BHXH tỉnh Quảng Bình: Thành công ứng dụng số cải cách thủ tục KCB BHYT
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

BHXH tỉnh Quảng Bình: Thành công ứng dụng số cải cách thủ tục KCB BHYT

Shared facebook
Thứ Năm, ngày 20/07/2023 19:21

Là một trong hai địa phương đầu tiên được lựa chọn triển khai thí điểm KCB BHYT bằng CCCD tích hợp xác thực sinh trắc, thành công của BHXH tỉnh Quảng Bình đã khẳng định nỗ lực chuyển đổi số ngành BHXH đang phát huy hiệu quả lớn trong thực tế...

Đột phá "xác thực sinh trắc" KCB BHYT

Để chuẩn bị cho thí điểm mang tính “bước ngoặt” này, BHXH tỉnh Quảng Bình đã dự trữ “vốn liếng” đầy lợi thế là hạ tầng CNTT đồng bộ, cũng như nhiều sáng tạo trong triển khai để tạo cơ sở, tiền đề triển khai thực hiện thành công mô hình này. Theo ông Nguyễn Văn Dũng- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Bình, thành viên Tổ Công tác triển khai Đề án 06 tỉnh Quảng Bình: ngay sau khi nhận được chỉ đạo, hướng dẫn của BHXH Việt Nam về việc triển khai thí điểm KCB BHYT bằng CCCD tích hợp xác thực sinh trắc, BHXH tỉnh đã chủ động tham mưu UBND tỉnh Quảng Bình ban hành Công văn số 2105/UBNDKSTT ngày 9/11/2022 đẩy mạnh triển khai Đề án 06 trong lĩnh vực BHXH, BHYT.

Theo đó, BHXH tỉnh đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh triển khai tích hợp thông tin thẻ BHYT vào CSDLQG về dân cư; Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở KCB BHYT đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai tiếp đón người bệnh BHYT sử dụng CCCD khi đi KCB. Hiện tại, Quảng Bình có 739.395 thẻ BHYT đã được đồng bộ, tích hợp thành công thông tin vào CSDL quốc gia về dân cư, đạt tỷ lệ 95,85%. Tính đến nay, số lượt tiếp đón người bệnh sử dụng CCCD để KCB BHYT tại Quảng Bình là 280.617 lượt, với tỷ lệ tiếp đón thành công đạt 82,96%.

UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo Sở Y tế, Công an tỉnh và BHXH tỉnh triển khai thí điểm tiếp đón người bệnh đăng ký vào KCB BHYT bằng CCCD tích hợp xác thực sinh trắc tại BVĐK khu vực Bắc Quảng Bình và BVĐK TP.Đồng Hới. Giao BHXH tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan hỗ trợ 2 cơ sở này thực hiện khảo sát thực tế, lắp đặt hạ tầng thiết bị công nghệ thông tin: máy tính, máy xác thực sinh trắc, đường truyền mạng Internet, máy in phiếu tiếp đón có thông tin thẻ BHYT của người bệnh và tiến hành nâng cấp phần mềm quản lý KCB tại mỗi bệnh viện để vận hành hệ thống tiếp đón người bệnh đăng ký vào KCB BHYT bằng CCCD tích hợp xác thực sinh trắc.

“Thời gian đầu triển khai thực hiện, việc đăng ký KCB BHYT bằng CCCD tích hợp xác thực sinh trắc được thực hiện tại quầy tiếp đón có nhân viên y tế tiếp nhận thẻ CCCD và hướng dẫn. Tuy nhiên, phương pháp này làm gia tăng thời gian tiếp đón so với chỉ sử dụng CCCD, nên chúng tôi đã thực hiện lắp đặt mô hình “Cây máy tự động tiếp đón người bệnh đăng ký vào KCB BHYT bằng CCCD tích hợp xác thực sinh trắc” đặt độc lập tại khu vực phòng chờ đăng ký vào KCB”, ông Phạm Thanh Tùng- Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Bình chia sẻ.

Cây máy tự động tiếp đón tích hợp 3 loại máy: máy tính, máy xác thực sinh trắc dấu vân tay, máy in phiếu Số thứ tự vào KCB có thông tin thẻ BHYT, cài đặt phần mềm quản lý KCB kết nối vào CSDLQG về dân cư, bảo hiểm thông qua mạng Internet. Với thử nghiệm này, người có thẻ BHYT tự chủ động đến cây máy tự động tiếp đón, sử dụng CCCD và vân tay tiến hành xác thực sinh trắc để thực hiện 3 việc cùng một lúc với khoảng thời gian từ 6-15 giây: Lấy số thứ tự vào KCB; Đăng ký thông tin thẻ BHYT; Thực hiện xác thực chủ thẻ BHYT vào Hệ thống phần mềm quản lý KCB của bệnh viện. Sau khi nhận phiếu tiếp đón có số thứ tự, được xác thực thành công thông tin thẻ BHYT bằng CCCD qua xác thực sinh trắc, người bệnh BHYT đến gặp nhân viên y tế để được phân chuyên khoa KCB mà không phải làm thêm bất cứ thủ tục nào khác.

Ngoài phương thức xác thực thông tin qua dấu vân tay, tại mỗi cây máy tự động tiếp đón hiện đã được nâng cấp, bổ sung thêm phương thức xác thực thông tin bằng nhận diện khuôn mặt. Tính đến hết tháng 5/2023, tại BVĐK khu vực Bắc Quảng Bình đã có 5.488 lượt người được tiếp đón vào KCB BHYT bằng CCCD xác thực sinh trắc thành công đạt tỷ lệ 50% tổng số người đến KCB BHYT. Tương tự tại BVĐK thành phố Đồng Hới là 4.627 lượt người, đạt tỷ lệ 28,44%.

“Đến thời điểm hiện tại, tại mỗi BV thí điểm đã trang bị được 2 cây máy tự động tiếp đón. Thời gian tới, chúng tôi sẽ nâng cấp, bổ sung “Danh mục tình trạng bệnh tật” trên màn hình máy để người bệnh có thể tự chọn, mô tả tình trạng bệnh tật của mình và máy sẽ tự động phân đến phòng khám chuyên khoa theo tình trạng bệnh của mỗi người...”, ông Tùng cho biết thêm.

Tăng tiện ích, đảm bảo công bằng cho người bệnh

Theo đánh giá của BHXH tỉnh Quảng Bình, việc triển khai thí điểm KCB BHYT bằng CCCD tích hợp xác thực sinh trắc tại 2 BV tuyến huyện đã chứng minh tiện ích lớn tại các cơ sở KCB. Đó là việc giảm thiểu tối đa thời gian, các loại giấy tờ cho người dân khi làm thủ tục đăng ký vào KCB BHYT. Người dân có thể chủ động, tự sử dụng CCCD làm thủ tục đăng ký vào KCB BHYT ngay tại cây máy tự động tiếp đón mà không phải thông qua nhân viên y tế. Thời gian trung bình làm thủ tục xác thực tại máy khoảng 6-15 giây/bệnh nhân. Người bệnh được phân vào chuyên khoa KCB sớm hơn rất nhiều so với trước đây. Trung bình một buổi, cơ sở y tế có thể tiết kiệm được tổng thời gian tiếp đón từ khoảng 1-1,5 giờ. Và đặc biệt là hắc phục được tình trạng mượn thẻ BHYT, dùng thẻ BHYT giả đi KCB BHYT, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý KCB BHYT.

Bên cạnh đó, khi triển khai cây máy tự động tiếp đón, số thứ tự đăng ký vào KCB trong một buổi được cấp duy nhất 1 lần nên bảo đảm được nguyên tắc công bằng trong việc lấy số thứ tự vào KCB. “Trước đây, số thứ tự đăng ký vào KCB BHYT được lấy theo số thứ tự ngẫu nhiên và xuất hiện tình trạng mua bán số thứ tự vào KCB cho người bệnh dù có đến muộn vẫn có số vào khám trước. Khi triển khai cây máy tự động tiếp đón, số thứ tự đăng ký vào KCB trong một buổi được cấp duy nhất một lần theo mã thẻ BHYT và thông tin xác thực sinh trắc của người bệnh nên đảm bảo được nguyên tắc công bằng ai đến làm thủ tục xác thực trước, khám trước”, đại diện BHXH tỉnh Quảng Bình chia sẻ.

Tuy nhiên, do hoạt động KCB BHYT bằng CCCD tích hợp xác thực sinh trắc còn trong giai đoạn thí điểm, cũng cho thấy một số khó khăn ban đầu. Người đến KCB BHYT chưa quen với việc xác thực sinh trắc (rút tay ra khỏi máy quá sớm khi xác thực sinh trắc, đặt ngón tay chưa đúng vị trí) nên nhiều trường hợp chưa thành công trong việc xác thực sinh trắc. Trong giai đoạn đầu tiên, một số người có vân tay bị mờ như người lớn tuổi, người bị bệnh... nên máy quét vân tay đọc chậm, nhiều trường hợp không xác thực được. Đến nay, hiện tượng này đã được khắc phục thông qua xác thực bằng khuôn mặt. Bên cạnh đó, còn có một số ít thẻ CCCD chưa được tích hợp thông tin thẻ BHYT do các nguyên nhân như thẻ CCCD sai cấu trúc, thông tin nhân thân trên thẻ BHYT và trên thẻ CCCD chưa được trùng khớp; cơ sở hạ tầng về công nghệ thông tin của 2 bệnh viện thí điểm vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao; quy định về việc sử dụng CCCD đi KCB BHYT và sử dụng CCCD đi KCB BHYT kết hợp xác thực sinh trắc chưa có trong Luật gây khó khăn về hành lang pháp lý cho các đơn vị triển khai thực hiện...

Để nhân rộng mô hình tiện ích này, theo BHXH tỉnh Quảng Bình, trong thời gian đầu triển khai, đề nghị cơ sở KCB BHYT bố trí nhân viên tiếp đón để hướng dẫn người bệnh đăng ký vào KCB BHYT bằng CCCD tích hợp xác thực sinh trắc tại cây máy tự động tiếp đón. Đồng thời, đề nghị Bộ Công an nâng cấp hệ thống hạ tầng CSDLQG về dân cư để cải thiện tốc độ kết nối, xác thực sinh trắc; phối hợp với ngành BHXH Việt Nam để hoàn thiện, cập nhật đầy đủ thông tin thẻ BHYT vào CSDLQG về dân cư..

Hoạt động truyền thông, tuyên truyền về chủ trương, tiện ích khi KCB BHYT bằng CCCD tích hợp xác thực sinh trắc cũng cần được mở rộng, cùng với việc hoàn thiện hành lang pháp lý cho các đơn vị triển khai thực hiện được thuận lợi...

Thái AnPortalCatRight

BHXH Việt Nam thực hiện Đề án 06: Nâng chất lượng phục vụ, tăng hiệu quả quản lý

Công đoàn cơ quan BHXH Việt Nam: Đổi mới, khơi dậy và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ đoàn viên, CCVC

Ngành BHXH Việt Nam: Dốc sức cho nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023

Chia sẻ kinh nghiệm phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

Đoàn công tác BHXH Việt Nam làm việc với BHXH 5 tỉnh, thành phía Nam

Ngành BHXH Việt Nam: Nhận diện khó khăn, thách thức, kiên định với mục tiêu kế hoạch năm 2023

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Bảo đảm và nâng cao quyền lợi BHXH, kiên quyết xử lý chậm đóng, trốn đóng BHXH

Hoàn thiện chính sách BHXH, đảm bảo quyền lợi người tham gia và hướng tới BHXH toàn dân

BHXH Việt Nam giao ban tháng 6/2023: Kiên định với mục tiêu năm 2023

Quốc hội thảo luận tại Hội trường về tình hình kinh tế-xã hội

Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam: Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ

Việt Nam- Lào: Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an sinh xã hội

Ngành BHXH Việt Nam: Nắm chắc, bám sát thực tiễn để có phản ứng kịp thời

Đối thoại chính sách BHXH, BHYT cho CNLĐ trong các KCN

Việc thành lập cơ quan thanh tra ở BHXH Việt Nam là cần thiết

Khảo sát, đánh giá về tình hình triển khai 2 nhóm TTHC liên thông điện tử

Vận dụng kinh nghiệm quốc tế mở rộng diện bao phủ BHXH tự nguyện

Tỉnh Quảng Ninh thu hút lao động tự do tham gia BHXH nhờ chính sách hỗ trợ

Linh hoạt các giải pháp phát triển BHXH, BHYT

Chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng “Nền tảng số, dữ liệu số để thúc đẩy DVC trên môi trường số"

Sơn La giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2023

Hội Báo toàn quốc 2023: Đoàn kết- Chuyên nghiệp- Văn hóa- Sáng tạo

“Đi trước, đón đầu” trong thực hiện nhiệm vụ

Bộ Y tế và BHXH Việt Nam: Mục tiêu chung là đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT

Triển khai đồng bộ các giải pháp, thực hiện tốt công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC Quốc gia

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC BHXH Việt Nam

Khẩn trương, nghiêm túc triển khai toàn diện các mặt công tác

Quy chế phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Trung ương Đoàn góp phần đẩy nhanh mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

Ngành BHXH Việt Nam: Tiếp tục lan toả thông điệp nhân văn

PortalCatRight

Kỳ vọng từ những “cánh tay nối dài”

“Ngôi nhà tiết kiệm” phát triển mạnh

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Nga: Luôn tận tâm với sự nghiệp trồng người

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Có lương hưu, cuộc sống an nhiên

Lắng nghe ý kiến, việc gì tốt cho người dân thì phải làm

“Bộ tứ” ở Đồng Tháp: Mô hình hay cần nhân rộng

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Giải pháp chuyển đổi số trong hoạt động giám định BHYT

Những sáng kiến đem BHXH, BHYT đến cho phụ nữ nghèo

Nỗi lo người cao tuổi “2 không”

Vai trò và thực trạng của chế độ trợ cấp thai sản ở Việt Nam

Những điểm mới trong dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Càng rõ ý nghĩa, càng yêu nghề…

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Thay đổi từ nhận thức

Duyên nghề

Chuyện ở Cần Giờ

“Tăng lượng, đổi chất” tổ chức dịch vụ thu

Niềm vui của người “ngoại đạo”

Phát triển thị trường lao động: Cần linh hoạt và bền vững

Chuyện “đảng viên đi trước”

“Đoàn kết là điểm mẹ...”

Khi BHXH, BHYT được nghệ thuật hóa

"Trái ngọt" đầu mùa

Sắc xuân ở Linh Thông

Tủa Chùa- một tình yêu

BHXH TP. Hà Nội: Tự tin bước vào năm mới

Thêm những điểm tựa

PortalCatRight

Chuyển đổi số ngành BHXH Việt Nam: Nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân

BHXH Việt Nam tích hợp, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến

Lợi ích từ ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc trong BHXH, BHYT

BHYT HSSV- Những điều cần biết

7 dịch vụ công dành cho cá nhân trên ứng dụng VssID

BHYT chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân

Mức tăng lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng

Tham gia BHYT để được chia sẻ gánh nặng khi ốm đau, bệnh tật

Mức đóng BHYT hộ gia đình từ ngày 1/7/2023

Ngành BHXH Việt Nam- Kết quả nổi bật trong triển khai Đề án 06 của Chính phủ

BHYT hộ gia đình- Những điều cần biết

Quyền lợi BHXH của người dân luôn được đảm bảo

Hướng dẫn thay thế thẻ BHYT giấy trong KCB

Chính sách BHYT phát huy giá trị thiết thực

Nỗ lực thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Đẩy mạnh cải cách TTHC, chuyển đổi số Ngành BHXH Việt Nam

Thi đua đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID năm 2023

Hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Vai trò quan trọng của quỹ BH TNLĐ-BNN

Giá trị của lương hưu BHXH với người cao tuổi

Vai trò quan trọng của CSDL quốc gia về bảo hiểm

Tăng các mức hưởng BHXH, BHYT từ ngày 1/7/2023

Lợi ích thiết thực khi tham gia BHXH tự nguyện

Thúc đẩy các DVC trực tuyến lĩnh vực BHXH, BHYT

Đồng hành cùng BHXH vì một cuộc sống chất lượng hơn

Chủ động kiểm soát chi phí KCB BHYT

Hiệu quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT

NLĐ thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Hướng dẫn cấp lại thẻ BHYT qua ứng dụng VssID-BHXH số

Nâng cao hiệu quả truyền thông BHXH, BHYT

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Lan tỏa từ cuộc thi Cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID-BHXH số

Khai mạc Đại hội Công đoàn cơ quan BHXH Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023-2028

Sẽ có những biện pháp đủ mạnh xử lý DN nợ BHXH

Cụm Thi đua số I (BHXH Việt Nam): Nhiều kết quả ấn tượng

Không thể và có thể!

Đảng ủy cơ quan BHXH Việt Nam triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023

Sẵn sàng chi trả lương hưu theo mức hưởng mới từ ngày 14/8

BHXH Việt Nam thực hiện Đề án 06: Nâng chất lượng phục vụ, tăng hiệu quả quản lý

Xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, là hạt nhân trung tâm đoàn kết

BHXH Việt Nam: Nhiều kết quả nổi bật trong chuyển đổi số và thực hiện Đề án 06

Trà Vinh: Đánh giá tổng thể Tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT

Chuyển đổi số ngành BHXH Việt Nam: Nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân

Dự án Luật BHXH (sửa đổi): Làm rõ thêm những vấn đề mới để đáp ứng yêu cầu thực tiễn

BHXH Việt Nam tích hợp, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến

Lợi ích từ ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc trong BHXH, BHYT

Chuyển đổi số tạo "bước ngoặt" trong mọi hoạt động ngành BHXH Việt Nam

Trao tặng Huy hiệu 40 năm tuổi đảng

Kỳ vọng từ những “cánh tay nối dài”

Thuốc mới điều trị viêm phổi

Muôn kiểu giả danh cơ quan BHXH để lừa đảo người dân

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444