LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Hướng dẫn triển khai 2 nhóm TTHC liên thông

Shared facebook
Thứ Hai, ngày 21/11/2022 10:01

Ngày 20/11, Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an, UBND TP.Hà Nội, UBND tỉnh Hà Nam tổ thức Hội nghị trực tuyến hướng dẫn triển khai 2 nhóm TTHC liên thông: Đăng ký khai sinh- Đăng ký thường trú- Cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi và Đăng ký khai tử- Xoá đăng ký thường trú- Trợ cấp mai táng phí.

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc, Tổ phó Thường trực Tổ công tác Đề án 06 của Chính phủ cho biết, tại hội nghị triển khai Quyết định số 06/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022- 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) tổ chức ngày 18/1/2022 đã nhấn mạnh Đề án gồm 5 hệ sinh thái, phân công 47 đầu việc của Trung ương, 8 đầu việc của địa phương.

Đề án 06 được Chính phủ ban hành trên cơ sở đã hoàn thành bước đầu dự án về thu thập dữ liệu dân cư quốc gia và dự án về sản xuất, quản lý, cấp thẻ CCCD. Theo Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc, với Luật cư trú sửa đổi, đây là những dữ liệu gốc và dữ liệu cốt lõi để cùng các nhóm dữ liệu đã xác định phát triển trong kinh tế-xã hội, văn hoá, an ninh quốc phòng…

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cho biết, trên thế giới đã có nhiều quốc gia thành công và trong quá trình chuyển đổi số và đã trải qua nhiều khó khăn, tại Việt Nam cũng vậy, chương trình này dự kiến bắt dầu từ trước năm 2010, tập trung đẩy mạnh từ thời điểm năm 2013 và đến nay mới cơ bản đưa vào thực hiện.

Về quá trình triển khai Đề án 06 của Chính phủ từ đầu năm đến tháng 8/2022, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, tại hội nghị đánh giá 6 tháng về Đề án 06, Thủ tướng Chính phủ đã đánh giá Đề án vô cùng quan trọng cho đất nước trong tình hình mới.

Trong các bước đi đó, ngày 3/5/2022, Bộ GD&ĐT đã ứng dụng dữ liệu dân cư vào căn cước công dân gắp chip để thí sinh nộp hồ sơ trực tuyến tại nhà. Khoảng 1 triệu thí sinh đăng ký thi Đại học năm nay đã không phải dùng ảnh để dán vào hồ sơ mà xác thực qua căn cước công dân, điều này đã lợi cho xã hội 50 tỷ đồng. Quan trọng hơn hồ sơ ở các năm trước nếu có sai sót sẽ phải đến địa điểm đăng ký dự thi đính chính chính lại, nhưng hiện nay nếu sai sót chỉ cần thực hiện đính chính trên môi trường điện tử. Tiếp theo đó, ngày 20/5, đã thực hiện phân cấp cho hơn 2 nghìn xã trên địa bàn toàn quốc thực hiện đăng ký xe tại cấp xã; ngoài ra tổ chức làm hộ chiếu online tại nhà…

Trên tinh thần kết quả như vậy, căn cứ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2022 về việc đẩy mạnh hoàn thành 25 dịch vụ công trực tuyến, trong đó triển khai 2 nhóm dịch vụ công liên thông: Đăng ký khai sinh- Đăng ký thường trú- Cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi và Đăng ký khai tử- Xoá đăng ký thường trú- Trợ cấp mai táng phí. Đây là các thủ tục hành chính gắn với việc thực hiện quyền, nghĩa vụ và liên quan trực tiếp đến đời sống, an sinh của người dân, có số lượng đối tượng thực hiện lớn. Mỗi năm có khoảng 2 triệu hồ sơ khai sinh và 600 nghìn hồ sơ đăng ký khai tử và là nhóm thủ tục thuộc thẩm quyền giải quyết của nhiều ngành: Y tế, Tư pháp, Công an, LĐ-TB&XH, BHXH Việt Nam.

Sau một thời gian tích cực, khẩn trương triển khai, Bộ Công an và Văn phòng Chính phủ đã phối hợp với các bộ, ngành thống nhất, xây dựng quy trình và hoàn thiện phần mềm dịch vụ công liên thông. Đến ngày 18/11/2022, Văn phòng Chính phủ đã tích hợp 2 dịch vụ công liên thông trên Cổng dịch vụ công quốc gia, đảm bảo kết nối đến các hệ thống có liên quan. Bộ Công an đã đảm bảo chức năng của phần mềm hoạt động bình thường theo kết nối. Bộ Tư pháp, BHXH Việt Nam đã đảm bảo hệ thống của bộ hoạt động bình thường theo thiết kế.

“Để tổ chức triển khai thực hiện thí điểm dịch vụ công trực tuyến liên thông 2 nhóm thủ tục hành chính tại TP Hà Nội và tỉnh Hà Nam, hội nghị trực tuyến, tập huấn nhằm hướng dẫn cho cán bộ triển khai thực hiện, trước khi sơ kết, rút kinh nghiệm để nhân rộng trên địa bàn toàn quốc”- Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc, muốn triển khai nhiệm vụ này phải làm rõ được nhận thức của cán bộ, công chức tại 4 cấp để làm sao phục vụ người dân tiện lợi nhất, người dân cũng phải hiểu được sự tiện lợi được hưởng, giảm thời gian so với đến làm thủ tục hành chính trực tiếp, bên cạnh đó độ chính xác khi thực hiện thủ tục hành chính online rất cao…

Đồng chí Thứ trưởng đề nghị cán bộ, công chức mạnh dạn bỏ công việc thủ công hàng ngày sang ứng dung công nghệ để phục vụ ngày càng tốt hơn cho xã hội, cho nhân dân, góp phần thực hiện chuyển đổi số thành công tại Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh quá trình triển khai 2 nhóm thủ tục hành chính liên thông trong những ngày đầu triển khai sẽ rất vất vả, khó khăn, có thể có trường hợp vẫn phải làm trực tiếp để tháo gỡ dữ liệu chưa có… Bộ Công an đề nghị 2 địa phương phải kèm từng giờ, giải đáp khó khăn, vướng mắc của cơ sở. Quan trọng hơn khi đã nhận thức đầy đủ thì các giải pháp phải thông minh, linh hoạt, tự tin thì mới tạo được hiệu quả cao nhất là niềm tin của xã hội, niềm tin của Nhân dân vào dịch vụ công trực tuyến.

Tại Hội nghị, đại diện các Bộ, ngành đã trình bày các nội dung tập huấn về: Quy trình thực hiện liên thông điện tử đối với 2 nhóm thủ tục hành chính đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi và đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, trợ cấp mai táng phí, hỗ trợ chi phí mai táng; hướng dẫn chi tiết thao tác thực hiện dịch vụ công liên thông trên hệ thống phần mềm dịch vụ công liên thông.

Bên cạnh đó, các đơn vị cũng tập huấn đến các đầu cầu trực tuyến về quy trình tiếp nhận nhận và giải quyết hồ sơ đăng ký khai sinh, đăng ký khai tử cho cán bộ tư pháp hộ tịch; tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đăng ký thường trú, xóa đăng ký thường trú cho cán bộ công an cấp xã; tiếp nhận và giải quyết hồ sơ cấp thể BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi; trợ cấp mai táng, hỗ trợ mai táng cho đối tượng do BHXH thực hiện cho cán bộ BHXH; tiếp nhận và giải quyết hồ sơ trợ cấp mai táng, hỗ trợ mai táng cho đối tượng do cán bộ LĐ-TB&XH thực hiện.

T.Hà

2 thủ tục hành chính liên thông có nhiều ý nghĩa quan trọng:

- Đối với người dân: Khi thực hiện thủ tục liên thông trực tuyến, người dân chỉ khai báo thông tin một lần để giải quyết 3 thủ tục hành chính, cắt giảm bớt các giấy tờ, thời gian giải quyết, đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm thời gian đi lại.

- Đối với các cơ quan quản lý Nhà nước: Việc liên thông 2 nhóm thủ tục sẽ giảm chi phí sao in hồ sơ, kết quả giải quyết, thời gian luân chuyển hồ sơ; khắc phục tình trạng sai lệch thông tin, làm giả hồ sơ, đơn giản hóa thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ người dân của cơ quan hành chính Nhà nước. PortalCatRight

Khẩn trương, nghiêm túc triển khai toàn diện các mặt công tác

Quy chế phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Trung ương Đoàn góp phần đẩy nhanh mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

Ngành BHXH Việt Nam: Tiếp tục lan toả thông điệp nhân văn

Ngành BHXH Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2023: Sẵn sàng "vượt sóng"

BHXH Việt Nam nỗ lực- đoàn kết- sáng tạo hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022

Những nỗ lực được ghi nhận

Tiếp tục lan tỏa chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn”

Mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT, bảo đảm vững an sinh xã hội

"Tết ấm đến với bệnh nhân BHYT" và tinh thần phục vụ của ngành BHXH Việt Nam

Sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ để về đích

BHXH tỉnh Lâm Đồng nỗ lực đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT

Tiếp thêm "lửa ấm" cho những người có hoàn cảnh khó khăn

Đề án 06: Tạo môi trường công khai, minh bạch trong quản lý nhà nước, quản trị xã hội

BHXH Việt Nam ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc vân tay: Tạo thuận lợi cho nhân dân

Tập trung quản lý hiệu quả quỹ BHYT trong hai tháng cuối năm

Hướng dẫn cách đặt lịch làm việc trực tuyến với cơ quan BHXH

Tôn vinh 103 DN tiêu biểu trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT lần thứ I khu vực phía Nam

BHXH Việt Nam triển khai thí điểm tiện ích đặt lịch làm việc trực tuyến hỗ trợ người dân, DN

Tăng cường trách nhiệm người đứng đầu trong việc chỉ đạo thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022

BHXH Việt Nam công bố và trao các quyết định về nghỉ hưu, bổ nhiệm, điều động và bổ nhiệm cán bộ quản lý

Cần thiết quy định rõ việc thành lập thanh tra ngành BHXH

Dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Phải tháo gỡ được vướng mắc

Trao đổi kinh nghiệm trong thực hiện BHXH, BHYT giữa Việt Nam và Lào

BHXH Việt Nam đối thoại với DN Nhật Bản: Thông điệp an sinh

Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam nỗ lực đồng hành cũng doanh nghiệp FDI

Năng động, sáng tạo, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

Ngành BHXH Việt Nam: Quyết liệt “chạy nước rút” để về đích

Nghiên cứu ứng dụng AI vào nghiệp vụ của Ngành BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn Ngành tháng 9/2022

PortalCatRight

Niềm vui của người “ngoại đạo”

Phát triển thị trường lao động: Cần linh hoạt và bền vững

Chuyện “đảng viên đi trước”

“Đoàn kết là điểm mẹ...”

Khi BHXH, BHYT được nghệ thuật hóa

"Trái ngọt" đầu mùa

Sắc xuân ở Linh Thông

Tủa Chùa- một tình yêu

BHXH TP. Hà Nội: Tự tin bước vào năm mới

Thêm những điểm tựa

Đến với dân, dân thương, dân quý

Xuân ở Tràng An

“Xây” thành công từ những “viên gạch nhỏ”

Làm cho dân nghe, dân hiểu và dân thực hiện

Xử lý vi phạm BHXH- Chế tài đã đủ mạnh?

"Sắc xanh an sinh" trên từng ngõ phố

Giải pháp nào để hạn chế chậm, nợ BHXH?

Những tấm thẻ đong đầy yêu thương

Thực trạng tuân thủ pháp luật BHXH ở Việt Nam

Quy định tổng mức thanh toán: Đảm bảo quỹ BHYT được sử dụng hiệu quả

Ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT: Chủ động, từ sớm, từ xa…

Đưa VssID- BHXH số đến với đồng bào dân tộc thiểu số

Khi kỹ thuật số lên ngôi

Phát triển “hệ sinh thái số BHXH”: Hiệu quả toàn diện

Sức mạnh của truyền thông trên môi trường mạng

Chi hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp: Tất cả vì quyền lợi NLĐ

Nợ BHXH- “căn bệnh” cần trị tận gốc

BHYT HSSV: Thành tựu và động lực tiến tới BHYT toàn dân

May mắn và hạnh phúc giản đơn

Đổi mới công tác thanh tra, kiểm tra: Yêu cầu cấp thiết

PortalCatRight

BH thất nghiệp: "Bệ đỡ" của người lao động

Dấu ấn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Tết ấm an sinh

Ngành BHXH Việt Nam triển khai Đề án 06: Kết quả nổi bật

190 DN đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện BHXH, BHYT được tôn vinh

Tìm hiểu sơ đồ phát triển “hệ sinh thái số” ngành BHXH Việt Nam

BHYT HSSV chăm lo sức khỏe thế hệ trẻ

Hiện đại hóa hoạt động giám định BHYT

Kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT 6 tháng đầu năm 2022

BHXH Việt Nam xây dựng nền tảng chuyển đổi số

Những thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Đảm bảo quyền lợi BHXH cho NLĐ giai đoạn 2016-2021

Trình tự, thủ tục để NLĐ nhận hỗ trợ tiền thuê nhà

Sự hài lòng của người dân, tổ chức và DN với ngành BHXH Việt Nam

Hiệu quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT

Bước đột phá phát triển BHXH tự nguyện

Dấu ấn tăng trưởng BHXH giai đoạn 2016-2021

Chế độ BHXH đối với NLĐ mắc Covid-19

Ngành BHXH Việt Nam tăng tốc phát triển BHXH, BHYT

BHYT đồng hành cùng HSSV

Ngành BHXH Việt Nam: Đồng hành, hỗ trợ NLĐ, DN vượt khó khăn dịch bệnh

10 sự kiện nổi bật năm 2021 của ngành BHXH Việt Nam

Quỹ BH thất nghiệp hỗ trợ kịp thời đến NLĐ và chủ SDLĐ

Trình tự thủ tục thực hiện hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp

Những lưu ý để NLĐ nhận hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp

Quy định mức hỗ trợ từ Quỹ BH thất nghiệp cho NLĐ và người SDLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

BHYT đồng hành cùng HSSV

Hỗ trợ NLĐ, DN với tinh thần khẩn trương, quyết liệt

Thủ tục tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất

Chính sách hỗ trợ NLĐ gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Ứng dụng VssID giúp theo dõi quá trình tham gia và giá trị sử dụng thẻ BHYT

Năm 2022, Hà Nội có 30 bệnh nhân được quỹ BHYT chi trả chi phí KCB từ 600 triệu đồng/người trở lên

Thừa Thiên Huế: 3 DN bị phạt gần 600 triệu đồng do chậm đóng BHXH, BHYT

Năm 2023, ngành BHXH Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính

BHXH tỉnh Hải Dương: Triển khai nhiệm vụ năm 2023 và công bố quyết định về công tác cán bộ

Thúc đẩy phát triển mạnh mẽ BHXH toàn dân

Bất bình đẳng tiền lương đối với người khuyết tật ở Vương quốc Anh

Nhà thơ Phan Hoàng nhận Giải thưởng nghệ thuật Danube của Hungary

Ai Cập dùng kim tự tháp làm bối cảnh biểu diễn thời trang, âm nhạc và nghệ thuật

Chuyển đổi số sẽ trở thành cú huých thúc đẩy năng suất lao động

Hoàn thiện cơ sở pháp lý nhằm ngăn chặn, phòng ngừa hành vi mua bán mô, bộ phận cơ thể người

Nhật Bản “thức tỉnh” sau 30 năm lương không tăng

Thí điểm Chương trình thúc đẩy tăng năng suất lao động để nhân rộng trong toàn bộ nền kinh tế

Ông Văn Phú Quân được bổ nhiệm Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Nam

Tặng hệ thống lọc nước cho 2 trường mầm non vùng sâu tỉnh Quảng Ngãi

Thẩm tra việc giao danh mục và mức vốn cho các dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội

Công bố quyết định điều động, bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận

Nhân lên những nghĩa cử cao đẹp- hiến máu đầu Xuân

Bức tranh ảm đạm về người vô gia cư ở Pháp

BHXH TP.HCM: Bồi dưỡng nghiệp vụ cho lực lượng giám định viên BHYT

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter