BHXH Việt Nam: Tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác pháp chế
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

BHXH Việt Nam: Tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác pháp chế

Shared facebook
Thứ Tư, ngày 18/10/2023 10:38

Sáng 18/10, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, công tác kiến nghị khởi tố và giám định tư pháp theo lĩnh vực BHXH, BHYT. Phó Tổng Giám đốc Chu Mạnh Sinh dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu BHXH Việt Nam có đại diện lãnh đạo và cán bộ các đơn vị: Vụ Thanh tra-Kiểm tra, Ban Quản lý Thu-Sổ thẻ, Ban Thực hiện chính sách BHXH, Ban Thực hiện chính sách BHYT, Vụ Tài chính-Kế toán, Trung tâm Giám định BHYT và TTĐT... Tham dự tại các điểm cầu 63 BHXH tỉnh, thành phố có Giám đốc, Phó Giám đốc phụ trách, lãnh đạo phòng nghiệp vụ và cán bộ công tác pháp chế của BHXH cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Hội nghị lần này nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ chuyên môn cần thiết đối với CBVC làm công tác pháp chế, theo dõi thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính và người giám định tư pháp theo vụ việc của ngành BHXH Việt Nam. Qua đó, góp phần nâng cao năng lực, vai trò, trách nhiệm của viên chức làm công tác pháp chế, nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận trưng cầu, thực hiện giám định tư pháp theo vụ việc của CBVC ngành BHXH Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Chu Mạnh Sinh nhấn mạnh, đối với ngành BHXH Việt Nam, công tác pháp chế có vai trò rất quan trọng trong việc tham mưu giúp Tổng Giám đốc điều hành các hoạt động của Ngành bằng pháp luật; công tác pháp chế gắn liền với các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ của các đơn vị để đảm bảo các hoạt động của ngành tuân thủ quy định của pháp luật...

“Trong những năm qua, chất lượng công tác pháp chế ngày càng được nâng cao, kịp thời tham mưu, tư vấn các vấn đề liên quan đến tính pháp lý không chỉ đối với các đơn vị nghiệp vụ, mà còn đối với BHXH các tỉnh, thành phố. Ở địa phương, công tác pháp chế cũng đã được quan tâm và từng bước đi vào nền nếp, phát huy vai trò và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận”- Phó Tổng Giám đốc Chu Mạnh Sinh nhấn mạnh.

Theo Phó Tổng Giám đốc Chu Mạnh Sinh, thời gian gần đây, công tác pháp chế được bổ sung thêm nhiều nhiệm vụ quan trọng như: Giúp Tổng Giám đốc theo dõi, kiểm tra công tác theo dõi thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính; làm đầu mối tiếp nhận, tham mưu phân công tổ chức, cá nhân thực hiện giám định tư pháp theo vụ việc lĩnh vực BHXH, BHYT; là đầu mối theo dõi, hướng dẫn thực hiện kiến nghị khởi tố hành vi vi phạm pháp luật theo Điều 214, Điều 215, Điều 216 Bộ luật Hình sự.

Các nhiệm vụ này gắn liền với hoạt động của BHXH các tỉnh, thành phố và đã được BHXH Việt Nam hướng dẫn triển khai, tổ chức thực hiện trong toàn Ngành bằng các văn bản như: Quyết định số 307/QĐ-BHXH ngày 31/3/2021 về công nhận danh sách người giám định tư pháp theo vụ việc, tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc lĩnh vực BHXH, BHYT; Quyết định số 705/QĐ-BHXH ngày 19/5/2023 quy trình công nhận, hủy bỏ công nhận người giám định tư pháp theo vụ việc, tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc và tiếp nhận trưng cầu giám định tư pháp theo vụ việc lĩnh vực BHXH, BHYT; Công văn số 239/BHXH-PC hướng dẫn tiếp nhận, xử lý thông tin; lập, gửi hồ sơ kiến nghị khởi tố.

Thời gian qua, mặc dù cán bộ thực hiện công tác pháp chế toàn Ngành đã nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ, nhưng công tác này vẫn còn nhiều vướng mắc trong xử phạt vi phạm hành chính, kiến nghị khởi tố đối với hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT. Theo đó, tính đến tháng 8/2023, toàn Ngành đã gửi 378 hồ sơ kiến nghị khởi tố theo Điều 216 nhưng đến nay chưa có bất kỳ vụ việc nào được đưa ra xét xử do cơ quan Công an xác định chưa đủ căn cứ để khởi tố nên ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự hoặc ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết kiến nghị khởi tố. Về giám định tư pháp, từ năm 2022 đến nay, BHXH Việt Nam đã nhận được 4 quyết định trưng cầu giám định tư pháp theo vụ việc, ở địa phương cũng đã có một số tỉnh nhận được quyết định trưng cầu giám định tư pháp và đang triển khai thực hiện.

"Trong khi đó, cơ cấu tổ chức, nhân lực thực hiện công tác pháp chế phải tuân theo chính sách chung là ngày càng tinh gọn. Ở địa phương, không có hệ thống chỉ đạo ngành dọc, không có cán bộ chuyên trách thực hiện công tác pháp chế, mà 100% là cán bộ kiêm nhiệm. Các nhiệm vụ lĩnh vực pháp chế được giao cho nhiều phòng chức năng đảm nhiệm nên phân tán, không có đầu mối chung, khiến việc hướng dẫn, chỉ đạo về nghiệp vụ còn gặp nhiều khó khăn”- Phó Tổng Giám đốc Chu Mạnh Sinh chia sẻ thông tin

Vì vậy, theo Phó Tổng Giám đốc Chu Mạnh Sinh, để khắc phục các khó khăn nêu trên cũng như nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thực hiện các nhiệm vụ lĩnh vực pháp chế trong toàn Ngành, đòi hỏi phải thường xuyên bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác pháp chế ở cả Trung ương và địa phương, đáp ứng yêu cầu tinh gọn nhưng vẫn phải đảm bảo hiệu lực, hiệu quả. “Hội nghị tập huấn sẽ là diễn đàn để cán bộ làm công tác pháp chế trong toàn Ngành trao đổi nghiệp vụ, kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ, góp phần thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được giao”- Phó Tổng Giám đốc Chu Mạnh Sinh nhấn mạnh.

Để Hội nghị đạt được yêu cầu đặt ra, Phó Tổng Giám đốc đề nghị các báo cáo viên truyền đạt, phổ biến đầy đủ các quy định pháp luật, quy định của Ngành về công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính và công tác giám định tư pháp theo vụ việc lĩnh vực BHXH, BHYT. Đồng thời, các đại biểu chủ động nghiên cứu các nội dung như phổ biến, giáo dục pháp luật, thẩm định, rà soát văn bản… theo tài liệu đã được cung cấp.

Phó Tổng Giám đốc Chu Mạnh Sinh yêu cầu Vụ Pháp chế trao đổi, giải đáp các vướng mắc, khó khăn trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ cho BHXH các tỉnh, thành phố. “Đối với những vướng mắc lớn, không thuộc thẩm quyền giải quyết của BHXH Việt Nam hoặc các vướng mắc thuộc trách nhiệm hướng dẫn của các đơn vị khác, đề nghị Vụ Pháp chế ghi nhận, tổng hợp và báo cáo lãnh đạo Ngành để đề xuất cơ quan, đơn vị có thẩm quyền xử lý” - Phó Tổng Giám đốc Chu Mạnh Sinh lưu ý.

Phó Tổng Giám đốc yêu cầu các đơn vị tham dự chủ động nghiên cứu và mạnh dạn trao đổi những nội dung có liên quan giữa nội dung được trình bày tại Hội nghị với những khó khăn, vướng mắc trong thực tế tại đơn vị để có sự trao đổi, giải đáp, hướng dẫn và thống nhất về giải pháp xử lý trong triển khai công việc tại đơn vị.

Tại Hội nghị, đại diện Vụ Pháp chế đã trình bày các chuyên đề về: Công tác giám định tư pháp theo vụ việc lĩnh vực BHXH, BHYT; công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính và kiến nghị khởi tố đối với hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT... Đồng thời, trao đổi, giải đáp vướng mắc trong triển khai thực hiện công tác pháp chế tại địa phương.

Hà ThủyPortalCatRight

Nỗ lực đảm bảo an sinh cho người dân Thủ đô

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam làm việc tại BHXH tỉnh Phú Thọ

Nhận diện và đưa ra kịch bản điều hành phù hợp với thực tế

Không gian xanh an sinh: Mang chính sách BHXH, BHYT đến với người dân

BHXH Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức Hội thảo Sửa đổi, bổ sung Luật BHXH

Bắc Ninh trở thành “điểm sáng” trong hỗ trợ người dân tham gia BHXH, BHYT

Hà Nội: Nhiều "điểm sáng" trong phát triển BHYT HSSV

Toàn ngành BHXH Việt Nam đảm bảo tốt quyền lợi BHXH, BHYT cho người tham gia

Tiềm năng mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Tạo động lực mới phát triển BHXH tự nguyện

Xây dựng Dự án Luật BHXH (sửa đổi) đã cầu thị, đồng thuận, thống nhất cao

Tiếp tục nêu cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu trong công tác tổ chức cán bộ

Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH: Hơn 3,3 triệu người hưởng theo mức mới

Quyết liệt thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trong những tháng cuối năm 2023

Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Hà Nam triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Quỹ BHYT chi trả tiền tỷ cho bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo

Hà Nam vào cuộc xác minh hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT do báo chí phản ánh

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh kiểm tra công tác phục vụ người dân, thực hiện chức năng tra cứu thông tin đóng BHXH tự nguyện, BHYT

Tăng cường kiểm tra, giám sát, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu

Nâng cao chất lượng giám định để đảm bảo quỹ BHYT sử dụng hiệu quả

Chung tay bảo vệ quyền lợi người lao động

Dấu ấn tuổi trẻ BHXH Việt Nam với Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023

Hành trình về “miền đất lửa”

Đề án 06 mang lại những thay đổi lớn trong hoạt động của Ngành BHXH Việt Nam

Công đoàn cơ quan BHXH Việt Nam: Đổi mới, khơi dậy và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ đoàn viên, CCVC

BHXH Việt Nam thực hiện Đề án 06: Nâng chất lượng phục vụ, tăng hiệu quả quản lý

Ngành BHXH Việt Nam: Dốc sức cho nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023

Chia sẻ kinh nghiệm phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

Đoàn công tác BHXH Việt Nam làm việc với BHXH 5 tỉnh, thành phía Nam

Ngành BHXH Việt Nam: Nhận diện khó khăn, thách thức, kiên định với mục tiêu kế hoạch năm 2023

PortalCatRight

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài 2)

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài 1)

Phát triển BHXH tự nguyện tại Bắc Giang: Đột phá mạnh mẽ từ một chỉ thị

Ấn tượng mô hình “1 sổ + 1 sổ” ở xã Tân Hải

Thực hiện Đề án 06 và dấu ấn ngành BHXH Việt Nam

Đột phá trong thực hiện Đề án 06, nâng tầm phục vụ người dân và DN

Sửa đổi Luật BHXH nhằm bảo vệ tốt hơn quyền lợi của NLĐ

Phát huy vai trò cấp ủy, chính quyền địa phương

Độc đáo không gian an sinh giữa lòng Thủ đô

Chính sách BHYT HSSV: Góp phần giáo dục toàn diện

BHYT giúp viết tiếp ước mơ đến trường

Hiệu ứng từ phong trào “thi đua nước rút” ở Kiên Giang

Bộ GD-ĐT và BHXH Việt Nam: Tăng cường phối hợp phát triển BHYT HSSV

BHYT HSSV góp phần thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân

BHYT toàn dân góp phần giữ vững an sinh

Bệnh nhân cần BHYT như “cây cần nhựa sống”

Kỳ vọng từ những “cánh tay nối dài”

“Ngôi nhà tiết kiệm” phát triển mạnh

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Nga: Luôn tận tâm với sự nghiệp trồng người

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Có lương hưu, cuộc sống an nhiên

Lắng nghe ý kiến, việc gì tốt cho người dân thì phải làm

“Bộ tứ” ở Đồng Tháp: Mô hình hay cần nhân rộng

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Giải pháp chuyển đổi số trong hoạt động giám định BHYT

Những sáng kiến đem BHXH, BHYT đến cho phụ nữ nghèo

Nỗi lo người cao tuổi “2 không”

Vai trò và thực trạng của chế độ trợ cấp thai sản ở Việt Nam

PortalCatRight

Đảm bảo quyền lợi về thuốc BHYT

Điểm sáng BHYT HSSV

Cải cách thủ tục hành chính: Nỗ lực vì Nhân dân

Ngành BHXH Việt Nam: Chuyển đổi số toàn diện

Ngành BHXH Việt Nam: Dấu ấn triển khai Đề án 06-CP

Dấu ấn nổi bật trong thực hiện BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2022

Liên thông đăng ký khai sinh, thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi

Hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện trực tuyến

Chế độ hưu trí cho NLĐ

Cách lấy lại mật khẩu VssID

Thúc đẩy chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt

Trách nhiệm thực hiện BHXH, BHYT của công chức Văn hóa-Xã hội cấp xã

Hiệu quả triển khai chính sách BH thất nghiệp

Xây dựng ngành BHXH Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới Chính phủ số

Phát triển BHYT hộ gia đình giai đoạn 2015-2022

Bước đột phá phát triển BHXH tự nguyện giai đoạn 2016-2022

Mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Tra cứu thông tin đóng BHXH, BHYT trực tuyến

Dấu ấn thực hiện Luật BHYT

BHXH Việt Nam tích hợp, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến

Lợi ích từ ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc trong BHXH, BHYT

Chuyển đổi số ngành BHXH Việt Nam: Nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân

BHYT HSSV- Những điều cần biết

7 dịch vụ công dành cho cá nhân trên ứng dụng VssID

BHYT chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân

Mức tăng lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng

Tham gia BHYT để được chia sẻ gánh nặng khi ốm đau, bệnh tật

Mức đóng BHYT hộ gia đình từ ngày 1/7/2023

Ngành BHXH Việt Nam- Kết quả nổi bật trong triển khai Đề án 06 của Chính phủ

BHYT hộ gia đình- Những điều cần biết

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài 1)

Phát triển BHXH tự nguyện tại Bắc Giang: Đột phá mạnh mẽ từ một chỉ thị

Triển khai đồng bộ các giải pháp, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2023

BHXH tỉnh Sóc Trăng cần tiếp tục giữ vững kỷ cương, kỷ luật, nêu cao tinh thần phục vụ nhân dân

Ban Chỉ đạo cả 3 cấp cùng mạnh, cùng hoạt động hiệu quả, thì kết quả dệt lưới an sinh sẽ như mong muốn

Tổ chức đợt cao điểm truyền thông về BHXH, BHYT hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài 2)

Podcast tổng hợp tuần 2 tháng 10/2023 (9/10/2023 - 14/10/2023)

Ấn tượng mô hình “1 sổ + 1 sổ” ở xã Tân Hải

Bổ sung 2 dịch vụ công trực tuyến mới về BHYT và giải quyết hưởng BHXH một lần

Sử dụng bằng chứng đánh giá công nghệ y tế trong xây dựng chính sách trở thành yêu cầu bắt buộc

Quảng Ngãi: Sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị số 12 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về BHXH, BHYT

Tỉnh Quảng Nam chủ động “sân khấu hóa” Nghị quyết của Đảng về chính sách BHXH

BHXH TP.Hà Nội: Dừng in thẻ BHYT giấy cho người hưởng trợ cấp thất nghiệp từ ngày 15/10/2023

Phấn đấu xứng đáng là “người phụ nữ an sinh xã hội” ngành BHXH Việt Nam

Vĩnh Phúc: Chăm lo cho người nghèo thông qua BHYT

Chương trình giải trí Amazing Saturday phiên bản Việt lên sóng VTV3 từ ngày 29/10/2023

Kiến nghị ngân hàng cho NLĐ vay tiền để không rút BHXH một lần

Hà Nội: Số ca mắc sốt xuất huyết tăng mạnh

Đề nghị trốn đóng BHXH từ 3 tháng trở lên sẽ bị cấm xuất cảnh

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444