Nhân rộng những sáng kiến, cách làm hay nhằm phát triển người tham gia BHXH, BHYT
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Nhân rộng những sáng kiến, cách làm hay nhằm phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Shared facebook
Thứ Năm, ngày 06/07/2023 18:10

Ngày 6/7, tại Thái Nguyên, BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Chia sẻ kinh nghiệm phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp năm 2023 và giai đoạn 2023-2025. Đây là cơ hội để BHXH các tỉnh, thành phố chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phát triển người tham gia. Từ đó đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức, thực hiện.

Xây dựng “kịch bản” cụ thể để phát triển người tham gia

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực và kết quả đã đạt được của toàn Ngành nói chung và BHXH các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc nói riêng trong 6 tháng đầu năm 2023. Trong đó, số người tham gia vào hệ thống BHXH, BHYT, BH thất nghiệp tiếp tục được duy trì và tăng trưởng, góp phần ngày càng quan trọng vào nhiệm vụ bảo đảm ASXH, phát triển bền vững đất nước.

Toàn cảnh Hội nghị

Trong bối cảnh tình hình kinh tế- xã hội còn nhiều khó khăn, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố quyết liệt thực hiện các giải pháp phát triển người tham gia. Trong đó yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố xây dựng “kịch bản” chi tiết, giải pháp thực hiện các chỉ tiêu về phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp toàn diện, linh hoạt, đảm bảo phù hợp với tình hình thực tiễn và đặc thù mỗi địa phương. Chủ động xây dựng nội dung, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện để hoàn thành các chỉ tiêu được giao về độ bao phủ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trong 6 tháng cuối năm 2023.

Chia sẻ về những giải pháp trọng tâm trong thời gian tới, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu nhấn mạnh các địa phương cần nắm chắc được tình hình của DN, NLĐ trên địa bàn, nhận diện dư địa để phát triển người tham gia. Từ đó, xây dựng phương án, “kịch bản” cụ thể, chi tiết phát triển người tham gia BHXH, BHYT.

Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu phát biểu chỉ đạo

“BHXH các tỉnh cần xác định tiềm năng và thế mạnh của địa phương để xây dựng kịch bản phát triển người tham gia phù hợp với tình hình thực tế, đồng thời, tiếp tục học tập, nhân rộng những mô hình hay, cách làm hiệu quả trong phát triển người tham gia BHXH, BHYT”, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu cho biết.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Dương Văn Hào- Trưởng Ban Quản lý Thu- Sổ, thẻ cho biết thời gian qua, BHXH Việt Nam đã triển khai nhiều giải pháp phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Trong đó, tập trung vào 4 nhóm giải pháp chiến lược, bao gồm: Chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương; hỗ trợ thêm mức đóng; rà soát để xác định đối tượng tiềm năng; tổ chức khai thác phát triển người tham gia.

Nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác phát triển người tham gia, Trưởng Ban Quản lý Thu- Sổ, thẻ đề nghị các địa phương cần tham mưu cho tỉnh ủy đưa chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp vào Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh năm 2023, giao chỉ tiêu cụ thể về BHXH, BHYT đến từng địa bàn huyện, thị xã và thành phố và công văn chỉ đạo về việc tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Cùng với đó, BHXH các tỉnh, thành phố cần tiếp tục phối hợp các Sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố tổng hợp báo cáo UBND tỉnh tham mưu tỉnh ủy tăng cường giám sát các cấp ủy đảng, chính quyền trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Thực hiện chế độ báo cáo định kỳ hàng tuần với thường trực tỉnh ủy về kết quả phát triển người tham gia BHXH, BHYT để thường trực tỉnh ủy nắm và chỉ đạo kịp thời. Tham mưu chủ trương chính sách hỗ trợ mức đóng BHYT cho người thuộc các nhóm người tham gia BHXH tự nguyện, và các nhóm người cận nghèo, nghèo đa chiều, HSSV, hộ nông lâm ngư diêm nghiệp có mức sống trung bình, hộ gia đình tham gia BHYT… trên địa bàn tỉnh.

Ông Dương Văn Hào- Trưởng Ban Quản lý Thu- Sổ, thẻ phát biểu tại Hội nghị

“BHXH các địa phương cần tăng cường phối hợp với các Sở, ngành, chính quyền địa phương trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, kết nối, chia sẻ dữ liệu tiềm năng, thanh tra, kiểm tra các đơn vị có dấu hiệu vi phạm về đóng BHXH, BHYT đảm bảo rõ nội dung, rõ việc, rõ thời gian, rõ trách nhiệm và có kết quả thực hiện đầy đủ. Hằng tháng, BHXH huyện, thị xã kiểm tra, đánh giá khối lượng nhiệm vụ của từng xã, phường, thị trấn, các tổ chức dịch vụ thu, định kỳ trước ngày cuối tháng, đánh giá kết quả thực hiện đề  xuất, biểu dương khen thưởng các điển hình, mô hình tiên tiến”, ông Dương Văn Hào nhấn mạnh.

Sáng tạo để phát triển

Trình bày tham luận tại Hội nghị, đa số các địa phương đều đánh giá cao vai trò của việc xây dựng “kịch bản” truyền thông chi tiết, cụ thể, thực tế. Song song với đó, sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương; sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể và sự năng động, sáng tạo của đội ngũ nhân viên đại lý thu, cộng tác viên ở cơ sở… đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tuyên truyền, thuyết phục và vận động nhân dân tham gia chính sách BHXH, BHYT.

Chia sẻ về những kinh nghiệm trong phát triển người tham gia BHXH, BHYT, bà Nguyễn Thị Thu Huyền- Giám đốc BHXH tỉnh Bắc Giang cho biết: Để phát triển số người tham gia, cơ quan BHXH đã thường xuyên làm việc với UBND các xã, phường để rà soát số người chưa tham gia, tổ chức hội nghị khách hàng, phát triển người tham gia. Cùng với đó, tích cực rà soát, xác minh tình trạng DN chậm đóng, trốn đóng BHXH. Phối hợp với tổ chức dịch vụ thu tổ chức hội nghị khách hàng để phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

“BHXH tỉnh cũng chú trọng khai thác, sử dụng hiệu quả dữ liệu về DN do Sở KH-ĐT và Cục Thuế cung cấp để phát triển người tham gia BHXH bắt buộc; phối hợp với các đơn vị có liên quan khai thác, sử dụng có hiệu quả dữ liệu người chưa tham gia trên địa bàn phục vụ cho công tác khai thác, phát triển người tham gia BHXH, BHYT”, Giám đốc BHXH tỉnh Bắc Giang Nguyễn Thị Thu Huyền nhấn mạnh.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Văn Tình thông tin: Hiện nay, tỉnh Bắc Ninh là một trong những địa phương đã xây dựng được nhiều cơ chế hỗ trợ người dân tham gia BHXH, BHYT. Theo đó, HĐND và UBND tỉnh đang có nhiều chính sách hỗ trợ các nhóm đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Theo đó, tỉnh đang hỗ trợ hộ cận nghèo, hộ cận nghèo vừa thoát nghèo, người cao tuổi từ 65 đến dưới 80 tuổi, người hiến bộ phận cơ thể, cựu quân nhân, công nhân thu gom rác, chức sắc tu hành tham gia BHYT. Về BHXH tự nguyện, người dân Bắc Ninh cũng được hỗ trợ thêm 30% mức đóng từ ngân sách của tỉnh.

“Bắc Ninh luôn là địa phương đi đầu trong việc triển khai các chính sách hỗ trợ người dân tham gia BHXH, BHYT; mức hỗ trợ bao giờ cũng cao hơn so với mức bình quân chung của cả nước. Các chính sách hỗ trợ này đang phát huy hiệu quả, tác động tích cực đến việc mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT tại địa phương. Trong thời gian tới sẽ tiếp tục huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc phát triển người tham gia BHXH, BHYT góp phần đảm bảo ASXH tại địa phương”, ông Nguyễn Văn Tình nhận định.

Tại hội nghị, đại diện BHXH các địa phương đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm, cách làm hay về phát triển người tham gia BHXH, BHYT; đồng thời, thảo luận và đề xuất các giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ. Các giải pháp tập trung vào việc tuyên truyền sâu rộng chính sách BHXH, BHYT nhằm nâng cao nhận thức của người dân. Phân tích, phân loại từng nhóm đối tượng theo từng địa bàn tại các xã, phường, thị trấn và xây dựng kịch bản, triển khai các giải pháp thực hiện cụ thể, phù hợp với từng nhóm đối tượng tiềm năng.

Cùng với đó, mở rộng, nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ chức dịch vụ Thu BHXH theo hướng chuyên nghiệp, tận tâm, trách nhiệm, hiệu quả. Giao chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH cho từng tổ chức dịch vụ Thu. Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về lao động, BHXH, BHYT tại các đơn vị, doanh nghiệp. Đôn đốc, yêu cầu người sử dụng lao động tham gia BHXH đầy đủ cho người lao động theo quy định của pháp luật. Xử lý nghiêm hành vi trốn đóng BHXH cho người lao động. Cải cách TTHC, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp tham gia BHXH. Giải quyết các chế độ BHXH kịp thời, đúng quy định, đảm bảo quyền lợi của người tham gia…

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu tin tưởng với những giải pháp, sáng kiến hay được triển khai hiệu quả từ các địa phương trên cả nước, BHXH các tỉnh, thành phố sẽ tìm ra cách áp dụng phù hợp với tình hình thực tế của địa phương mình. Qua đó nâng cao hiệu quả triển khai nhiệm vụ BHXH, BHYT.

Bên cạnh đó, trong thời gian tới, BHXH các tỉnh, thành phố cần tiếp tục bám sát vào chỉ đạo của BHXH Việt Nam xây dựng các giải pháp tổ chức thực hiện hiệu quả chỉ tiêu, nhiệm vụ, trong đó tập trung các giải pháp. Trong đó, tiếp tục tranh thủ sự ủng hộ và chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương trong triển khai thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT. Phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan nghiên cứu, hoàn thiện cơ sở dữ liệu tiềm năng để xây dựng giải pháp vận động phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đạt hiệu quả cao hơn. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, đột xuất nhằm kịp thời phát hiện, xử lý những đơn vị vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Trên tinh thần các kinh nghiệm, cách làm hay được chia sẻ, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu đề nghị BHXH các địa phương thường xuyên trao đổi, học hỏi các mô hình, cách làm hay để áp dụng vào địa phương mình. Bên cạnh đó, các vụ, ban nghiệp vụ, đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam cũng thường xuyên trao đổi, theo dõi, đôn đốc, kịp thời đề xuất, tháo gỡ vướng mắc để BHXH các tỉnh, thành phố triển khai, thực hiện hiệu quả các nội dung theo hướng dẫn.

Hà HùngPortalCatRight

Chia sẻ kinh nghiệm phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

Đoàn công tác BHXH Việt Nam làm việc với BHXH 5 tỉnh, thành phía Nam

Ngành BHXH Việt Nam: Nhận diện khó khăn, thách thức, kiên định với mục tiêu kế hoạch năm 2023

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Bảo đảm và nâng cao quyền lợi BHXH, kiên quyết xử lý chậm đóng, trốn đóng BHXH

Hoàn thiện chính sách BHXH, đảm bảo quyền lợi người tham gia và hướng tới BHXH toàn dân

BHXH Việt Nam giao ban tháng 6/2023: Kiên định với mục tiêu năm 2023

Quốc hội thảo luận tại Hội trường về tình hình kinh tế-xã hội

Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam: Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ

Việt Nam- Lào: Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an sinh xã hội

Ngành BHXH Việt Nam: Nắm chắc, bám sát thực tiễn để có phản ứng kịp thời

Đối thoại chính sách BHXH, BHYT cho CNLĐ trong các KCN

Việc thành lập cơ quan thanh tra ở BHXH Việt Nam là cần thiết

Khảo sát, đánh giá về tình hình triển khai 2 nhóm TTHC liên thông điện tử

Vận dụng kinh nghiệm quốc tế mở rộng diện bao phủ BHXH tự nguyện

Tỉnh Quảng Ninh thu hút lao động tự do tham gia BHXH nhờ chính sách hỗ trợ

Linh hoạt các giải pháp phát triển BHXH, BHYT

Chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng “Nền tảng số, dữ liệu số để thúc đẩy DVC trên môi trường số"

Sơn La giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2023

Hội Báo toàn quốc 2023: Đoàn kết- Chuyên nghiệp- Văn hóa- Sáng tạo

“Đi trước, đón đầu” trong thực hiện nhiệm vụ

Bộ Y tế và BHXH Việt Nam: Mục tiêu chung là đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT

Triển khai đồng bộ các giải pháp, thực hiện tốt công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC Quốc gia

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC BHXH Việt Nam

Khẩn trương, nghiêm túc triển khai toàn diện các mặt công tác

Quy chế phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Trung ương Đoàn góp phần đẩy nhanh mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

Ngành BHXH Việt Nam: Tiếp tục lan toả thông điệp nhân văn

Ngành BHXH Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2023: Sẵn sàng "vượt sóng"

BHXH Việt Nam nỗ lực- đoàn kết- sáng tạo hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022

Những nỗ lực được ghi nhận

PortalCatRight

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Có lương hưu, cuộc sống an nhiên

Lắng nghe ý kiến, việc gì tốt cho người dân thì phải làm

“Bộ tứ” ở Đồng Tháp: Mô hình hay cần nhân rộng

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Giải pháp chuyển đổi số trong hoạt động giám định BHYT

Những sáng kiến đem BHXH, BHYT đến cho phụ nữ nghèo

Nỗi lo người cao tuổi “2 không”

Vai trò và thực trạng của chế độ trợ cấp thai sản ở Việt Nam

Những điểm mới trong dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Càng rõ ý nghĩa, càng yêu nghề…

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Thay đổi từ nhận thức

Duyên nghề

Chuyện ở Cần Giờ

“Tăng lượng, đổi chất” tổ chức dịch vụ thu

Niềm vui của người “ngoại đạo”

Phát triển thị trường lao động: Cần linh hoạt và bền vững

Chuyện “đảng viên đi trước”

“Đoàn kết là điểm mẹ...”

Khi BHXH, BHYT được nghệ thuật hóa

"Trái ngọt" đầu mùa

Sắc xuân ở Linh Thông

Tủa Chùa- một tình yêu

BHXH TP. Hà Nội: Tự tin bước vào năm mới

Thêm những điểm tựa

Đến với dân, dân thương, dân quý

Xuân ở Tràng An

“Xây” thành công từ những “viên gạch nhỏ”

PortalCatRight

7 dịch vụ công dành cho cá nhân trên ứng dụng VssID

BHYT chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân

Mức tăng lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng

Tham gia BHYT để được chia sẻ gánh nặng khi ốm đau, bệnh tật

Mức đóng BHYT hộ gia đình từ ngày 1/7/2023

Ngành BHXH Việt Nam- Kết quả nổi bật trong triển khai Đề án 06 của Chính phủ

BHYT hộ gia đình- Những điều cần biết

Quyền lợi BHXH của người dân luôn được đảm bảo

Hướng dẫn thay thế thẻ BHYT giấy trong KCB

Chính sách BHYT phát huy giá trị thiết thực

Nỗ lực thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Đẩy mạnh cải cách TTHC, chuyển đổi số Ngành BHXH Việt Nam

Thi đua đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID năm 2023

Hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Vai trò quan trọng của quỹ BH TNLĐ-BNN

Giá trị của lương hưu BHXH với người cao tuổi

Vai trò quan trọng của CSDL quốc gia về bảo hiểm

Tăng các mức hưởng BHXH, BHYT từ ngày 1/7/2023

Lợi ích thiết thực khi tham gia BHXH tự nguyện

Thúc đẩy các DVC trực tuyến lĩnh vực BHXH, BHYT

Đồng hành cùng BHXH vì một cuộc sống chất lượng hơn

Chủ động kiểm soát chi phí KCB BHYT

Hiệu quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT

NLĐ thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Hướng dẫn cấp lại thẻ BHYT qua ứng dụng VssID-BHXH số

Nâng cao hiệu quả truyền thông BHXH, BHYT

Kết quả chủ yếu thực hiện BHXH, BHYT quý I/2023

BHXH Việt Nam: 28 năm xây dựng và phát triển

BH thất nghiệp: "Bệ đỡ" của người lao động

Dấu ấn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Gỡ khó cho BHXH 5 tỉnh, thành trọng điểm phía Nam

Để chính sách BHYT ngày càng hiệu quả, bền vững

Cụm Thi đua số III (BHXH Việt Nam): Phát huy tính chủ động, sáng tạo hoàn thành nhiệm vụ được giao

Long An: Thu hút 750 người tham gia BHXH, BHYT tăng mới

Tham gia BHYT để được chia sẻ gánh nặng khi ốm đau, bệnh tật

Cẩn trọng với hình thức lừa đảo giả mạo cơ quan BHXH

BHYT- Sự sẻ chia nhân văn

Nhân rộng những sáng kiến, cách làm hay nhằm phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Đoàn công tác BHXH Việt Nam làm việc với BHXH 5 tỉnh, thành phía Nam

Công nhân Haprosimex bức xúc với phương án thanh toán 50% lương

Thông tin điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng theo quy định mới

Phát động Cuộc thi Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

Quý II/2023 giải quyết gần 24 triệu hồ sơ về BHXH, BHYT trên môi trường điện tử

Quảng Bình: Phấn đấu 90% dân số ở các xã nông thôn mới tham gia BHYT

Agribank lần thứ 6 liên tiếp giảm lãi suất cho vay

Điều kiện để được KCB BHYT ở BV Hữu nghị Việt Xô

Chi bộ Vụ Tổ chức cán bộ (BHXH Việt Nam) tổ chức sinh hoạt chuyên đề quý II/2023

Các địa phương cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề lao động và việc sửa đổi Luật BHXH

Đẩy mạnh xây dựng và bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Quảng Trị: Chú trọng đổi mới phương pháp truyền thông về BHXH, BHYT

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444