Theo kết quả Tổng điều tra dinh dưỡng toàn quốc 2019-2020, trong năm 2020, chiều cao của nhóm nam thanh niên 18 tuổi đạt 168,1cm, tăng 3,7 cm so với năm 2010; chiều cao của nhóm nữ thanh niên đạt 156,2 cm, tăng 1,4 cm so với năm 2010… Tuy nhiên, dinh dưỡng cho người dân vẫn rất đáng quan tâm, do nhiều người chưa thực hiện theo khuyến cáo.
Tổng điều tra dinh dưỡng toàn quốc được tiến hành thường kỳ 10 năm một lần, do Viện Dinh dưỡng Quốc gia phối hợp với Tổng cục Thống kê triển khai, được sự hỗ trợ của nhiều tổ chức quốc tế.
Chiều cao của thanh niên Việt Nam ngày càng được cải thiện (Ảnh minh họa)
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Tổng điều tra lần này có quy mô lớn nhất từ trước đến nay ở phạm vi quốc gia, với sự tham gia của 22.400 hộ gia đình tại 25 tỉnh, thành đại diện cho 6 vùng sinh thái. Nhóm nghiên cứu đã thực hiện thu thập đồng thời các chỉ số về nhân trắc, vi chất dinh dưỡng, khẩu phẩn ăn cá thể, cũng như thông tin về an ninh lương thực và ATVSTP.
Đánh giá về kết quả của cuộc Tổng điều tra, ông Lê Danh Tuyên- Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: “Sau 10 năm, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu về dinh dưỡng như tăng trưởng chiều cao, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi… Tuy nhiên, chúng ta vẫn còn đối mặt với nhiều thách thức như tăng tỷ lệ thừa cân, béo phì ở trẻ em hay tiêu thụ thịt tăng nhanh…”.
Cụ thể, theo kết quả Tổng điều tra, trong năm 2020, chiều cao của nhóm thanh niên 18 tuổi đạt 168,1cm, tăng 3,7 cm so với năm 2010; chiều cao của nhóm nữ thanh niên đạt 156,2 cm, tăng 1,4 cm so với năm 2010…
Đáng chú ý, theo ông Tuyên, đến năm 2020 đã có sự cải thiện rõ rệt về tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng như giảm tỷ lệ thiếu vitamin A tiền lâm sàng ở trẻ em 6-59 tháng; tỷ lệ thiếu kẽm ở trẻ em 6-59 tháng tuổi giảm xuống 58,0%, ở phụ nữ có thai giảm xuống 63,5%. Ngoài ra, có tới 35,8% số người trả lời có kiến thức tốt ATTP; 55,6% có kiến thức trung bình và chỉ 8,6% có kiến thức kém. Về xử lý ngộ độc thực phẩm, có 78% số người lựa chọn đưa người bệnh đến cơ sở y tế để điều trị so với 44,9% năm 2010.
Cũng theo kết quả Tổng điều tra, tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ học đường (5-19 tuổi) còn 14,8% (năm 2010 là 23,4%). Tỷ lệ thừa cân, béo phì tăng từ 8,5% (năm 2010) lên 19% sau 10 năm, trong đó: Khu vực thành thị là 26,8%, nông thôn 18,3% và miền núi 6,9%. Riêng năng lượng trung bình trong khẩu phần ăn của người dân đạt 2.023 kcal/người/ngày, tăng nhẹ so với mức 1.925 kcal/người/ngày vào năm 2010. Mức ăn rau quả của người dân tăng, nhưng vẫn còn thấp so với khuyến nghị; trong khi mức tiêu thụ thịt tăng nhanh, còn mức tiêu thụ gạo có xu hướng giảm…
Bà Rana Flowers- Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam nhận định, Việt Nam đang đối mặt với gánh nặng về dinh dưỡng gồm: Suy dinh dưỡng thấp còi, thừa cân béo phì và thiếu vi chất dinh dưỡng. Do đó, cuộc Tổng điều tra sẽ là nguồn dữ liệu phong phú về độ tuổi, giới tính, dân tộc, khu vực địa lý và tình trạng kinh tế-xã hội, nhằm hướng đến mục tiêu đảm bảo cộng đồng có sự cải thiện về dinh dưỡng theo khuyến cáo. Đặc biệt, sẽ giúp xác định các ưu tiên trong việc thiết kế chính sách, đảm bảo các khu vực miền núi, dân tộc thiểu số được quan tâm đầu tư đúng mức.
Bảo Hiệp
Tiếp nối kỳ tích giảm suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ em dưới 5 tuổi xuống còn 19,9% vào năm 2008 (tức là Việt Nam đã về đích trước 7 năm so với chỉ tiêu mà Mục tiêu Thiên niên kỷ đặt ra đến năm 2015), đến nay Việt Nam đang trên đà đạt được Mục tiêu Dinh dưỡng toàn cầu (giảm 40% suy dinh dưỡng thấp còi trẻ em đến năm 2025). Tuy nhiên, vẫn còn sự chênh lệch giữa các vùng miền về tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi; ở các vùng nông thôn và miền núi tỷ lệ này còn ở mức cao.