Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

WHO tin tưởng Việt Nam sẽ một lần nữa chiến thắng đại dịch Covid-19

Thứ tư, 28/07/2021 | 17:47 GMT+7

WHO tin tưởng Việt Nam sẽ một lần nữa chiến thắng đại dịch Covid-19

Khuyến cáo Việt Nam trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư, TS.Kidong Park- Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam nhấn mạnh, trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay, quan trọng nhất vẫn là kiểm soát các ổ dịch, bao gồm truy vết, xét nghiệm, khoanh vùng và cách ly nhanh. Bài học quan trọng mà thế giới có được trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 là cần có một hệ thống y tế mạnh, với nguồn lực bền vững đủ để chuẩn bị cho tất cả những tình huống khẩn cấp về y tế.

Chuyên gia WHO cho biết, biến chủng Delta của virus SARS-CoV-2 đang lây lan với tốc độ chóng mặt ở nhiều khu vực trên toàn cầu. Nhiều quốc gia đang phải đối mặt với sự gia tăng các ca bệnh mới, bao gồm cả các nước láng giềng gần gũi ở Đông Nam Á. Tính đến ngày 25/7, biến thể Delta đã xuất hiện ở 124 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam. Trên toàn cầu, trong 4 tuần liên tiếp, số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 ngày càng gia tăng. Tính đến ngày 23/7, số trường hợp mắc bệnh tích lũy được báo cáo là hơn 192 triệu bệnh nhân và số người chết đã vượt quá 4 triệu người.

"Tốc độ lây lan làm gia tăng số người nhiễm bệnh nhanh chóng, do 4 nguyên nhân: Sự xuất hiện của biến chủng có khả năng lây lan nhanh hơn; việc nới lỏng các biện pháp y tế cộng đồng; việc gia tăng hoạt động xã hội và cuối cùng là sự phân phối vắc-xin không công bằng trên toàn thế giới khiến cho nhiều người chưa được tiêm chủng vắc-xin. Biến thể này có tốc độ lây lan rất nhanh, do đó chúng tôi dự báo rằng, trong những tháng tới, Delta có thể nhanh chóng đánh bật các biến thể khác và trở thành chủng lây lan nhanh chóng và rộng khắp toàn cầu"- TS.Kidong Park bày tỏ lo ngại.

Chuyên gia WHO cũng phân tích: Nhìn lại những gì Việt Nam đã và đang làm, tôi thấy Việt Nam đang đi đúng hướng trong việc kiểm soát dịch bệnh". Thực tế cho thấy, Chính phủ Việt Nam và các địa phương đang phải nỗ lực ứng phó, thực hiện các giải pháp cần thiết để tránh tình trạng các cơ sở y tế bị quá tải, đặc biệt là siết chặt các biện pháp giãn cách xã hội, quản lý chặt chẽ hơn các trường hợp nhiễm Covid-19 có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng tại nhà. "Các biện pháp này sẽ giúp làm chậm sự lây lan của virus, ngăn chặn hệ thống y tế bị quá tải, bảo vệ bác sĩ, các nhân viên y tế và những người đang làm việc không ngừng nghỉ trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó, việc này cũng sẽ giúp cho chúng ta chăm sóc người bệnh tốt hơn và cứu sống những người đang trong tình trạng nguy kịch"- TS.Kidong Park nhận định.

Xét trên tổng thể, Việt Nam cũng đã làm rất tốt việc xây dựng kế hoạch ứng phó quốc gia sớm đối với dịch bệnh Covid-19 ngay từ giai đoạn đầu của đại dịch. Đặc biệt, Việt Nam đã rất chủ động lên các kịch bản khác nhau cho những tình huống khẩn cấp, từ đó huy động nguồn lực cần thiết, giúp Chính phủ "đi trước" trong việc hoạch định chiến lược để ứng phó với đại dịch. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đã làm rất tốt công tác truyền thông, người dân được thông tin kịp thời và đồng lòng, hợp tác với các chính sách Chính phủ đưa ra. Đây là yếu tố kiểm soát dịch bệnh rất quan trọng.

Đại diện WHO cũng khuyến cáo thêm, Việt Nam đang đi đúng hướng trong việc quản lý các ổ dịch hiện nay. Tuy nhiên, đợt bùng phát lần này rất phức tạp, nhiều thách thức hơn, những biện pháp này sẽ chỉ thành công nếu như tất cả mọi người dân cùng hợp tác, chung tay phòng chống dịch bệnh và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch. Dù có phải đối diện với bất kỳ loại biến thể nào, thì việc thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp 5K là một giải pháp bảo vệ hiệu quả, rất cần thiết và vô cùng quan trọng.

Đặc biệt, cho đến nay, việc tiêm chủng vắc-xin rộng rãi vẫn là giải pháp hiệu quả nhất để bảo đảm đẩy lùi dịch bệnh. Cách làm này sẽ giảm thiểu khả năng bị lây nhiễm, cũng như ngăn ngừa nguy cơ gặp phải các biến chứng nặng trong trường hợp bị lây nhiễm Covid-19. Hiện, Chính phủ Việt Nam đã làm việc rất tích cực với các cơ quan quốc tế để kêu gọi sự chung tay, hợp tác, hỗ trợ bao gồm việc bảo đảm vắc-xin trên phương diện song phương và đa phương khi cần thiết. TS.Kidong Park bày tỏ tin tưởng: "Với việc cùng chung tay, chung sức, đồng lòng, Việt Nam hoàn toàn có thể một lần nữa chiến thắng được đại dịch Covid-19"

Thái An

Hướng dẫn cách gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình trên cổng DVC Quốc gia

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH quận Hoàn KIếm: Linh hoạt tiếp nhận, giải quyết TTHC đảm bảo phòng dịch COVID-19

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540; Email: tapchibhxh@vss.gov.vn.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.