LoadFromCatche:1
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Bông hoa dành tặng NLĐ

Shared facebook
Thứ Tư, ngày 12/02/2020 19:59

Hơn 20 năm qua, hình ảnh biểu trưng cơ quan BHXH ngày càng trở lên gần gũi, thân quen với triệu triệu người dân Việt Nam. Thế nhưng, sự ra đời và ý nghĩa của nó chưa hẳn nhiều người biết đến.

Năm cánh hoa sen

Theo lời hẹn, chúng tôi tìm về KĐT sinh thái Ecopark (Hà Nội)- nơi gia đình họa sĩ Nguyễn Thủy Liên đang sống. Gặp lại sau hơn 20 năm, vẫn ánh mắt và nụ cười đôn hậu ấy, anh thân mật đón chúng tôi vào nhà. Trong phòng khách, điểm nhấn rất dễ nhận ra là biểu trưng ngành BHXH được chủ nhân lồng trang trọng trong khung kính treo chính giữa. Hoạ sĩ tự hào giới thiệu về “đứa con tinh thần” của mình.

Biểu tượng- niềm tự hào của cán bộ BHXH

Ngày đó, cách đây hơn 20 năm, nói đến BHXH, thường mọi người chỉ nghĩ đến bảo hiểm thương mại. Với anh cũng vậy, chỉ sau khi dự cuộc họp triển khai cuộc thi sáng tác biểu trưng ngành BHXH do BHXH Việt Nam phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức, anh mới hiểu rõ sự khác biệt và ý nghĩa nhân văn cao cả của chính sách BHXH. “Quỹ BHXH do chính NLĐ và chủ SDLĐ đóng góp. NLĐ đóng góp từ lúc đi làm đề phòng lúc ốm đau, hoạn nạn, khi về già, để được hưởng trợ cấp, lương hưu từ chính nguồn quỹ mà mình tích góp. Vấn đề là biểu trưng làm sao phải bộc lộ được sự lớn lên, trưởng thành, sự phát triển vững bền của quỹ. Đặc biệt, quỹ là của NLĐ, phục vụ cho chính NLĐ, nhằm đảm bảo ASXH”- họa sĩ Thủy Liên chia sẻ.

Với tinh thần thể hiện tính tổng quát, đại chúng và nhân văn, biểu trưng phải cô đọng, khái quát, nhưng không thô, họa sĩ Thủy Liên đã chú tâm phác họa hơn chục mẫu. Cuối cùng, anh tâm đắc và tập trung hoàn thiện mẫu biểu trưng hình tròn, có bóng cây đại thụ, râm mát được cách điệu từ dáng NLĐ đang hào hứng, hân hoan, vươn lên khỏe khoắn với sự bảo đảm của các chính sách BHXH. “Đầu người là tâm của tán cây, là nhụy của đóa hoa. Cây đại thụ với tán lá hình bông hoa như chở che cho thân cây là hình tượng NLĐ được cách điệu hình chữ V- Việt Nam. Cây đại thụ ấy sinh sôi, nảy nở trong sự trường tồn của sự nghiệp BHXH, nhờ sự đóng góp của chính những NLĐ. Biểu tượng cho 5 chế độ BHXH là hoa 5 cánh hoa sen bình dị, gần gũi của dân tộc Việt Nam. Dòng chữ “Bảo hiểm xã hội Việt Nam” uốn theo hình vòng cung phía dưới là vành đai pháp lý của cơ quan tổ chức thực hiện chính sách BHXH”- họa sĩ Thủy Liên lý giải về ý tưởng.

Theo anh, ngày ấy cũng có người băn khoăn sau này chế độ BHXH được mở rộng thì sẽ như thế nào? “Tôi cho rằng, đây chỉ là hình tượng, còn hoa sen luôn có nhiều lớp cánh và luôn phát triển”- họa sĩ tâm đắc giải thích.

Mở máy tính cho tôi xem lại những bản phác thảo được lưu lại từ năm 1998, họa sĩ Thủy Liên kể tiếp: “Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, tôi quyết định chọn màu xanh lam cho biểu trưng ngành BHXH. Bởi màu xanh lam có độ đằm thắm, yên bình, đó cũng là sự ổn định, chắc chắn của quỹ BHXH mà khi NLĐ tham gia là yên tâm tạo dựng cho mình một chỗ dựa lúc về già. Những nét trắng biểu tượng cho sự minh bạch, rõ ràng. Với ý nghĩa sâu sắc đó, BHXH chính là niềm vui, là bông hoa đẹp dành tặng NLĐ”.

Nói về biểu trưng, ông Hồ Tế- nguyên Bộ trưởng Bộ Tài chính, nguyên Chủ tịch HĐQL BHXH Việt Nam tỏ ra rất tâm đắc: “Biểu trưng ngành BHXH có hình tròn, từ tâm vòng tròn đến các điểm đầu các cánh hoa đều bằng nhau, thể hiện sự bình đẳng, công bằng. Bên trong vòng tròn ấy có hoa sen 5 cánh tượng trưng cho 5 chế độ BHXH, cũng là tượng trưng cho ngũ hành. Mà theo triết học cổ đại thì mọi vật trong vũ trụ đều sinh ra từ ngũ hành: Kim- Thuỷ- Mộc- Hoả- Thổ. Theo đó, có chính sách BHXH thì con người được an sinh, đó cũng là mục tiêu hướng đến của một Nhà nước của dân, do dân, vì dân. Biểu trưng còn thể hiện rõ tính nhân văn, bởi cái vòng tròn như ôm trọn vòng đời của mỗi con người (Sinh- Lão- Bệnh- Tử); đồng thời cũng thể hiện sự bao quát của chính sách BHXH đối với con người, lấy con người làm trung tâm để phục vụ”.

Họa sĩ của những giải thưởng biểu trưng

Họa sĩ Nguyễn Thủy Liên sinh năm 1949 tại Đông Anh (Hà Nội) trong gia đình truyền thống hoạt động nghệ thuật. Cha anh là cố họa sĩ Nguyễn Thủy Tuân. Hồi nhỏ, anh rất mê kịch nói, rồi nghệ thuật múa rối; khi trưởng thành trong anh lại trỗi dậy niềm đam mê với mỹ thuật. Anh cầm cọ vẽ theo nghề truyền thống gia đình. Ban đầu là mưu sinh sao chép tranh cổ động cho cha khi xưởng tranh cổ động Trung ương đặt hàng, sau cầm bút đót theo các họa sĩ đàn anh đi phóng tranh khổ lớn và thi công triển lãm.

Sau khi tốt nghiệp ĐH Thư viện khóa 4 (Trường Lý luận nghiệp vụ của Bộ Văn hóa, nay là trường ĐH Văn hóa) năm 1970, anh về công tác tại Trường Đoàn Trung ương (nay là Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam). Với cương vị Giám đốc Trung tâm Thông tin tư liệu, thư viện, kiêm giảng viên nghệ thuật (Khoa Văn hóa-Thể thao), anh luôn say mê học hỏi, tích lũy thêm kinh nghiệm. Trở thành hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam năm 1992 khiến anh ngày càng bị cuốn theo sáng tạo nghệ thuật.

Do tính cẩn thận, họa sĩ Nguyễn Thủy Liên thường được Trung ương Đoàn trưng tập lo trang trí các hội nghị, đại hội… “Tiếng lành đồn xa”, anh được mời cộng tác thiết kế bìa sách, tờ gấp, các poser… cho NXB Kim Đồng, NXB Thanh niên, Ban Tuyên huấn Trung ương, Trung tâm Dân số- Sức khỏe và Môi trường, Ủy ban Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em, Hội Nhà báo Việt Nam… Anh đã sáng tác được nhiều biểu trưng và lưu dấu ấn cho đến tận bây giờ như: Biểu trưng ngành BHXH, biểu trưng về Thanh niên- Dân số- Gia đình Việt Nam; biểu trưng Cung Thiếu nhi Hà Nội; biểu trưng Hội nghị Thượng đỉnh các nước nói tiếng Pháp; biểu trưng Thư viện Quốc gia Việt Nam, biểu trưng Môi trường Việt Nam, biểu trưng Báo Hà Nội Mới, biểu trưng TP.Tam Điệp (Ninh Bình), biểu trưng ngành Dân vận…

Năm 2007, họa sĩ Nguyễn Thủy Liên vinh dự được nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Mỹ thuật Việt Nam”- đó là sự ghi nhận, động viên, khích lệ anh tiếp tục đam mê, tiếp tục thành công trên con đường sáng tạo nghệ thuật. “Học, làm, tổng kết, rút kinh nghiệm rồi lại học, làm… vòng xoáy ấy là niềm khát khao sáng tạo cái đẹp cho đời, cũng là niềm vui sống của cuộc đời tôi”- họa sĩ Thủy Liên bộc bạch.

Lúc chia tay, anh tặng chúng tôi cuốn sách “Sáng tạo LOGO” vừa mới hoàn thành và cười nói: “Nhờ có lương hưu từ quỹ BHXH, nên mới có thời gian ngồi viết và biên tập cuốn sách này, truyền cảm hứng và kinh nghiệm cho các bạn trẻ đam mê sáng tạo đấy!”.

Lệ Yến

Cuộc thi chọn biểu trưng ngành BHXH được tổ chức năm 1998, có 226 tác giả với hơn 400 tác phẩm dự thi. Kết quả, mẫu của họa sĩ Thủy Liên đã giành giải Nhất. Cùng tham gia cuộc thi này, em trai anh là họa sĩ Nguyễn Quốc Vinh (cán bộ Trung tâm TTVH TP.Hà Nội) và con gái anh là Nguyễn Thu Thủy (SV Đại học Khoa học xã hội và nhân văn) đều đoạt giải Khuyến khích.PortalCatRight

Nghiên cứu ứng dụng AI vào nghiệp vụ của Ngành BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn Ngành tháng 9/2022

Chủ động tháo gỡ khó khăn, dốc toàn lực thực hiện nhiệm vụ được giao

Kết nối, hỗ trợ xã Linh Thông trong công tác xóa đói, giảm nghèo

Quyết liệt chuyển đổi số để phục vụ người dân và doanh nghiệp

Tăng cường trách nhiệm người đứng đầu đơn vị để thực thi nhiệm vụ

BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT TP.Hà Nội triển khai nhiều giải pháp phát triển BHXH, BHYT

Chủ động tháo gỡ vướng mắc trong KCB và thanh toán KCB BHYT

Ngành BHXH Việt Nam: Nhiều hoạt động về nguồn, thăm hỏi, chăm lo cho thương binh, thân nhân liệt sĩ và NCC

Phối hợp truyền thông nâng cao nhận thức người dân về BHXH, BHYT

Hơn 100 đơn vị máu được tiếp nhận và chuyển về Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

Phối hợp tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tham gia BHXH, BHYT

Ngành BHXH Việt Nam: Tập trung tăng độ bao phủ BHXH, BHYT

Phát huy sức trẻ cơ quan BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam tổ chức giao ban công tác BHXH, BHYT tháng 6/2022

BHXH tỉnh Sơn La cần tiếp tục kiên trì, bền bỉ dệt “lưới an sinh”

Cổ vũ, động viên nhân dân và NLĐ tích cực tham gia BHXH, BHYT, hướng tới mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

Kỳ họp quý II/2022 HĐQL BHXH Việt Nam: Cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng

Những thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

Nắm bắt, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Chuyển đổi số để phục vụ người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp ngày càng tốt hơn

Phát huy vai trò Nhân dân trong xây dựng và thực hiện chính sách ASXH

Hướng đến phát triển BHYT bền vững

Tập trung nguồn lực để phát triển đồng bộ, hiệu quả chính sách BHXH, BHYT

Phát triển thị trường lao động gắn với đảm bảo ASXH

Xây dựng ngành BHXH Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới sự hài lòng của người dân, DN

Chương trình Xuân yêu thương- Tặng thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Ngành BHXH: Tiếp tục ứng dụng CNTT một cách linh hoạt và hiệu quả

Hướng về người dân, đảm bảo quyền lợi cao nhất trong KCB BHYT

PortalCatRight

Chi hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp: Tất cả vì quyền lợi NLĐ

Nợ BHXH- “căn bệnh” cần trị tận gốc

BHYT HSSV: Thành tựu và động lực tiến tới BHYT toàn dân

May mắn và hạnh phúc giản đơn

Đổi mới công tác thanh tra, kiểm tra: Yêu cầu cấp thiết

Những điều cần biết về BHYT hộ gia đình

Những điều cần biết về BHXH tự nguyện

Nâng cao hiệu quả truyền thông BHXH, BHYT

Ứng dụng bằng chứng đánh giá tác động ngân sách trong xây dựng gói quyền lợi BHYT

Nhận BHXH một lần: Nên hay không?

An ninh phi truyền thống & những vấn đề đặt ra

Những người vì dân phục vụ

Thích ứng linh hoạt để phục vụ

Hoạt động thiện nguyện gắn với an sinh bền vững

Có BHYT, vơi bớt nỗi lo

Đảm bảo an sinh tốt hơn cho nữ giới

Hướng tới mục tiêu an sinh bền vững

Tạo đủ "lực hấp dẫn" cho chính sách BHXH

Chuyện vượt khó ở vùng cực Nam Tổ quốc

Những sáng kiến độc đáo lan tỏa VssID

Khi niềm tin được đặt đúng chỗ

Trách nhiệm cao, mục tiêu lớn

Tạp chí điện tử BHXH ra mắt giao diện mới

Đoàn kết, nỗ lực triển khai tổ chức thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT

Dấu ấn giữa đại dịch

Ngành BHXH Việt Nam tự tin trong mùa Xuân mới

Tết ấm

Chuyện những bệnh nhân BHYT... tiền tỷ

Ngành BHXH Việt Nam: Thích ứng linh hoạt với tình hình mới

Chuyện “hậu trường” giờ mới kể

PortalCatRight

BHYT HSSV chăm lo sức khỏe thế hệ trẻ

Hiện đại hóa hoạt động giám định BHYT

Kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT 6 tháng đầu năm 2022

BHXH Việt Nam xây dựng nền tảng chuyển đổi số

Những thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Đảm bảo quyền lợi BHXH cho NLĐ giai đoạn 2016-2021

Trình tự, thủ tục để NLĐ nhận hỗ trợ tiền thuê nhà

Sự hài lòng của người dân, tổ chức và DN với ngành BHXH Việt Nam

Hiệu quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT

Bước đột phá phát triển BHXH tự nguyện

Dấu ấn tăng trưởng BHXH giai đoạn 2016-2021

Chế độ BHXH đối với NLĐ mắc Covid-19

Ngành BHXH Việt Nam tăng tốc phát triển BHXH, BHYT

BHYT đồng hành cùng HSSV

Ngành BHXH Việt Nam: Đồng hành, hỗ trợ NLĐ, DN vượt khó khăn dịch bệnh

10 sự kiện nổi bật năm 2021 của ngành BHXH Việt Nam

Quỹ BH thất nghiệp hỗ trợ kịp thời đến NLĐ và chủ SDLĐ

Trình tự thủ tục thực hiện hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp

Những lưu ý để NLĐ nhận hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp

Quy định mức hỗ trợ từ Quỹ BH thất nghiệp cho NLĐ và người SDLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

BHYT đồng hành cùng HSSV

Hỗ trợ NLĐ, DN với tinh thần khẩn trương, quyết liệt

Thủ tục tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất

Chính sách hỗ trợ NLĐ gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19

Những kết quả nổi bật của ngành BHXH Việt Nam năm 2020

BH thất nghiệp: “Điểm tựa” mang lại lợi ích cho NLĐ và DN

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Quỹ BHXH phát huy vai trò hỗ trợ NLĐ

Gần 29,7 triệu thẻ BHYT/sổ/thẻ KCB miễn phí được phát tặng trên cả nước

Chi bộ Tạp chí BHXH sinh hoạt chuyên đề tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò

Hà Tĩnh: Tập huấn nghiệp vụ thu BHYT HSSV cho các trường học

Bà Rịa- Vũng Tàu: Phát động mô hình "Nuôi heo đất" tích lũy tham gia BHXH, BHYT

Sáng tạo để tăng bao phủ BHXH tự nguyện

Chợ Lách (Bến Tre): 3 DN khắc phục hết nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp sau thanh tra

Mãi niềm tin theo Đảng- Tỏa sáng một tấm gương

Toàn quốc: 11.445 cơ sở KCB BHYT thực hiện tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng CCCD gắn chíp

BV Quân y 175: Dốc sức cứu mạng sinh viên bị tai nạn giao thông

Phim của đạo diễn Lương Đình Dũng sẽ dự Oscar

Ra mắt Biểu trưng Kỷ niệm 10 năm hợp tác chiến lược VietinBank và MUFG Bank

Tân Uyên (Bình Dương): Phát triển trên 6.300 người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Ngồi nhà nhận hộ chiếu theo yêu cầu

BHXH tỉnh- Công an tỉnh Lạng Sơn ký kế hoạch phối hợp phòng, chống tội phạm về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

Cần dự báo đúng tình hình kinh tế xã hội để có giải pháp đúng và trúng

Tìm giải pháp hỗ trợ thanh niên khuyết tật hòa nhập cộng đồng

Thu Phương làm đêm nhạc về mùa thu

Doanh nghiệp lạc quan về triển vọng kinh tế năm 2022

Điểm nhấn về thị trường lao động

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter