Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

TP.HCM sẽ tiếp tục giãn cách xã hội tăng cường 14 ngày

Thứ bảy, 31/07/2021 | 23:04 GMT+7

TP.HCM sẽ tiếp tục giãn cách xã hội tăng cường 14 ngày

Ngày 31/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam- Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã ký Công điện hỏa tốc về phòng chống dịch Covid-19 gửi chính quyền các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, nội dung có đề cập đến vấn đề giãn cách xã hội.

Cụ thể, tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thêm 14 ngày (kể từ ngày kết thúc giãn cách xã hội theo Công văn 969) đối với các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang thực hiện giãn cách theo Công văn này. Những tỉnh sau một thời gian thực hiện giãn cách xã hội, nếu đã kiểm soát được dịch bệnh có thể nới lỏng giãn cách theo từng khu vực trong nội bộ tỉnh. Đối với khu vực liên tỉnh thì phải có thỏa thuận, thống nhất với các tỉnh liên quan và phải báo cáo Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ và Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia trước khi quyết định.

Không ít người chọn TP.HCM mưu sinh, lập thân đang phải rời đi

Theo Công điện hỏa tốc này, TP.HCM sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, với các biện pháp tăng cường, thêm 14 ngày nữa. TP.HCM bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, với các biện pháp tăng cường từ ngày 31/5. Tính đến ngày 1/8, người dân và chính quyền TP.HCM đã cùng nhau trải qua 2 tháng giãn cách xã hội bằng nhiều hình thức, từ “êm dịu” thời gian đầu tới “quyết liệt” những ngày vừa qua.

Công điện hỏa tốc còn nêu rõ, tất cả các địa phương phải thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch bệnh, giữ vững thành quả chống dịch, không để dịch bệnh lây lan trên địa bàn, chi viện phù hợp giúp TP.HCM và các địa phương đang “nóng” chống dịch. Ngoài ra, vận động người dân ở TP.HCM và các tỉnh đang thực hiện giãn cách “không được rời địa bàn”...

Nội dung Công điện hỏa tốc đặc biệt nhấn mạnh vấn đề “an dân”: Tổ chức hỗ trợ, cung cấp ngay và đủ lương thực, thực phẩm cho tất cả lao động nghèo, mất thu nhập, không còn dự trữ. Không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc. Tổ chức hỗ trợ y tế cần thiết cho mọi người dân. Riêng các địa phương có người dân ly hương đến TP.HCM mưu sinh, lập thân, Công điện yêu cầu: Hỗ trợ người dân tỉnh mình đang ở TP.HCM và các địa phương “nóng” về dịch bệnh, có số lượng ca mắc lớn...

Những ngày qua, không ít người dân lâu nay chọn TP.HCM làm nơi mưu sinh, lập thân đành “nghiến răng” bấm bụng rời đi bằng xe gắn máy, để tìm về nơi chôn nhau cắt rốn. Đây là việc chẳng đặng đừng, vì “ngồi ăn núi lở”, mọi khoản dự trữ, tiết kiệm đang cạn dần. Do đó, nội dung trong Công điện liên quan đến vấn đề này là “nóng hổi”, thiết thực, cần được các địa phương sớm thực hiện, để người dân của địa phương mình không phải “dặm trường” rời TP.HCM về quê, dễ tạo nguy cơ lây lan dịch bệnh hoặc tai nạn dọc đường.

Thanh Giang

Hướng dẫn cách gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình trên cổng DVC Quốc gia

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH quận Hoàn KIếm: Linh hoạt tiếp nhận, giải quyết TTHC đảm bảo phòng dịch COVID-19

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540; Email: tapchibhxh@vss.gov.vn.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.