Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

“Mục sở thị” nhà máy sản xuất ô-xy y tế ở Đồng Nai

Thứ bảy, 31/07/2021 | 15:11 GMT+7

“Mục sở thị” nhà máy sản xuất ô-xy y tế ở Đồng Nai

Sáng 31/7, Đoàn công tác của Bộ Y tế đã khảo sát năng lực cung ứng ô-xy dùng cho y tế của Công ty CP Nippon Sanso Việt Nam (KCN Biên Hòa 2, Đồng Nai). Thông tin với Đoàn, đại diện một trong 7 “ông lớn” sản xuất khí tại phía Nam nói “dự trữ ô-xy y tế rất dồi dào”.

Theo ông Nguyễn Trung Hoan- Giám đốc kỹ thuật Công ty CP Nippon Sanso Việt Nam, đơn vị này có tổng cộng 8 nhà máy sản xuất khí các loại, trong đó có 6 nhà máy ở phía Nam. Cuối năm nay, Công ty sẽ có thêm nhà máy ở bán đảo Long Sơn (Bà Rịa-Vũng Tàu) đi vào hoạt động. Nippon Sanso Việt Nam chuyên cung cấp các loại khí công nghiệp và y tế chất lượng cao.

Đại diện Nippon Sanso Việt Nam nói sẽ tập trung nguồn lực sản xuất ô-xy

Riêng năng lực sản xuất ô-xy lỏng, ông Lê Bửu Châu- Giám đốc Nhà máy chi nhánh Biên Hòa cho biết, tính 4 nhà máy gần TP.HCM nhất là hơn 274 tấn mỗi ngày. Tại Nhà máy chi nhánh Biên Hòa, năng lực sản xuất ô-xy khí nén là hơn 5 tấn mỗi ngày, tính ra mỗi giờ là 154 Nm3 khí nén (tiêu chuẩn Normal tính ở 0 độ C và áp suất 1 Asmosphere).

“Sang tuần, Nhà máy chi nhánh Biên Hòa sẽ tăng năng lực sản xuất ô-xy khí nén lên gấp đôi, khoảng 9,6 tấn mỗi ngày”- ông Châu thông tin. Đáng chú ý, Nhà máy chi nhánh Biên Hòa nói riêng và mạng lưới nhà máy thuộc Nippon Sanso Việt Nam sẽ dồn nguồn lực để tăng cường sản xuất ô-xy lỏng, ô-xy khí nén phục vụ y tế theo yêu cầu của Bộ Y tế.

Trưởng nhóm kỹ thuật đang kiểm tra thiết bị chứa khí

Vì là đơn vị chuyên sản xuất khí, nên Nippon Sanso Việt Nam không có thế mạnh cung ứng vỏ chai (bình chứa ô-xy khí nén loại 40 lít và 47 lít), chỉ có số lượng hạn chế đang cung ứng khách hàng hiện tại. Tuy nhiên, tại Nhà máy chi nhánh Biên Hòa, khách hàng có thể mang vỏ chai đến nạp khí ô-xy.

Được biết, bình ô-xy khí nén loại 47 lít khi nạp đầy sẽ chứa 7,2 Sm3 khí ô-xy (tiêu chuẩn Standard tính ở 35 độ C và áp suất 1 Asmosphere). “Nhà máy không cung ứng bình ô-xy dùng gia đình loại 7-10 lít”- ông Châu thông tin thêm. Đối với phương tiện vận chuyển ô-xy lỏng cung ứng cho các cơ sở y tế có bồn chứa lớn, hiện Nhà máy có 3 xe sức chứa 20 tấn mỗi xe. Trong trường hợp cần thiết, có thể huy động 23 xe chở khí khác chuyển sang chở ô-xy cho ngành y tế.

Ô-xy khí nén của Nhà máy chi nhánh Biên Hòa cung ứng cho y tế

Tại buổi khảo sát, ông Nguyễn Thanh Thái- Trưởng Bộ phận An toàn phòng chống dịch của Nhà máy chi nhánh Biên Hòa cũng kiến nghị một số vấn đề liên quan đến bảo vệ NLĐ (tiêm ngừa Covid-19), bảo vệ hoạt động sản xuất (cung ứng điện). Đáng chú ý là vấn đề vận chuyển ô-xy y tế, bởi khi đến một số địa phương thì gặp nhiều khó khăn, trắc trở do kiểm soát phòng dịch.

Thay mặt Đoàn công tác, TS-BS.Nguyễn Đức Sơn- Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế), đã hướng dẫn xử trí tại chỗ một số kiến nghị, đề xuất. Theo BS.Sơn, người được Bộ Y tế phân công “cắm chốt” giúp Đồng Nai chống dịch từ đầu tháng 7 tới nay, ô-xy đang rất cần cho hoạt động điều trị bệnh nhân Covid-19.

Bồn chứa khí khác nhưng khi cần cũng có thể làm sạch và chứa ô-xy lỏng

Vì vậy, ngoài mục tiêu khảo sát năng lực đáp ứng ô-xy y tế của Nippon Sanso Việt Nam, của Nhà máy chi nhánh Biên Hòa, để ngành Y tế có kế hoạch dự trù, điều phối hợp lý, kịp thời đến các địa phương tâm dịch như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai... còn giúp người dân an tâm hơn.

“Từ đó, người dân không "cạnh tranh" ô-xy với ngành Y tế qua việc mua các bình ô-xy nhỏ dự trữ cho gia đình. Đây là việc làm không cần thiết, vì việc sử dụng ô-xy thường phải đi kèm với chỉ định của thầy thuốc...”- BS.Sơn chia sẻ thêm.

Nhà máy chi nhánh Biên Hòa thuộc Nippon Sanso Việt Nam

Ngay từ khi dịch bệnh Covid-19 có dấu hiệu gia tăng, Bộ Y tế đã rà soát, tổng hợp các đơn vị sản xuất, phân phối ô-xy y tế trên phạm vi cả nước. Từ đó, có bước chuẩn bị chu đáo hơn, kịp đáp ứng toàn bộ nhu cầu ô-xy trong điều trị bệnh nhân Covid-19. Theo đó, Nippon Sanso Việt Nam được Bộ Y tế đề nghị “lo” ô-xy cho 18 cơ sở y tế điều trị Covid-19.

Được biết, một “ông lớn” cung ứng ô-xy y tế với thế mạnh vỏ chai rất nhiều, đang “lo” ô-xy y tế tại hầu hết các BV trên địa bàn TP.HCM, cũng đang mua ô-xy khí nén tại Nhà máy chi nhánh Biên Hòa.

Đỗ Bá

Hướng dẫn cách gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình trên cổng DVC Quốc gia

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH quận Hoàn KIếm: Linh hoạt tiếp nhận, giải quyết TTHC đảm bảo phòng dịch COVID-19

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540; Email: tapchibhxh@vss.gov.vn.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.