Lan tỏa BHXH tự nguyện- hành trình mở rộng "lưới an sinh"
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Lan tỏa BHXH tự nguyện- hành trình mở rộng "lưới an sinh"

Shared facebook
Thứ Hai, ngày 24/01/2022 18:00

Bài 2

San sẻ yêu thương tại vùng đất U Minh

Duy trì bền vững, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, để không ai phải dừng đóng, ai cũng được tham gia thụ hưởng chính sách này của Nhà nước, nỗ lực “không để ai bị bỏ lại phía sau”... Theo Giám đốc BHXH huyện U Minh- ông Phan Văn Rí, những mục tiêu và sáng kiến trên chính là bí quyết để U Minh tiếp tục gặt hái thành công dù năm 2021 gặp rất nhiều khó khăn.

Hạnh phúc “rơi” vào BHXH

Đặc biệt ấn tượng với những chia sẻ tâm huyết về phát triển BHXH tự nguyện của ông Phan Văn Rí- Giám đốc BHXH huyện U Minh (Cà Mau) tại Đại hội Thi đua ngành BHXH lần thứ V (tháng 10/2020), Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã đánh giá: “Làm việc mà nhiệt huyết như đồng chí Giám đốc BHXH huyện U Minh thì chính sách này thành công mấy hồi...”.

Ông Phan Văn Rí hướng dẫn người dân đăng ký tham gia BHXH tự nguyện

Kết thúc năm 2021, U Minh tăng số người tham gia BHXH tự nguyện lên 4.009 người, đạt 111,82% so với kế hoạch giao (tăng 1.201 người, tăng 110,47% kế hoạch giao so với cùng kỳ năm 2020). Ngay từ năm 2020, U Minh cũng là đơn vị có thành tích vượt trội với 2.808 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 102,39% kế hoạch tỉnh giao, tăng 1.352 người so với cùng kỳ năm 2019. Đặc biệt, cũng trong năm 2020, trên “đà” phát triển, BHXH huyện U Minh đã chủ động đề nghị BHXH tỉnh Cà Mau giao bổ sung thêm 400 chỉ tiêu, với mong muốn góp phần cùng toàn Ngành hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ được giao… Đó là những con số “nổi bật” giữa bộn bề những khó khăn của toàn ngành BHXH Việt Nam trong suốt 2 năm vừa qua…

Bản thân Giám đốc BHXH huyện U Minh- ông Phan Văn Rí cũng là nhân vật “nổi bật” với 2 sáng kiến cấp Ngành về phát triển đối tượng tham gia BHXH được công nhận. Do đó, không chỉ đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Ngành, mà ông Rí còn vinh dự được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba giai đoạn 2013-2020 cho những cống hiến cho sự nghiệp an sinh xã hội. Từ sáng kiến “Đổi mới phương pháp tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện U Minh”, đến sáng kiến “Giải pháp duy trì bền vững, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện”, nhiệt huyết của người cán bộ BHXH say mê với sự nghiệp an sinh xã hội này đã giúp BHXH huyện U Minh từ năm 2019 đến nay luôn duy trì thành tích hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao về phát triển BHXH tự nguyện.

Nhiều đồng nghiệp của ông Phan Văn Rí vẫn thường nói vui: “Ai gặp chú Rí là không thể không... rơi tiền”. Nghe vậy, ông Rí cười sảng khoái: “Rơi đâu chứ vào chính sách BHXH là phải chúc mừng cho họ, còn mình không vận động được người ta tham gia BHXH là mình có lỗi với nhân dân nghe”. Vô cùng tâm đắc với chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh “Nâng cao ý thức trách nhiệm, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân”, ông Rí giải thích: Mục tiêu này rất phù hợp với nhiệm vụ chính trị của Ngành- cơ quan có nhiệm vụ chính trị và trách nhiệm xã hội là phục vụ nhân dân. “Phụng sự” sẽ không dừng lại ở một khẩu hiệu thi đua, mà cần “ngấm” vào tinh thần của từng CCVC làm chính sách.

Cũng bởi vậy, có lần, một người đàn ông giận dữ xông vào phòng làm việc của ông Rí chất vấn về việc thông tin trên thẻ BHYT bị in sai, khi bước ra lại vui phơi phới, trên tay còn có thêm 2 cuốn sổ BHXH tự nguyện vừa đăng ký tham gia. Hóa ra, vừa chỉ đạo cán bộ của mình nhanh chóng làm thủ tục đổi thẻ BHYT, vừa trò chuyện thân tình, biết vị khách mới tham gia BHYT, ông Rí lập tức chuyển hướng về sự cần thiết của BHXH tự nguyện- một chính sách nhân văn của Đảng và Nhà nước nhằm mang lại điểm tựa an toàn cho những người không có nguồn thu nhập ổn định. Kết quả, khi đổi xong thẻ BHYT, người đàn ông đã đề nghị ông Rí giúp đăng ký tham gia BHXH tự nguyện cho cả 2 vợ chồng.

“Sao anh Rí thuyết phục người ta hay vậy?”. Nghe tôi hỏi, ông Rí dí dỏm: “Nói phải thì ai cũng nghe. Người làm chính sách phải làm việc với một bầu máu nóng, chứ không phải nóng máu”. Thực tế, có nhiều trường hợp được BHXH huyện U Minh mời dự hội nghị tuyên truyền về BHXH tự nguyện nhưng nhất định không đi, chỉ vì hiểu nhầm BHXH là BH thương mại. Tuy nhiên, sau hội nghị, họ lại chủ động liên lạc với ông Rí nhờ tư vấn, hỗ trợ và đăng ký tham gia BHXH tự nguyện...

“Không để ai bị bỏ lại phía sau”

Còn nhớ, năm 2018, huyện U Minh mới có 243 người tham gia BHXH tự nguyện, chiếm 0,24% dân số của huyện, là địa phương có số người tham gia BHXH tự nguyện thấp nhất tỉnh Cà Mau. Trước thực tế này, ông Rí đã tự mày mò nghiên cứu và quyết định vận dụng nghệ thuật của “vị tướng phong trào”- Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, đó là “bám sát đối tượng mà tuyên truyền”. Ngay sau đó, một kế hoạch phối hợp tuyên truyền được triển khai tại địa bàn ấp/khóm với 3 bước cơ bản đã ra đời, với trọng tâm phải có được sự ủng hộ, phối hợp giữa UBND xã, BHXH huyện và Bưu điện huyện.

Ông Phan Văn Rí (áo trắng) trao đổi với người dân về chính sách BHXH, BHYT

Kết quả, tháng 3/2019, chỉ trong 4 ngày đầu thí điểm, đã có 8 hội nghị tuyên truyền theo phương thức mới được tổ chức tại 15 ấp của xã Khánh Thuận, qua đó vận động được khoảng 230 người tham gia. Nhận thấy hiệu ứng tích cực, BHXH huyện U Minh liền chủ động phối hợp với Bưu điện huyện xây dựng kế hoạch triển khai tới các xã, thị trấn còn lại. Vì vậy, kết thúc năm 2019, huyện U Minh có tới 1.463 người tham gia, đạt 213,26% kế hoạch tỉnh giao, bình quân mỗi tháng tăng 121 người. Đây chính là bước mở đầu cho chuỗi “đột phá” của BHXH huyện U Minh…

Mặc dù vậy, theo Giám đốc BHXH huyện U Minh: “Đạt được thành tích cao đã khó, duy trì thành tích còn khó hơn, nhất là thành tích công tác an sinh xã hội luôn gắn với việc chăm lo quyền lợi của người dân”. Thời điểm cuối năm 2019, các huyện, thành phố của Cà Mau phát triển đối tượng tham gia đều đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch tỉnh giao, nhưng sang đến đầu năm 2020 thì tỷ lệ giảm xuống rất thấp. “Nếu chúng ta quản lý, chăm sóc đối tượng không tốt thì không giữ được đối tượng và không phát triển mới đối tượng dễ dàng, người này dừng đóng thì lôi kéo những người khác dừng theo”- ông Phan Văn Rí phân tích.

Quan điểm chung được BHXH huyện U Minh thống nhất là cơ quan BHXH phải có trách nhiệm cùng ngành Bưu điện theo dõi, chăm sóc, đôn đốc thu, quản lý đối tượng tại địa bàn; hỗ trợ giúp đỡ đối tượng thanh toán các chế độ BHXH, BHYT khi gặp khó khăn, nhất là các thủ tục có liên quan và thường xuyên cập nhật, triển khai những chính sách mới đến đối tượng. Từ năm 2020 đến nay, tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện tái tục trên địa bàn huyện duy trì trên 90% và phát triển mới vượt chỉ tiêu kế hoạch tỉnh giao. Cốt lõi của sáng kiến “Giải pháp duy trì bền vững, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện” của BHXH huyện U Minh chính là sự phối hợp, tổ chức, triển khai thực hiện; quản lý, chăm sóc đối tượng được tốt hơn, không ai phải dừng đóng, ai cũng được tham gia thụ hưởng chính sách của Nhà nước và “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Chia sẻ thêm bí quyết để trở thành một tuyên truyền viên “đánh đâu thắng đó”, ông Phan Văn Rí bảo: “Việc làm cho người dân hiểu được BHXH, BHYT là chính sách an sinh xã hội của Nhà nước đòi hỏi bản thân người thực hiện chính sách phải công tâm, hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân bằng những việc làm thiết thực. Cụ thể như hỗ trợ nhân dân trong việc cấp đổi thẻ BHYT; với các em đi làm công nhân tại các công ty, xí nghiệp ngoài địa bàn đã nghỉ việc chưa hưởng chế độ BHXH, chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp... thì hướng dẫn, hỗ trợ làm thủ tục cho họ được hưởng đúng quy định. Những trường hợp thay đổi phương thức đóng, mức đóng hoặc dừng đóng để bảo lưu... sẽ phân công viên chức quản lý và đại lý thu liên hệ hỗ trợ ngay...”.

Một trong những kỷ niệm đáng nhớ của ông Rí, đó chính là lần giúp đỡ “hoàn chủ” cuốn sổ BHXH mà ông vô tình nhặt được cho chị Nguyễn Lệ Thủy- từng là giáo viên, chẳng may bị tai biến phải nằm liệt giường trong suốt hơn 24 năm, phải nhờ sự chăm sóc của người mẹ đã hơn 80 tuổi. Đó là một trong những cuốn sổ vô chủ mà ông Rí tình cờ nhặt lại từ đống phế liệu, được ông cẩn thận lưu giữ suốt 15 năm, bởi ông hiểu rõ đây là thành quả công tác hàng chục năm của những người sở hữu. Trong một lần tình cờ ghé thăm, khi nghe kể gia cảnh khó khăn của chị Thủy, cuốn sổ BHXH đó đã hoàn thành sứ mệnh nhân văn của mình. Chủ động giúp đỡ người phụ nữ đáng thương xác minh, hoàn thiện các giấy tờ, thủ tục còn thiếu, ông Rí cũng là người trực tiếp hướng dẫn gia đình làm thủ tục nhận trợ cấp BHXH một lần. Ngày 1/4/2020, BHXH huyện U Minh và Bưu điện huyện đã trực tiếp chi trả tại nhà cho chị Nguyễn Thị Thủy hơn 60 triệu đồng...

Ông Rí bảo, U Minh là vùng đất nhiễm phèn mặn, nghèo khó của tỉnh Cà Mau. Thu nhập thấp nên hộ nghèo, cận nghèo của huyện luôn cao nhất tỉnh, nhưng người dân U Minh lại ít có thói quen tích lũy cho cuộc sống khi về già. “Mình là người hiểu rõ những lợi ích, ý nghĩa lâu dài mà chính sách BHXH tự nguyện mang lại cho người dân, thì càng cần phải có trách nhiệm làm sao cho mọi người tin tưởng và tham gia, hưởng thụ toàn diện những quyền lợi to lớn mà Đảng và Nhà nước dành cho họ...”- ông Rí trải lòng. Với ông Rí, đó không chỉ là trách nhiệm với công việc, mà còn là nguyên tắc sống nhân văn của những người đã chọn việc thực hiện chính sách an sinh xã hội là sự nghiệp của mình.

Cũng bởi vậy, ngoài việc tổ chức triển khai, phối hợp theo kế hoạch chung của đơn vị, ông Rí còn đặt mục tiêu cho bản thân mình, đó là mỗi tháng phải tự tuyên truyền, vận động được khoảng 10 người tham gia. Kế hoạch riêng này được ông duy trì thực hiện từ tháng 4/2020 đến nay và tháng nào cũng vượt “chỉ tiêu”.

Lương MinhPortalCatRight

Ngành BHXH Việt Nam: Nhận diện khó khăn, thách thức, kiên định với mục tiêu kế hoạch năm 2023

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Bảo đảm và nâng cao quyền lợi BHXH, kiên quyết xử lý chậm đóng, trốn đóng BHXH

Hoàn thiện chính sách BHXH, đảm bảo quyền lợi người tham gia và hướng tới BHXH toàn dân

BHXH Việt Nam giao ban tháng 6/2023: Kiên định với mục tiêu năm 2023

Quốc hội thảo luận tại Hội trường về tình hình kinh tế-xã hội

Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam: Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ

Việt Nam- Lào: Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an sinh xã hội

Ngành BHXH Việt Nam: Nắm chắc, bám sát thực tiễn để có phản ứng kịp thời

Đối thoại chính sách BHXH, BHYT cho CNLĐ trong các KCN

Việc thành lập cơ quan thanh tra ở BHXH Việt Nam là cần thiết

Khảo sát, đánh giá về tình hình triển khai 2 nhóm TTHC liên thông điện tử

Vận dụng kinh nghiệm quốc tế mở rộng diện bao phủ BHXH tự nguyện

Tỉnh Quảng Ninh thu hút lao động tự do tham gia BHXH nhờ chính sách hỗ trợ

Linh hoạt các giải pháp phát triển BHXH, BHYT

Chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng “Nền tảng số, dữ liệu số để thúc đẩy DVC trên môi trường số"

Sơn La giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2023

Hội Báo toàn quốc 2023: Đoàn kết- Chuyên nghiệp- Văn hóa- Sáng tạo

“Đi trước, đón đầu” trong thực hiện nhiệm vụ

Bộ Y tế và BHXH Việt Nam: Mục tiêu chung là đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT

Triển khai đồng bộ các giải pháp, thực hiện tốt công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC Quốc gia

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC BHXH Việt Nam

Khẩn trương, nghiêm túc triển khai toàn diện các mặt công tác

Quy chế phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Trung ương Đoàn góp phần đẩy nhanh mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

Ngành BHXH Việt Nam: Tiếp tục lan toả thông điệp nhân văn

Ngành BHXH Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2023: Sẵn sàng "vượt sóng"

BHXH Việt Nam nỗ lực- đoàn kết- sáng tạo hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022

Những nỗ lực được ghi nhận

Tiếp tục lan tỏa chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn”

Mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT, bảo đảm vững an sinh xã hội

PortalCatRight

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Có lương hưu, cuộc sống an nhiên

Lắng nghe ý kiến, việc gì tốt cho người dân thì phải làm

“Bộ tứ” ở Đồng Tháp: Mô hình hay cần nhân rộng

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Giải pháp chuyển đổi số trong hoạt động giám định BHYT

Những sáng kiến đem BHXH, BHYT đến cho phụ nữ nghèo

Nỗi lo người cao tuổi “2 không”

Vai trò và thực trạng của chế độ trợ cấp thai sản ở Việt Nam

Những điểm mới trong dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Càng rõ ý nghĩa, càng yêu nghề…

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Thay đổi từ nhận thức

Duyên nghề

Chuyện ở Cần Giờ

“Tăng lượng, đổi chất” tổ chức dịch vụ thu

Niềm vui của người “ngoại đạo”

Phát triển thị trường lao động: Cần linh hoạt và bền vững

Chuyện “đảng viên đi trước”

“Đoàn kết là điểm mẹ...”

Khi BHXH, BHYT được nghệ thuật hóa

"Trái ngọt" đầu mùa

Sắc xuân ở Linh Thông

Tủa Chùa- một tình yêu

BHXH TP. Hà Nội: Tự tin bước vào năm mới

Thêm những điểm tựa

Đến với dân, dân thương, dân quý

Xuân ở Tràng An

“Xây” thành công từ những “viên gạch nhỏ”

PortalCatRight

Mức đóng BHYT hộ gia đình từ ngày 1/7/2023

Ngành BHXH Việt Nam- Kết quả nổi bật trong triển khai Đề án 06 của Chính phủ

BHYT hộ gia đình- Những điều cần biết

Quyền lợi BHXH của người dân luôn được đảm bảo

Hướng dẫn thay thế thẻ BHYT giấy trong KCB

Chính sách BHYT phát huy giá trị thiết thực

Nỗ lực thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Đẩy mạnh cải cách TTHC, chuyển đổi số Ngành BHXH Việt Nam

Thi đua đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID năm 2023

Hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Vai trò quan trọng của quỹ BH TNLĐ-BNN

Giá trị của lương hưu BHXH với người cao tuổi

Vai trò quan trọng của CSDL quốc gia về bảo hiểm

Tăng các mức hưởng BHXH, BHYT từ ngày 1/7/2023

Lợi ích thiết thực khi tham gia BHXH tự nguyện

Thúc đẩy các DVC trực tuyến lĩnh vực BHXH, BHYT

Đồng hành cùng BHXH vì một cuộc sống chất lượng hơn

Chủ động kiểm soát chi phí KCB BHYT

Hiệu quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT

NLĐ thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Hướng dẫn cấp lại thẻ BHYT qua ứng dụng VssID-BHXH số

Nâng cao hiệu quả truyền thông BHXH, BHYT

Kết quả chủ yếu thực hiện BHXH, BHYT quý I/2023

BHXH Việt Nam: 28 năm xây dựng và phát triển

BH thất nghiệp: "Bệ đỡ" của người lao động

Dấu ấn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Tết ấm an sinh

Ngành BHXH Việt Nam triển khai Đề án 06: Kết quả nổi bật

190 DN đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện BHXH, BHYT được tôn vinh

Tìm hiểu sơ đồ phát triển “hệ sinh thái số” ngành BHXH Việt Nam

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn Ngành triển khai 2 nhóm TTHC liên thông

HĐQL BHXH giám sát việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Đồng Nai

Nhiều người lao động đang có mức lương hưu trên 50 triệu đồng/tháng

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Bình Dương: Người tham gia BHXH đạt tỷ lệ cao trong lực lượng lao động

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Đằng sau hành trình 30 năm của Tập đoàn Geleximco

BHXH TP.Hải Phòng ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam 1/7

Bản tin Podcast tổng hợp tuần 4 tháng 6/2023 (19/6/2023-3/6/2023)

Huyện Triệu Phong (Quảng Trị): Các Gian hàng an sinh xã hội thu hút nhiều người dân tham gia

Bế mạc Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Cần sửa đổi toàn diện Luật BHYT để tháo gỡ vướng mắc

Ngành BHXH Việt Nam sẽ kiên định, quyết tâm hoàn thành mục tiêu đề ra

Điều tra, khởi tố các hành vi trốn đóng BHXH, BH thất nghiệp

Tiếp tục nghiên cứu các giải pháp đầu tư quỹ BHXH an toàn, bền vững và hiệu quả

Hơn 97% cơ sở KCB BHYT đã hỗ trợ người dân KCB BHYT bằng CCCD gắn chip

Quận Hai Bà Trưng (Hà Nội): Chú trọng xây dựng các mô hình, giải pháp thực hiện chỉ tiêu BHXH, BHYT

Linh hoạt, sáng tạo tuyên truyền về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444