LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Tháo gỡ vướng mắc thanh quyết toán BHYT tại BV Bạch Mai: Cần đảm bảo đúng quy định

Shared facebook
Thứ Bảy, ngày 30/07/2022 15:15

Sáng 30/7, Đoàn công tác BHXH Việt Nam do Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với BV Bạch Mai về việc tháo gỡ vướng mắc trong thanh toán BHYT giai đoạn trước năm 2021. Tham dự buổi làm việc có PGS-TS.Đào Xuân Cơ- Giám đốc BV Bạch Mai; ông Vũ Văn Hồng- Phó Giám đốc phụ trách kinh tế BV Bạch Mai; ông Nguyễn Đức Hòa- Giám đốc BHXH TP.Hà Nội; cùng đại diện một số đơn vị thuộc BHXH Việt Nam, BHXH TP.Hà Nội và BV Bạch Mai.

Tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn cho biết, trên tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về triển khai các giải pháp phát triển kinh tế-xã hội, trong đó có việc tháo gỡ khó khăn cho các DN và cơ sở KCB, BHXH Việt Nam sẽ có buổi làm việc với Sở Y tế và cơ sở KCB của một số địa phương vào chiều ngày 1/8/2022. Do đó, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đã cử Đoàn công tác xuống nắm bắt tình hình trực tiếp tại BV Bạch Mai để có thể đưa ra những giải pháp tối ưu nhất.

Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn phát biểu tại buổi làm việc

Để buổi làm việc có hiệu quả, Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn đề nghị hai đơn vị trao đổi và làm việc với tinh thần nghiêm túc, thẳng thắn, cùng nhau tháo gỡ khó khăn. “Chúng ta cần ngồi lại với nhau để chỉ ra những vướng mắc giữa cơ sở KCB và ngành BHXH Việt Nam trong thanh toán BHYT giai đoạn trước đây. Dù bất kể lý do gì, thì quyền lợi của bệnh nhân BHYT vẫn là trên hết”- Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn nhấn mạnh.

Nhiều vướng mắc, tồn đọng

Chia sẻ tại buổi làm việc, ông Vũ Văn Hồng- Phó Giám đốc phụ trách kinh tế BV Bạch Mai cho biết, trong 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, BV Bạch Mai- đơn vị được thí điểm tự chủ toàn phần gặp vô vàn khó khăn, đặc biệt là lĩnh vực tài chính. Riêng với việc thanh toán KCB BHYT, đây là một trong những vấn đề tồn đọng trong thời gian dài và còn nhiều vướng mắc. Tuy nhiên, để giải quyết được, rất cần sự giúp đỡ từ phía cơ quan BHXH.

Ông Vũ Văn Hồng phát biểu tại buổi làm việc

“Trong thời gian qua, BHXH TP.Hà Nội đã cử nhiều đoàn công tác xuống làm việc, giúp đỡ các cán bộ của BV. Hôm nay dù là ngày lễ, nhưng đoàn công tác do đích thân lãnh đạo BHXH Việt Nam xuống BV để tháo gỡ khó khăn- đây là điều mà lãnh đạo, cán bộ y tế của BV Bạch Mai vô cùng quý trọng. Khi tài chính của BV Bạch Mai đã xuống “đáy”, thì việc thanh quyết toán các khoản chi phí KCB BHYT tồn đọng sẽ giúp BV rất nhiều”- ông Vũ Văn Hồng chia sẻ.

Theo báo cáo của BV Bạch Mai, hiện nay, một số vướng mắc trong thanh toán chi phí KCB BHYT của BV thuộc trong giai đoạn 2017-2020. Trong đó, các nội dung đã được thanh toán sau khi có kết luận của Bộ Y tế hoặc sau khi BV làm việc với lãnh đạo cơ quan BHXH nhưng chưa được thanh toán giai đoạn trước kết luận khoảng gần 4 tỷ đồng. Các nội dung từ chối thanh toán gồm 13 hạng mục, chủ yếu liên quan tới các dịch vụ kỹ thuật. Đơn cử: Thiếu hồ sơ máy siêu âm nội soi (dù năm 2020 đã được thanh toán chi phí KCB BHYT, nhưng năm 2018-2019, BV vẫn chưa được thanh toán số tiền gần 1,1 tỷ đồng. Do đó, BV đề nghị cơ quan BHXH xem xét thanh toán hồi tố chi phí trong giai đoạn này.

Đại diện các đơn vị tham dự buổi làm việc

Đối với một số vướng mắc chưa thống nhất, BV Bạch Mai đưa ra 9 hạng mục với khoảng 26 tỷ đồng chưa được thanh toán. Đặc biệt, riêng khoản chi phí vượt tổng mức thanh toán năm 2020 là gần 21,8 tỷ đồng. Về số tiền hơn 3,1 tỷ đồng bị từ chối thanh toán trong khoảng thời gian 2016-2017 (đối với nội dung xuất toán phẫu thuật mổ Oarm), BV Bạch Mai khẳng định và cam kết "tất cả các dịch vụ kỹ thuật trên đã thực hiện cho người bệnh BHYT trong thời gian thí điểm, chờ quyết định phê duyệt chính thức và theo đúng yêu cầu chuyên môn, không lạm dụng, không thu của người bệnh bất cứ chi phí nào thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT". Ngoài ra, BV Bạch Mai cũng nêu 4 nội dung bất cập về cơ chế, chính sách với số tiền đề nghị thanh toán là hơn 1,1 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, BV Bạch Mai kiến nghị BHXH Việt Nam một số nội dung như: Phối hợp với Bộ Y tế kiến nghị Chính phủ bãi bỏ Điều 24 Nghị định số 146/NĐ-CP; dữ liệu gửi hồ sơ thay thế được phép gửi trước ngày 15 của tháng kế tiếp; đối với các máy đưa vào sử dụng từ năm 2018 trở về trước nhưng không đầy đủ hồ sơ máy, xem xét thanh toán khi nhóm thiết bị đã ghi nhận trong số tài sản cố định của BV.

Đồng thời, kiến nghị Trung tâm Giám định BHYT và TTĐT (BHXH Việt Nam) giám định lại dữ liệu đa tuyến, sau khi đã có Biên bản chốt dữ liệu để giảm tải hồ sơ cần giám định; cơ quan BHXH rút hồ sơ bệnh án chi phí cao cần thẩm định, nên chọn ngẫu nhiên theo ngày thanh toán ra viện, để thuận lợi cho BV trong việc rút chứng từ; khi nhận chứng từ hồ sơ bệnh án đề nghị Tổ thẩm định ký nhận…

Cần nhìn nhận vấn đề theo đúng thực tế

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đức Hòa- Giám đốc BHXH TP.Hà Nội cho biết, những nội dung được nêu tại buổi làm việc hôm nay rất quan trọng, đòi hỏi cần phải giải quyết nhanh chóng. Theo ông Hòa, thời gian qua, BHXH TP.Hà Nội và BV Bạch Mai đã có rất nhiều buổi làm việc để tháo gỡ, nhưng do vướng mắc về chính sách, nên những nội dung này là "tồn tại từ những thời gian trước".

Ông Nguyễn Đức Hòa trao đổi về tình trạng hồ sơ tồn đọng

“Tôi rất chia sẻ với BV Bạch Mai, tuy nhiên có những nội dung phải thực hiện theo đúng quy trình và quy định của pháp luật. Hiện còn tồn khoảng 1.452 hồ sơ, trong đó có 34 hồ sơ BV không cung cấp được hồ sơ bệnh án, nên phía BHXH TP.Hà Nội không thể thanh toán được”- ông Hòa nêu rõ.

Ông Dương Tuấn Đức nêu ý kiến tại buổi làm việc

Liên quan đến vấn đề thanh quyết toán chi phí tồn đọng trong giai đoạn 2020-2021, ông Dương Tuấn Đức- Giám đốc Trung tâm Giám định BHYT và TTĐT (BHXH Việt Nam) nhấn mạnh, Điều 32 Luật BHYT có quy định thời điểm quyết toán là tháng hoặc quý. Vì vậy, BHXH TP.Hà Nội hoàn toàn đúng trong công tác thanh quyết toán chi phí KCB BHYT đối với BV Bạch Mai. Riêng đối với những đề xuất hồi tố chi phí của BV Bạch Mai, ông Dương Tuấn Đức cho rằng, cần phải nghiên cứu, thảo luận kỹ hơn, bởi việc này thuộc thẩm quyền của các cơ quan quản lý cấp cao hơn.

Trong khi đó, theo ông Lê Văn Phúc- Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam), thời gian qua, con số thanh quyết toán của BV Bạch Mai giai đoạn 2019-2021 giảm rõ rệt, ảnh hưởng lớn tới hoạt động của BV và chủ yếu là do dịch Covid-19. Thấu hiểu được điều này, BHXH TP.Hà Nội đã có sự hỗ trợ rất lớn giúp BV tháo gỡ khó khăn trong thanh toán chi phí KCB BHT.

Ông Lê Văn Phúc đề nghị dùng câu từ chính xác để tránh gây hiểu nhầm

Cũng theo ông Phúc, để khắc phục những tồn đọng, BV Bạch Mai cần tập trung chuẩn hóa dữ liệu để phục vụ hiệu quả công tác thanh quyết toán chi phí KCB BHYT, cũng như quản lý quỹ KCB BHYT… Đối với những kiến nghị của BV Bạch Mai, theo ông Phúc, cần cẩn trọng câu từ để tránh gây hiểu nhầm, cũng như cần nêu rõ các nội dung như chậm thanh toán hay chưa thanh toán và nguyên nhân…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn chia sẻ với những khó khăn hiện tại của BV Bạch Mai; đồng thời cho biết, đây cũng là khó khăn chung của các cơ sở y tế và cơ quan thực hiện chính sách. “Chúng tôi luôn đồng hành với BV Bạch Mai trong khắc phục khó khăn, hướng tới mục tiêu chung là đảm bảo quyền lợi cho nhân dân và cho người bệnh BHYT”- Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn khẳng định.

Theo Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn, vừa qua, BHXH TP.Hà Nội đã rất tích cực vào cuộc tháo gỡ khó khăn cho BV Bạch Mai, nhưng có những nội dung không thuộc thẩm quyền, nên không thể tháo gỡ được. Đối với việc đưa dữ liệu lên Cổng tiếp nhận của Hệ thống thông tin giám định BHYT, Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn yêu cầu Trung tâm Giám định BHYT và TTĐT trực tiếp vào cuộc phối hợp với BV để khắc phục nội dung này.

“Chúng ta cần thống nhất cách đặt vấn đề, nhìn nhận vấn đề theo đúng thực tế cơ quan BHXH không nợ chi phí KCB BHYT đối với các cơ sở KCB. Những khoản chưa thanh toán được hiện nay là do hồ sơ chưa đủ, chưa đúng. Vì vậy, cần giải quyết sao cho hồ sơ đúng, đủ, đảm bảo cho công tác thanh quyết toán đúng quy định”- Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn nhấn mạnh.

Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn cũng đề nghị hai bên tiếp tục nghiên cứu, vận dụng linh hoạt làm sao để tháo gỡ và tìm ra phương án tối ưu, nhằm hướng đến lợi ích người bệnh. Đối với một số khoản chưa thanh toán được do khó khăn về phân loại, cần có một tổ phân loại, bóc tách các cấu phần để thanh toán; đối với những khoản thanh toán được thì sẽ thực hiện ngay. “Quan điểm chung của ngành BHXH Việt Nam là đặt quyền lợi người bệnh lên trên hết. Tuy nhiên, đối với những việc nguy cơ vi phạm pháp luật thì sẽ xử lý. Những ý kiến ngày hôm nay không những là sự chia sẻ của BHXH Việt Nam với BV, mà còn là sự chia sẻ chung với toàn ngành Y tế”- Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn nhấn mạnh.

PGS-TS.Đào Xuân Cơ- Giám đốc BV Bạch Mai phát biểu tại buổi làm việc

Tiếp thu các ý kiến chỉ đạo, tham gia của Đoàn công tác BHXH Việt Nam, PGS-TS.Đào Xuân Cơ- Giám đốc BV Bạch Mai gửi lời cảm ơn đến Ban Lãnh đạo BHXH Việt Nam và BHXH TP.Hà Nội trong thời gian qua đã quan tâm, giúp đỡ BV lúc khó khăn. Theo PGS-TS.Đào Xuân Cơ, hiện nay, BV Bạch Mai có đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm; song về lĩnh vực quản lý và ứng dụng CNTT vẫn còn nhiều hạn chế. Do đó, BV rất vui mừng khi được sự giúp đỡ từ phía BHXH Việt Nam để tháo gỡ những vấn đề nóng, giúp BV hoạt động và phục vụ người dân tốt hơn.

Đối với những đóng góp chuyên môn, những đề nghị từ phía Đoàn công tác liên quan việc thanh quyết toán chi phí KCB BHYT tồn đọng, PGS-TS.Đào Xuân Cơ khẳng định sẽ nhìn nhận và tiếp thu một cách nghiêm túc. Đồng thời, mong muốn BHXH Việt Nam tiếp tục đồng hành, giúp đỡ BV Bạch Mai trong công tác KCB cho người dân, cũng như hỗ trợ phát triển ứng dụng CNTT.

Thanh HằngPortalCatRight

Quyết liệt chuyển đổi số để phục vụ người dân và doanh nghiệp

Tăng cường trách nhiệm người đứng đầu đơn vị để thực thi nhiệm vụ

BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT TP.Hà Nội triển khai nhiều giải pháp phát triển BHXH, BHYT

Chủ động tháo gỡ vướng mắc trong KCB và thanh toán KCB BHYT

Ngành BHXH Việt Nam: Nhiều hoạt động về nguồn, thăm hỏi, chăm lo cho thương binh, thân nhân liệt sĩ và NCC

Phối hợp truyền thông nâng cao nhận thức người dân về BHXH, BHYT

Hơn 100 đơn vị máu được tiếp nhận và chuyển về Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

Phối hợp tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tham gia BHXH, BHYT

Ngành BHXH Việt Nam: Tập trung tăng độ bao phủ BHXH, BHYT

Phát huy sức trẻ cơ quan BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam tổ chức giao ban công tác BHXH, BHYT tháng 6/2022

BHXH tỉnh Sơn La cần tiếp tục kiên trì, bền bỉ dệt “lưới an sinh”

Cổ vũ, động viên nhân dân và NLĐ tích cực tham gia BHXH, BHYT, hướng tới mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

Kỳ họp quý II/2022 HĐQL BHXH Việt Nam: Cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng

Những thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

Nắm bắt, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Chuyển đổi số để phục vụ người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp ngày càng tốt hơn

Phát huy vai trò Nhân dân trong xây dựng và thực hiện chính sách ASXH

Hướng đến phát triển BHYT bền vững

Tập trung nguồn lực để phát triển đồng bộ, hiệu quả chính sách BHXH, BHYT

Phát triển thị trường lao động gắn với đảm bảo ASXH

Xây dựng ngành BHXH Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới sự hài lòng của người dân, DN

Chương trình Xuân yêu thương- Tặng thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Ngành BHXH: Tiếp tục ứng dụng CNTT một cách linh hoạt và hiệu quả

Hướng về người dân, đảm bảo quyền lợi cao nhất trong KCB BHYT

BHXH Việt Nam và USABC: Ký kết hợp tác trong lĩnh vực BHYT

Đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT

Triển khai đồng bộ giải pháp thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Khẩn trương để NLĐ, DN được nhận hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp

PortalCatRight
PortalCatRight

Hiện đại hóa hoạt động giám định BHYT

Kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT 6 tháng đầu năm 2022

BHXH Việt Nam xây dựng nền tảng chuyển đổi số

Những thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Đảm bảo quyền lợi BHXH cho NLĐ giai đoạn 2016-2021

Trình tự, thủ tục để NLĐ nhận hỗ trợ tiền thuê nhà

Sự hài lòng của người dân, tổ chức và DN với ngành BHXH Việt Nam

Hiệu quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT

Bước đột phá phát triển BHXH tự nguyện

Dấu ấn tăng trưởng BHXH giai đoạn 2016-2021

Chế độ BHXH đối với NLĐ mắc Covid-19

Ngành BHXH Việt Nam tăng tốc phát triển BHXH, BHYT

BHYT đồng hành cùng HSSV

Ngành BHXH Việt Nam: Đồng hành, hỗ trợ NLĐ, DN vượt khó khăn dịch bệnh

10 sự kiện nổi bật năm 2021 của ngành BHXH Việt Nam

Quỹ BH thất nghiệp hỗ trợ kịp thời đến NLĐ và chủ SDLĐ

Trình tự thủ tục thực hiện hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp

Những lưu ý để NLĐ nhận hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp

Quy định mức hỗ trợ từ Quỹ BH thất nghiệp cho NLĐ và người SDLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

BHYT đồng hành cùng HSSV

Hỗ trợ NLĐ, DN với tinh thần khẩn trương, quyết liệt

Thủ tục tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất

Chính sách hỗ trợ NLĐ gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19

Những kết quả nổi bật của ngành BHXH Việt Nam năm 2020

BH thất nghiệp: “Điểm tựa” mang lại lợi ích cho NLĐ và DN

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Tiếp tục chi hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp cho NLĐ đã nộp hồ sơ đúng hạn

VssID: Tiện ích đối với người tham gia và hưởng BHXH, BHYT

Ủy ban Xã hội của Quốc hội khảo sát việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Vĩnh Phúc

Ngành BHXH Việt Nam: Quyết liệt chuyển đổi số để phục vụ người dân và doanh nghiệp

Sửa Luật Khám bệnh, chữa bệnh phải giúp ngành Y tế gỡ được vướng mắc, khó khăn

Việc thực hiện chính sách, pháp luật BHYT trên địa bàn Vĩnh Phúc luôn được quan tâm

Sẽ có trung tâm phát hành và phổ biến phim trực tuyến

Vĩnh Phúc: Luôn đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, NLĐ

BHXH Việt Nam và Bộ GD-ĐT phối hợp chia sẻ dữ liệu về HSSV

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh: BHXH các địa phương cần dồn lực để thực hiện tốt nhiệm vụ

Agribank đóng góp tích cực vào Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

BHXH tỉnh Hậu Giang được UBND tỉnh tặng Cờ Thi đua

Thêm một cuốn sách về dòng tranh dân gian tưởng đã thất truyền

Ứng dụng rửa xe tiết kiệm nước của nhóm 9X tham gia Giải thưởng Sáng tạo TP.HCM

Tây Ninh: Phối hợp xử lý 262 DN nợ BHXH, BHYT kéo dài

Cảnh báo ma túy đá- một loại thuốc kích dục

Quảng Nam chuyển giao một số nhiệm vụ hành chính công sang Bưu điện

Đồng Tháp: Triển khai giải pháp thực hiện BHYT HSSV năm học 2022-2023

Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương kêu gọi người có máu nhóm O hiến tặng máu

Suýt thiệt mạng vì bỏ qua điều trị tăng tiểu cầu nguyên phát

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter