Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Quên thẻ BHYT ở “vùng phong tỏa”, may có VssID để KCB

Thứ tư, 21/07/2021 | 11:45 GMT+7

Quên thẻ BHYT ở “vùng phong tỏa”, may có VssID để KCB

Nhiều NLĐ, người dân nhờ cài đặt ứng dụng VssID-BHXH số từ trước nên khi các tỉnh, thành phía Nam bị phong tỏa đã dễ dàng dùng ứng dụng này để đi KCB, mà không cần thẻ BHYT bằng giấy.

Trong tình cảnh toàn TP.HCM đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, đường dây nóng của BHXH TP.HCM nhận được nhiều cuộc gọi nhờ tư vấn cấp mới, đổi thẻ BHYT để đi KCB. Một trong những cuộc gọi, đầu dây bên kia chị Hà Thị Dân, công nhân đang làm việc tại một công ty ở quận Bình Tân cho biết: "Em đang sống và làm việc ở TP.HCM, nhưng thẻ BHYT giấy của em đang để quên ở nhà mẹ đẻ tại Bình Dương. Em đang rất cần thẻ BHYT để đi khám bệnh. Mà hiện nay Bình Dương dịch Covid-19 cũng đang rất căng thẳng, phong tỏa, kiểm tra đi lại gắt gao. Từ TP.HCM muốn về Bình Dương lấy thẻ BHYT phải đi xét nghiệm âm tính, phải cách ly… quá phức tạp. Nhờ cơ quan BHXH xử lý giúp”.

Sau khi trao đổi, nắm bắt thông tin cán bộ trực đường dây nóng của cơ quan BHXH được biết, chị Dân hiện đang làm việc tại công ty M.H, đây là DN đã được cơ quan BHXH phối hợp cài đặt phần ứng dụng VssID cho nhiều NLĐ. Chị Dân là một trong số những công nhân đã cài đặt ứng dụng này trên điện thoại của mình.

“Bắt đầu từ ngày 1/6, CBCCVC, NLĐ, người dân được sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID – BHXH số trên nền tảng thiết bị di động do ngành BHXH Việt Nam thiết lập để đi KCB, không cần phải xuất trình thẻ BHYT giấy như trước đây. Vì vậy chị không cần phải vất vả về Bình Dương để lấy thẻ BHYT giấy nữa. Chị chỉ cần cầm điện thoại đã cài ứng dụng VssID đến bệnh viện để nhân viên quét mã QR trên thẻ BHYT trong phần mềm là được” – Viên chức cơ quan BHXH giải thích.

Thở phào nhẹ nhõm, chị Dân cho biết, đã cài ứng dụng nhưng chưa có dịp “khám phá” hết các chức năng, công dụng. Sau khi đi khám bệnh tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM trở về vào công ty làm việc lại nhất định chị sẽ phổ biến, trao đổi kỹ với đồng nghiệp để mọi người cùng biết.

Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh- Trưởng phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng (BHXH TP.HCM) cho biết, thời gian qua cơ quan BHXH TP.HCM đã phối hợp rất nhiều cơ quan, sở, ngành cũng như các DN trên địa bàn để cài ứng dụng thành công cho CBCCVC-NLĐ. Chính vì vậy thời gian gần đây, mặc dù tình hình dịch bệnh trên địa bàn diễn ra phức tạp, TP.HCM liên tục phải giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 nhưng nhiều người dân, NLĐ nhờ có ứng dụng VssID đi KCB rất thuận tiện, đặc biệt là những người chẳng may làm mất thẻ BHYT giấy hoặc để quên thẻ ở quê đang phong tỏa như Bình Dương, Long An…

Tại TP.HCM, có rất nhiều công ty, DN nhờ tích cực phối hợp tốt với cơ quan BHXH cài đặt VssID từ hồi đầu năm cho toàn bộ công nhân, NLĐ nên bây giờ dù dịch bệnh đi KCB rất thuận tiện, nhanh chóng. Bên cạnh đó, nhiều trường Đại học, Cao đẳng tích cực phối hợp như: Đại học Quốc gia TP.HCM; Đại học Nguyễn Tất Thành, Đại học Y Dược, Đại học Phạm Ngọc Thạch… rất hỗ trợ sinh viên trong việc cài đặt VssID, đến nay đã có hàng chục ngàn sinh viên sử dụng.

Theo bà Hồng Hạnh, tính đến ngày 21/7, toàn TP.HCM đã có trên 3 triệu người đăng ký sử dụng ứng dụng VssID-BHXH số. Hiện nay, hệ thống BHXH TP.HCM vẫn linh động, nỗ lực đẩy mạnh việc cài đặt ứng dụng VssID qua các hình thức khác nhau, đặc biệt là sử dụng các hình thức hướng dẫn, cài đặt online, thông qua zalo, Facebook. BHXH TP.HCM thiết lập các Group qua Zalo để đại diện nhà trường, các DN, đơn vị có thể trao đổi, tương tác với nhau về những vướng mắc, nhu cầu khi cài đặt ứng dụng, qua đó cán bộ BHXH có thể hỗ trợ để việc cài đặt được thuận tiện, nhanh chóng nhất. 

Phạm Thọ

Hướng dẫn cách gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình trên cổng DVC Quốc gia

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH quận Hoàn KIếm: Linh hoạt tiếp nhận, giải quyết TTHC đảm bảo phòng dịch COVID-19

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540; Email: tapchibhxh@vss.gov.vn.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.