LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Truyền thông để NLĐ không “bán lúa non”

Shared facebook
Thứ Sáu, ngày 23/12/2022 13:01

Để NLĐ hiểu và không rút BHXH một lần, BHXH tỉnh Vĩnh Long đã tìm các giải pháp nhằm nâng cao ý thức của NLĐ, giảm tình trạng “bán lúa non” như trước đây.

Trăn trở tìm giải pháp

Ông Nguyễn Thế Nguyên, cán bộ Phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng thuộc BHXH tỉnh Vĩnh Long cho biết, năm 2021 toàn tỉnh có 11.722 lượt người nhận BHXH một lần, điều này đã ảnh hưởng lớn không chỉ đối với NLĐ mà còn ảnh hưởng chính sách ASXH.

Tuyên truyền BHXH, BHYT đến với người dân

Khi lựa chọn hưởng BHXH một lần, quyền lợi của NLĐ bị hạn chế hơn rất nhiều so với việc hưởng lương hưu. Nếu chọn nhận BHXH một lần, sau này tham gia lại sẽ không được cộng nối thời gian đóng BHXH, mà phải tích lũy thời gian đóng BHXH lại từ đầu. Ngoài ra, rút BHXH một lần không còn cơ hội để hưởng lương hưu, tự mình rời khỏi hệ thống BHXH, hệ thống an sinh của nhà nước khiến NLĐ chịu nhiều thiệt thòi về lâu dài. Vì vậy, đây là trăn trở rất lớn của những người là công tác BHXH trong việc tìm cách để NLĐ giảm tối đa việc hưởng BHXH một lần.

Theo ông Nguyễn Thế Nguyên, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiều NLĐ lựa chọn nhận BHXH một lần thay vì để dành thời gian tham gia để sau này được hưởng lương hưu. Nguyên nhân đầu tiên là do dịch bệnh khiến cuộc sống NLĐ khó khăn, tuy năm 2022 dịch bệnh đã phần nào được kiểm soát tuy nhiên hậu quả của dịch bệnh đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và việc làm của NLĐ, làm cho thu nhập của họ bị giảm sút. Bên cạnh đó, một bộ phận lớn NLĐ chưa có nhận thức đúng về lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu theo Nghị định số 135/2020/NĐ-CP. Bản thân họ vẫn còn băn khoăn nếu tham gia BHXH đủ 20 năm ở độ tuổi còn trẻ nhưng lại không được nhận BHXH một lần thì phải chờ đợi rất lâu mới được hưởng lương hưu. Ngoài ra họ cũng lo sợ thời gian tới khi chính sách BHXH có thay đổi nếu không nhận BHXH một lần sẽ thiệt thòi hơn về sau.

Nhiều hình thức truyền thông đa dạng

Ông Ngô Tuấn Anh- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Vĩnh Long cho biết thêm, xuất phát từ những nguyên nhân trên, ông Anh và các đồng nghiệp đã thực hiện sáng kiến “giải pháp nâng cao ý thức của NLĐ, giảm tình trạng rút BHXH một lần trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long”. Từ thực trạng NLĐ đăng ký nhận BHXH một lần trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long năm 2021, cho thấy lực lượng lao động đang tham gia BHXH bắt buộc tại các DN và những NLĐ đã nghỉ việc nhưng chưa nhận BHXH một lần trên toàn tỉnh Vĩnh Long là rất lớn. Do đó, cần tập trung thực hiện các giải pháp tuyên truyền cụ thể hướng đến 2 nhóm đối tượng này.

Hiệu quả từ thực tế

Theo ông Ngô Tuấn Anh, đối với lực lượng lao động đang tham gia BHXH bắt buộc tại các DN, BHXH tỉnh đã tham mưu ban hành nhiều văn bản phối hợp với LĐLĐ tỉnh thực hiện tuyên truyền tại các DN trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long nhằm phổ biến các chính sách mới về BHXH, BHYT được thực hiện từ năm 2022. Thông tin những lợi ích giữa hưởng lương hưu so với nhận BHXH một lần đến từng công nhân, NLĐ tại các DN trên địa bàn tỉnh, từ đó giúp cho người tham gia BHXH nhận thức rõ lợi ích của hưởng lương hưu mà không rút BHXH một lần. Cụ thể thực hiện kế hoạch phối hợp về tổ chức Hội nghị tập huấn chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp và hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID-BHXH số; thực hiện Quy chế phối hợp số 1048/QCPH-BHXH-LĐLĐ ngày 17/6/2022 về thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT giai đoạn 2021- 2025; Kế hoạch số 1288/KH-BHXH về tổ chức hội nghị tuyên truyền đối thoại trực tiếp chính sách BHXH, BHYT tại các DN…

Truyền thông cho NLĐ tại DN

Theo đó, BHXH tỉnh phối hợp với LĐLĐ tỉnh lựa chọn các đơn vị để tổ chức các cuộc hội nghị tập huấn cho công nhân, NLĐ tại các DN, đồng thời cung cấp tờ rơi, tài liệu tuyên truyền cho NLĐ. Thông qua đó thực hiện gặp gỡ, tư vấn trực tiếp, giải đáp các câu hỏi liên quan đến chế độ, chính sách BHXH, BHYT để giúp NLĐ hiểu rõ hơn về quyền lợi và nghĩa vụ khi tham gia BHXH. Về phía LĐLĐ tỉnh, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở sẽ phối hợp với DN được tuyên truyền, thống nhất về thời gian, địa điểm tổ chức hội nghị tập huấn; phát hành giấy mời công nhân, lao động tham dự hội nghị tập huấn, tuyên truyền đồng thời chuyển phát tài liệu cho đại biểu tham dự.

Sau thời gian triển khai, BHXH Vĩnh Long đã phối hợp với LĐLĐ tỉnh tổ chức 6 cuộc hội nghị tuyên truyền, tập huấn, đối thoại về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp kết hợp tuyên truyền về cài đặt ứng dụng VssID cho trên 600 công nhân, NLĐ và người SDLĐ trên địa bàn tỉnh. Thông qua các cuộc tuyên truyền, công nhân lao động và người SDLĐ thấy được lợi ích của việc hưởng hưởng lương hưu so với nhận BHXH một lần, hiểu thêm về các chính sách mới về BHXH, BHYT được thực hiện từ năm 2022.

Đối với lực lượng lao động đã nghỉ việc nhưng chưa nhận BHXH một lần, bộ phận truyền thông của BHXH Vĩnh Long đã tham mưu phối hợp với LĐLĐ và BQL các KCN thực hiện tuyên truyền tại quán cafe, nơi tập trung đông NLĐ để tư vấn, tuyên truyền về chính sách BHXH, hạn chế hưởng BHXH một lần. Bên cạnh đó, chia nhóm nhỏ đến chi nhánh trung tâm dịch vụ việc làm đặt tại KCN để tư vấn cho đối tượng NLĐ đang đăng ký hưởng BH thất nghiệp hoặc mời họ đến quán cafe để nghe cán bộ BHXH tư vấn trực tiếp. Hoạt động này sẽ giúp họ hiểu rõ thêm về chính sách BHXH, những lợi ích khi hưởng lương hưu so với nhận BHXH một lần, nắm thêm những thông tin chính thống liên quan đến chế độ BHXH... Từ đó NLĐ tiếp tục đi làm để tham gia BHXH bắt buộc hoặc tham gia BHXH tự nguyện để tích lũy hưởng lương hưu. Thông qua hình thức này, BHXH tỉnh đã tổ chức được 3 cuộc hội nghị và tư vấn cho hơn 200 NLĐ đang tham gia BHXH bắt buộc hoặc đang hưởng BH thất nghiệp.

Cán bộ BHXH tư vấn trực tiếp cho NLĐ tại quán cafe

Ngoài ra, trong các cuộc hội nghị tuyên truyền, đối thoại về chính sách, BHXH Vĩnh Long cũng đưa nội dung tuyên truyền không nhận BHXH một lần, khuyến khích tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện để hưởng lương hưu để những người tham dự hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc hưởng lương hưu. Qua đó, nhận thức của NLĐ được chuyển biến tích cực, mang lại hiệu quả cao trong công tác tuyên truyền, vận động.

Ông Ngô Tuấn Anh cho biết thêm, sau khi áp dụng giải pháp, sáng kiến về truyền thông, tình hình nhận BHXH một lần trên địa bàn tỉnh đã có sự chuyển biến đáng kể. Trong 6 tháng đầu năm 2022, số lượt người nhận BHXH một lần là 7.623 lượt, bình quân 1 quý có hơn 3.800 lượt người nhận BHXH một lần. Tuy nhiên, sang đến quý 3/2022, sau thời gian triển khai các giải pháp nêu trên, số lượt người hưởng BHXH một lần là 2.370 lượt, giảm 1.430 lượt so với bình quân 2 quý đầu năm 2022. Kết quả này thể hiện nhận thức của NLĐ đã được chuyển biến theo chiều hướng tích cực, tình trạng nhận BHXH một lần đã được kiểm soát đáng kể.

Bên cạnh đó kết quả phát triển người tham gia cũng đạt được những kết quả khả quan. Đến cuối quý III/2022, tổng số người tham gia BHXH bắt buộc trên địa bàn Vĩnh Long là 106.068 người, tăng 25.432 người (tương ứng 31,5%) so với cùng kỳ năm 2021, đạt 99,2% kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Tổng số người tham gia BHXH tự nguyện là 16.580 người, tăng 407 người (tương ứng 2,5%) so với cùng kỳ năm 2021.

Trà GiangPortalCatRight

Quy chế phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Trung ương Đoàn góp phần đẩy nhanh mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

Ngành BHXH Việt Nam: Tiếp tục lan toả thông điệp nhân văn

Ngành BHXH Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2023: Sẵn sàng "vượt sóng"

BHXH Việt Nam nỗ lực- đoàn kết- sáng tạo hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022

Những nỗ lực được ghi nhận

Tiếp tục lan tỏa chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn”

Mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT, bảo đảm vững an sinh xã hội

"Tết ấm đến với bệnh nhân BHYT" và tinh thần phục vụ của ngành BHXH Việt Nam

Sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ để về đích

BHXH tỉnh Lâm Đồng nỗ lực đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT

Tiếp thêm "lửa ấm" cho những người có hoàn cảnh khó khăn

Đề án 06: Tạo môi trường công khai, minh bạch trong quản lý nhà nước, quản trị xã hội

BHXH Việt Nam ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc vân tay: Tạo thuận lợi cho nhân dân

Tập trung quản lý hiệu quả quỹ BHYT trong hai tháng cuối năm

Hướng dẫn cách đặt lịch làm việc trực tuyến với cơ quan BHXH

Tôn vinh 103 DN tiêu biểu trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT lần thứ I khu vực phía Nam

BHXH Việt Nam triển khai thí điểm tiện ích đặt lịch làm việc trực tuyến hỗ trợ người dân, DN

Tăng cường trách nhiệm người đứng đầu trong việc chỉ đạo thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022

BHXH Việt Nam công bố và trao các quyết định về nghỉ hưu, bổ nhiệm, điều động và bổ nhiệm cán bộ quản lý

Cần thiết quy định rõ việc thành lập thanh tra ngành BHXH

Dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Phải tháo gỡ được vướng mắc

Trao đổi kinh nghiệm trong thực hiện BHXH, BHYT giữa Việt Nam và Lào

BHXH Việt Nam đối thoại với DN Nhật Bản: Thông điệp an sinh

Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam nỗ lực đồng hành cũng doanh nghiệp FDI

Năng động, sáng tạo, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

Ngành BHXH Việt Nam: Quyết liệt “chạy nước rút” để về đích

Nghiên cứu ứng dụng AI vào nghiệp vụ của Ngành BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn Ngành tháng 9/2022

Chủ động tháo gỡ khó khăn, dốc toàn lực thực hiện nhiệm vụ được giao

PortalCatRight

Thêm những điểm tựa

Khi BHXH, BHYT được nghệ thuật hóa

"Trái ngọt" đầu mùa

Sắc xuân ở Linh Thông

Tủa Chùa- một tình yêu

BHXH TP. Hà Nội: Tự tin bước vào năm mới

Đến với dân, dân thương, dân quý

Xuân ở Tràng An

“Xây” thành công từ những “viên gạch nhỏ”

Xử lý vi phạm BHXH- Chế tài đã đủ mạnh?

"Sắc xanh an sinh" trên từng ngõ phố

Giải pháp nào để hạn chế chậm, nợ BHXH?

Những tấm thẻ đong đầy yêu thương

Thực trạng tuân thủ pháp luật BHXH ở Việt Nam

Quy định tổng mức thanh toán: Đảm bảo quỹ BHYT được sử dụng hiệu quả

Ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT: Chủ động, từ sớm, từ xa…

Đưa VssID- BHXH số đến với đồng bào dân tộc thiểu số

Khi kỹ thuật số lên ngôi

Phát triển “hệ sinh thái số BHXH”: Hiệu quả toàn diện

Sức mạnh của truyền thông trên môi trường mạng

Chi hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp: Tất cả vì quyền lợi NLĐ

Nợ BHXH- “căn bệnh” cần trị tận gốc

BHYT HSSV: Thành tựu và động lực tiến tới BHYT toàn dân

May mắn và hạnh phúc giản đơn

Đổi mới công tác thanh tra, kiểm tra: Yêu cầu cấp thiết

Những điều cần biết về BHYT hộ gia đình

Những điều cần biết về BHXH tự nguyện

Nâng cao hiệu quả truyền thông BHXH, BHYT

Ứng dụng bằng chứng đánh giá tác động ngân sách trong xây dựng gói quyền lợi BHYT

Nhận BHXH một lần: Nên hay không?

PortalCatRight

BH thất nghiệp: "Bệ đỡ" của người lao động

Dấu ấn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Tết ấm an sinh

Ngành BHXH Việt Nam triển khai Đề án 06: Kết quả nổi bật

190 DN đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện BHXH, BHYT được tôn vinh

Tìm hiểu sơ đồ phát triển “hệ sinh thái số” ngành BHXH Việt Nam

BHYT HSSV chăm lo sức khỏe thế hệ trẻ

Hiện đại hóa hoạt động giám định BHYT

Kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT 6 tháng đầu năm 2022

BHXH Việt Nam xây dựng nền tảng chuyển đổi số

Những thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Đảm bảo quyền lợi BHXH cho NLĐ giai đoạn 2016-2021

Trình tự, thủ tục để NLĐ nhận hỗ trợ tiền thuê nhà

Sự hài lòng của người dân, tổ chức và DN với ngành BHXH Việt Nam

Hiệu quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT

Bước đột phá phát triển BHXH tự nguyện

Dấu ấn tăng trưởng BHXH giai đoạn 2016-2021

Chế độ BHXH đối với NLĐ mắc Covid-19

Ngành BHXH Việt Nam tăng tốc phát triển BHXH, BHYT

BHYT đồng hành cùng HSSV

Ngành BHXH Việt Nam: Đồng hành, hỗ trợ NLĐ, DN vượt khó khăn dịch bệnh

10 sự kiện nổi bật năm 2021 của ngành BHXH Việt Nam

Quỹ BH thất nghiệp hỗ trợ kịp thời đến NLĐ và chủ SDLĐ

Trình tự thủ tục thực hiện hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp

Những lưu ý để NLĐ nhận hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp

Quy định mức hỗ trợ từ Quỹ BH thất nghiệp cho NLĐ và người SDLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

BHYT đồng hành cùng HSSV

Hỗ trợ NLĐ, DN với tinh thần khẩn trương, quyết liệt

Thủ tục tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất

Chính sách hỗ trợ NLĐ gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Công bố các quyết định của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam về công tác cán bộ

Tháng 1-2/2023: Chi trả chế độ lương hưu, trợ cấp cho 3,3 triệu người

Giải quyết dứt điểm các vụ việc phức tạp, mâu thuẫn về quyền lợi của công nhân, NLĐ

Phấn đấu đến năm 2025: Xếp hạng Chính phủ điện tử Việt Nam vào TOP 50 thế giới

Hội Lim Xuân Quý Mão 2023 đậm nét truyền thống

Trang cấp phương tiện bảo vệ cá nhân, bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động

Bộ Y tế: Tăng cường phát hiện thu dung, quản lý, điều trị ca bệnh Covid-19

Năm 2023: Phấn đấu hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

Singapore: Kế hoạch quốc gia giúp người cao tuổi có đời sống và việc làm tốt hơn

Toàn quốc còn 1.972.767 hộ nghèo đa chiều

BV Hữu nghị Việt Đức cảnh báo bệnh lý động mạch chủ nguy hiểm

Năm 2023: BHXH tỉnh Vĩnh Phúc chú trọng đa dạng hóa các hình thức truyền thông BHXH, BHYT

Agribank khẳng định thương hiệu bằng những giải thưởng uy tín

Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc tại Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam

Báo chí cần nhanh nhạy, chuyên nghiệp hơn để đáp ứng nhu cầu đa dạng của bạn đọc

Chăm sóc mắt và phòng, chống suy giảm thị lực cho trẻ mầm non

Thú vị homestay ở Đà Lạt

Thuốc mới Doxazosin- tin vui cho nam giới phì đại tiền liệt tuyến và tăng huyết áp

Hà Nội giải quyết việc làm cho gần 13.800 người trong tháng 1/2023

Lao động phía Bắc trở lại làm việc sau Tết chiếm tỷ lệ cao

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter