LoadFromCatche:1
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Trở lại “Vườn ươm”

Shared facebook
Thứ Tư, ngày 12/02/2020 20:03

Trò chuyện với một người hưởng lương hưu đã gần 20 năm. Thú vị hơn, ông là một trong những người đã đặt “viên gạch” đầu tiên và dày công vun đắp để có BHXH TP.Hà Nội như bây giờ… Ông là Chu Văn Tùy- “thủ lĩnh” đầu tiên của BHXH TP.Hà Nội.

Khi tôi liên lạc với ông theo số điện thoại nhà riêng thì ông bảo: “Hãy “kết bạn” bằng Zalo hoặc Facebook cho tiện”, khiến tôi vô cùng bất ngờ và ngưỡng mộ một “cụ hưu” tuổi 80 thời đại 4.0. Khi tìm đến, được nghe câu chuyện của ông, tôi cảm nhận rõ một niềm tin, niềm tự hào nghề nghiệp. Bao dấu ấn, kỷ niệm từ cách đây ngót 30 năm như ùa về…

Từ mô hình BHXH cho lao động ngoài quốc doanh…

Năm 1990, theo ý kiến của Chủ tịch HĐBT Đỗ Mười, đất nước đổi mới, chuyển sang nền kinh tế thị trường nhiều thành phần, không phải chỉ NLĐ khu vực quốc doanh mới có BHXH mà lao động khu vực DN NQD cũng cần được hưởng quyền lợi cơ bản này. Để tìm ra một mô hình tổ chức, một cơ chế chính sách về BHXH phù hợp với nền kinh tế nhiều thành phần ấy, Chủ tịch  HĐBT đã chỉ đạo phải tổ chức thí điểm BHXH NQD, lấy gạo làm chuẩn. Khi đó, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Trần Đình Hoan, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Tế và Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Văn Tư đã thống nhất xây dựng dự thảo Điều lệ BHXH đối với lao động NQD và làm thí điểm tại 5 địa phương: Hà Nội, TP.HCM, Thái Bình, Hải Phòng và Hoàng Liên Sơn (sau đó tỉnh Hoàng Liên Sơn dừng thí điểm do chia tách địa giới).

PV Báo BHXH trò chuyện cùng ông Chu Văn Tùy

Tại Hà Nội, ngày 9/1/1990, UBND Thành phố ban hành Quyết định số 79/QĐ-UB thành lập “Công ty BHXH đối với lao động NQD Hà Nội” và giao ông Chu Văn Tùy làm Giám đốc. Nhiều anh em đồng nghiệp e ngại: “Sao ông Tùy đang làm cho Nhà nước (lúc đó ông Tùy là Chánh Văn phòng Ban Kinh tế 2 của TP.Hà Nội kiêm Trưởng phòng Nhân công, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội) lại sang làm cho một công ty?...”. Nhưng như một duyên định, ông bắt tay vào làm một cách đầy say mê và trách nhiệm dù phải mày mò tìm hiểu, rồi còn phải vận động, thuyết phục anh em, bạn bè cũng như NLĐ và chủ DN ủng hộ, tạo điều kiện giúp đỡ.

“Tôi mạnh dạn làm để thử sức và tin sẽ thành công. Lúc đó chủ yếu anh em, bạn bè tin tưởng mà gửi con em vào làm việc thôi, chứ cũng e ngại vì tổ chức này quá mới mẻ, sự nghiệp chưa biết sẽ đến đâu?”- ông Tùy cười nhớ lại. Cùng lúc đó, Công ty BHXH đối với lao động NQD Hà Nội cũng bắt tay nghiên cứu Đề tài khoa học “Đổi mới chính sách, chế độ BHXH trong tình hình mới” với sự cộng tác, giúp đỡ của nhiều nhà khoa học và giảng viên Đại học Kinh tế quốc dân.

Cuối năm 1991, tại TP.HCM, bà Nguyễn Thị Hằng lúc đó là Thứ trưởng Thường trực Bộ LĐ-TB&XH đã chủ trì cuộc họp với 4 địa phương để đánh giá kết quả thí điểm thực hiện BHXH đối với lao động NQD. Kết quả thí điểm tại Hà Nội được hội nghị đánh giá là một thành công lớn, có ý nghĩa như tiền đề cho sự đổi mới BHXH phù hợp với tình hình mới. Vì vậy, ngay tháng 6/1992, với sự tham mưu của Công ty BHXH đối với lao động NQD Hà Nội, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội đã có công văn báo cáo Bộ LĐ-TB&XH và UBND TP.Hà Nội. Đến ngày 31/10/1992, Thành ủy Hà Nội quyết định thành lập BHXH TP.Hà Nội, trên cơ sở Công ty BHXH đối với lao động NQD và tiếp nhận thêm phần sự nghiệp BHXH từ ngành LĐ-TB&XH chuyển sang.

“Vạn sự khởi đầu nan”- khởi nghiệp của BHXH TP.Hà Nội phải nói là đầy gian khó và thiếu thốn. Từ ngày 1/1/1993, rời trụ sở 22 Lý Thái Tổ, BHXH Hà Nội chuyển sang làm việc tại 72 Triệu Việt Vương. Sau 2 tháng gấp rút chuẩn bị, BHXH Hà Nội mới tạm đủ cơ sở vật chất và trang thiết bị, đảm bảo cho gần 30 cán bộ làm việc, thực hiện nhiệm vụ chi lương hưu, phụ cấp và đóng BHYT cho các đối tượng trên; đồng thời giải quyết chế độ hưu trí, thu BHXH NQD và các DN liên doanh với nước ngoài. Ngay từ tháng 1/1993, BHXH Hà Nội đã lo đủ nguồn tiền mặt chi trả kịp thời, an toàn lương hưu và trợ cấp BHXH cho toàn bộ đối tượng thụ hưởng BHXH.

… đến cuốn sổ “góp BHXH”

Sau khi xác lập được mô hình tổ chức, BHXH Hà Nội bắt tay tìm phương thức quản lý, theo đó đã thiết kế cuốn sổ BHXH để cấp cho NLĐ. Trong quá trình nghiên cứu, BHXH Hà Nội tập trung phân tích quan hệ nghiệp vụ, xây dựng quy trình quản lý đóng BHXH và những thay đổi có liên quan. Kết quả, đã đưa ra được một hệ thống biểu mẫu, mẫu sổ theo dõi, ghi nhận quá trình đóng BHXH của chủ SDLĐ và NLĐ.

Nói rồi, ông Tùy đưa cho tôi xem cuốn “Sổ góp BHXH” bìa màu đỏ, gồm 24 trang ruột, có kích thước 13x9cm (ra đời trước năm 1993 và sau đổi thành Thẻ BHXH gồm 4 trang, kích thước 15x10,5cm với các thông tin cá nhân và tiêu chí ghi nhận quá trình đóng-hưởng BHXH). “Ngày ấy, lao động NQD đóng BHXH theo gạo; còn lao động trong các DN liên doanh với nước ngoài đóng theo tiền (bao gồm cả tiền Việt Nam và USD). Vì vậy mới có chuyện, sau này khi thống nhất vào hệ thống BHXH Việt Nam, BHXH Hà Nội bàn giao cả tiền USD. Ngay năm 1993, Hà Nội đã cấp gần 1 vạn cuốn sổ BHXH cho lao động trong các DN liên doanh với nước ngoài…”- ông Tùy nhớ lại.

Theo ông Tùy, không phải đến giờ mà ngay từ những năm tháng đó, BHXH Hà Nội đã mạnh dạn ứng dụng CNTT vào công tác quản lý để phục vụ số lượng người đóng- hưởng BHXH. BHXH Hà Nội cũng được UBND Thành phố giao nghiên cứu đề tài khoa học “Ứng dụng máy vi tính vào quản lý hoạt động nghiệp vụ BHXH” nên 6 tháng cuối năm 1993 đã chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng theo danh sách in ra từ máy vi tính đảm bảo nhanh chóng, chính xác so với việc làm thủ công trước đây…

Với những thành tích trên, BHXH Hà Nội vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Đề tài nghiên cứu đổi mới BHXH giai đoạn 1990-1995 được UBND Thành phố tặng Giải thưởng Thăng Long và cá nhân ông Chu Văn Tùy được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 16/2/1995, Chính phủ ban hành Nghị định 19/CP về việc thành lập BHXH Việt Nam. Với những kinh nghiệm trong suốt 5 năm thí điểm, BHXH Hà Nội được chuyển giao về BHXH Việt Nam quản lý thống nhất, nhằm đảm bảo tính ổn định, liên tục trong hoạt động thu-chi. Ngày 15/6/1995, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đã ký Quyết định 15/QĐ-BHXH thành lập BHXH TP.Hà Nội trên cơ sở BHXH TP.Hà Nội cũ, tiếp nhận thêm phần sự nghiệp BHXH từ LĐLĐ và nhiệm vụ thu BHXH từ ngành Tài chính và Thuế chuyển sang.

Lúc chia tay, vị “thủ lĩnh” đầu tiên của BHXH Hà Nội tâm đắc bảo “Để làm BHXH thành công thì phải luôn bám sát và vận dụng tốt nguyên tắc có đóng- có hưởng; mức hưởng phụ thuộc vào mức đóng và thời gian đóng…”. 

Thảo LinhPortalCatRight

Nghiên cứu ứng dụng AI vào nghiệp vụ của Ngành BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn Ngành tháng 9/2022

Chủ động tháo gỡ khó khăn, dốc toàn lực thực hiện nhiệm vụ được giao

Kết nối, hỗ trợ xã Linh Thông trong công tác xóa đói, giảm nghèo

Quyết liệt chuyển đổi số để phục vụ người dân và doanh nghiệp

Tăng cường trách nhiệm người đứng đầu đơn vị để thực thi nhiệm vụ

BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT TP.Hà Nội triển khai nhiều giải pháp phát triển BHXH, BHYT

Chủ động tháo gỡ vướng mắc trong KCB và thanh toán KCB BHYT

Ngành BHXH Việt Nam: Nhiều hoạt động về nguồn, thăm hỏi, chăm lo cho thương binh, thân nhân liệt sĩ và NCC

Phối hợp truyền thông nâng cao nhận thức người dân về BHXH, BHYT

Hơn 100 đơn vị máu được tiếp nhận và chuyển về Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

Phối hợp tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tham gia BHXH, BHYT

Ngành BHXH Việt Nam: Tập trung tăng độ bao phủ BHXH, BHYT

Phát huy sức trẻ cơ quan BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam tổ chức giao ban công tác BHXH, BHYT tháng 6/2022

BHXH tỉnh Sơn La cần tiếp tục kiên trì, bền bỉ dệt “lưới an sinh”

Cổ vũ, động viên nhân dân và NLĐ tích cực tham gia BHXH, BHYT, hướng tới mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

Kỳ họp quý II/2022 HĐQL BHXH Việt Nam: Cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng

Những thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

Nắm bắt, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Chuyển đổi số để phục vụ người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp ngày càng tốt hơn

Phát huy vai trò Nhân dân trong xây dựng và thực hiện chính sách ASXH

Hướng đến phát triển BHYT bền vững

Tập trung nguồn lực để phát triển đồng bộ, hiệu quả chính sách BHXH, BHYT

Phát triển thị trường lao động gắn với đảm bảo ASXH

Xây dựng ngành BHXH Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới sự hài lòng của người dân, DN

Chương trình Xuân yêu thương- Tặng thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Ngành BHXH: Tiếp tục ứng dụng CNTT một cách linh hoạt và hiệu quả

Hướng về người dân, đảm bảo quyền lợi cao nhất trong KCB BHYT

PortalCatRight

Chi hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp: Tất cả vì quyền lợi NLĐ

Nợ BHXH- “căn bệnh” cần trị tận gốc

BHYT HSSV: Thành tựu và động lực tiến tới BHYT toàn dân

May mắn và hạnh phúc giản đơn

Đổi mới công tác thanh tra, kiểm tra: Yêu cầu cấp thiết

Những điều cần biết về BHYT hộ gia đình

Những điều cần biết về BHXH tự nguyện

Nâng cao hiệu quả truyền thông BHXH, BHYT

Ứng dụng bằng chứng đánh giá tác động ngân sách trong xây dựng gói quyền lợi BHYT

Nhận BHXH một lần: Nên hay không?

An ninh phi truyền thống & những vấn đề đặt ra

Những người vì dân phục vụ

Thích ứng linh hoạt để phục vụ

Hoạt động thiện nguyện gắn với an sinh bền vững

Có BHYT, vơi bớt nỗi lo

Đảm bảo an sinh tốt hơn cho nữ giới

Hướng tới mục tiêu an sinh bền vững

Tạo đủ "lực hấp dẫn" cho chính sách BHXH

Chuyện vượt khó ở vùng cực Nam Tổ quốc

Những sáng kiến độc đáo lan tỏa VssID

Khi niềm tin được đặt đúng chỗ

Trách nhiệm cao, mục tiêu lớn

Tạp chí điện tử BHXH ra mắt giao diện mới

Đoàn kết, nỗ lực triển khai tổ chức thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT

Dấu ấn giữa đại dịch

Ngành BHXH Việt Nam tự tin trong mùa Xuân mới

Tết ấm

Chuyện những bệnh nhân BHYT... tiền tỷ

Ngành BHXH Việt Nam: Thích ứng linh hoạt với tình hình mới

Chuyện “hậu trường” giờ mới kể

PortalCatRight

BHYT HSSV chăm lo sức khỏe thế hệ trẻ

Hiện đại hóa hoạt động giám định BHYT

Kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT 6 tháng đầu năm 2022

BHXH Việt Nam xây dựng nền tảng chuyển đổi số

Những thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Đảm bảo quyền lợi BHXH cho NLĐ giai đoạn 2016-2021

Trình tự, thủ tục để NLĐ nhận hỗ trợ tiền thuê nhà

Sự hài lòng của người dân, tổ chức và DN với ngành BHXH Việt Nam

Hiệu quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT

Bước đột phá phát triển BHXH tự nguyện

Dấu ấn tăng trưởng BHXH giai đoạn 2016-2021

Chế độ BHXH đối với NLĐ mắc Covid-19

Ngành BHXH Việt Nam tăng tốc phát triển BHXH, BHYT

BHYT đồng hành cùng HSSV

Ngành BHXH Việt Nam: Đồng hành, hỗ trợ NLĐ, DN vượt khó khăn dịch bệnh

10 sự kiện nổi bật năm 2021 của ngành BHXH Việt Nam

Quỹ BH thất nghiệp hỗ trợ kịp thời đến NLĐ và chủ SDLĐ

Trình tự thủ tục thực hiện hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp

Những lưu ý để NLĐ nhận hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp

Quy định mức hỗ trợ từ Quỹ BH thất nghiệp cho NLĐ và người SDLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

BHYT đồng hành cùng HSSV

Hỗ trợ NLĐ, DN với tinh thần khẩn trương, quyết liệt

Thủ tục tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất

Chính sách hỗ trợ NLĐ gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19

Những kết quả nổi bật của ngành BHXH Việt Nam năm 2020

BH thất nghiệp: “Điểm tựa” mang lại lợi ích cho NLĐ và DN

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Quỹ BHXH phát huy vai trò hỗ trợ NLĐ

Gần 29,7 triệu thẻ BHYT/sổ/thẻ KCB miễn phí được phát tặng trên cả nước

Chi bộ Tạp chí BHXH sinh hoạt chuyên đề tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò

Hà Tĩnh: Tập huấn nghiệp vụ thu BHYT HSSV cho các trường học

Bà Rịa- Vũng Tàu: Phát động mô hình "Nuôi heo đất" tích lũy tham gia BHXH, BHYT

Sáng tạo để tăng bao phủ BHXH tự nguyện

Chợ Lách (Bến Tre): 3 DN khắc phục hết nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp sau thanh tra

Mãi niềm tin theo Đảng- Tỏa sáng một tấm gương

Toàn quốc: 11.445 cơ sở KCB BHYT thực hiện tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng CCCD gắn chíp

BV Quân y 175: Dốc sức cứu mạng sinh viên bị tai nạn giao thông

Phim của đạo diễn Lương Đình Dũng sẽ dự Oscar

Ra mắt Biểu trưng Kỷ niệm 10 năm hợp tác chiến lược VietinBank và MUFG Bank

Tân Uyên (Bình Dương): Phát triển trên 6.300 người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Ngồi nhà nhận hộ chiếu theo yêu cầu

BHXH tỉnh- Công an tỉnh Lạng Sơn ký kế hoạch phối hợp phòng, chống tội phạm về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

Cần dự báo đúng tình hình kinh tế xã hội để có giải pháp đúng và trúng

Tìm giải pháp hỗ trợ thanh niên khuyết tật hòa nhập cộng đồng

Thu Phương làm đêm nhạc về mùa thu

Doanh nghiệp lạc quan về triển vọng kinh tế năm 2022

Điểm nhấn về thị trường lao động

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter