LoadFromCatche:1
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Những năm tháng không thể nào quên

Shared facebook
Thứ Năm, ngày 13/02/2020 19:39

Là một phóng viên trẻ, để có được cái nhìn tổng quan về chặng đường 25 năm qua, tôi tìm đến những con người của thế hệ trước, những người đặt viên gạch đầu tiên làm nền móng xây dựng ngành BHXH phát triển vững mạnh như bây giờ. Một trong những người ấy chính là ông Nguyễn Thành Xuyên- nguyên Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam.

Bắt đầu từ con số “0” tròn trĩnh

2 giờ chiều, trong một quán cà phê nhỏ với những bản nhạc cổ điển mang hồn ký ức, ông Nguyễn Thành Xuyên đã dành cho tôi một cuộc gặp đầy thú vị. Chậm rãi nhấp ly cà phê, ông kể cho tôi nghe về lịch sử của Ngành, cũng như về ý nghĩa ra đời ngành BHXH đối với đời sống người dân.

Ông Nguyễn Thành Xuyên

Với ông, việc đến với ngành BHXH như một duyên nợ, thời gian gắn bó với Ngành cũng không quá dài, song đủ đan trong lòng ông những hoài niệm đẹp về ngành BHXH non trẻ khi xưa. Theo lời ông Xuyên, năm 1995 đánh dấu bước ngoặt lớn trong sự phát triển chính sách BHXH, với việc Chính phủ ban hành Nghị định 19/CP ngày 16/2/1995 thành lập BHXH Việt Nam, trên cơ sở thống nhất các tổ chức BHXH ở Trung ương và địa phương thuộc hệ thống LĐ-TB&XH và Tổng LĐLĐ Việt Nam, để giúp Chính phủ chỉ đạo công tác quản lý quỹ BHXH và thực hiện thống nhất các chế độ, chính sách BHXH theo pháp luật.

Khi đó đang công tác tại Văn phòng Chính phủ, ông nhận quyết định điều động sang đảm nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam. Nhận nhiệm vụ mới, ông lập tức cùng anh em “xắn tay” vào việc, tìm hiểu kiến thức chuyên môn nghiệp vụ liên quan đến BHXH. “Là một ngành mới nên cũng có chút lo lắng về công việc. Tuy nhiên, tôi biết rằng, BHXH Việt Nam ra đời mang ý nghĩa vô cùng to lớn, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Nhà nước đối với đời sống nhân dân. Chính vì vậy, tôi đã quyết bằng mọi giá phải hoàn thành được nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó”- ông Xuyên bộc bạch.

Nhắc về những kỷ niệm, ông Xuyên bồi hồi nhớ lại, khi có quyết định thành lập BHXH Việt Nam, trụ sở làm việc chưa có nên phải thuê tạm một số căn phòng tại Nhà khách Chính phủ (số 37 Hùng Vương) làm trụ sở. Trong nửa đầu năm 1995, cơ quan BHXH từ Trung ương đến địa phương chỉ tập trung vào việc nhận bàn giao nhân sự và ổn định tổ chức. “Nhân sự lúc ấy cũng rất mong manh, ban lãnh đạo chỉ có 3 người, còn nhân sự ở Trung ương chỉ vỏn vẹn có gần 60 người, chia ra hoạt động tại các ban nghiệp vụ”- ông Xuyên nhớ lại.

Và nhiệm vụ khó khăn tiếp theo chính là hình thành hệ thống BHXH tại các địa phương. Đến cuối tháng 9/1995, 53 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và 565 quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh đã thành lập cơ quan BHXH. Tuy nhiên, hầu hết BHXH cấp tỉnh và huyện phải đi thuê hoặc mượn tạm trụ sở, các phương tiện thiết yếu phục vụ công tác mới chỉ đáp ứng một phần rất nhỏ so với yêu cầu công việc… Mọi việc phải gấp rút thực hiện xong trước tháng 10/1995, bởi từ 1/10/1995 công tác chi trả chế độ BHXH bắt đầu được thực hiện trên toàn quốc.

“Cứ đúng hẹn là làm, anh em bắt tay triển khai nhiệm vụ trong hoàn cảnh hết sức khó khăn. Đội ngũ cán bộ còn non trẻ và phần lớn chưa được đào tạo cơ bản về công tác tài chính, lao động, tiền lương và nhất là về lĩnh vực BHXH. Nhưng càng khó khăn thì tinh thần quyết tâm của anh em càng lớn, mỗi cán bộ đều tự mày mò, tìm hiểu chính sách qua văn bản và học hỏi đồng nghiệp. Sau này, BHXH tổ chức những khóa tập huấn chính sách, anh em ai cũng phấn khởi học tập”- ông Xuyên nói.

Một số cán bộ đầu tiên của ngành BHXH

Có thể nói, từ con số “0” tròn trĩnh (không trụ sở làm việc, không nhân sự đào tạo bài bản…), đến nay BHXH Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ và đạt nhiều thành tựu đáng tự hào, tất cả đều nhờ vào công sức và sự tâm huyết của các anh chị em trong Ngành. Cuốn theo câu chuyện của ông, tôi chợt nhận ra rằng, dù đối mặt với muôn vàn khó khăn khi mới bắt đầu, nhưng với trách nhiệm của bản thân cũng như toàn bộ CCVC của Ngành lúc bấy giờ, những người mang trên vai trọng trách, sứ mệnh thực hiện chính sách ASXH đất nước đã nỗ lực hết mình để ngành BHXH có thể bước những bước đi vững chắc trong hành trình chăm lo đời sống nhân dân.

Đến sự bứt phá “thần tốc”

Thời gian thấm thoắt trôi, một phần tư thế kỷ qua đi, hệ thống BHXH Việt Nam đã không ngừng nỗ lực tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ được giao và đã đạt được những thành tựu hết sức ấn tượng. Theo ông Xuyên, BHXH Việt Nam không chỉ triển khai hiệu quả việc phát triển đối tượng tham gia, chăm lo tốt cho các đối tượng thụ hưởng chính sách, không ngừng cải tiến quy trình, nâng cao chất lượng và hiệu quả phục vụ mà còn đề xuất với Chính phủ và Quốc hội sửa đổi các nội dung để Luật BHXH, Luật BHYT đi vào cuộc sống, thực sự trở thành những chính sách trụ cột của hệ thống ASXH.

Bên cạnh đó, qua 25 năm xây dựng và trưởng thành, diện bao phủ BHXH đã không ngừng mở rộng. Nếu như năm 1995, cả nước chỉ có 2,2 triệu người tham gia thì đến hết năm 2019 đã có trên 15,76 triệu người tham gia BHXH bắt buộc; hơn 570.000 người tham gia BHXH tự nguyện; trên 85,4 triệu người tham gia BHYT… Những con số này đã phần nào nói lên thành công của BHXH Việt Nam đối với nhiệm vụ thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Việt Nam.

Chứng kiến những bước đi của Ngành, ông Xuyên không giấu nổi tự hào khi nói đến những thành tựu mà BHXH Việt Nam đã đạt được trong một phần tư thế kỷ qua. Theo ông, đầu tiên phải kể đến sự thành công trong ứng dụng CNTT. “Bộ TT-TT đã đánh giá BHXH Việt Nam là cơ quan triển khai hiệu quả ứng dụng CNTT, dịch vụ công trực tuyến và được xếp hạng 2 trong Bảng xếp hạng chung khối các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có dịch vụ công. Kết quả đó đánh dấu bước tiến đáng kể của ngành BHXH trong việc ứng dụng CNTT vào công tác quản lý. Không phải ngẫu nhiên mà chúng ta được đánh giá như vậy. Để có được kết quả này, chính là nhờ bước đi đúng hướng của lãnh đạo và sự quyết tâm của CCVC toàn Ngành”- ông Xuyên nhấn mạnh.

Và điều khiến ông tự hào hơn cả, đó chính là ngành BHXH đã tạo được một vị thế vững chắc trong lòng người dân. Còn gì hạnh phúc hơn khi người dân tin tưởng và giao phó cuộc sống của họ cho mình. Khi ốm đau cũng như già cả, họ tìm đến BHXH để sẻ chia gánh nặng cuộc sống và khi ra về họ tặng ta dư âm của sự hạnh phúc. Chúng ta sống cùng một bầu trời, uống chung một dòng nước và chúng ta đùm bọc lẫn nhau, đó mới là đạo lý làm người của người con đất Việt.  “Trên hành trình gieo mầm an sinh, khi đã bước vào vạch xuất phát, ắt phải men theo mục tiêu đã định. Điều chúng ta có thể làm được chính là lưu lại cho thế gian một nụ cười hạnh phúc. Hãy luôn ghi nhớ điều này nhé!...”- ông vỗ vai tôi và nở nụ cười hiền hậu.

“Tất cả những thành tựu có được ngày hôm nay đều nhờ vào sự phấn đấu miệt mài, không ngại gian khổ của anh chị em trong Ngành”- ông Xuyên cười. Với ông, trải qua 13 năm gắn bó với Ngành, ngay cả khi về hưu, nhưng ông vẫn luôn trăn trở làm sao để Ngành ngày càng phát triển mạnh hơn nữa, làm sao để càng nhiều người dân biết đến chính sách, để phục vụ người dân được tốt nhất…

Tạm biệt ông, tôi trở về nhà trên con đường quen thuộc và không thể ngừng suy nghĩ về những bậc “tiền bối” như ông đã từng nỗ lực vượt qua bao gian nan, vất vả để xây dựng ngành BHXH phát triển vững mạnh. Những nỗ lực ấy chính là điểm tựa tinh thần, là nguồn động viên những cán bộ trẻ như chúng tôi tiếp bước trên hành trình tạo dựng nền an sinh vững bền cho đất nước.

Thanh HằngPortalCatRight

Nghiên cứu ứng dụng AI vào nghiệp vụ của Ngành BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn Ngành tháng 9/2022

Chủ động tháo gỡ khó khăn, dốc toàn lực thực hiện nhiệm vụ được giao

Kết nối, hỗ trợ xã Linh Thông trong công tác xóa đói, giảm nghèo

Quyết liệt chuyển đổi số để phục vụ người dân và doanh nghiệp

Tăng cường trách nhiệm người đứng đầu đơn vị để thực thi nhiệm vụ

BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT TP.Hà Nội triển khai nhiều giải pháp phát triển BHXH, BHYT

Chủ động tháo gỡ vướng mắc trong KCB và thanh toán KCB BHYT

Ngành BHXH Việt Nam: Nhiều hoạt động về nguồn, thăm hỏi, chăm lo cho thương binh, thân nhân liệt sĩ và NCC

Phối hợp truyền thông nâng cao nhận thức người dân về BHXH, BHYT

Hơn 100 đơn vị máu được tiếp nhận và chuyển về Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

Phối hợp tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tham gia BHXH, BHYT

Ngành BHXH Việt Nam: Tập trung tăng độ bao phủ BHXH, BHYT

Phát huy sức trẻ cơ quan BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam tổ chức giao ban công tác BHXH, BHYT tháng 6/2022

BHXH tỉnh Sơn La cần tiếp tục kiên trì, bền bỉ dệt “lưới an sinh”

Cổ vũ, động viên nhân dân và NLĐ tích cực tham gia BHXH, BHYT, hướng tới mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

Kỳ họp quý II/2022 HĐQL BHXH Việt Nam: Cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng

Những thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

Nắm bắt, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Chuyển đổi số để phục vụ người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp ngày càng tốt hơn

Phát huy vai trò Nhân dân trong xây dựng và thực hiện chính sách ASXH

Hướng đến phát triển BHYT bền vững

Tập trung nguồn lực để phát triển đồng bộ, hiệu quả chính sách BHXH, BHYT

Phát triển thị trường lao động gắn với đảm bảo ASXH

Xây dựng ngành BHXH Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới sự hài lòng của người dân, DN

Chương trình Xuân yêu thương- Tặng thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Ngành BHXH: Tiếp tục ứng dụng CNTT một cách linh hoạt và hiệu quả

Hướng về người dân, đảm bảo quyền lợi cao nhất trong KCB BHYT

PortalCatRight

Chi hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp: Tất cả vì quyền lợi NLĐ

Nợ BHXH- “căn bệnh” cần trị tận gốc

BHYT HSSV: Thành tựu và động lực tiến tới BHYT toàn dân

May mắn và hạnh phúc giản đơn

Đổi mới công tác thanh tra, kiểm tra: Yêu cầu cấp thiết

Những điều cần biết về BHYT hộ gia đình

Những điều cần biết về BHXH tự nguyện

Nâng cao hiệu quả truyền thông BHXH, BHYT

Ứng dụng bằng chứng đánh giá tác động ngân sách trong xây dựng gói quyền lợi BHYT

Nhận BHXH một lần: Nên hay không?

An ninh phi truyền thống & những vấn đề đặt ra

Những người vì dân phục vụ

Thích ứng linh hoạt để phục vụ

Hoạt động thiện nguyện gắn với an sinh bền vững

Có BHYT, vơi bớt nỗi lo

Đảm bảo an sinh tốt hơn cho nữ giới

Hướng tới mục tiêu an sinh bền vững

Tạo đủ "lực hấp dẫn" cho chính sách BHXH

Chuyện vượt khó ở vùng cực Nam Tổ quốc

Những sáng kiến độc đáo lan tỏa VssID

Khi niềm tin được đặt đúng chỗ

Trách nhiệm cao, mục tiêu lớn

Tạp chí điện tử BHXH ra mắt giao diện mới

Đoàn kết, nỗ lực triển khai tổ chức thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT

Dấu ấn giữa đại dịch

Ngành BHXH Việt Nam tự tin trong mùa Xuân mới

Tết ấm

Chuyện những bệnh nhân BHYT... tiền tỷ

Ngành BHXH Việt Nam: Thích ứng linh hoạt với tình hình mới

Chuyện “hậu trường” giờ mới kể

PortalCatRight

BHYT HSSV chăm lo sức khỏe thế hệ trẻ

Hiện đại hóa hoạt động giám định BHYT

Kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT 6 tháng đầu năm 2022

BHXH Việt Nam xây dựng nền tảng chuyển đổi số

Những thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Đảm bảo quyền lợi BHXH cho NLĐ giai đoạn 2016-2021

Trình tự, thủ tục để NLĐ nhận hỗ trợ tiền thuê nhà

Sự hài lòng của người dân, tổ chức và DN với ngành BHXH Việt Nam

Hiệu quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT

Bước đột phá phát triển BHXH tự nguyện

Dấu ấn tăng trưởng BHXH giai đoạn 2016-2021

Chế độ BHXH đối với NLĐ mắc Covid-19

Ngành BHXH Việt Nam tăng tốc phát triển BHXH, BHYT

BHYT đồng hành cùng HSSV

Ngành BHXH Việt Nam: Đồng hành, hỗ trợ NLĐ, DN vượt khó khăn dịch bệnh

10 sự kiện nổi bật năm 2021 của ngành BHXH Việt Nam

Quỹ BH thất nghiệp hỗ trợ kịp thời đến NLĐ và chủ SDLĐ

Trình tự thủ tục thực hiện hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp

Những lưu ý để NLĐ nhận hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp

Quy định mức hỗ trợ từ Quỹ BH thất nghiệp cho NLĐ và người SDLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

BHYT đồng hành cùng HSSV

Hỗ trợ NLĐ, DN với tinh thần khẩn trương, quyết liệt

Thủ tục tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất

Chính sách hỗ trợ NLĐ gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19

Những kết quả nổi bật của ngành BHXH Việt Nam năm 2020

BH thất nghiệp: “Điểm tựa” mang lại lợi ích cho NLĐ và DN

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Quỹ BHXH phát huy vai trò hỗ trợ NLĐ

Gần 29,7 triệu thẻ BHYT/sổ/thẻ KCB miễn phí được phát tặng trên cả nước

Chi bộ Tạp chí BHXH sinh hoạt chuyên đề tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò

Hà Tĩnh: Tập huấn nghiệp vụ thu BHYT HSSV cho các trường học

Bà Rịa- Vũng Tàu: Phát động mô hình "Nuôi heo đất" tích lũy tham gia BHXH, BHYT

Sáng tạo để tăng bao phủ BHXH tự nguyện

Chợ Lách (Bến Tre): 3 DN khắc phục hết nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp sau thanh tra

Mãi niềm tin theo Đảng- Tỏa sáng một tấm gương

Toàn quốc: 11.445 cơ sở KCB BHYT thực hiện tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng CCCD gắn chíp

BV Quân y 175: Dốc sức cứu mạng sinh viên bị tai nạn giao thông

Phim của đạo diễn Lương Đình Dũng sẽ dự Oscar

Ra mắt Biểu trưng Kỷ niệm 10 năm hợp tác chiến lược VietinBank và MUFG Bank

Tân Uyên (Bình Dương): Phát triển trên 6.300 người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Ngồi nhà nhận hộ chiếu theo yêu cầu

BHXH tỉnh- Công an tỉnh Lạng Sơn ký kế hoạch phối hợp phòng, chống tội phạm về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

Cần dự báo đúng tình hình kinh tế xã hội để có giải pháp đúng và trúng

Tìm giải pháp hỗ trợ thanh niên khuyết tật hòa nhập cộng đồng

Thu Phương làm đêm nhạc về mùa thu

Doanh nghiệp lạc quan về triển vọng kinh tế năm 2022

Điểm nhấn về thị trường lao động

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter