Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Yêu nghề, học giỏi nghề sẽ thành công với nghề

Thứ sáu, 22/01/2021 | 22:11 GMT+7

Yêu nghề, học giỏi nghề sẽ thành công với nghề

Chiều 22/1, tại TP.HCM, Tổng cục GDNN (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức Hội thảo truyền thông giáo dục nghề nghiệp (GDNN) và trao giải Cuộc thi viết “Tôi chọn nghề” lần thứ II.

Chia sẻ tại Hội thảo, ông Trương Anh Dũng- Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN cho rằng, mỗi bậc học trong hệ thống giáo dục quốc dân đều có sứ mệnh, vai trò riêng. Trong đó, GDNN có sứ mệnh đào tạo ra một lực lượng lao động trực tiếp tham gia vào thị trường lao động, lực lượng tạo ra năng suất, tạo ra giá trị thực tế...

Các tác giả đạt giải Cuộc thi viết "Tôi yêu nghề"

"Việc tập trung phát triển kỹ năng nghề có thể góp phần vào tăng GDP của mỗi quốc gia từ 0,5-2%. Sự thiếu hụt lao động kỹ năng trên toàn cầu làm mất đi mỗi năm khoảng 6.000 tỷ USD- một con số khủng khiếp. Nhiều báo cáo quốc tế cũng đề cập thiếu hụt kỹ năng nghề ở một số quốc gia sẽ ngày càng trầm trọng"- ông Dũng nhấn mạnh.

Dẫn chứng câu chuyện ngài Alex Ferguson- HLV trưởng CLB Manchester United, ông Trương Anh Dũng cho biết, nhiều người chưa từng nghe nói nhưng thực ra ngài Alex Ferguson trước đây xuất phát là một người học nghề. Trên thế giới cũng có rất nhiều người đã thành công từ trường nghề, học nghề. Chính vì vậy, để mọi tầng lớp nhân dân hiểu đúng giá trị của GDNN, vai trò của truyền thông trong thời gian qua rất quan trọng, đặc biệt là đã tạo được chuyển biến trong công tác phân luồng học sinh THCS, THPT vào các trường GDNN.

Chiều cùng ngày, Tổng cục GDNN phối hợp với Báo Tuổi Trẻ trao giải Cuộc thi viết “Tôi chọn nghề” lần thứ II. Được phát động từ tháng 10/2019, Cuộc thi nhằm đẩy mạnh tuyên truyền nhận thức của xã hội về GDNN, góp phần phát triển nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội. Cuộc thi đã nhận được hơn 300 tác phẩm tham dự, với nhiều câu chuyện về nghề nghiệp đáng suy ngẫm. Đó có thể là trăn trở đến day dứt của người mẹ muốn con theo học bác sĩ, nhưng con lại quyết tâm theo học nghề bếp; hay có những bạn đã trúng tuyển vào đại học với số điểm rất cao, đã học 1-2 năm, nhưng lại nhận ra mình thích làm hướng dẫn viên du lịch. Và, thực tế nhiều bạn đã vượt qua những rào cản từ gia đình để bắt đầu lại từ trường nghề...

Kết quả, BTC đã xét chọn và trao giải cho 6 tác phẩm xuất sắc nhất. Trong đó, giải Nhất (trị giá 30 triệu đồng) thuộc về tác giả Nguyễn Thị Mỹ Phương (Tiền Giang) với tác phẩm “Cú bẻ lái ngoạn mục”. Ngoài ra, BTC còn trao 1 giải Nhì, 1 giải Ba và 3 giải Khuyến khích. Đồng thời, nhân dịp này, Tổng cục GDNN đã khen thưởng 8 tập thể hưởng ứng tích cực Cuộc thi.

Tác phẩm “Cú bẻ lái ngoạn mục” là câu chuyện thật mà tác giả viết về chính con trai của mình là em Nguyễn Phương Toàn. Toàn là học sinh giỏi của Trường THPT chuyên Tiền Giang, học chuyên hóa 3 năm, từng đoạt nhiều giải thưởng cấp thành phố và cấp tỉnh. Mẹ Toàn hy vọng sau này con sẽ trở thành bác sĩ, nhưng rồi con lại trái lời chọn theo nghề bếp. Một ngày, Toàn rời nhà lên TP.HCM với đôi bàn tay trắng và để lại một bức thư, trong đó có đoạn: "Có lẽ mẹ là người đầu tiên nhen nhóm trong con ngọn lửa đam mê nghề bếp. Hãy cho phép con chọn nghề bếp mẹ nhé!". Trải qua nhiều khó khăn, Toàn dần trưởng thành trong nghề, đạt giải cao trong các cuộc thi tay nghề trẻ cấp thành phố, cấp quốc gia và tiến xa hơn là Cuộc thi "Tay nghề trẻ Đông Nam Á" năm 2018. Sắp tới, Toàn còn được nhận vào làm việc tại một trong những du thuyền lớn nhất của Mỹ với mức lương khá cao.

Phạm Thọ

Tết ấm cho những bệnh nhân BHYT có hoàn cảnh khó khăn

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH tỉnh Sơn La: Nỗ lực đưa chính sách BHXH tự nguyện tới người dân

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.