Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Bắc Giang: Phấn đấu vận động gần 3.000 người tham gia BHXH tự nguyện trong tháng 8

Chủ nhật, 01/08/2021 | 14:41 GMT+7

Bắc Giang: Phấn đấu vận động gần 3.000 người tham gia BHXH tự nguyện trong tháng 8

UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TU ngày 2/7/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, về đẩy mạnh phát triển đối tượng tham gia BHXH nguyện trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021-2025.

Theo đó, tỉnh Bắc Giang phấn đấu đến năm 2025 có 5% (khoảng 51.100 người) lực lượng lao động là nông dân và lao động trong khu vực phi chính thức tham gia BHXH tự nguyện. Để đạt mục tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện giai đoạn 2021-2025, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, cơ quan, đơn vị, UBND các cấp tổ chức quán triệt, tuyên truyền, chỉ đạo triển khai đầy đủ các nội dung, tầm quan trọng và tính ưu việt, nhân văn của chính sách BHXH tự nguyện đến CBCCVC, NLĐ và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là những người tham gia vào quá trình tuyên truyền, vận động người tham gia BHXH tự nguyện; gắn kết quả phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện với thực hiện các phong trào thi đua và đánh giá kết quả công tác hằng năm của các địa phương, cơ quan, đơn vị.

Đặc biệt, từ năm 2022, Bắc Giang lấy tháng 5 hằng năm là “Tháng cao điểm vận động nhân dân tham gia BHXH tự nguyện”. Riêng năm 2021, trong tháng 8 tổ chức triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, vận động người tham gia BHXH tự nguyện để hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch. Cụ thể, trong tháng 8/2021, toàn tỉnh vận động được 2.880 người tham gia BHXH tự nguyện, trong đó gồm: TP.Bắc Giang vận động 165 người, huyện Yên Thế vận động 230 người, huyện Tân Yên 320 người, huyện Lạng Giang 350 người, huyện Lục Ngạn 330 người…

Cùng với đó, UBND tỉnh cũng yêu cầu BHXH tỉnh Bắc Giang đẩy mạnh công tác truyền tuyển, phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH tự nguyện; xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phổ biến chính sách BHXH tự nguyện (về nội dung, hình thức, đối tượng tuyên truyền). Đồng thời, BHXH tỉnh chủ trì phối hợp với Sở LĐ-TB&XH, Sở KH-ĐT, các sở, ngành, đơn vị liên quan tham mưu cho UBND tỉnh giao chỉ tiêu phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện giai đoạn 2021-2025; hằng năm phối hợp với Sở LĐ-TB&XH xây dựng chỉ tiêu phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện và số người tham gia BHYT vào kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của địa phương; thực hiện giao chỉ tiêu cho BHXH cấp huyện và có hình thức khen thưởng, động viên kịp thời những cá nhân có thành tích xuất sắc.

Trong tháng 12/2021, cơ quan BHXH chủ trì, phối hợp với các sở, ngành có liên quan tham mưu cho UBND tỉnh trình HĐND tỉnh ban hành chính sách hỗ trợ thêm mức đóng cho người tham gia BHXH tự nguyện hằng tháng theo mức chuẩn nghèo của khu vực nông thôn áp dụng từng thời kỳ do Thủ tướng Chính phủ quy định giai đoạn 2022-2025 (ngoài mức hỗ trợ của Trung ương).

BHXH các huyện phối hợp với các phòng, ban chuyên môn của huyện và UBND các xã thống kê, rà soát người có thu nhập ổn định chưa tham gia BHXH tự nguyện như: Hộ gia đình kinh doanh cá thể; lao động trong các làng nghề, trang trại thuộc các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, chế biến, dịch vụ, hội viên Hội Nông dân sản xuất kinh doanh, thợ thủ công, lao động tự do làm việc theo hợp đồng khoán, mùa vụ, NLĐ nghỉ việc tại các DN…

Sở LĐ-TB&XH, Sở KH-ĐT chủ trì, phối hợp với BHXH tỉnh và các sở, ngành, đơn vị liên quan tham mưu, tổng hợp, đưa một số chỉ tiêu thực hiện chính sách BHXH, BHYT trong kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm và hằng năm của tỉnh; thực hiện quản lý nhà nước theo chức năng, nhiệm vụ được giao của cơ quan. Phối hợp với BHXH tỉnh, các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về BHXH tự nguyện, mục đích, ý nghĩa của việc phát triển, mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện theo mục tiêu Kế hoạch của UBND tỉnh.

Sở Tài chính, UBND tỉnh, HĐND tỉnh ban hành chính sách hỗ trợ thêm mức đóng cho người tham gia BHXH tự nguyện (ngoài mức hỗ trợ của Trung ương) giai đoạn 2022-2025. Tham mưu bố trí đầy đủ, kịp thời kinh phí hỗ trợ mức đóng cho người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022-2025 theo quy định…

UBND các huyện đẩy mạnh công tác truyền tuyển, phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH tự nguyện. Đồng thời, chỉ đạo UBND cấp xã thành lập và kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên cơ sở hợp nhất Ban Chỉ đạo phát triển người tham gia BHXH, BHYT; kiện toàn, tăng cường hoạt động của Ban vận động nhân dân tham gia BHYT tại thôn, tổ dân phố để vận động nhân dân tham gia BHXH tự nguyện.

Đặc biệt, chỉ đạo UBND các xã kiểm tra, rà soát, thống kê, lập danh sách người có thu nhập ổn định, hộ gia đình kinh doanh cá thể; lao động trong các làng nghề, trang trại thuộc các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, chế biến, dịch vụ, hội viên Hội Nông dân sản xuất kinh doanh, thợ thủ công, lao động tự do làm việc theo hợp đồng khoán, mùa vụ, người lao động nghỉ việc tại các doanh nghiệp… chưa tham gia BHXH để Trưởng Ban vận động và cộng tác viên đại lý thu tuyên truyền, vận động. Đồng thời, huy động mọi nguồn lực hỗ trợ thêm phần kinh phí thuộc trách nhiệm đóng của người tham gia BHXH tự nguyện.

Nguyệt Hà

Hướng dẫn cách gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình trên cổng DVC Quốc gia

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH quận Hoàn KIếm: Linh hoạt tiếp nhận, giải quyết TTHC đảm bảo phòng dịch COVID-19

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540; Email: tapchibhxh@vss.gov.vn.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.