qua tài khoản cá nhân tại ngân hàng (thẻ ATM). Đồng thời, xây dựng và đưa vào vận hành hệ thống thu nộp, chi trả BHXH điện tử liên thông với các phần mềm nghiệp vụ để thực hiện hạch toán tự động.

Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, ước đến hết năm 2020, trên toàn quốc có khoảng 42% số người hưởng và 39% số tiền lương hưu và trợ cấp BHXH được chi trả qua tài khoản ATM. Đối với khu vực đô thị, tỷ lệ này tương ứng là 48% số người hưởng và 45% số tiền được chi trả qua ATM- vượt chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao. BHXH Việt Nam cũng đã ký kết với các ngân hàng thương mại để thực hiện thanh toán điện tử song phương; thí điểm ứng dụng CNTT trong chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua Bưu điện (hiện nay đã triển khai Thẻ chi trả thay thế Phiếu lĩnh lương hưu, trợ cấp BHXH tại 63 tỉnh, thành phố, với khoảng 2,2 triệu người sử dụng).

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, từ đầu năm 2020 đến nay, cơ quan BHXH đã thực hiện tốt việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH. Riêng trong kỳ chi trả tháng 8/2020, cơ quan BHXH đã chi trả cho khoảng 3.181.000 người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng với tổng số 14.055 tỷ đồng, trong đó chi trả qua ATM cho trên 730.000 người với 4.125 tỷ đồng.

Thủy Hà

Tết ấm cho những bệnh nhân BHYT có hoàn cảnh khó khăn

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH tỉnh Sơn La: Nỗ lực đưa chính sách BHXH tự nguyện tới người dân

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.