Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Ứng dụng công nghệ phục vụ an sinh xã hội: Hiệu quả từ tiến trình chuyển đổi số

Thứ sáu, 01/01/2021 | 20:18 GMT+7

Ứng dụng công nghệ phục vụ an sinh xã hội: Hiệu quả từ tiến trình chuyển đổi số

Theo nhận định của đại diện Hiệp hội An sinh xã hội Quốc tế (ISSA), việc BHXH Việt Nam- một trong những thành viên tích cực, đã từng nhận giải thưởng của ISSA về ứng dụng công nghệ trong quản lý hoạt động- vừa chính thức ra mắt ứng dụng “VssID- Bảo hiểm xã hội số” là một minh chứng cho thấy hệ thống an sinh xã hội đang được hưởng lợi từ cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Theo ISSA, những tiến bộ nhanh chóng trong công nghệ đã đưa thế giới đến với cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Trong cuộc cách mạng mới này, trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học, kết nối vạn vật (Internet of Things), dữ liệu lớn (Big Data), công nghệ Blockchain, điện toán đám mây... không chỉ giúp con người và máy móc có thể kết nối và giao tiếp mà còn thúc đẩy, tạo điều kiện cho việc chuyển đổi các mô hình và quy trình sản xuất kinh doanh, cung cấp dịch vụ, thậm chí tác động đến cách con người sống cũng như tạo ra cuộc sống...

Hiện nay, các tổ chức an sinh xã hội cũng đang phải đối mặt với một môi trường hoạt động có nhịp độ nhanh và những đòi hỏi ngày càng khắt khe. Ðể đáp ứng các mục tiêu đầy tham vọng về mở rộng độ bao phủ an sinh xã hội, những thay đổi nhanh chóng về xã hội, nhân khẩu học, thị trường lao động và việc khách hàng ngày càng tự chủ trong các hoạt động liên quan đến kỹ thuật số..., các tổ chức an sinh xã hội trên khắp thế giới phải có những giải pháp chuyển đổi phù hợp.

Bắt kịp xu hướng đó, BHXH Việt Nam- một trong những thành viên tích cực, đã từng nhận giải thưởng của ISSA về ứng dụng công nghệ trong quản lý hoạt động, đã chính thức ra mắt ứng dụng “VssID- Bảo hiểm xã hội số” trên nền tảng thiết bị di động thông minh dành cho cá nhân trên 2 kho ứng dụng phổ biến toàn cầu là Google Play và AppStore.

Theo đó, chỉ cần có một thiết bị di động thông minh (điện thoại, máy tính bảng), thông qua ứng dụng này, người dân dễ dàng theo dõi quá trình tham gia, lịch sử hưởng các chế độ BHXH, BHYT; hay tra cứu các thông tin như: Mã số BHXH, cơ quan BHXH, hơn 12.000 cơ sở KCB BHYT trên toàn quốc, các điểm thu, đại lý thu... Ngoài ra, ứng dụng còn hỗ trợ tư vấn trực tuyến để giải đáp cho người dân những vấn đề liên quan đến chính sách BHXH, BHYT; cung cấp tin tức hoạt động của ngành BHXH Việt Nam… giúp người sử dụng hiểu rõ quyền và lợi ích cũng như cách thức tham gia BHXH, BHYT. Trong tương lai gần, người dân trên cả nước sẽ được sử dụng thẻ BHYT điện tử trên ứng dụng VssID thay thế cho thẻ BHYT bằng giấy như hiện nay và tiếp đó sử dụng sổ BHXH điện tử cũng như một số tiện ích khác như thanh toán trực tuyến…

Đại diện ISSA cho rằng, với một ứng dụng rất dễ tiếp cận như VssID, chắc chắn người dân sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian, chi phí so với việc giải quyết những “đầu việc” đó theo cách thức truyền thống. Ðiều đó cũng cho thấy hiệu quả to lớn của tiến trình chuyển đổi số trong lĩnh vực an sinh xã hội thông qua ứng dụng Big Data, AI hay mở rộng kết nối giữa các hệ thống và tổ chức dựa trên khả năng tương tác và công nghệ Blockchain…

Theo ông Nguyễn Hoàng Phương- Phó Giám đốc Trung tâm CNTT (BHXH Việt Nam), thực hiện chỉ đạo của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, đến nay, BHXH các tỉnh, thành phố đã ban hành Kế hoạch triển khai ứng dụng VssID trên địa bàn. Đặc biệt, một số BHXH tỉnh (Cà Mau, Thừa Thiên-Huế) đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành văn bản đẩy mạnh triển khai VssID trong toàn tỉnh, trong đó giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ban, ngành cùng tham gia hướng dẫn, hỗ trợ người dân, NLĐ đăng ký tài khoản, cài đặt và sử dụng ứng dụng.

Thủy Hà

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đạt được BHYT toàn dân thì sẽ đạt được BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Nỗ lực thực hiện hiệu quả nhiệm vụ năm 2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.