Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Navigos Group: Nhân sự ngành dệt may đối diện nguy cơ thất nghiệp cao

Thứ sáu, 23/10/2020 | 10:22 GMT+7

Navigos Group: Nhân sự ngành dệt may đối diện nguy cơ thất nghiệp cao

Navigos Group- tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự hàng đầu Việt Nam, vừa công bố thông tin về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường lao động Việt Nam.

Theo Navigos Group, trong quý III/2020, có sụt giảm về nhu cầu tuyển dụng ở các ngành nghề nói chung, bên cạnh nhu cầu tăng ở một số ngành nghề về hàng tiêu dùng nhanh, CNTT, năng lượng, bảo hiểm. So với cùng kỳ năm ngoái, khách hàng của Navigos Group đã giảm 23,5% nhu cầu tuyển dụng. Các ngành sản xuất, hàng tiêu dùng nhanh, CNTT nằm trong Top 3 ngành có nhu cầu tuyển dụng cao nhất. Bên cạnh đó, mức lương cao nhất ghi nhận trong quý III là 280 triệu đồng/tháng, đến từ ứng viên trong ngành ngân hàng.

Ngành hàng tiêu dùng nhanh và bán lẻ đang chứng kiến nhu cầu tuyển dụng cao lên đến 50% so với thời điểm trước tháng 7/2020. Tại thị trường phía Nam, ngành hàng ghi nhận sự tăng trưởng về nhu cầu tuyển dụng rất cao, khoảng 40-50% so với thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn ra từ tháng 2 đến tháng 7/2020. Lý do chính dẫn đến sự tăng đột biến là các khách hàng trong ngành này chuyển hướng mạnh sang kinh doanh trực tuyến, dẫn đến nhu cầu tìm kiếm các ứng viên trong mảng thương mại điện tử (e-commerce), tiếp thị số (digital marketing), bán hàng online (sales online). Các ứng viên trong mảng này có rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Tuy nhiên, một trong những trở ngại cho ứng viên người Việt là chưa có chuyên môn sâu về thương mại điện tử, digital (số hóa), dẫn đến việc DN trong nước cũng như nước ngoài phải mời những ứng viên là Việt kiều hoặc người nước ngoài sang Việt Nam làm việc- điều này cũng làm tăng tính cạnh tranh chất xám trong ngành công nghệ tại thị trường việc làm.

Ngành năng lượng tiếp tục tăng nhu cầu tuyển dụng và ưu tiên cho ứng viên tại địa phương. Các DN trong ngành năng lượng đang có dấu hiệu tiếp tục tăng nhu cầu tuyển dụng trong thời gian tới- do một số dự án năng lượng lớn đã bắt đầu triển khai cùng những quy định mới của Chính phủ trong việc quy hoạch, đề ra chiến lược phát triển năng lượng quốc gia đến năm 2030 và tầm nhìn 2045.

Đáng chú ý, ngành CNTT và bảo hiểm có nhu cầu mạnh về tuyển dụng số lượng lớn ứng viên cho các dự án cũng như tạo nguồn nhân sự. Bên cạnh tuyển các vị trí cấp trung, cấp cao, Navigos Search còn cung cấp dịch vụ thuê ngoài quá trình tuyển dụng (Recruitment Process Outsourcing- RPO) với yêu cầu tuyển số lượng lớn nhân sự cho các khách hàng có nhu cầu. Trong quý III, các DN CNTT và bảo hiểm có nhu cầu mạnh về tuyển dụng số lượng lớn phục vụ cho các dự án cũng như tạo nguồn nhân sự cho tổ chức. Các vị trí chuyên viên tài chính tư vấn có sự gia tăng nhu cầu tuyển dụng cao trong mảng bảo hiểm.

Bên cạnh đó, do tính chất ngành CNTT hoạt động trên nền tảng trực tuyến, nên các công ty về thuê ngoài (outsourcing) hay phát triển sản phẩm vẫn có nhu cầu tuyển các vị trí kỹ sư lập trình chưa cần nhiều kinh nghiệm. Một số công ty công nghệ đa quốc gia mới vào thị trường Việt Nam cũng đặc biệt tập trung vào tuyển dụng số lượng lớn nhân sự ngành IT để đáp ứng nhu cầu phát triển chi nhánh tại Việt Nam. Do số lượng nhân sự công nghệ chất lượng tại thị trường còn ít, nên các DN này có định hướng tìm kiếm và đào tạo nguồn ứng viên từ cấp trung học phổ thông.

Đáng chú ý, ngành dệt may giảm sâu nhu cầu tuyển dụng, khiến nhân sự đối mặt với nguy cơ thất nghiệp cao- ngay cả khi dịch Covid-19 đã được kiểm soát. Ngành bị ảnh hưởng nặng bởi Covid-19, đặc biệt là làn sóng thứ hai vào tháng 8- đa số các DN dệt may giảm đáng kể về nhu cầu tuyển dụng. Sự sụt giảm do sức mua của các khách hàng ngành dệt may tại Châu Âu, Mỹ và các thị trường khác giảm. Bên cạnh đó, kể từ tháng 2/2020 đến đầu tháng 10/2020, nhiều DN trong ngành này thay đổi mặt hàng sản xuất, chuyển đổi từ may quần áo sang may khẩu trang, trang phục bảo hộ y tế. Nhân sự ngành này trong quý III cũng phải đối mặt với những khó khăn như giảm giờ làm, nghỉ luân phiên, giảm lương tại các công ty có quy mô lớn; các công ty có quy mô nhỏ áp dụng việc cắt giảm lương, cắt giảm nhân sự, thậm chí phải đóng cửa...

Theo ghi nhận của Navigos Search, những chính sách mới về hiệp định thương mại song phương, hiệp định thương mại đa phương (EVFTA) đã dẫn đến làn sóng dịch chuyển dây chuyền hoặc nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam. Đã có những công ty, nhà máy dệt đăng ký kinh doanh hoặc xây dựng nhà máy mới tại Việt Nam. Bên cạnh đó, ngành này đã xuất hiện các nhà đầu tư mở rộng quy mô hoặc mới bước vào thị trường tại Việt Nam, chủ yếu là khối DN sử dụng tiếng Trung (Hong Kong, Đài Loan, Trung Quốc); các DN sử dụng tiếng Nhật và một số nhà đầu tư của Châu Âu như Đức.

Bên cạnh đó, một số DN dệt may cũng mở rộng quy mô hoạt động như xây mới nhà máy, hoặc chuyển nhà máy từ nước khác sang Việt Nam, hoặc chuyển đơn hàng từ nước ngoài về Việt Nam sản xuất. Chính vì vậy, các DN này có nhu cầu tuyển dụng lớn về nhân sự, trong đó có các vị trí cấp trung và cấp cao. Dự báo nhu cầu tuyển dụng này sẽ tăng trong 3 tháng tới và tăng mạnh trong 6 tháng tới.

Nguyệt Hà

Thực hiện đồng bộ các giải pháp hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch năm 2020

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH Việt Nam- Đại sứ quán Đan Mạch: Hợp tác hướng tới sự phát triển bền vững

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Dương Ngọc Ánh; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.