LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Hội nghị đối thoại giữa Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam với NLĐ: Vấn đề BHXH, BHYT được quan tâm

Shared facebook
Chủ nhật, ngày 31/07/2022 14:45

Sáng 31/7, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị đối thoại giữa Bí thư Tỉnh ủy với NLĐ tại các KCN trên địa bàn tỉnh năm 2022. Tại Hội nghị, ông Phan Việt Cường- Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; cùng đại diện các sở, ngành đã trực tiếp trả lời nhiều câu hỏi của NLĐ, trong đó có nhiều câu hỏi về lĩnh vực BHXH, BHYT.

Tham dự Hội nghị đối thoại có Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Huỳnh Thị Thùy Dung; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu; cùng đại diện các sở, ban ngành trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Đáng chú ý, ông Nguyễn Văn Hùng- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Nam đã trực tiếp trả lời một số câu hỏi của NLĐ liên quan lĩnh vực BHXH, BHYT.

Chia sẻ tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường cho biết, Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền tỉnh với NLĐ nhằm lắng nghe ý kiến đề xuất, kiến nghị, cũng như tâm tư, nguyện vọng của NLĐ về việc triển khai thực hiện các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước; những chủ trương, chính sách của tỉnh về hỗ trợ NLĐ trên địa bàn tỉnh. Qua đó, nhằm chăm lo tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần cho NLĐ.

Là người nêu câu hỏi mở đầu đối thoại, bà Hoàng Trần Đoan Phượng- Công ty CP Hồng Đào Chu La (huyện Núi Thành) cho biết, hiện nay lao động nữ nghỉ sinh và trong thời gian nghỉ thai sản được xét là thời gian tham gia BHXH, BHYT- nhưng lại không được xét thời gian tham gia BH thất nghiệp. Theo bà Phượng lao động nữ chăm con nhỏ nên rất túng thiếu, lại phải chi phí nhiều, nên rất mong các cơ quan chức năng xem xét để NLĐ được hưởng BH thất nghiệp trong thời gian nghỉ thai sản 6 tháng.

Bà Hoàng Trần Đan Phượng cũng nêu thực trạng NLĐ nghỉ thai sản, nhưng do điều kiện kinh tế hoặc nhu cầu công việc, nên xin đi làm sớm. Tuy nhiên, theo quy định tại Thông tư số 59/2015/BLĐTBXH của Bộ LĐ-TB&XH, trường hợp NLĐ đi làm sớm thì phải đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, BH TNLĐ-BNN trong thời gian đi làm sớm. Vì vậy, bà Phượng đề nghị lãnh đạo tỉnh Quảng Nam quan tâm cho NLĐ không đóng những khoản trên trong thời gian đi làm sớm.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hùng- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Nam cho biết: Căn cứ Nghị định số 28/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về BH thất nghiệp quy định: Trường hợp NLĐ nghỉ việc hưởng chế độ thai sản hoặc ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị mà hưởng trợ cấp BHXH, NLĐ tạm hoãn thực hiện HĐLĐ hoặc HĐLV đã giao kết theo quy định của pháp luật, thì NLĐ không thuộc đối tượng tham gia BH thất nghiệp trong thời gian này.

Bên cạnh đó, tại Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam quy định: NLĐ nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và NLĐ không phải đóng BHXH, BH thất nghiệp, BH TNLĐ-BNN. Thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BH thất nghiệp và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho NLĐ.

Theo đó, trong thời gian NLĐ nghỉ việc hưởng chế độ thai sản khi sinh con (6 tháng) thì NLĐ không thuộc đối tượng tham gia BH thất nghiệp, nên không được tính là thời gian hưởng BH thất nghiệp. “Nội dung kiến nghị của NLĐ, đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các cơ quan liên quan ghi nhận để kiến nghị cơ quan có thẩm quyền trong quá trình sửa đổi, bổ sung quy định của pháp luật”- ông Hùng đề xuất.

Trong khi đó, ông Trần Văn Minh- Công ty May Núi Thành cho biết, ngành may mặc là ngành nặng nhọc độc hại, phần lớn NLĐ nghỉ trước tuổi vì mức lương thấp và sức khỏe không đảm bảo, nên NLĐ thường rút BHXH một lần. Do đó, đề nghị cần điều chỉnh Luật BHXH nhằm tạo điều kiện cho NLĐ tiếp cận chế độ hưu trí, với mức lương hưu đảm bảo đời sống tối thiểu.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hùng cho biết, ngành nghề được gọi là công việc nặng nhọc độc hại đã được quy định cụ thể, các chính sách dành riêng cho NLĐ làm việc này cũng quy định rõ ràng. Theo đó, tuổi hưu được trừ 5 năm theo quy định, không phải giám định. Hiện nay gia tăng tình trạng nghỉ việc hưởng chế độ một lần để giải quyết khó khăn trước mắt. Các cơ quan có thẩm quyến cũng đã kiến nghị giảm tuổi đóng BHXH của NLĐ xuống còn 15 năm, thậm chí 10 năm được nghỉ hưởng lương hưu và được cấp thẻ BHYT. Thậm chí, đề nghị mở theo hướng giải quyết phần NLĐ đã đóng BHXH, phần nợ của DN đóng sẽ trừ ra, để NLĐ vẫn được hưởng chế độ mà không bị vướng khi DN nợ BHXH, nên NLĐ cứ yên tâm tham gia BHXH bắt buộc hoặc BHXH tự nguyện sẽ có cuộc sống ổn định khi về già.

Phản ánh về vấn đề nợ BHXH, BHYT, bà Huỳnh Thị Nhật Bản- Công ty Fashion Garments (huyện Núi Thành) cho biết, hiện nay một số DN đóng tại các KCN trên địa bàn tỉnh không đóng BHXH làm ảnh hưởng đến thực hiện chính sách và quyền lợi của NLĐ. Đề nghị lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cho biết những chủ trương của tỉnh để khắc phục tồn tại này?

Trước phản ánh trên, ông Nguyễn Văn Hùng cho biết: Theo quy định của Luật BHXH, NLĐ là công dân Việt Nam làm việc theo HĐLĐ thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc bao gồm: Người làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn, HĐLĐ xác định thời hạn, HĐ theo mùa vụ hoặc một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng; người làm việc theo HĐLĐ có thời hạn từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng. Nếu đơn vị, DN nào không đóng cho NLĐ thì NLĐ có quyền khởi kiện ra tòa án các cấp.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, việc tham gia BHXH bắt buộc của DN trong các khu, cụm công nghiệp thực hiện tương đối tốt; tuy nhiên, một số DN, cơ sở sản xuất kinh doanh ngoài các khu, cụm công nghiệp, việc tham gia BHXH bắt buộc cho NLĐ vẫn còn chưa đầy đủ- đây là hành vi vi phạm pháp luật về BHXH. UBND tỉnh Quảng Nam đã thường xuyên chỉ đạo Sở LĐ-TB&XH, BHXH tỉnh và các cơ quan liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật BHXH trong DN, cơ sở sản xuất kinh doanh để kịp thời xử lý hoặc báo cáo UBND tỉnh xử lý theo quy định, nhằm bảo vệ quyền lợi cho NLĐ…

Kết thúc Hội nghị đối thoại, ông Phan Việt Cường- Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các sở, ban ngành, địa phương phải có cam kết thời gian, lộ trình thực hiện các nội dung mà tỉnh đã chỉ đạo liên quan đến quyền lợi của NLĐ. Cá nhân, đơn vị nào không thực hiện sẽ xử lý trách nhiệm. Đồng thời, theo ông Cường, Công đoàn ở các DN phải có tiếng nói để DN bắt buộc phải thực hiện đúng quy định pháp luật lao động; nếu vi phạm thì phải thanh tra, kiểm tra, xử lý để răn đe, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Lê VănPortalCatRight

Tăng cường trách nhiệm người đứng đầu đơn vị để thực thi nhiệm vụ

BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT TP.Hà Nội triển khai nhiều giải pháp phát triển BHXH, BHYT

Chủ động tháo gỡ vướng mắc trong KCB và thanh toán KCB BHYT

Ngành BHXH Việt Nam: Nhiều hoạt động về nguồn, thăm hỏi, chăm lo cho thương binh, thân nhân liệt sĩ và NCC

Phối hợp truyền thông nâng cao nhận thức người dân về BHXH, BHYT

Hơn 100 đơn vị máu được tiếp nhận và chuyển về Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

Phối hợp tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tham gia BHXH, BHYT

Ngành BHXH Việt Nam: Tập trung tăng độ bao phủ BHXH, BHYT

Phát huy sức trẻ cơ quan BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam tổ chức giao ban công tác BHXH, BHYT tháng 6/2022

BHXH tỉnh Sơn La cần tiếp tục kiên trì, bền bỉ dệt “lưới an sinh”

Cổ vũ, động viên nhân dân và NLĐ tích cực tham gia BHXH, BHYT, hướng tới mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

Kỳ họp quý II/2022 HĐQL BHXH Việt Nam: Cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng

Những thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

Nắm bắt, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Chuyển đổi số để phục vụ người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp ngày càng tốt hơn

Phát huy vai trò Nhân dân trong xây dựng và thực hiện chính sách ASXH

Hướng đến phát triển BHYT bền vững

Tập trung nguồn lực để phát triển đồng bộ, hiệu quả chính sách BHXH, BHYT

Phát triển thị trường lao động gắn với đảm bảo ASXH

Xây dựng ngành BHXH Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới sự hài lòng của người dân, DN

Chương trình Xuân yêu thương- Tặng thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Ngành BHXH: Tiếp tục ứng dụng CNTT một cách linh hoạt và hiệu quả

Hướng về người dân, đảm bảo quyền lợi cao nhất trong KCB BHYT

BHXH Việt Nam và USABC: Ký kết hợp tác trong lĩnh vực BHYT

Đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT

Triển khai đồng bộ giải pháp thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Khẩn trương để NLĐ, DN được nhận hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp

ASSA 38: Bảo trợ xã hội trước những thách thức từ số hóa và bất ổn về kinh tế

PortalCatRight
PortalCatRight

Hiện đại hóa hoạt động giám định BHYT

Kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT 6 tháng đầu năm 2022

BHXH Việt Nam xây dựng nền tảng chuyển đổi số

Những thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Đảm bảo quyền lợi BHXH cho NLĐ giai đoạn 2016-2021

Trình tự, thủ tục để NLĐ nhận hỗ trợ tiền thuê nhà

Sự hài lòng của người dân, tổ chức và DN với ngành BHXH Việt Nam

Hiệu quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT

Bước đột phá phát triển BHXH tự nguyện

Dấu ấn tăng trưởng BHXH giai đoạn 2016-2021

Chế độ BHXH đối với NLĐ mắc Covid-19

Ngành BHXH Việt Nam tăng tốc phát triển BHXH, BHYT

BHYT đồng hành cùng HSSV

Ngành BHXH Việt Nam: Đồng hành, hỗ trợ NLĐ, DN vượt khó khăn dịch bệnh

10 sự kiện nổi bật năm 2021 của ngành BHXH Việt Nam

Quỹ BH thất nghiệp hỗ trợ kịp thời đến NLĐ và chủ SDLĐ

Trình tự thủ tục thực hiện hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp

Những lưu ý để NLĐ nhận hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp

Quy định mức hỗ trợ từ Quỹ BH thất nghiệp cho NLĐ và người SDLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

BHYT đồng hành cùng HSSV

Hỗ trợ NLĐ, DN với tinh thần khẩn trương, quyết liệt

Thủ tục tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất

Chính sách hỗ trợ NLĐ gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19

Những kết quả nổi bật của ngành BHXH Việt Nam năm 2020

BH thất nghiệp: “Điểm tựa” mang lại lợi ích cho NLĐ và DN

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

VssID: Tiện ích đối với người tham gia và hưởng BHXH, BHYT

Tiếp tục chi hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp cho NLĐ đã nộp hồ sơ đúng hạn

Đề án 06: Hiệu quả, thiết thực, có sức lan tỏa cao

Ủy ban Xã hội của Quốc hội khảo sát việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Vĩnh Phúc

Ngành BHXH Việt Nam: Quyết liệt chuyển đổi số để phục vụ người dân và doanh nghiệp

Sẽ có trung tâm phát hành và phổ biến phim trực tuyến

Việc thực hiện chính sách, pháp luật BHYT trên địa bàn Vĩnh Phúc luôn được quan tâm

VNeID là ứng dụng công dân số quốc gia

Vĩnh Phúc: Luôn đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, NLĐ

BHXH Việt Nam và Bộ GD-ĐT phối hợp chia sẻ dữ liệu về HSSV

Hà Nội thi vẽ tranh tuyên truyền về quy tắc ứng xử nơi công cộng

Tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế đã được các cơ quan xử lý

BHXH tỉnh Hậu Giang được UBND tỉnh tặng Cờ Thi đua

Hà Nội đẩy mạnh tiêm chủng, tăng tỷ lệ bao phủ vắc-xin phòng Covid-19

Thêm một cuốn sách về dòng tranh dân gian tưởng đã thất truyền

Ngành BHXH Việt Nam đã xác thực 48.380.901 thông tin nhân khẩu

Ứng dụng rửa xe tiết kiệm nước của nhóm 9X tham gia Giải thưởng Sáng tạo TP.HCM

Italia nắng nóng, hoạt động chăm sóc người cao tuổi được đẩy mạnh

Cảnh báo ma túy đá- một loại thuốc kích dục

Bộ Y tế: Không coi đồng tính, song tính, chuyển giới là bệnh

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter