BHXH tỉnh Quảng Ninh cần “giữ nhịp” phát triển trong bối cảnh khó khăn
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

BHXH tỉnh Quảng Ninh cần “giữ nhịp” phát triển trong bối cảnh khó khăn

Shared facebook
Thứ Sáu, ngày 07/07/2023 16:55

Sáng 7/7, tại TP.Hạ Long (Quảng Ninh), Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa có buổi làm việc với BHXH tỉnh Quảng Ninh, về kết quả công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. 

Tỷ lệ bao phủ BHXH, BHYT đều tăng trưởng

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện BHXH tỉnh Quảng Ninh cho biết, trong 6 tháng đầu năm, với sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống BHXH toàn tỉnh, công tác đốc thu, giảm nợ, phát triển đối tượng tham gia được thực hiện quyết liệt, đúng quy trình, quy định, các chỉ tiêu trọng tâm cơ bản đạt kế hoạch và cao hơn so với bình quân chung toàn quốc. Ngoài ra, các công tác giải quyết, chi trả các chế độ BHXH; thực hiện KCB BHYT; CCHC, chuyển đổi số…, cũng được BHXH tỉnh triển khai thực hiện kịp thời, đầy đủ, đúng quy định. 

Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Theo đó, tổng số người tham gia BHXH tính đến hết tháng 6/2023 là 276.494 người, tăng 2.051 người so với cuối năm 2022, đạt tỷ lệ 94,8% KH giao. Trong đó, số người tham gia BHXH tự nguyện là 24.074 người, tăng 1.458 người so với cuối năm 2022, đạt tỷ lệ 88,1% KH giao. Toàn tỉnh có 1.273.424 người tham gia BHYT, tăng 16.799 người so với cuối năm 2022, đạt tỷ lệ 99,3% KH giao. Tổng số tiền thu BHXH, BHYT là 3.579 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 48,7% KH giao…

Bên cạnh đó, tổng số lượt KCB BHYT 6 tháng đầu năm 2023 của tỉnh là 1.223.926 lượt KCB; tăng 197.582 lượt KCB, so với cùng kỳ năm trước. Tổng số tiền KCB BHYT là 915 tỷ đồng; so với cùng kỳ năm trước tăng 161 tỷ đồng. Tổng số tiền xuất toán chi phí đề nghị thanh toán không hợp lý của các cơ sở KCB trong quá trình giám định thường xuyên và giám định chuyên đề 6 tháng đầu năm 2023 là 867 triệu đồng. 

Cũng trong 6 tháng đầu năm 2023, BHXH tỉnh đã tổ chức thực hiện thanh tra, kiểm tra tại 119 đơn vị; trong đó, thanh tra chuyên ngành tại 94 đơn vị SDLĐ. Kết quả, thực hiện truy thu 44 lượt lao động chưa đóng, đóng thiếu thời gian tham gia BHXH, BHYT, với số tiền truy thu hơn 212 triệu đồng. Số tiền đơn vị nợ khi ban hành quyết định thanh tra, kiểm tra là hơn 1,7 tỷ đồng, số tiền các đơn vị SDLĐ đã khắc phục đến thời điểm thanh tra, kiểm tra trực tiếp là 1,4 tỷ đồng. 

Thực hiện công tác chuyển đổi số và Đề án 06, đến nay tỉnh Quảng Ninh đã có 1.047.893 người có thẻ BHYT được đồng bộ với CSDL quốc gia về dân cư và 597.019 người đã cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID; cung cấp 100% DVC trực tuyến mức độ 4 trên Cổng DVC của Ngành BHXH Việt Nam; tích hợp, cung cấp 13 dịch vụ công của Ngành BHXH trên Công Dịch vụ công Quốc gia; xác định được 969.695 người tham gia BHXH đúng với CSDL quốc gia về dân cư;  kết nối liên thông với hơn 225/225 cơ sở khám chữa bệnh sử dụng CCCD gắn chíp thay thẻ BHYT giấy khi đi KCB BHYT…

Đáng chú ý, theo kết quả xếp hạng về Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh năm 2022, BHXH tỉnh Quảng Ninh có tỷ lệ đánh giá hài lòng chung đạt 97,14%, xếp thứ 2/8 các đơn vị trung ương đóng trên địa bàn tỉnh và đây cũng là năm thứ 3 liên tiếp BHXH tỉnh Quảng Ninh vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Bằng khen.

Bên cạnh những kết quả đạt được, đại diện BHXH tỉnh Quảng Ninh cũng cho biết, địa phương đang gặp một số khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ như việc tuyên truyền, do có địa bản đồi núi, biển đảo phức tạp. Số lượng đơn vị đăng ký thành lập mới trong tỉnh tăng nhưng thực tế rất ít hợp đồng thuê mướn lao động, chủ yếu SDLĐ mang tính chất gia đình, lao động đã nghỉ hưu không thuộc đối tượng tham gia BHXH, do đó công tác phát triển đối tượng cũng gặp nhiều khó khăn. 

Ngoài ra, vẫn còn hiện tượng một số đơn vị quy mô nhỏ luôn tìm cách né tránh để trốn đóng BHXH cho NLĐ hoặc có đóng nhưng không đầy đủ, chỉ mang tính đối phó; một số đơn vị cổ tình chiếm dụng, không trích đóng, để nợ số tiền BHXH lớn, thời gian kéo dài... trong khi quy định về mức xử lý vi phạm đối với người SDLĐ theo quy định hiện hành còn thấp, chưa đủ sức răn đe để ngăn chặn vi phạm. “Hiện việc tiến hành khởi kiện đối với các đơn vị chây ỳ, nợ đọng BHXH, BHYT giải thể, phá sản vẫn còn gặp nhiều khó khăn về quy trình, thủ tục”- đại diện BHXH tỉnh Quảng Ninh chia sẻ.

Chú trọng khai thác thế mạnh

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hoà ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của BHXH tỉnh Quảng Ninh trong xây dựng các giải pháp thực hiện nhiệm vụ được giao. Theo Phó Tổng Giám đốc, Quảng Ninh là một trong những địa phương có nền kinh tế trọng điểm, khu vực biên giới trải dài… do vậy, việc đảm bảo an sinh xã hội tại đây là nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Và điều này đã được BHXH tỉnh Quảng Ninh làm rất tốt với những giải pháp hiệu quả, cho thấy sự quyết tâm của lãnh đạo và từng cán bộ.

Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hoà trao Quyết định bổ nhiệm cho ông Nguyễn Trọng Bình

Đánh giá những khó khăn, vướng mắc trên địa bàn, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hoà cho rằng, bên cạnh nguyên nhân khách quan, còn có nguyên nhân chủ quan đã được BHXH tỉnh chỉ ra rất rõ. Tuy nhiên, khó khăn là bối cảnh chung của cả nước, cũng như cả thế giới. Bởi vậy, điều cần làm trong thời điểm này là làm sao “giữ nhịp” được sự phát triển, đặc biệt là độ bao phủ người tham gia BHXH, BHYT. 

“Cần nhìn vào hướng tích cực để triển khai chính sách. Điều gì mạnh, cần được chú trọng triển khai hơn. Trong đó, các chính sách đặc thù hỗ trợ người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình được BHXH tỉnh tham mưu cho địa phương ban hành vừa qua đã cho hiệu quả. Vì vậy, đây cũng là nhiệm vụ, giải pháp mà BHXH tỉnh cần triển khai trong thời gian tới”- Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hoà lưu ý.

Về việc thực hiện chính sách BHYT, Phó Tổng Giám đốc yêu cầu BHXH tỉnh Quảng Ninh cần phải kiểm soát tốt các chi phí KCB BHYT mà các cơ sở KCB đề nghị BHXH thanh toán; triển khai hiệu quả quy trình giám định mới ban hành kèm theo Quyết Định số 3618/QĐ-BHXH; phân tích dữ liệu trên hệ thống phần mềm giám định, để xác định những chi phí không hợp lý trong chỉ định và điều trị, từ chối thanh toán; nâng cao trình độ, kỹ năng giám định, áp dụng các quy định của pháp luật về BHYT trong công việc, đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT. Đồng thời phối hợp với cơ sở KCB nâng cao chất lượng KCB BHYT; sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn quỹ KCB BHYT, đảm bảo không vượt dự toán Chính Phủ giao trong năm 2023.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh Quảng Ninh cũng cần tiếp tục tăng cường công tác thanh tra chuyên ngành đột xuất; phối hợp với các sở, ban ngành liên quan tiến hành kiểm tra, thanh tra liên ngành đối với những đơn vị nợ BHXH, BHYT. Đẩy mạnh ứng dụng CNTT, chuyển đổi số trong hoạt động quản lý nghiệp vụ của Ngành, nhằm tạo thuận lợi cho người dân trong tiếp cận và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT…

Dịp này, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hoà đã trao quyết định của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam về việc bổ nhiệm ông Nguyễn Trọng Bình- Giám đốc BHXH TP.Cẩm Phả, giữ chức vụ Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Ninh. 

Ghi nhận, đánh giá cao năng lực, phẩm chất đạo đức nghiệp vụ của ông Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hoà mong muốn ở cương vị mới, tân Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Ninh tiếp tục phát huy kinh nghiệm, trau dồi kiến thức nghiệp vụ chuyên môn và kỹ năng quản lý để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Qua đó, góp phần xây dựng BHXH tỉnh ngày càng vững mạnh, đảm bảo an sinh xã hội bền vững tại địa phương.

Hoài AnhPortalCatRight

Chia sẻ kinh nghiệm phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

Đoàn công tác BHXH Việt Nam làm việc với BHXH 5 tỉnh, thành phía Nam

Ngành BHXH Việt Nam: Nhận diện khó khăn, thách thức, kiên định với mục tiêu kế hoạch năm 2023

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Bảo đảm và nâng cao quyền lợi BHXH, kiên quyết xử lý chậm đóng, trốn đóng BHXH

Hoàn thiện chính sách BHXH, đảm bảo quyền lợi người tham gia và hướng tới BHXH toàn dân

BHXH Việt Nam giao ban tháng 6/2023: Kiên định với mục tiêu năm 2023

Quốc hội thảo luận tại Hội trường về tình hình kinh tế-xã hội

Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam: Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ

Việt Nam- Lào: Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an sinh xã hội

Ngành BHXH Việt Nam: Nắm chắc, bám sát thực tiễn để có phản ứng kịp thời

Đối thoại chính sách BHXH, BHYT cho CNLĐ trong các KCN

Việc thành lập cơ quan thanh tra ở BHXH Việt Nam là cần thiết

Khảo sát, đánh giá về tình hình triển khai 2 nhóm TTHC liên thông điện tử

Vận dụng kinh nghiệm quốc tế mở rộng diện bao phủ BHXH tự nguyện

Tỉnh Quảng Ninh thu hút lao động tự do tham gia BHXH nhờ chính sách hỗ trợ

Linh hoạt các giải pháp phát triển BHXH, BHYT

Chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng “Nền tảng số, dữ liệu số để thúc đẩy DVC trên môi trường số"

Sơn La giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2023

Hội Báo toàn quốc 2023: Đoàn kết- Chuyên nghiệp- Văn hóa- Sáng tạo

“Đi trước, đón đầu” trong thực hiện nhiệm vụ

Bộ Y tế và BHXH Việt Nam: Mục tiêu chung là đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT

Triển khai đồng bộ các giải pháp, thực hiện tốt công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC Quốc gia

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC BHXH Việt Nam

Khẩn trương, nghiêm túc triển khai toàn diện các mặt công tác

Quy chế phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Trung ương Đoàn góp phần đẩy nhanh mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

Ngành BHXH Việt Nam: Tiếp tục lan toả thông điệp nhân văn

Ngành BHXH Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2023: Sẵn sàng "vượt sóng"

BHXH Việt Nam nỗ lực- đoàn kết- sáng tạo hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022

Những nỗ lực được ghi nhận

PortalCatRight

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Có lương hưu, cuộc sống an nhiên

Lắng nghe ý kiến, việc gì tốt cho người dân thì phải làm

“Bộ tứ” ở Đồng Tháp: Mô hình hay cần nhân rộng

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Giải pháp chuyển đổi số trong hoạt động giám định BHYT

Những sáng kiến đem BHXH, BHYT đến cho phụ nữ nghèo

Nỗi lo người cao tuổi “2 không”

Vai trò và thực trạng của chế độ trợ cấp thai sản ở Việt Nam

Những điểm mới trong dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Càng rõ ý nghĩa, càng yêu nghề…

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Thay đổi từ nhận thức

Duyên nghề

Chuyện ở Cần Giờ

“Tăng lượng, đổi chất” tổ chức dịch vụ thu

Niềm vui của người “ngoại đạo”

Phát triển thị trường lao động: Cần linh hoạt và bền vững

Chuyện “đảng viên đi trước”

“Đoàn kết là điểm mẹ...”

Khi BHXH, BHYT được nghệ thuật hóa

"Trái ngọt" đầu mùa

Sắc xuân ở Linh Thông

Tủa Chùa- một tình yêu

BHXH TP. Hà Nội: Tự tin bước vào năm mới

Thêm những điểm tựa

Đến với dân, dân thương, dân quý

Xuân ở Tràng An

“Xây” thành công từ những “viên gạch nhỏ”

PortalCatRight

7 dịch vụ công dành cho cá nhân trên ứng dụng VssID

BHYT chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân

Mức tăng lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng

Tham gia BHYT để được chia sẻ gánh nặng khi ốm đau, bệnh tật

Mức đóng BHYT hộ gia đình từ ngày 1/7/2023

Ngành BHXH Việt Nam- Kết quả nổi bật trong triển khai Đề án 06 của Chính phủ

BHYT hộ gia đình- Những điều cần biết

Quyền lợi BHXH của người dân luôn được đảm bảo

Hướng dẫn thay thế thẻ BHYT giấy trong KCB

Chính sách BHYT phát huy giá trị thiết thực

Nỗ lực thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Đẩy mạnh cải cách TTHC, chuyển đổi số Ngành BHXH Việt Nam

Thi đua đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID năm 2023

Hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Vai trò quan trọng của quỹ BH TNLĐ-BNN

Giá trị của lương hưu BHXH với người cao tuổi

Vai trò quan trọng của CSDL quốc gia về bảo hiểm

Tăng các mức hưởng BHXH, BHYT từ ngày 1/7/2023

Lợi ích thiết thực khi tham gia BHXH tự nguyện

Thúc đẩy các DVC trực tuyến lĩnh vực BHXH, BHYT

Đồng hành cùng BHXH vì một cuộc sống chất lượng hơn

Chủ động kiểm soát chi phí KCB BHYT

Hiệu quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT

NLĐ thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Hướng dẫn cấp lại thẻ BHYT qua ứng dụng VssID-BHXH số

Nâng cao hiệu quả truyền thông BHXH, BHYT

Kết quả chủ yếu thực hiện BHXH, BHYT quý I/2023

BHXH Việt Nam: 28 năm xây dựng và phát triển

BH thất nghiệp: "Bệ đỡ" của người lao động

Dấu ấn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Để chính sách BHYT ngày càng hiệu quả, bền vững

Cụm Thi đua số III (BHXH Việt Nam): Phát huy tính chủ động, sáng tạo hoàn thành nhiệm vụ được giao

Long An: Thu hút 750 người tham gia BHXH, BHYT tăng mới

Tham gia BHYT để được chia sẻ gánh nặng khi ốm đau, bệnh tật

Cẩn trọng với hình thức lừa đảo giả mạo cơ quan BHXH

BHYT- Sự sẻ chia nhân văn

Nhân rộng những sáng kiến, cách làm hay nhằm phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Đoàn công tác BHXH Việt Nam làm việc với BHXH 5 tỉnh, thành phía Nam

Một khách hàng được Manulife Việt Nam chi trả 3,6 tỷ đồng

Công nhân Haprosimex bức xúc với phương án thanh toán 50% lương

Thông tin điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng theo quy định mới

Phát động Cuộc thi Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

Quý II/2023 giải quyết gần 24 triệu hồ sơ về BHXH, BHYT trên môi trường điện tử

Quảng Bình: Phấn đấu 90% dân số ở các xã nông thôn mới tham gia BHYT

Agribank lần thứ 6 liên tiếp giảm lãi suất cho vay

Điều kiện để được KCB BHYT ở BV Hữu nghị Việt Xô

Các địa phương cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề lao động và việc sửa đổi Luật BHXH

Đẩy mạnh xây dựng và bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Quảng Trị: Chú trọng đổi mới phương pháp truyền thông về BHXH, BHYT

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người dân khó khăn tại Quảng Bình

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444