Xây dựng hệ thống an sinh xã hội thích ứng với các tình huống khẩn cấp
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Xây dựng hệ thống an sinh xã hội thích ứng với các tình huống khẩn cấp

Shared facebook
Thứ Năm, ngày 25/11/2021 12:05

Trong khuôn khổ Hội nghị ASSA 38 với chủ đề “Bảo trợ xã hội trước những thách thức từ số hóa và bất ổn kinh tế” tổ chức sáng 25/11, đã diễn ra Phiên Hội thảo 1: “Covid-19 và Bất ổn kinh tế: Tác động và các phản hồi về chính sách”.

Tăng độ bao phủ các chính sách an sinh

Trong bài tham luận về Covid-19 và sự trỗi dậy của “bảo trợ xã hội thích ứng”, ông Achim Schmillen- Trưởng Chương trình Quốc gia về Phát triển con người (Ngân hàng Thế giới tại Indonesia) cho biết, đại dịch Covid-19 đã gây ra những tác động tiêu cực trong việc xóa đói, giảm nghèo tại khu vực ASEAN. Lần đầu tiên sau nhiều năm, tỷ lệ nghèo tăng lên tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Ngoài đói nghèo, thị trường lao động và các vấn đề về an sinh xã hội (ASXH) như giáo dục cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Ông Achim Schmillen nêu các khuyến nghị của WB tại Phiên Hội thảo 1

Tại Indonesia, tỷ lệ đói nghèo tăng lên đáng kể. Tính đến tháng 9/2020, quốc gia này có tới 2,8 triệu người rơi vào tình trạng đói nghèo, chiếm tỷ lệ 10,2% và đến tháng 3/2021 tăng lên 10,14%. “Dịch bệnh và thiên tai kết hợp với nhau đã ảnh hưởng nặng nề tới cuộc sống của người dân. Đòi hỏi các quốc gia cần có hệ thống ASXH có khả năng thích ứng với mọi tình huống. Qua đó, có thể giúp đỡ và bảo vệ người dân trong thời gian dài hạn”- ông Achim Schmillen nhấn mạnh.

Cũng theo ông Achim Schmillen, hiện nay, các quốc gia Châu Á đã hỗ trợ cho khoảng 40% hộ gia đình có thu nhập thấp để hồi phục. Thực tế, hệ thống ASXH ở mỗi quốc gia đều có cấu trúc và các cách ứng phó với rủi ro khác nhau. Trong năm 2020, một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á-Mê Kông chưa bị ảnh hưởng nhiều song đã có nhiều chính sách quan trọng, nhưng bước sang năm 2021 lại rơi vào khủng hoảng. Điều này cho thấy những khoảng trống trong hệ thống ASXH như: Độ bao phủ của các chính sách chưa cao; năng lực, dữ liệu và sự kết nối giữa các cơ quan hỗ trợ chưa thực sự tốt…

Từ những thực tế trên, đại diện WB tại Indonesia khuyến nghị 4 giải pháp, trong đó ưu tiên trước mắt của các tổ chức ASXH trong khu vực hiện nay là tăng độ bao phủ thông qua các kênh nhằm giúp người dân dễ dàng tiếp cận và tham gia. Tiếp đến là nâng cao năng lực của tổ chức với việc tăng cường ứng dụng CNTT; phát hiện và khoanh vùng các nhóm đối tượng tiềm năng để khai thác hiệu quả. Cuối cùng, cần hỗ trợ cho nhóm đối tượng lao động tự do, phi chính thức thích nghi sau cú sốc rủi ro và có thể tham gia vào hệ thống an sinh.

Phát triển kinh tế gắn với ASXH

Trong khi đó, ông Muhammad Cholifihani- Giám đốc về Nhân khẩu và Nhân lực (Bộ Kế hoạch Phát triển Quốc gia Indonesia) cho biết, dịch Covid-19 đã tác động mạnh mẽ tới nền kinh tế và tình hình việc làm tại Indonesia, khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng lên đáng kể. Năm 2020, tỷ thất nghiệp đã tăng lên 7% so với 5% của năm 2019. Bên cạnh đó, nền kinh tế của Indonesia cũng đã bị suy thoái trong một số thời điểm của năm 2021. “Đến nay, nền kinh tế của chúng tôi đã có sự tăng trưởng và hy vọng trong năm 2022 sẽ hồi phục tốt hơn”- ông Muhammad Cholifihani nói.

Ông Muhammad Cholifihani chia sẻ kinh nghiệm của Indonesia

Theo ông Muhammad Cholifihani, Indonesia đặt mục tiêu đạt tỷ lệ tăng trưởng kinh tế 5,2-5,5% và tỷ lệ thất nghiệp được kiểm soát trong khoảng 5,5-6,3%. Để đạt được những mục tiêu trên, Indonesia sẽ tập trung vào việc tăng năng suất lao động và phân phối các nguồn lực. Liên quan đến chính sách việc làm, sẽ duy trì mức tiêu dùng trong thị trường, đẩy nhanh hỗ trợ cho người nghèo và đối tượng bị tổn thương thông qua trợ cấp xã hội. Bên cạnh đó, Indonesia cũng chú trọng vào việc xây dựng lực lượng lao động có chất lượng tốt và năng suất cao thông qua xây dựng thị trường lao động gắn với đào tạo nghề, nâng cao năng lực cho NLĐ.

Ông Muhammad Cholifihanii chia sẻ thêm, phát triển kinh tế luôn gắn bó với hệ thống ASXH bền vững. Vì vậy, thời gian qua, Indonesia đã chi một khoản tiền lớn cho chương trình phát triển ASXH, con số này lên tới hơn 700 nghìn tỷ đồng Rupiah (tiền Indonesia) vào năm ngoái. “Chúng tôi đã ra quy định của Tổng thống năm 2020 trong việc điều chỉnh một số chương trình như mức đóng liên quan đến BH TNLĐ-BNN, hưu trí; cũng như một số chế độ khác. Cũng có từng đợt hỗ trợ tiền lương cho đối tượng khó khăn và chúng tôi đang triển khai chương trình tìm việc làm- đây là chương trình nâng cao tay nghề cho NLĐ...”- ông Muhammad Cholifihani nói.

Về kế hoạch xây dựng hệ thống ASXH trong thời gian tới, ông Muhammad Cholifihani cho rằng, hiện nay, Indonesia đang tiến hành cải cách nhiều khía cạnh ASXH. Trong đó bao gồm: Tập trung xây dựng CSDL về ASXH; thu thập dữ liệu dân số; xây dựng chương trình ASXH thích ứng; số hóa các kênh phân phối thực hiện chính sách; thực hiện thanh toán điện tử; xây dựng cơ chế khác để chi trả chính sách chế độ; cải cách cơ chế tài chính… với mục tiêu ASXH toàn dân vào năm 2024. “Đây là mục tiêu trung hạn của chúng tôi. Chúng tôi sẽ hỗ trợ nhiều đối tượng, người gặp thiên tai, HIV, người dễ tổn thương như về tiền điện, gas, nhu cầu thiếu yếu khác. Ngoài ra, còn có chương trình hỗ trợ có điều kiện cho người cao tuổi và người khuyết tật…”- ông Muhammad Cholifihani cho biết thêm.

Hướng tới hệ thống an sinh bền vững

Chia sẻ về tác động của dịch Covid-19 và chương trình hỗ trợ tại khu vực Đông Nam Á, bà Mega Irena- Ban Thư ký ASEAN cho biết, tháng 5/2020, các Bộ trưởng ASEAN đã họp đánh giá và cam kết hỗ trợ cho người dân có nguy cơ cao bị ảnh hưởng bởi đại dịch, nhất là lao động thất nghiệp và lao động di cư. Tuy nhiên, việc hỗ trợ những đối tượng này cũng gặp nhiều khó khăn, bởi không thể tiếp cận do họ đã di cư về quê. Bên cạnh đó, các nhu cầu như nhà ở hay sinh sống trong khu vực giãn cách cũng là những vấn đề cần quan tâm hỗ trợ...

Bà Mega Irena nhấn mạnh cam kết tăng cường ASXH của ASEAN

“Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn tới đời sống của người dân trong khu vực, nhất là làm tăng sự bất bình đẳng và đói nghèo tại khu vực đô thị. Các ngành bị ảnh hưởng lớn tại ASEAN như du lịch, nhà hàng, khách sạn, bán lẻ… đã khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng lên. Vì vậy, các chương trình hỗ trợ những đối tượng dễ bị tổn thương là giải pháp vô cùng quan trọng để giúp họ có thể phục hồi”- bà Mega Irena nhận định.

Cũng theo bà Mega Irena, thời gian qua, chương trình phục hồi của ASEAN đã cung cấp các chiến lược toàn diện liên quan đến 5 vấn đề chính gồm: Y tế, ASXH, kinh tế, chuyển đổi số, tương lai bền vững. Trong đó, những sáng kiến như bảo trợ xã hội cho người nghèo, phụ nữ…, nhất là bảo vệ phụ nữ cao tuổi dưới sự điều phối của Việt Nam, hay như xây dựng năng lực về mở rộng ASXH cho lao động khu vực phi chính thức đã cho những phản hồi rất tích cực trong khu vực.

“ASEAN có sự cam kết tăng cường ASXH, nhất là từ khi đại dịch Covid-19 diễn ra. Để ứng phó với thách thức và khủng hoảng, thì chúng ta cũng đã thông qua khung phục hồi của khu vực và đã có sự bảo trợ tốt hơn trong khu vực. Mỗi quốc gia có một định nghĩa khác nhau về ASXH, nhưng chúng ta sẽ phải xây dựng hệ thống này tốt hơn nữa để đáp ứng nhu cầu cho người dân. Tuy nhiên, ASXH là quyền cơ bản của con người, nên các chương trình phục hồi cũng như hệ thống ASXH của mỗi quốc gia cần có sự phát triển bền vững”- bà Mega Irena nhấn mạnh.

Thanh HằngPortalCatRight

Ngành BHXH Việt Nam: Nhận diện khó khăn, thách thức, kiên định với mục tiêu kế hoạch năm 2023

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Bảo đảm và nâng cao quyền lợi BHXH, kiên quyết xử lý chậm đóng, trốn đóng BHXH

Hoàn thiện chính sách BHXH, đảm bảo quyền lợi người tham gia và hướng tới BHXH toàn dân

BHXH Việt Nam giao ban tháng 6/2023: Kiên định với mục tiêu năm 2023

Quốc hội thảo luận tại Hội trường về tình hình kinh tế-xã hội

Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam: Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ

Việt Nam- Lào: Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an sinh xã hội

Ngành BHXH Việt Nam: Nắm chắc, bám sát thực tiễn để có phản ứng kịp thời

Đối thoại chính sách BHXH, BHYT cho CNLĐ trong các KCN

Việc thành lập cơ quan thanh tra ở BHXH Việt Nam là cần thiết

Khảo sát, đánh giá về tình hình triển khai 2 nhóm TTHC liên thông điện tử

Vận dụng kinh nghiệm quốc tế mở rộng diện bao phủ BHXH tự nguyện

Tỉnh Quảng Ninh thu hút lao động tự do tham gia BHXH nhờ chính sách hỗ trợ

Linh hoạt các giải pháp phát triển BHXH, BHYT

Chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng “Nền tảng số, dữ liệu số để thúc đẩy DVC trên môi trường số"

Sơn La giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2023

Hội Báo toàn quốc 2023: Đoàn kết- Chuyên nghiệp- Văn hóa- Sáng tạo

“Đi trước, đón đầu” trong thực hiện nhiệm vụ

Bộ Y tế và BHXH Việt Nam: Mục tiêu chung là đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT

Triển khai đồng bộ các giải pháp, thực hiện tốt công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC Quốc gia

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC BHXH Việt Nam

Khẩn trương, nghiêm túc triển khai toàn diện các mặt công tác

Quy chế phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Trung ương Đoàn góp phần đẩy nhanh mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

Ngành BHXH Việt Nam: Tiếp tục lan toả thông điệp nhân văn

Ngành BHXH Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2023: Sẵn sàng "vượt sóng"

BHXH Việt Nam nỗ lực- đoàn kết- sáng tạo hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022

Những nỗ lực được ghi nhận

Tiếp tục lan tỏa chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn”

Mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT, bảo đảm vững an sinh xã hội

PortalCatRight

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Có lương hưu, cuộc sống an nhiên

Lắng nghe ý kiến, việc gì tốt cho người dân thì phải làm

“Bộ tứ” ở Đồng Tháp: Mô hình hay cần nhân rộng

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Giải pháp chuyển đổi số trong hoạt động giám định BHYT

Những sáng kiến đem BHXH, BHYT đến cho phụ nữ nghèo

Nỗi lo người cao tuổi “2 không”

Vai trò và thực trạng của chế độ trợ cấp thai sản ở Việt Nam

Những điểm mới trong dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Càng rõ ý nghĩa, càng yêu nghề…

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Thay đổi từ nhận thức

Duyên nghề

Chuyện ở Cần Giờ

“Tăng lượng, đổi chất” tổ chức dịch vụ thu

Niềm vui của người “ngoại đạo”

Phát triển thị trường lao động: Cần linh hoạt và bền vững

Chuyện “đảng viên đi trước”

“Đoàn kết là điểm mẹ...”

Khi BHXH, BHYT được nghệ thuật hóa

"Trái ngọt" đầu mùa

Sắc xuân ở Linh Thông

Tủa Chùa- một tình yêu

BHXH TP. Hà Nội: Tự tin bước vào năm mới

Thêm những điểm tựa

Đến với dân, dân thương, dân quý

Xuân ở Tràng An

“Xây” thành công từ những “viên gạch nhỏ”

PortalCatRight

Mức đóng BHYT hộ gia đình từ ngày 1/7/2023

Ngành BHXH Việt Nam- Kết quả nổi bật trong triển khai Đề án 06 của Chính phủ

BHYT hộ gia đình- Những điều cần biết

Quyền lợi BHXH của người dân luôn được đảm bảo

Hướng dẫn thay thế thẻ BHYT giấy trong KCB

Chính sách BHYT phát huy giá trị thiết thực

Nỗ lực thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Đẩy mạnh cải cách TTHC, chuyển đổi số Ngành BHXH Việt Nam

Thi đua đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID năm 2023

Hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Vai trò quan trọng của quỹ BH TNLĐ-BNN

Giá trị của lương hưu BHXH với người cao tuổi

Vai trò quan trọng của CSDL quốc gia về bảo hiểm

Tăng các mức hưởng BHXH, BHYT từ ngày 1/7/2023

Lợi ích thiết thực khi tham gia BHXH tự nguyện

Thúc đẩy các DVC trực tuyến lĩnh vực BHXH, BHYT

Đồng hành cùng BHXH vì một cuộc sống chất lượng hơn

Chủ động kiểm soát chi phí KCB BHYT

Hiệu quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT

NLĐ thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Hướng dẫn cấp lại thẻ BHYT qua ứng dụng VssID-BHXH số

Nâng cao hiệu quả truyền thông BHXH, BHYT

Kết quả chủ yếu thực hiện BHXH, BHYT quý I/2023

BHXH Việt Nam: 28 năm xây dựng và phát triển

BH thất nghiệp: "Bệ đỡ" của người lao động

Dấu ấn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Tết ấm an sinh

Ngành BHXH Việt Nam triển khai Đề án 06: Kết quả nổi bật

190 DN đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện BHXH, BHYT được tôn vinh

Tìm hiểu sơ đồ phát triển “hệ sinh thái số” ngành BHXH Việt Nam

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Bình Dương: Người tham gia BHXH đạt tỷ lệ cao trong lực lượng lao động

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Đằng sau hành trình 30 năm của Tập đoàn Geleximco

BHXH TP.Hải Phòng ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam 1/7

Bản tin Podcast tổng hợp tuần 4 tháng 6/2023 (19/6/2023-3/6/2023)

Huyện Triệu Phong (Quảng Trị): Các Gian hàng an sinh xã hội thu hút nhiều người dân tham gia

Bế mạc Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Cần sửa đổi toàn diện Luật BHYT để tháo gỡ vướng mắc

Ngành BHXH Việt Nam sẽ kiên định, quyết tâm hoàn thành mục tiêu đề ra

Tiếp tục nghiên cứu các giải pháp đầu tư quỹ BHXH an toàn, bền vững và hiệu quả

Điều tra, khởi tố các hành vi trốn đóng BHXH, BH thất nghiệp

Hơn 97% cơ sở KCB BHYT đã hỗ trợ người dân KCB BHYT bằng CCCD gắn chip

Quận Hai Bà Trưng (Hà Nội): Chú trọng xây dựng các mô hình, giải pháp thực hiện chỉ tiêu BHXH, BHYT

Linh hoạt, sáng tạo tuyên truyền về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị

Việc đánh thuế mặt hàng xăng dầu ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của hộ gia đình

Tọa đàm về tục “bắt vợ” của người Mông và hành trình đi tìm hạnh phúc

Gia hạn thời gian nhận bài dự thi Cuộc thi sáng tác “Khát vọng tầm cao mới cùng VietinBank”

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444