Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Một số địa phương triển khai chi trả gộp lương hưu tháng 3 và tháng 4/2021

Thứ hai, 01/03/2021 | 11:35 GMT+7

Một số địa phương triển khai chi trả gộp lương hưu tháng 3 và tháng 4/2021

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của BHXH Việt Nam về chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 3 và 4/2021 vào cùng một kỳ chi trả, BHXH các tỉnh, thành phố đã nhanh chóng vào cuộc xây dựng kế hoạch thực hiện.

* Tại Hưng Yên:

Ngày 25/2, BHXH tỉnh Hưng Yên đã có văn bản gửi Bưu điện tỉnh; BHXH các huyện, thị xã; các phòng nghiệp vụ thuộc BHXH tỉnh về việc xây dựng kế hoạch chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BH thất nghiệp tháng 3 và tháng 4/2021 vào cùng một kỳ chi trả.

Theo đó, BHXH tỉnh yêu cầu Bưu điện tỉnh xây dựng phương án chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BH thất nghiệp tháng 3 và tháng 4/2021 vào cùng một kỳ chi trả. Đồng thời, đề xuất các biện pháp phòng chống dịch tại các điểm chi trả và thời gian chi trả. Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 phù hợp với từng địa bàn, tránh tập trung đông người; thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, đảm bảo an toàn cho người hưởng theo đúng chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ.

Riêng các địa bàn đang có dịch và bị phong tỏa, Bưu điện tỉnh xây dựng phương án tổ chức chi trả tại nhà cho người hưởng. Tuyên truyền và thông báo cho người hưởng biết các nội dung thay đổi về phương thức chi trả, thời gian chi trả và địa điểm chi trả để người hưởng biết, thực hiện và yêu cầu người hưởng đến điểm chi trả nhận tiền phải đeo khẩu trang, sát khuẩn để đảm bảo an toàn cho người hưởng trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Tăng cường, vận động, khuyến khích người hưởng nhận chế độ BHXH, BH thất nghiệp qua tài khoản cá nhân. Đồng thời, để đảm bảo an toàn cho người hưởng, nhân viên làm công tác chi trả phải thực hiện nghiêm khai báo y tế và các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo đúng hướng dẫn.

BHXH tỉnh Hưng Yên cũng yêu cầu các phòng chức năng phối hợp với Bưu điện tỉnh tham mưu đề xuất, báo cáo UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 về phương án chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 3 và tháng 4/2021 và các tháng tiếp theo trong thời gian phòng chống dịch Covid-19.

Kiểm tra việc tổ chức chi trả của cơ quan Bưu điện; phối hợp xử lý, giải quyết vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện. Thực hiện chuyển dữ liệu chi trả tháng 3 và tháng 4/2021 và các tháng tiếp theo kịp thời, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương; phối hợp với cơ quan Bưu điện thực hiện rà soát danh sách người hưởng, địa chỉ của người hưởng tạo điều kiện thuận lợi trong công tác chi trả của cơ quan Bưu điện.

Tuyên truyền cho người hưởng các chế độ BHXH, BH thất nghiệp dưới hình thức tiền mặt biết các nội dung thay đổi về phương thức chi trả, thời gian chi trả và địa điểm chi trả để người hưởng biết thực hiện và yêu cầu người hưởng đến điểm chi trả nhận tiền phải đeo khẩu trang, tránh tập trung đông người để đảm bảo an toàn cho người hưởng trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

BHXH các huyện, thị xã phối hợp với Bưu điện các huyện, thị xã thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BH thất nghiệp hằng tháng qua hệ thống Bưu điện trong thời gian phòng chống dịch Covid-19 theo đúng chỉ đạo của BHXH Việt Nam.

* Tại Hòa Bình:

Ngay sau khi có chỉ đạo của BHXH Việt Nam, ngày 23/2, BHXH tỉnh Hòa Bình đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh về phương án chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BH thất nghiệp tháng 3 và tháng 4/2021 trong thời gian tiếp tục thực hiện phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, để công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BH thất nghiệp tháng 3 và tháng 4/2021 cho người hưởng trên địa bàn tỉnh đảm bảo kịp thời, đầy đủ, an toàn, nhất là trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, BHXH tỉnh báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 3 và tháng 4/2021 vào cùng một kỳ chi trả. Thời gian chi trả dự kiến từ ngày 7/3/2021 đến hết ngày 25/3/2021.

Đối với phương án chi trả, sẽ thực hiện chi trả tận nhà cho người hưởng đối với địa bàn đang có dịch và bị phong tỏa; đối tượng là người cao tuổi (80 tuổi trở lên). Thực hiện chi trả tại các điểm giao dịch của Bưu điện. Bưu điện tỉnh tổ chức chi trả tại bưu cục đối với một số trường hợp đặc biệt như: Người hưởng không thể sắp xếp thời gian để nhận tiền tại nhà; người hưởng đã đăng ký nhận tiền tại nhà nhưng nhiều lần nhân viên chi trả liên lạc vẫn không sắp xếp được lịch nhận tiền; người hưởng có địa chỉ nhận tiền không đúng địa bàn nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng.

Đối với người hưởng thuộc địa bàn cách ly do ảnh hưởng của dịch Covid-19 sẽ chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 để xin ý kiến chi trả kịp thời, an toàn cho người hưởng sau khi hết thời hạn cách ly.

Đối với người hưởng đăng ký nhận tiền qua tài khoản ATM thực hiện chi trả như quy trình quy định hiện hành, Bưu điện tỉnh chuyển tiền lương hưu, trợ cấp BHXH cả 2 tháng (tháng 3 và tháng 4/2021). Người hưởng và cán bộ chi trả thực hiện nghiêm yêu cầu 5K (khẩu trang- khử khuẩn- khoảng cách- không tập trung- khai báo y tế), đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm bệnh trong cộng đồng.

Để kịp thời triển khai, UBND tỉnh Hòa Bình cũng đã có văn bản đồng ý với thời gian, phương án chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH theo đề xuất của BHXH tỉnh. Đồng thời, yêu cầu BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh chủ động phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí, UBND các huyện, thành phố thực hiện việc tuyên truyền và chi trả cho nhân dân được thuận lợi.

UBND tỉnh cũng giao UBND các huyện, thành phố cung cấp danh sách các đối tượng bị cách ly theo quy định để BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh xây dựng phương án chi trả hợp lý, đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn toàn tỉnh.

Hà Thủy

Do dịch bệnh Covid-19 xuất hiện trở lại trong cộng đồng và diễn biến nhanh trong thời gian ngắn tại một số địa phương, ngày 23/2, BHXH Việt Nam có Công văn số 396/BHXH-TCKT về việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BH thất nghiệp hằng tháng trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 gửi Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Theo đó, BHXH Việt Nam đề nghị Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam; BHXH các tỉnh, thành phố: Hải Dương, Quảng Ninh, Gia Lai, Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, TP.Hồ Chí Minh, Hòa Bình, Hà Giang, Điện Biên, Bình Dương, Hải Phòng, Hưng Yên chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 3 và tháng 4/2021 vào cùng một kỳ chi trả.

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc tháng 4/2021

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH tỉnh Thanh Hoá giữ vững truyền thống đoàn kết, hướng tới mục tiêu chung của Ngành

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.